Các bị cáo vụ Đồng Tâm bác bỏ cáo trạng, tố cáo video clip sai sự thật

09 Tháng Chín 20201:06 CH(Xem: 94)

Các bị cáo vụ Đồng Tâm bác bỏ cáo trạng, tố cáo video clip sai sự thật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.”

Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”

blank
Người dân xã Đồng Tâm trong phiên xử sơ thẩm ngày thứ hai tại Hà Nội hôm 8 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Theo những gì Luật Sư Ngô Văn Tuấn ghi lại, 25 người đã trả lời phần thẩm vấn tại tòa, hầu hết đều là những người bị vu cho tội danh “Giết người” với bản án có thể lên đến tử hình, vì đều bị cho là “có tổ chức” lại “giết người thi hành công vụ.” Rất nhiều người nói bản cáo trạng đối với họ “không đúng” hoặc “sai sự thật” đối với những gì đã xảy ra tại xã Đồng Tâm sáng sớm 9 Tháng Giêng, 2020, khi nhà cầm quyền CSVN xua hàng ngàn cảnh sát cơ động, công an trang bị nhiều loại võ khí tấn công nhằm dứt điểm chống đối thu hồi đất.

Ông Bùi Viết Hiểu, 77 tuổi, bị cáo lớn tuổi nhất, ngoài chuyện “hoàn toàn không đồng ý nội dung bản cáo trạng,” ông còn trình bày nguồn gốc đất tranh chấp giữa dân địa phương với nhà cầm quyền CSVN. Ông “là chủ nhiệm hợp tác xã, nắm rõ nguồn gốc 59.6 hécta đất đồng Sênh là đất nông nghiệp của người dân Đồng Tâm. Các cụ cao niên gần 90 tuổi ở địa phương đều công nhận với chúng tôi nội dung trên,” tức là không phải “đất quốc phòng” như phía nhà cầm quyền vơ vào để cưỡng chế.

Khi chủ tọa phiên xử cho chiếu video clip lời khai của ông Bùi Viết Hiểu, ông nói rằng: “Clip ghi lời khai của bị cáo vừa chiếu bị cắt ghép, không phản ánh đúng sự thật đã diễn ra.” Đồng thời, những lời khai ghi trong bản cáo trạng là “những lời do điều tra viên bắt tôi phải nói đúng như vậy.”

blank
Ông Bùi Viết Hiểu tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng tường thuật thêm rằng: “Cụ Bùi Viết Hiểu bị xét hỏi đầu tiên. Cụ phản bác video vì ‘hình ảnh ghép rất nhiều.’ Họ đã lấy clip của sự kiện Công An Hà Nội giải phóng con tin tại nhà văn hóa xã ngày 19 Tháng Tư, 2017, để ghép cho sự kiện 9 Tháng Giêng, 2020. Clip nhận tội trong trại tạm giam, đã bị xóa phông, là cụ bị ép nói đúng như những gì cảnh sát điều tra sắp xếp.”

Ông Lê Đình Chức kể lại sự việc xảy ra đêm 9 Tháng Giêng, 2020, rằng khi ông “nghe tiếng Trịnh Văn Hải kêu có người rơi xuống hố nên bị cáo cầm dao phóng lợn chọc xuống. Sau đó thấy có ngọn lửa dưới bùng lên nên bị cáo thụt lại. Sau đó bị cáo lấy hai nắp xăng châm lửa ném xuống; sau đó bị cáo có kêu Doanh mang can xăng đổ cho bị cáo ném xuống.”

Luật Sư Đặng Đình Mạnh hỏi ông Lê Đình Công thì ông Công cho biết những vết thương trên mặt của ông là “do vết đạn bắn.” Khi được hỏi: “Sau khi bị bắt, ông có bị bức cung, nhục hình gì không?” Thì ông trả lời: “Bị đánh mười ngày như một. Ông Phạm Việt Anh dùng dùi cui cao su đánh.”

Bà Bùi Thị Nối, con nuôi cụ Lê Đình Kình, nhìn nhận bà đi mua xăng để làm bom xăng “thiêu chết hết bọn tham nhũng.” Bà chất vấn chủ tọa phiên tòa “tại sao chúng ta có luật mà dẫm lên pháp luật” thì bị lôi ra khỏi phòng xử.

Theo Luật Sư Nguyễn Văn Miếng kể, không được cho nói, bà Nối đứng trên ghế mình phải ngồi để lớn tiếng “hỏi tội” chế độ CSVN, bất chấp sự cản trở của hai nữ cảnh sát.

blank
Ông Lê Đình Công tại phiên tòa sơ thẩm ngày 7 Tháng Chín, 2020. (Hình: TTXVN)

Trưa 8 Tháng Chín, Luật Sư Lê Văn Luân đã viết một “Bản đề nghị về chứng cớ” gửi Hội Đồng Xét Xử Sơ Thẩm và Viện Kiểm Sát, cáo buộc các video clip “nhận tội” đưa chiếu mỗi khi thẩm vấn bị can tại phiên xử là những thứ “các luật sư đã không được tiếp cận và không được liệt kê trong danh sách các vật chứng trong tài liệu vụ án.”

Sử dụng chúng (không có trong thống kê lài liệu, vật chứng của vụ án) mà các luật sư không được biết là trái luật, không thể coi là chứng cớ để quy chụp, lên án các bị cáo.

Trước đó, các luật sư vào ngày 3 Tháng Chín đã gửi kiến nghị đòi tòa án CSVN tại Hà Nội phải trả hồ sơ để điều tra lại các nội dung mâu thuẫn, sai các điều khoản quy định trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự nhưng đã bị phớt lờ, phiên tòa cứ diễn ra.

blank
Bà Bùi Thị Nối bị dẫn giải tại tòa án Hà Nội. (Hình: Facebook)

Đặc biệt, trong đó, ghi nhận lời kể của bị cáo Bùi Viết Hiểu với luật sư là khi cụ Lê Đình Kình bị bắn ông đứng rất gần đó. Tên bắn cụ Kình đúng trước mặt chỉ cách cụ Kình chừng 1 mét, chĩa súng (nòng súng to bằng cổ tay) vào ngực cụ bóp cò liên tiếp làm cụ chết tại chỗ. Viên đạn trổ từ trước ngực (dấu nhỏ) ra sau (vết thương to) đúng như nhìn thấy trên thi thể, trong khi báo chí nhà nước lu loa là cụ bị bắn từ sau lưng, cách khoảng hơn 2 mét, trong khi trên tay còn cầm quả “lựu đạn.” Ông Hiểu phủ nhận điều vu cáo này và cho biết, các con của cụ Kình không bao giờ đưa lựu đạn cho ông bố tàn tật, đi đứng khó khăn, phải chống gậy.

Nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang cho rằng: “Không thể chỉ dùng cụm từ ‘sai quy trình, thủ tục tố tụng’ để miêu tả phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm, bắt đầu sáng nay (7 Tháng Chín, 2020) tại Hà Nội. Sự thật kinh khủng hơn thế: Đây là một phiên tòa được lập ra để hợp thức hóa việc giết người, diệt khẩu.”

Phiên tòa còn tiếp diễn mà các bản tường thuật trên báo chí của nhà nước CSVN đều đồng loạt nói các bị cáo đều nhìn nhận tội trạng và xin khoan hồng. (TN)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Dân biểu Hoa Kỳ vào hôm 14/10 đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bay tỏ quan ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ sớm có báo cáo cập nhật trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này. Theo bức thư, các Dân biểu Mỹ ghi nhận vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã bắt đầu từ năm 2017 khi chính quyền quyết định thu hồi đất của người dân Đồng Tâm với lý do là đất quốc phòng. Vụ tranh chấp đã dẫn đến xung đột vào ngày 9/1/2020 khi chính quyền điều động khoảng 3000 công an tấn công vào Đồng Tâm, bắn chết cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi,
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười. Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú.
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Truyền thông trong nước vào ngày 30/9 dẫn nguồn từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay cơ quan này vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với Tiến sĩ Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, để điều tra hành vi vu khống người khác theo điều 156 Bộ luật Hình sự. Theo báo Tuổi Trẻ, ông Quý bị bắt vì đã có hành vi phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Chính phủ Việt Nam đang bổ sung luật nhằm ngăn chặn các cá nhân mang tiền ra đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài nhằm có hộ chiếu ngoại, sau một loạt vụ việc đầy tai tiếng của quan chức, đại biểu Quốc hội nước này. Theo tờ Người Lao Động hôm 27/09/2020, một dự thảo Nghị định Quy định về đầu tư nước ngoài đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến đã bổ sung điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Bảo Trợ