Tu sĩ Đan Viện Thiên An phản bác cáo buộc của Đài truyền hình địa phương

29 Tháng Tám 20201:18 CH(Xem: 144)
  • Tác giả :

Tu sĩ Đan Viện Thiên An phản bác cáo buộc của Đài truyền hình địa phương

RFA
Hình minh hoạ. Những người lạ mặt căng băng rôn phản đối ở Đan viện Thiên An, Huế hôm 10/8/2020
Hình minh hoạ. Những người lạ mặt căng băng rôn phản đối ở Đan viện Thiên An, Huế hôm 10/8/2020
blank Đan viện Thiên An

Các tu sĩ Đan Viện Thiên An tại tỉnh Thừa Thiên- Huế có yêu cầu lãnh đạo một cơ quan truyền thông Nhà nước Việt nam ở địa phương phải có biện pháp đối với phóng sự cáo buộc các đan sĩ lấn chiếm đất đai.

Mạng Liên đoàn Người Công giáo Á Châu UCANews loan tin vào ngày 28 tháng 8. Theo đó, vào ngày 17 tháng 8 vừa qua, Đài Phát thanh & Truyền Hình Thừa Thiên-Huế cho phát phóng sự với tựa ‘Một số tu sĩ tại Đan Viện Thiên An lấn chiếm đất đai và bóp méo sự thật’.

Phóng sự dài 6 phút rưỡi đề cập đến vụ việc xảy ra vào hai ngày 10 và 11 tháng 8, nói rằng những người quan tâm mang theo biểu ngữ tập trung tại một đồi thông ở xã Thủy Bằng yêu cầu các tu sĩ ngưng chặt thông và lấn chiếm đất đai trái phép.

Phóng sự cho rằng đồi thông thuộc quyền quản lý của xã và cáo buộc một số đan sĩ thường xuyên la hét và xúc phạm người dân. Xướng ngôn viên Nguyễn Thị Diễm My còn nêu ra trong phóng sự là các đan sĩ đưa các video và viết những điều không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Các đan sĩ Thiên An cho rằng nội dung phóng sự không đúng và xúc phạm nghiêm trọng đến những người tu hành tại Đan viện.  Điều này bị cho là vi phạm luật báo chí Việt Nam. Thực tế thì những viên chức an ninh, công an và những thành phần xã hội đen giả dạng là người dân đột nhập vào Đan viện trong hai ngày 10 và 11 tháng 8 để gây rối.

Đan viện Thiên An cho biết họ có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu 107 héc ta đất đồi thông và cơ sở trên đó kể từ năm 1970. Sau năm 1975, Đan viện chưa hề hiến tặng, nhượng đất đai của Đan viện cho bất cứ tổ chức và cá nhân nào. Đan viện đã nhiều lần yêu cầu chính quyền địa phương trả lại những phần đất gọi là ‘mượn’ của Đan viện.

Vị đại diện của Đan Viện Thiên An là Linh mục Nguyễn Văn Tâm được UCANews dẫn lời trong lá thư viết ngày 23 tháng 8 là Đan viện đã mời giám đốc Lâm trường Tiền Phong và xướng Ngôn viên Diễm My vào ngày 1 tháng 9 đến Đan viện để được trình bày về những thông tin xác thực và ý kiến từ các đan sĩ.
Theo RFA


Dân mạng than đại hội đảng CSVN chi xài hoang phí tiền thuế dân

HÀ NỘI, Việt Nam (NV)Trong bối cảnh các kỳ đại hội đảng đang diễn ra tuần tự tại các địa phương, một số Facebooker đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về mức độ “tốn kém tiền thuế dân vô tội vạ.”

Hình ảnh được truyền thông nhà nước đăng tải cho thấy các sự kiện này được phủ đầy lẵng hoa cao quá đầu người từ hội trường đến sân khấu. Đó là blankchưa kể mỗi cuộc họp đại hội đảng đều tốn chi phí cho các vật dụng lưu niệm, cặp đựng tài liệu… cho hàng trăm đại biểu, khách mời.

Nhằm xoa dịu dư luận, giới chức tỉnh Quảng Bình vội vã tổ chức họp báo hôm 27 Tháng Tám để thông báo hủy việc chi hơn $95,000 mua cặp cho đại biểu dự đại hội đảng. (Hình: Hoàn An/Thanh Niên)

Ước tính mỗi kỳ đại hội đảng CSVN cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở Việt Nam tiêu tốn hàng triệu đô la, trong lúc kết quả của các sự kiện này đều được tiên đoán trước do việc thỏa thuận sắp đặt ghế với nhau của giới chức.

Chi phí tổ chức đại hội đảng thường được nhà cầm quyền CSVN giấu kín do họ thấy rằng các con số này dễ bị “các thế lực thù địch” chỉ trích về mức độ phung phí. Chỉ khi một vài khoản chi bị rò rỉ trên mạng xã hội hoặc do chính báo đảng phanh phui, công luận mới được biết cụ thể mức độ đảng CSVN chi xài “hoang phí” ngân sách được đóng góp từ người dân.

Trong vụ gần nhất, có lẽ do vấp phải sự chỉ trích công luận về việc lấy tiền thuế dân chi 2.2 tỷ đồng ($95,114) mua cặp giả da cho 600 đại biểu dự đại hội đảng, ông Vũ Đại Thắng, bí thư Tỉnh Ủy Quảng Bình, mới vội vã loan báo “ngừng việc này.”

Cùng thời điểm, hình chụp một văn bản rò rỉ qua mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền “rộng tay” chi gần 6 tỷ đồng ($260,361) cho các đại hội đảng cấp xã, phường ở tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, hồi trung tuần Tháng Sáu, mạng xã hội lan truyền hình chụp một văn bản cho thấy Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ Tài Chính CSVN cấp kinh phí tổ chức đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 lên đến 86.52 tỷ ($3.7 triệu).

blank
Tất cả kỳ đại hội đảng các cấp đều ngập tràn lẵng hoa được mua từ tiền thuế dân. (Hình: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

blankFacebooker Nguyễn Anh Tuấn ở Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Vốn dĩ đại đa số dân Việt Nam không liên quan và cũng chẳng cần quan tâm tới ‘đại hội đảng,’ vì đó là hoạt động nội bộ của đảng CSVN, một đảng có khoảng 4 triệu đảng viên. Nhưng khốn một cái là ‘đại hội đảng’ lại đốt tiền ngân sách quốc gia, ngốn kinh khủng tiền thuế, đến mức làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Trong khi lẽ ra đảng CSVN phải sử dụng quỹ của đảng này để tổ chức đại hội, như mọi đảng chính trị khác trên thế giới.”

Cùng thời điểm, nhà báo Nguyễn Thông, cựu biên tập viên báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “…Đại hội ở các nơi, hoa hoét tầng tầng lớp lớp, vải đỏ vải xanh chăng đầy sân khấu, ghế ngồi, lối đi. Không hiểu bố nào đưa ra cái mẫu trang trí lố lăng này, vừa tốn kém vừa rởm đời. Đến chết với các bố. Miệng thì nói tiết kiệm, giản dị, nhưng làm thì một tấc tới giời, ném ngân khố qua cửa sổ như ném bùn. Chỉ có đảng mới có thể bày trò oái oăm được như thế. Dân thì cứ phải tiết kiệm, hễ lãng phí là chết với ông.” (N.H.K)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn. Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy
HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Các tỉnh miền Trung có thể sẽ lập lại “đợt mưa lũ lịch sử năm 1983” khi chỉ trong vòng một tháng liên tiếp phải đón nhận năm cơn bão và áp thấp đổ vào tàn phá. Báo Zing dẫn tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết tâm bão Saudel (bão số 8 ở Việt Nam) lúc 4 giờ sáng 24 Tháng Mười, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160 cây số về phía Đông-Đông Bắc.
Tờ Los Angeles Times ngày 22/10 đăng tải bài viết của 2 tác giả David S. Cloud và Shashank Bengali với tiêu đề tạm dịch là 'Facebook cao rao tự do ngôn luận. Tại Việt Nam nhưng lại đang hỗ trợ biện pháp kiểm duyệt.' Bài viết có nhắc đến việc Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết quan điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi kích động bạo lực. Tuy nhiên, ở các quốc gia bao gồm Cuba, Ấn Độ, Israel, Morocco, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà chính phủ những nước đó cho là nhạy cảm
15 Dân biểu Hoa Kỳ vào hôm 14/10 đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bay tỏ quan ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ sớm có báo cáo cập nhật trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này. Theo bức thư, các Dân biểu Mỹ ghi nhận vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã bắt đầu từ năm 2017 khi chính quyền quyết định thu hồi đất của người dân Đồng Tâm với lý do là đất quốc phòng. Vụ tranh chấp đã dẫn đến xung đột vào ngày 9/1/2020 khi chính quyền điều động khoảng 3000 công an tấn công vào Đồng Tâm, bắn chết cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi,
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười. Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú.
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Bảo Trợ