Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị từ chối được thông tin về tình trạng an nguy của anh

28 Tháng Tám 20203:40 SA(Xem: 212)
  • Tác giả :

Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Tư bị từ chối được thông tin về tình trạng an nguy của anh

Giang Nguyễn
Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu cùng dân oan khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015
Anh Trịnh Bá Tư con trai của Ông Bà Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu cùng dân oan khiếu nại trước tòa năm 2014, và Trịnh Bá Tư bị đánh hội đồng hôm đi đón bố ngày 25 tháng 6, 2015
blank File photo (danluan.org)

Khi ông Trịnh Bá Khiêm, cha của anh Trịnh Bá Tư, nhận được thông tin là người con trai đang tuyệt thực trong tù, vào tối thứ ba ngày 25 tháng 8 ông đã đến trại giam Công An tỉnh Hòa Bình để yêu cầu được cung cấp thông tin chính xác về con trai ông.Vào ngày 26 tháng 8, ông cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Tôi có thông tin là con trai tôi, Tư, đã tuyệt thực 20 ngày rồi. Mà tôi rất lo ngại về tính mạng của con trai tôi”, ông nói với Đài Á Châu Tự Do.

Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm
Hình minh hoạ. Bốn người hoạt động về đất đai bị bắt giữ hôm 24/6/2020 vì đưa tin vụ đụng độ ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội. Từ trái sang: ông Trịnh Bá Tư, bà Cấn Thị Thêu, ông Trịnh Bá Phương, bà Nguyễn Thị Tâm Photo: RFA
Gia đình ông Khiêm được nhắn tin từ một người không quen, cho biết anh Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực từ ngày 6/8. Anh Trịnh Bá Tư, cùng người mẹ là dân oan Cấn thị Thêu, người anh là ông Trịnh Bá Phương đã nỗ lực thông tin về vụ tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm. Cả 3 người, cùng thêm một nhà hoạt động khác, đã bị công an bắt giữ từ ngày 24/6. Anh Tư và mẹ là bà Thêu đang bị giữ tại cùng trại tạm giam tỉnh Hòa Bình.

Sáng thứ tư 26 tháng 8, có thêm 1 phái đoàn 10 người, bà con Dương Nội kéo đến đây để cùng ông Khiêm yêu cầu thông tin về Trịnh Bá Tư.

“Sáng nay dân Dương Nội chúng tôi đến trại tạm giam công an tỉnh Hòa Bình, họ không trả lời, không tiếp chúng tôi. Chúng tôi làm to chuyện... Họ còn đem xã hội dân đen đến đe dọa chúng tôi. Mãi sau đó, họ gọi tôi vào trả lời là, ‘Vẫn bình thường’. Nhưng tôi yêu cầu là được gọi điện thoại, bây giờ dịch là không được gặp. Không được phép gọi điện thoại. Tôi bảo là đấy là quy định bưng bít của chế độ CS này. Họ bảo là “bình thường” tôi nói tôi không tin vào chế độ CS này”.

Ông Khiêm nói, ông đã kiểm tra phiếu mua đồ ăn của vợ ông và con trai cách đây vài ngày, cho thấy dấu hiệu có việc gì không ổn.

“Tôi đã kiểm tra giấy mua đồ của Tư, thì ngày cuối cùng là ngày 6/8, tôi mới kiểm tra ngày 21, hôm 21/8 công an, an ninh Hòa Bình đã triệu tập tôi để điều tra về số điện thoại và tài khoản Facebook của tôi. Trước khi vào an ninh điều tra, tôi đã có vào trại tạm giam để gửi tiền và kiểm tra phiếu mua đồ, thì ngày cuối cùng của vợ tôi và của Tư là ngày 6/8, và từ ngày 6 đến 21 là không có một gì thể hiện Tư và vợ tôi mua đồ cả. Từ 6 đến hôm nay tương đương là 20 ngày”.

Những cựu TNLT mà Đài Á Châu Tự Do tiếp xúc nói, tin tuyệt thực như một tiếng chuông báo động về sự an toàn của người thân trong nhà tù. Ông Khiêm nói ông lo ngại về sức khoẻ của con trai ông, đang có thể bị bách hại trong trại giam, mà không có được một thông tin người thân mình chết hay sống.

“Tôi không có thông tin gì, nhưng theo tôi suy luận và nhận định tình hình là khả năng Tư bị CS tra tấn để ép cung. Từ 24/6 đến 6/8 mọi sinh hoạt của Tư vẫn bình thường, không có vấn đề gì cả, mà từ sau 6/8 Tư tuyệt thực, chắc là có một sự đàn áp, tra tấn, vì những người trong gia đình tôi không bao giờ nhận tội vu vơ, không có tội mà nhận tội. Nên họ muốn ép Tư, Tư phản đối tuyệt thực. Tôi đoán như vậy thôi, còn thông tin của bọn CS giữ rất là bí mật”.

Từ Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ cựu TNLT, nhà hoạt động nhân quyền, Trần Thi Nga cũng chia sẻ quan điểm rằng rất có thể là Trịnh Bá Tư đang bị tra tấn vì không nhận tội, vì đây là thủ đoạn của những người cai ngục mà bà đã trải nghiệm trong tù.

“Bị nhốt trong một cái phòng kín như vậy mà chúng ta không còn phương thức nào khác để đấu tranh bảo vệ quyền sống của mình thì cái cách duy nhất mà em Trịnh Bá Tư phải dùng là biện pháp tuyệt thực. Đó là phương pháp cuối cùng mà em đang có trong lúc này để bảo vệ quyền sống của em... Cái chính của họ là ép mình nhận tội, thứ 2 là để bẻ đi ý chí của mình”.

Bà Nga bị trục xuất qua Mỹ trong lúc thụ án 9 năm tù với cáo buộc "Tuyên truyền chống Nhà nước”, và cũng đã hai lần tuyệt thực đòi quyền sống của mình. Bà nói khi nghe tin Trịnh Bá Tư tuyệt thực, bà đã liền lên mạng xã hội Facebook chia sẻ.

“Trong hai lần Nga phải đấu tranh trong tù và tuyên bố tuyệt thực để bảo vệ quyền được sống của mình. Tuy Nga đấu tranh ở trong tù, Nga không biết bên ngoài gia đình, bạn bè, và cơ quan đang lên tiếng đấu tranh cho vấn đề của Nga. May mắn của Nga là có những thông tin từ những người bạn tù đưa tin, và Nga gặp được luật sư cũng đưa được tin Nga đang bị bách hại, bị tra tấn, thì mọi người ở ngoài, bạn bè, dùng mạng xã hội, truyền thông để đưa tin, và Nga đã đòi được quyền của mình. Bên trại giam phải chấp nhận cho Nga đi chữa bệnh... Lúc này Nga tin là khi mọi người ở ngoài, gia đình, bạn bè lên tiếng cho Trịnh Bá Tư, thì ở trong đó việc đấu tranh của Trịnh Bá Tư cũng sẽ có kết quả. Và khi đấy thì em Tư vẫn giữ được mạng sống của mình mà không bị bách hại đến độ phải chết”.

Đối với các gia đình TNLT khác, khi nghe tin người thân đang tuyệt thực, là một sự đắng cay vì không thể bao bọc và cũng không biết việc gì đang xảy ra với người thân của mình. Bà Nguyễn Thị Huệ, chị của TNLT, phóng viên Đài Châu Tự Do, Nguyễn Văn Hóa, nói:

“Trịnh Bá Tư được biết là đã tuyệt thực đến 20 ngày rồi. Nếu như bản thân tôi là từng đã trải qua, người thân của mình thì lúc đó khi nghe như vậy rất là xót xa, mà không những xót xa mà cảm thấy rất là đau lòng, vì thực tế là em trai của tôi cũng đã tuyệt thực trong những ngày mà gia đình không hề biết được tin tức”.

"Dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”. - Ông Trịnh Bá Khiêm

Bà nói Hoá tuyệt thực đến 12 ngày đã bị ảnh hưởng sức khỏe nhiều, và bà lo ngại khi hay được thông tin Trịnh Bá Tư đã tuyệt thực 20 ngày.

“Ảnh hưởng đến sức khỏe rất là nhiều. Hóa suy sụp, người rất là xanh, nói chung là ốm gầy, về thân thể suy sụp rất là nhiều so với lần thăm trước... Ngay bản thân họ không thể thông tin được ra ngoài cho mọi người biết chuyện mình xảy ra trong trại giam như thế nào. Họ phải dùng cái mạng của mình để đòi lại công lý.

Đối với ông Trịnh Bá Khiêm cho dù phía trại giam, công an có tìm mọi cách để bẻ gãy tinh thần đấu tranh của Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương và bà Cấn Thị Thêu, trong tù hay như họ đã làm trong nhiều năm qua, gia đình ông vẫn kiên quyết.

“Khi mà đã bước vào con đường đấu tranh này thì gia đình nhà tôi trước đây đã dự đoán trước rồi, là nó sẽ bắt, và đúng như dự đoán, nó đã bắt. Gia đình chúng tôi đã dự tính rồi. Chúng tôi đã chuẩn bị hết rồi. Và dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”.

Với sự lên tiếng của nhiều người trên khắp nơi, các gia đình TNLT nói chung, và gia đình anh Trịnh Bá Tư nói riêng, mong rằng nhà cầm quyền CS sẽ dè dặt hơn trong cách đối xử với tù nhân, đặc biệt là TNLT vì họ luôn được thế giới quan tâm.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được Hội đồng Anh công bố tháng 8 cho thấy quan điểm của người trẻ ở nhiều khía cạnh, trong đó thanh niên Việt Nam quan tâm nhiều nhất đến an ninh lương thực và công ăn việc làm ổn định và ít quan tâm đến các vấn đề công cộng như tham nhũng và hành động vì khí hậu. Cụ thể theo kết quả khảo sát, có đến 70% người Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 30 cho biết an ninh lương thực và ổn định nghề nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Các tu sĩ Đan Viện Thiên An tại tỉnh Thừa Thiên- Huế có yêu cầu lãnh đạo một cơ quan truyền thông Nhà nước Việt nam ở địa phương phải có biện pháp đối với phóng sự cáo buộc các đan sĩ lấn chiếm đất đai. Mạng Liên đoàn Người Công giáo Á Châu UCANews loan tin vào ngày 28 tháng 8. Theo đó, vào ngày 17 tháng 8 vừa qua, Đài Phát thanh & Truyền Hình Thừa Thiên-Huế cho phát phóng sự với tựa ‘Một số tu sĩ tại Đan Viện Thiên An lấn chiếm đất đai và bóp méo sự thật’.
WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam sẽ cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về một loạt vụ đụng độ ở Biển Đông nếu nỗ lực ngoại giao thất bại, đài VOA dẫn lời các chuyên gia cho hay hôm Thứ Tư, 26 Tháng Tám. Trong sáu năm qua, Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp, còn Việt Nam bắt đầu thăm dò tài nguyên dưới biển ở những nơi mà Bắc Kinh xem là nhạy cảm. Tàu Việt Nam bám theo tàu Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương mà Trung Quốc đặt ở vùng biển tranh chấp năm 2014. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images) Hồi Tháng Tư, tàu khảo sát Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam. Hà Nội tuyên bố chủ quyền đối với Quần Đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, mặc dù Bắc Kinh kiểm soát quần đảo này từ những năm 1970 đến nay.
Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc tìm cách lôi kéo các nước ASEAN qua chiêu bài cùng thảo luận về vấn đề Biển Đông. Theo thông tin từ South China Morning Post hôm 24 tháng 8, nhiều nhà ngoại giao ASEAN cho rằng mục đích của Trung Quốc là giữ các láng giềng châu Á bên mình và đẩy Mỹ ra khỏi vấn đề Biển Đông.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, ngày 23 tháng 8 năn 2020, tại cầu Bắc Luân II cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Việt Nam và Đông Hưng - Trung Quốc. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Lễ kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, ngày 23 tháng 8 năn 2020, tại cầu Bắc Luân II cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Việt Nam và Đông Hưng - Trung Quốc.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dự trù từ Tháng Mười Một, nhà cầm quyền CSVN sẽ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử thay cho “chứng minh nhân dân” và thẻ căn cước công dân có mã vạch. Hiện tại, các báo nhà nước đăng nhiều bài tuyên truyền rằng thẻ căn cước gắn chip “phù hợp với xu hướng công nghệ số đang phát triển, có nhiều ưu điểm như lượng thông tin lưu trữ lớn hơn, mức độ bảo mật cao so với thẻ căn cước có mã vạch, giúp giảm thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính công, thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của chính phủ điện tử…” Người dân làm thủ tục đổi thẻ căn cước công dân tại phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở Hà Nội. (Hình: Phương Minh/Nhân Dân)
Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên hôm 22-8-2020 cho hay, cơ quan này đã bắt tạm giam 2 người ở tỉnh này là ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia. Theo TTXVN, ông Phạm Hổ, năm nay 71 tuổi bị bắt với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bà Trần Thị Tuyết Diệu, 32 tuổi, bị cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” theo điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ Sam Brownback chia sẻ tại một buổi hội luận rằng Ngoại trưởng Pompeo đang “xem xét” các hình thức chế tài, và rằng các hình thức trừng phạt đối với quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương cũng sẽ có thể được áp dụng đối với quan chức Việt Nam.
Trước làn sóng phẫn nộ và chỉ trích gay gắt của dư luận đối với bản tin của VTV về những người bán hàng rong trong dịch COVID-19, được phát sóng vào ngày 17/8, cư dân mạng tại Việt Nam cho rằng biên tập viên Anh Quang đã lên tiếng xin lỗi qua tài khỏan Facebook cá nhân, có tên “Wang Phố Cổ”. Trên dòng trạng thái, được đăng tải trong cùng ngày 17/8, Wang Phố Cổ xưng tôi và xác nhận đã “đọc nhịu một câu dẫn khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có’. Người xin lỗi còn khẳng định “,,,
Gần đây Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal, đại diện Địa hạt 47 tiểu bang California, chia sẻ tại một buổi hội luận về nhân quyền tại Việt Nam rằng ông đang thực hiện thủ tục để chính thức bảo trợ TNLT trẻ Nguyễn Văn Hóa. “Tôi rất ấn tượng với những gì anh Hóa đã làm,” ông nói. Anh Nguyễn Văn Hóa, một nhà báo trẻ tuổi và là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do, đã đưa tin và hình ảnh video về những vụ biểu tình phản đối công ty Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh năm 2016. Năm 2017 anh Hóa bị tuyên án 7 năm tù và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.
Bảo Trợ