Công an Phú Yên bắt giữ hai người với cáo buộc "xâm phạm an ninh quốc gia"

24 Tháng Tám 20207:45 CH(Xem: 130)
  • Tác giả :

Công an Phú Yên bắt giữ hai người với cáo buộc "xâm phạm an ninh quốc gia"

RFA
Hình minh hoạ. Ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu
Hình minh hoạ. Ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu
blank Photo: RFA

Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên hôm 22-8-2020 cho hay, cơ quan này đã bắt tạm giam 2 người ở tỉnh này là ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia.

Theo TTXVN, ông Phạm Hổ, năm nay 71 tuổi bị bắt với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 2 Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bà Trần Thị Tuyết Diệu, 32 tuổi, bị cáo buộc tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà XHCN Việt Nam” theo điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Phú Yên cho biết, theo điều tra ban đầu, ông Phạm Hổ lập trang facebook kết bạn với một số thành viên trong tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do ông Đào Minh Quân ở Mỹ đứng đầu.

Ông Phạm Hổ được cho đã làm thơ, viết bài có nội dung ca ngợi tổ chức này và kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ hoạt động của tổ chức, đăng tải công khai trên facebook cá nhân.

Công an cũng cho rằng, từ cuối năm 2019 đến tháng 3-2020, ông Phạm Hổ được một số thành viên của tổ chức gửi cho 2 chiếc điện thoại để liên lạc và 6 cuốn “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa” để ông Hổ đọc và hội luận trên các diễn đàn của tổ chức.

Theo báo Công an, bà Trần Thị Tuyết Diệu, là cựu phóng viên báo Phú Yên.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 5-2020, bà Diệu bị cáo buộc đã sử dụng nhiều tài khoản trên các trang mạng xã hội để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung ca ngợi, cổ vũ cho những nhà bất đồng chính kiến mà nhà nước cho là "các đối tượng hoạt động chống phá".

Công an quy kết bà Diệu là đã xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ; xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của đảng Cộng sản, pháp luật của nhà nước; xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam; phỉ báng, kích động lật đổ chính quyền nhân dân; đưa thông tin sai sự thật về các cơ quan thực thi pháp luật trên mạng xã hội.

Theo tổ chức Người bảo vệ nhân quyền, trong những năm gần đây lực lượng công an đã nhiều lần sách nhiễu bà Diệu, thậm chí có lần bà còn bị bắt bởi công an tỉnh Nghệ An và sau đó đã tra tấn bà.

Bà Diệu là Facebooker thứ 12 bị bắt giữ và truy tố từ đầu năm 2020 đến nay với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước".

Hôm 17-8-2020, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh Quốc tại Hà Nội khi lên tiếng về phiên tòa xử 8 thành viên nhóm Hiến Pháp đã cho rằng:

"Tôi hy vọng rằng Việt Nam cũng sẽ thay đổi cách nhìn nhận với những người cổ vũ cho tự do ngôn luận và một nền báo chí tự do, coi đây không phải mối đe dọa mà là những đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và sẽ giúp Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn"
Theo RFA


CSVN kiểm soát, siết chặt Google và Facebook hơn nữa

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN gia tăng áp lực với các công ty mạng Google, Facebook, ép họ phải “chặn, gỡ thông tin” bị coi là “xấu, độc” đối với chế độ độc tài và kỳ tham nhũng.

Báo điện tử VNExpress của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN cho hay chế độ Hà Nội đang chuẩn bị sửa đổi lại “Nghị định 181 quy định chi tiết Luật Quảng Cáo.” Lý do thấy viện dẫn là những kiểm soát, chế tài hiện tại dù đã là ngặt nghèo nhưng vẫn “còn thiếu, chưa đủ sức răn đe cũng như chưa khả thi trong thực tế.”

VN-internet

CSVN gia tăng áp lực với các công ty Google, Facebook. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

“Nghị định 181 quy định chi tiết Luật Quảng Cáo” có từ năm 2013, chi tiết hóa thi hành “Luật Quảng Cáo” ban hành năm trước đó về các điều kiện kinh doanh dịch vụ quảng cáo tại Việt Nam. Quảng cáo trên các mạng xã hội thời đó vẫn chưa mấy thịnh hành, các doanh nghiệp giao dịch trực tiếp với Google (YouTube) và Facebook mà chế độ Hà Nội không làm gì được, từ lấy tiền thuế dịch vụ đến nội dung “xấu độc” với chế độ.

Sau nhiều lần thúc ép, mấy năm gần đây, các công ty Google, Facebook đã gia tăng gỡ bỏ hoặc ngăn chặn các clip hoặc bài viết đả kích hoặc vạch cái lưng xấu xí của chế độ độc tài đảng trị, nhưng vẫn không hết. Nay lại sửa cái nghị định kể trên không ngoài mục đích siết chặt hơn nữa. Vừa là giúp chế độ lấy thêm tiền thuế dịch vụ, vừa ngăn chặn kỹ lưỡng hơn các thứ thông tin “ngoài luồng.”

Theo VNExpress, Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN, qua sửa đổi “bổ sung nhiều quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới như Facebook, Google tại Việt Nam. Trong đó, các đơn vị này phải chủ động rà soát, kiểm tra sản phẩm để không vi phạm Luật Quảng Cáo và nộp thuế theo quy định.” Đồng thời “đơn vị, cá nhân cung cấp dịch vụ phải ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông Tin và Truyền Thông, cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.”

Theo đó, khoản điều 13 của bản dự thảo sửa đổi nghị định 181 về “Quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam” thấy viết là “Thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ xử lý thông tin vi phạm theo yêu cầu của Bộ Thông Tin và Truyền Thông và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.”

blank
Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị CSVN kết án tù 10 năm vì những bài viết đả kích chế độ độc tài, đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam trên mạng xã hội. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

Theo VNExpress, năm ngoái, chế độ Hà Nội đã ép “15 doanh nghiệp lớn trong nước dừng quảng cáo YouTube (nền tảng chia sẻ video của Google) do bị gắn quảng cáo vào các video có nội dung phản động.”

Vì chỉ có 45% doanh thu quảng cáo của Google và 30% Facebook thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo Việt Nam, phần còn là ký trực tiếp nên chế độ Hà Nội mất khoản thuế dịch vụ rất lớn.

Hồi Tháng Tư vừa qua, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) cho hay, công ty Facebook đã khuất phục trước áp lực của chế độ Hà Nội khi họ phải đồng ý gia tăng gỡ bỏ các thông tin, bài viết hoặc những buổi phát trực tiếp (live stream) bị nhà cầm quyền CSVN yêu cầu.

Bây giờ, CSVN chính thức hóa những đòi hỏi đó bằng văn bản có hiệu lực luật pháp.

Chỉ số về tự do báo chí quốc tế mà Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố năm nay xếp hạng CSVN thứ 175 trên 180 nước được khảo sát, tức ở cuối bảng cùng với những nước Cộng Sản cuồng tín hay độc tài quân phiệt như Bắc Hàn, Trung Quốc, Iran, Syria, Cuba và Lào. (TN)
Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Trong diễn biến khác, một nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm các tri thức và người dân Việt Nam đã khởi xướng một đơn yêu cầu khẩn cấp gửi các lãnh đạo chính quyền và tiến hành thu thập chữ ký với nội dung sau: "Coi ông Bùi Viết Hiểu là nhân chứng đặc biệt, phải bảo vệ nhân chứng Bùi Viết Hiểu một cách đặc biệt; tốt nhất nên chuyển ông đến nơi giam giữ khác không do công an quản lý" vì ông là người chứng kiến một cảnh sát đã bắn chết ông Lê Đình Kình từ phía trước.
Theo dõi phiên sơ thẩm về vụ án 'giết người' và 'chống người thi hành công vụ' mà chính quyền cáo buộc và đang xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trong sự kiện ngày 09/1/2020, kinh tế gia Bùi Kiến Thành cho rằng phiên tòa này dù có các bản án nặng nề được đưa ra sau cùng sẽ không giải quyết được căn nguyên vấn đề.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Vụ đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc cùng một số người Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Cyprus" làm dấy lên nhiều câu hỏi: Tại sao điểm đến là Cyprus? Đại biểu Quốc hội có quyền mang song tịch? Đài Al Jazeera của Qatar mới đây đã tiết lộ nhiều thông tin chấn động về hoạt động đầu tư để nhập quốc tịch Cyprus. Ông Dominic Volek, Giám đốc kinh doanh của Henley & Partners, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt: "Để nhập tịch Cyprus, có hai phần phải thực hiện. Trước hết là khoản đầu tư, thường là vào bất động sản.
Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được Hội đồng Anh công bố tháng 8 cho thấy quan điểm của người trẻ ở nhiều khía cạnh, trong đó thanh niên Việt Nam quan tâm nhiều nhất đến an ninh lương thực và công ăn việc làm ổn định và ít quan tâm đến các vấn đề công cộng như tham nhũng và hành động vì khí hậu. Cụ thể theo kết quả khảo sát, có đến 70% người Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 30 cho biết an ninh lương thực và ổn định nghề nghiệp là mối quan tâm hàng đầu của họ.
Các tu sĩ Đan Viện Thiên An tại tỉnh Thừa Thiên- Huế có yêu cầu lãnh đạo một cơ quan truyền thông Nhà nước Việt nam ở địa phương phải có biện pháp đối với phóng sự cáo buộc các đan sĩ lấn chiếm đất đai. Mạng Liên đoàn Người Công giáo Á Châu UCANews loan tin vào ngày 28 tháng 8. Theo đó, vào ngày 17 tháng 8 vừa qua, Đài Phát thanh & Truyền Hình Thừa Thiên-Huế cho phát phóng sự với tựa ‘Một số tu sĩ tại Đan Viện Thiên An lấn chiếm đất đai và bóp méo sự thật’.
WASHINGTON, DC (NV) – Việt Nam sẽ cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về một loạt vụ đụng độ ở Biển Đông nếu nỗ lực ngoại giao thất bại, đài VOA dẫn lời các chuyên gia cho hay hôm Thứ Tư, 26 Tháng Tám. Trong sáu năm qua, Trung Quốc đặt giàn khoan dầu trong vùng biển đang tranh chấp, còn Việt Nam bắt đầu thăm dò tài nguyên dưới biển ở những nơi mà Bắc Kinh xem là nhạy cảm. Tàu Việt Nam bám theo tàu Trung Quốc gần giàn khoan Hải Dương mà Trung Quốc đặt ở vùng biển tranh chấp năm 2014. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images) Hồi Tháng Tư, tàu khảo sát Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của Việt Nam. Hà Nội tuyên bố chủ quyền đối với Quần Đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, mặc dù Bắc Kinh kiểm soát quần đảo này từ những năm 1970 đến nay.
Dù bọn CS giết hết gia đình, chúng tôi vẫn kiên quyết đấu tranh và không khuất phục bọn CSVN”. - Ông Trịnh Bá Khiêm
Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc tìm cách lôi kéo các nước ASEAN qua chiêu bài cùng thảo luận về vấn đề Biển Đông. Theo thông tin từ South China Morning Post hôm 24 tháng 8, nhiều nhà ngoại giao ASEAN cho rằng mục đích của Trung Quốc là giữ các láng giềng châu Á bên mình và đẩy Mỹ ra khỏi vấn đề Biển Đông.
Bảo Trợ