Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

23 Tháng Bảy 20204:51 SA(Xem: 143)
  • Tác giả :

Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

Diễm Thi, RFA
blank AFP

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Bùi Tiến Lợi. Bác đơn khiếu nại của ông. Lý do được ủy ban này nêu ra là trong thời gian giữ cương vị Thượng tá, Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Trường Sĩ quan Công binh, ông Bùi Tiến Lợi đã có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, Nhà nước, suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá đảng, Nhà nước.

Theo một số nhà quan sát thì nguyên nhân chính khiến ông Lợi bị kỷ luật là phát ngôn của ông trong trang phục quân nhân rằng: "Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta cứ có các dữ liệu lịch sử là chúng ta có thể vơ lãnh hải, thềm lục địa, các hòn đảo vào lòng mình …cho nên ai đó nói rằng, Biển Đông là của Việt Nam, Trường Sa là của Việt Nam thì đó là những tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về Luật Biển năm 1982".

Hôm 6 tháng 5 năm 2020, ông Bùi Tiến Lợi có đăng tải một video clip trên tài khoản youtube của ông. Trong video này ông Lợi khẳng định rằng, trước khi phản ánh về biển đảo, ông đã phải nghiên cứu rất sâu các tư liệu lịch sử và ông phát ngôn dựa trên cơ sở thực tế biển đảo ở thời điểm hiện tại. Ông xác định những phát ngôn của ông là có định hướng:

Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay.- Thượng tá Bùi Tiến Lợi

“Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay. Thế nhưng chỉ vì sơ suất, nó không đúng đối tượng có mấy chục giây thôi mà tôi phải lãnh một cái án mà các anh các chị không thể hình dung được. Bản thân tôi chưa từng chứng kiến và cũng không thể hình dung ra. Tôi tin chắc rằng trên thế giới cũng không bao giờ người ta tưởng tượng được là nó đến mức độ như vậy.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, một sĩ quan cao cấp như thế mà bị kỷ luật do phát ngôn trái với đường lối của đảng, Nhà nước là hiếm:

“Chuyện Thượng tá Bùi Tiến Lợi, một thành viên của tổ chức dư luận viên của quân đội được huấn luyện bài bản, có hệ thống và có trả lương, chuyên môn đi xuyên tạc sự thật để đầu độc dân chúng, mà bây giờ bị kỷ luật gây chấn động trong dư luận ở Việt Nam.

Tôi cho rằng đấy là quy luật. Những người họ thức tỉnh ra. Những người tác chiến trên mạng theo yêu cầu của cấp trên, họ có dịp tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Từ đó họ dần dần tiệm cận những chân lý. Ai cũng vậy, nếu có lương tâm thì đến ngày nào đó phải ngộ ra sư thật, phải nói lên sự thật, nói lên những cái đúng đắn”.

Với nhà quan sát thời cuộc Nguyễn Ngọc Già thì chuyện ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật là chuyện có thể hiểu được. Nghịch lý ở đây là ông Lợi lại làm đơn khiếu nại nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn quyết định khai trừ. Ông giải thích:

“Thứ nhất, khi ĐCSVN quy cho ông Bùi Tiến Lợi có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, thì việc ổng bị khai trừ khỏi đảng là đúng rồi. Đó là điều tất yếu.

Thứ hai, ông Lợi bị khai trừ trong tình hình đối nội và đối ngoại hiện nay là điều có thể hiểu được. Tình hình Biển Đông đang rất nóng mà ông Lợi lại phát ngôn khi đang trong bộ quân phục tức là ổng đã chính thức nói lên cái chính kiến của một đảng viên ĐCSVN. Đảng thấy đây là điều nguy hiểm.”

Kỷ luật để làm gương?

Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV.
Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV. Screenshot

Báo cáo của Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương công bố đầu năm 2020 cho thấy, năm 2019, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 18.265 cấp ủy viên các cấp và 54.573 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 111 đảng viên, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Với việc kỷ luật một đảng viên, thượng tá quân đội do phát ngôn trên mạng trái quan điểm, đường lối của đảng, nhà báo Võ Văn Tạo cho đây là một sự răn đe các đảng viên khác trong lực lượng 47:

“Tôi cho rằng việc xử lý ông Bùi Tiến Lợi là nhằm ngăn chặn những trường hợp khác có thể theo vết xe đổ Bùi Tiến Lợi nếu xét trên góc độ của lực lượng tuyên truyền AK47, dư luận viên. Coi đây là một sự dằn mặt.”

Ông Nguyễn Ngọc Già nhận định đây là dịp để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay, theo cảnh báo của ông Nguyễn Phú Trọng từ mấy năm qua:

“Từ năm 2017 ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra khái niệm ‘nhạt đảng khô đoàn xa rời chính trị’. Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó.

Hơn nữa, tác động từ cái chết của ông Lê Đình Kình, theo tôi là sự rúng động tư tưởng rất lớn trong đảng viên, đặc biệt những đảng viên đã về hưu. Mục đích việc khai trừ ông Lợi là để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay.”

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 khai mạc hôm 11 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của đoàn, trái với mục tiêu của đảng, của dân tộc.

Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó. - Ông Nguyễn Ngọc Già

Trở lại việc ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật, nhà văn Phạm Đình Trọng, từng công tác nhiều năm trong lực lượng quân đội, có một bài viết đăng trên facebook của ông tựa đề “Thảm hại thân phận dư luận viên”, khẳng định ông Lợi không thể nói sai chính thống, trái với quan điểm, đường lối của đảng, nhà nước. RFA đã xin phép sử dụng đoạn trích sau:

“Không. Ông sĩ quan cao cấp của binh đoàn dư luận viên 47 không nói sai, không nói điều gì mang ý thức phản kháng của riêng ông. Ông chỉ nói lời của dư luận viên mà trở thành trái với quan điểm đường lối của đảng nhà nước cộng sản và ông sĩ quan cao cấp lực lượng 47 bị giáng cú kỉ luật cực nặng, bị mất trắng sinh mạng chính trị chỉ vì ông quá thật thà, ngây thơ mà thôi.

Qua cái kỉ luật của ông dư luận viên cao cấp Bùi Tiến Lợi cho ta nhận ra rằng điều ông Lợi dư luận viên cao cấp nói Biển Đông không phải của Việt Nam, Trường Sa không phải của Việt Nam. Nói Biển Đông, Trường Sa của Việt Nam là tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về luật biển năm 1982, chính là điều lực lượng dư luận viên 47 được nhồi sọ, được dạy bảo để chống lại những tiếng nói yêu nước bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ở Biển Đông, ở Hoàng Sa, Trường Sa.”
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các vấn đề xung quanh Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm chú ý của toàn thế giới. Ở Việt Nam sự thể càng đặc biệt hơn khi mô hình phát triển của Việt Nam từ lâu nay cũng rập khuôn theo kiểu Trung Quốc. Vậy nếu đường lối phát triển của Trung Quốc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn thì mô hình của họ có là tương lai cho Việt Nam? Đường lối nào?
“Ban tuyên giáo là nơi tập trung lý luận, lý thuyết và xây dựng đường lối cho chính quyền cho đảng. Thật sự việc đó là kiềm hãm bước tiến của dân tộc.” Nhiều nhà quan sát xã hội cũng đồng tình với quan điểm vừa nêu, thậm chí có người còn cho rằng ‘Tuyên giáo không những là kẻ thù của sự thật, mà còn là kẻ thù của văn minh’.
Luật tôn giáo của Việt Nam vi phạm Điều 18 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền(UDHR), là phát biểu của một ủy viên của Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF tại Hội luận về ‘Quyền tự do tôn giáo và các quyền của người bản địa’ tại Việt Nam. Hội luận qua mạng diễn ra vào ngày 31 tháng 7 do tổ chức Cứu Người Vượt Biển Boat People SOS (BPSOS) điều phối.
“Tôi nghĩ tôi sống ở Việt Nam 50 năm rồi và chưa bao giờ nghe đến thông tin như vậy từ chính phủ, tôi nghĩ là Việt Nam phải có một mức an ninh nào đó rất nguy hiểm mới huy động của nguời dân mà không cần sự phê duyệt của Bộ trưởng Công an. Quan trọng nhất là mức an ninh đặt ở mức cao thế nào thì mình mới áp dụng cái này vì cái này đặc biệt và rất ít xảy ra ở các nước.”
Đại dịch Covid-19 tái bùng phát ở cộng đồng tại nhiều địa phương ở Việt Nam hiện nay, nếu không kịp thời được ngăn chặn, kiểm soát, có thể sẽ gây ra những hậu quả 'khôn lường' về kinh tế - xã hội. Hôm thứ Năm, 30/7/2020, từ Hội An, một trong các địa phương ở miền Nam Trung Bộ của Việt Nam đang phải tích cực đối phó tái phát dịch bệnh, kinh tế gia Bùi Kiến Thành trước hết đưa ra bình luận bao quát với BBC News Tiếng Việt:
Khi chấp nhận hủy hợp đồng và bồi thường cho Repsol dưới áp lực của Trung Quốc, Việt Nam « lùi một bước đế tiến thêm hai bước » trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế tại Biển Đông. Trên đây là phân tích của chuyên gia về Biển Đông, giáo sư Ngô Vĩnh Long, đại học Maine Hoa Kỳ. Quảng cáo Khi bắt chẹt Việt Nam hủy hợp đồng khai thác dầu khí ở Biển Đông với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha và một số công ty nước ngoài khác, Trung Quốc đã đi sai một nước cờ ? Về phía Việt Nam, Hà Nội đã nhượng bộ Bắc Kinh để đánh động công luận quốc tế về tham vọng vô hạn của Trung Quốc ở Biển Đông và lôi kéo Mỹ, Nga vào cuộc.
Sự việc lực lượng chức năng hơn 3.000 quân tấn công vào thôn Hoành, Xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 đến nay đã hơn nửa năm. Trong cuộc tấn công này, cụ Lê Đình Kình, người được xem là thủ lĩnh tinh thần của người dân trong việc giữ đất đã bị bắn chết, 3 chiến sĩ công an thiệt mạng, 29 người dân đang bị bắt giam. Tuy đã hơn 6 tháng trôi qua, nhưng đến nay gia đình cụ Lê Đình Kình vẫn chưa được cấp giấy chứng tử của cụ, dù vợ cụ là Bà Dư Thị Thành đã nhiều lần gặp lãnh đạo xã Đồng Tâm yêu cầu
Một trong những nội dung đáng chú ý trong Hội nghị trực tuyến Phiên họp lần thứ 12 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam-Trung Quốc, diễn ra vào sáng hôm 21/7, là Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường. Đài RFA ghi nhận Việt Nam từng đặt ra mục tiêu sẽ ưu tiên đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào công nghệ cao, thân thiện môi trường trong kế hoạch đầu tư
LONG AN, Việt Nam (NV) – Ông Phạm Văn Khéo, trưởng ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, cho biết có hai thanh niên lạ mặt đã đột nhập vào bưu điện Cầu Voi nhưng “không rõ lý do.” Đây là tình tiết mới nhất liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải, vốn được dư luận tại Việt Nam đặc biệt quan tâm. Nói với báo Thanh Niên tối 21 Tháng Bảy, ông Khéo cho hay cả hai vào bên trong bưu điện cho đến khi Công An xã Nhị Thành đến thì mới chịu bỏ đi. Theo ông Khéo, sau khi dựng xe gắn máy phía trước bưu điện, hai người này mở cửa rồi đi thẳng vào bên trong mà không hề hỏi những người buôn bán gần đó. Thậm chí, khi ông mời ra ngoài thì cả hai còn hỏi ngược lại với giọng đầy thách thức. “Lúc tôi có mặt đề nghị họ đi ra khỏi bưu điện, thì hai anh này hỏi ngược lại là tôi làm gì ở đây. Một anh còn nói ‘tôi mở cửa để làm công việc của tôi.’ Đến khi công an xã xuống thì họ mới chịu bước ra,” ông Khéo nói. Một số người bán đồ ăn trước cửa bưu điện cho biết thêm, khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, hai anh
Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1040/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia và Quyết định số 1041/QĐ-TTg về Quy chế tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày 16 tháng 7 năm 2020. Thủ tướng Chính phủ là Trưởng ban chỉ đạo. Có ba Phó Trưởng ban, trong đó Phó Trưởng ban thường trực là Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch
Bảo Trợ