Tướng Việt Nam nói: “Mỹ và Trung Quốc gây bất ổn và căng thẳng ở Biển Đông”

11 Tháng Bảy 202012:33 SA(Xem: 191)
  • Tác giả :

Tướng Việt Nam nói: “Mỹ và Trung Quốc gây bất ổn và căng thẳng ở Biển Đông”

RFA
Ảnh minh họa. Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ tuần tra ở Biển Đông, ngày 16/6/2020.
Ảnh minh họa. Tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords của Hải quân Mỹ tuần tra ở Biển Đông, ngày 16/6/2020.
Courtesy: The defendpost

Nhận định của tướng Việt Nam

Báo Dân Việt, vào ngày 8/7, thực hiện một cuộc phỏng vấn với Thượng tướng Võ Tiến Trung, liên quan sự kiện Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, từ ngày 1 đến ngày 5/7, và việc Hoa Kỳ đưa tàu chiến đến vùng Biển Đông để tập trận.

Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng, trong cuộc phỏng vấn này, cho rằng hành động tập trận của Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền. Đồng thời, hành động của Mỹ ở Biển Đông là nhằm “dằn mặt” Trung Quốc, muốn khẳng định vị thế siêu cường số 1 về quân sự và kinh tế, không để cho Trung Quốc trỗi dậy và đe dọa đến vai trò của Mỹ.

Ông tướng đã không hiểu tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ bây giờ như thế nào. Thứ hai là chính sách của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương như thế nào, ông cũng không nắm được. Thậm chí ông còn không hiểu được là Trung Quốc gây hấn ở trên biển không chỉ là diễu võ- dương oai, mà còn có mục đích rất rõ là độc chiếm Biển Đông
-Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp

Ông Tướng Võ Tiến Trung còn nhấn mạnh rằng động thái tập trận của Mỹ và Trung Quốc nhằm “diễu võ, dương oai”. Tuy nhiên, hai quốc gia này đã gây ra sự bất ổn và căng thẳng tại Biển Đông.

Vị tướng của Việt Nam lưu ý Mỹ tập trận ở Biển Đông không phải để ủng hộ Việt Nam bảo vệ chủ quyền. Do đó, Việt Nam cần phản đối tất cả các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, của các nước ASEAN. Và, Tướng Võ Tiến Trung kêu gọi khối ASEAN phải đoàn kết trong việc phản đối Mỹ và Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, cũng như tỏ thái độ để hai nước này kiềm chế hành động của họ, không gây phức tạp thêm và đặc biệt là không được lặp lại.

Giới chuyên gia nói gì?

Nhà nghiên cứu Biển Đông, thạc sĩ Hoàng Việt, vào tối ngày 9/7 lên tiếng với RFA rằng nhận định và tuyên bố của Thượng tướng Võ Tiến Trung cho thấy:

Ông là tướng nhưng chưa chắc ông nắm vững, nắm sâu được vấn đề vì ở Việt Nam có nhiều tướng lắm, nhưng tướng trong lĩnh vực nào và phát biểu dưới góc độ gì? Cá nhân tôi thì cho rằng nhiều khi ông không hiểu vấn đề. Phải nói rõ gần đây nhất, trong bài viết của một giáo sư Trung Quốc, ông Ngô Sĩ Tồn, thì ông đã đặt ra một vấn đề là tình hình ở Biển Đông rất đáng lo ngại. Và điều này bắt nguồn từ hai nguyên nhân. Theo ông Ngô Sĩ Tồn, nguyên nhân thứ nhất là Mỹ đã kích động quân sự hóa tại Biển Đông. Và thứ hai là các nước ASEAN; trong đó có Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines đã cùng với Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng đến vai trò của Trung Quốc. Thế thì, chúng ta phải đặt ra vấn đề là ông tướng Võ Tiến Trung phải hiểu ra vấn đề rằng không phải Mỹ hay các nước ASEAN đã gây ra căng thẳng ở Biển Đông, mà chúng ta phải chỉ ra trực tiếp vấn đề là căng thẳng Biển Đông bắt đầu từ Trung Quốc”.

Thượng tướng Võ Tiến Trung.
Thượng tướng Võ Tiến Trung. Courtesy: vtc.vn
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, vào ngày 9/7 cũng đăng tải một bài viết trên trang Facebook cá nhân của ông để phản biện lại đối với Thượng tướng Võ Tiến Trung.

Trong bài viết có nhan đề “Ông Võ Tiến Trung đừng nhầm lẫn kẻ xâm lược trên biển”, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu trưng dẫn những bằng chứng chứng minh Trung Quốc có những hành động vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam. Các bằng chứng đó xuyên suốt từ cuộc đánh chiếm Hoàng Sa hồi tháng 1/1974 kéo dài cho đến mới nhất là vào ngày 4/7 đã cho tàu Hải cảnh 5402 tiến sát một cách khiêu khích đến giàn khai thác tại mỏ khí Lan Tây thuộc lô 06.1 mà Việt Nam đang khai thác. Sau đó hai ngày, vào ngày 6/7 tàu Hải cảnh Trung Quốc 5402 còn di chuyển đến giếng dầu mỏ Phong Lan Dại ở khoảng cách 2,5 hải lý.

Qua liệt kê một số những diễn tiến quan trọng rõ ràng mà phía Trung Quốc “quấy phá” vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đề cập đến vấn đề rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam có phản đối Mỹ tập trận không, cũng như các nước ASEAN có nước nào phản đối Mỹ tập trận hay không.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu đưa ra câu hỏi rằng vì sao ông Tướng Võ Tiến Trung lại không nhìn nhận được sự hiện diện của Hải quân Mỹ là vô cùng quan trọng, và rất có lợi cho Việt Nam? Và, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu tự trả lời rằng phát biểu của Tướng Võ Tiến Trung không đại diện cho “trí tuệ và dũng khí của các tướng lĩnh và Quân đội Việt Nam”.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một chuyên gia nghiên cứu độc lập, khẳng định phát biểu của Thượng tướng Võ Tiến Trung chỉ là quan điểm của cá nhân mà không đại diện cho bất kỳ ai.

“Ông đã không hiểu tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ bây giờ như thế nào. Thứ hai là chính sách của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương như thế nào, ông cũng không nắm được. Thậm chí ông còn không hiểu được là Trung Quốc gây hấn ở trên biển không chỉ là 'diễu võ- dương oai', mà còn có mục đích rất rõ là độc chiếm Biển Đông.”

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp còn đưa ra thêm những bằng chứng cho thấy động thái gây hấn của Trung Quốc ngày càng nhiều không chỉ ở khu vực Biển Đông.

“Mặc dù là trong thời gian đại dịch COVID-19, nhưng họ làm nhiều chuyện khắp nơi, cả ở Biển Hoa Đông, Hoàng Hải, eo biển Đài Loan, Biển Đông ở cả Trường Sa và Hoàng Sa, rồi trên các đường giao thông hàng hải qua eo biển Philippines và hai eo biển thuộc Indonesia, rồi eo biển Malacca giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trung Quốc cũng đưa tàu đến vùng biển đó khá đông. Thế thì, thật sự mà nói là Trung Quốc đang có một kế hoạch bành trướng và dùng sức mạnh ở trên biển để có thể các nước liên quan, trong đó có Việt Nam mà mất cảnh giác thì họ gây xung đột.”

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp lập luận rằng Thượng tướng Võ Tiến Trung phát biểu như thế là do đã không đọc về chính sách của Hoa Kỳ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Chuyên gia nghiên cứu độc lập, tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nói rằng ông Tướng Võ Tiến Trung đã không hiểu gì về nước Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông. Trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ có 4 điểm lớn, mà trong đó điểm thứ hai là điểm quan trọng “bảo vệ hòa bình bằng sức mạnh”. Cho nên việc Mỹ tập trận là góp phần bảo vệ cho lợi ích của tất cả các quốc gia, trong đó có lợi ích của nước Mỹ.

Ông là tướng nhưng chưa chắc ông nắm vững, nắm sâu được vấn đề…Phải nói rõ gần đây nhất, trong bài viết của một giáo sư Trung Quốc, ông Ngô Sĩ Tồn, thì ông đã đặt ra một vấn đề là tình hình ở Biển Đông rất đáng lo ngại. Và điều này bắt nguồn từ hai nguyên nhân. Theo ông Ngô Sĩ Tồn, nguyên nhân thứ nhất là Mỹ đã kích động quân sự hóa tại Biển Đông. Và thứ hai là các nước ASEAN đã cùng với Trung Quốc tạo ra ảnh hưởng đến vai trò của Trung Quốc. Thế thì, chúng ta phải đặt ra vấn đề là ông tướng Võ Tiến Trung phải hiểu ra vấn đề rằng không phải Mỹ hay các nước ASEAN đã gây ra căng thẳng ở Biển Đông, mà chúng ta phải chỉ ra trực tiếp vấn đề là căng thẳng Biển Đông bắt đầu từ Trung Quốc
-Thạc sĩ Hoàng Việt

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp còn lập luận rằng có thể phát biểu của Tướng Võ Tiến Trung ngầm ý rằng tại Việt Nam có những quan điểm khác nhau hoặc có thể hiểu là mặc dù Việt Nam có thay đổi rất lớn trong mối quan hệ quốc tế, nhưng cũng có những người chống lại sự tiến bộ đó.

Về lời kêu gọi của Thượng tướng Võ Tiến Trung liên quan việc các nước ASEAN đoàn kết để phản đối Trung Quốc và Hoa Kỳ gây bất ổn và căng thẳng ở Biển Đông, thạc sĩ Hoàng Việt cho biết Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, gặp không ít trở ngại và thách thức vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Việt Nam có rất nhiều dự định trong việc thúc đẩy và đoàn kết trong khối ASEAN, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông. Nhưng 6 tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19, khởi nguồn từ Trung Quốc đã ảnh hưởng rất nhiều tới Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN. Mặc dù vậy, Việt Nam đã cố gắng hết sức, qua cuộc họp online gần đây nhất, để đưa ra một tuyên bố chung của ASEAN; trong đó sử dụng UNCLOS 1982 làm nền tảng giải quyết những bất đồng trong khu vực Biển Đông.”

Những lời tuyên bố của Thượng tướng Võ Tiến Trung trùng hợp trong thời điểm Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Thạc sĩ Hoàng Việt nhận định về mối quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ trong 1/4 thế kỷ qua:

“Với tư cách là một nhà nghiên cứu về Biển Đông, tôi vẫn cho rằng vai trò của Mỹ rất tích cực trong vấn đề Biển Đông và mối quan hệ Việt-Mỹ càng ngày đang trên đà rất mạnh.”

Vào ngày 5/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, trong cuộc phỏng vấn với VITV xoay quanh chủ đề dấu mốc lịch sử 25 năm quan hệ Việt-Mỹ, đã nhấn mạnh hơp tác an ninh giữa hai nước là rất quan trọng, trong đó có sự hợp tác về vấn đề Biển Đông.

Theo RFA

Lê Quốc Trinh

nơi gửi Canada

Này ông tướng Võ Tiến Trung,
Ông đóng quân hàm tướng trong Quân Đội CS VN, chắc chắn nhiệm vụ hàng đầu của ông là phải bảo vệ chủ quyền đất nước VN bằng bất cứ giá nào. Nay ông và đám tướng sĩ của ông ngậm miệng, chui rúc ở đâu để cho xâm lược Bắc Kinh chiếm biển Đông, chiếm quần đảo HS-TS, xây thêm bảy hòn đảo nhân tạo bao vây tổ quốc VN. Ông lấy quyền gì phê phán Hoa Kỳ, họ đâu có nhiệm vụ phải bảo vệ chủ quyền cho dân tộc VN, sao ông ấu trĩ quá vậy ?
Mời ông lắng tai nghe lời hiệu triệu của đức thánh Trần Hưng Đạo trước khi Ngài khởi quân đi đánh dẹp quân xâm lược Mông Cổ (thời nhà Trần):
HỊCH TƯỚNG SĨ
………………………………
Thế mà các ngươi thấy chủ bị nhục chẳng lấy làm lo, gặp nước bị dơ chẳng lấy làm thẹn, làm tướng nhà nước phải hầu mấy đứa chum mường, mà không có lòng căm hờn, nghe khúc nhạc thờ đem thết một tên ngụy sứ, mà không có vẻ tức giận; kẻ thì chọi gà cho thích, kẻ thì đánh bạc mua vui, có người chỉ chăm vườn ruộng, cốt nuôi được nhà; có người chỉ mến vợ con, lấy mình làm trọng; cũng có kẻ chỉ lo làm giàu làm có, việc quân quốc chẳng thèm đoái hoài, cũng có người chỉ ham về săn-bắn mà quên việc binh, hoặc là đam mùi rượu ngọt, hoặc là mê tiếng hát hay.
Một khi giặc Mông đến nơi, thì cựa con gà nòi không thể đâm thủng áo-giáp của giặc; thuật ở bàn bạc không thể đem làm mưu mẹo ở trong quân; vườn ruộng tuy giàu, tấm thân ấy nghìn vàng khôn chuộc; vợ con tuy sẳn, trong đám ba quân khó dùng, của cải tuy nhiều, không thể mua được đầu giặc; chó săn tuy khỏe, không thể đuổi được quân thù, rượu ngon không đủ để cho giặc phải mê; hát hay không đủ làm cho giặc phải điếc; lúc đó thầy trò ta sẽ cùng bị trói, đáng đau đớn biết chừng nào! Nếu thế, chẳng những là thái-ấp của ta không còn, mà bổng-lộc của các ngươi cũng bị kẻ khác chiếm mất; chẳng những là gia- quyến của ta phải đuổi, mà vợ con của các ngươi cũng bị kẻ khác bắt đi; chẳng những xã tắc của tổ tông ta sẽ bị dày xéo, mà đến mồ mả của cha mẹ ngươi cũng sẽ bị kẻ khác đào lên, chẳng những thân ta kiếp này chịu nhục, và trăm kiếp khác tiếng nhơ khôn rửa, tên xấu vẫn còn, mà gia thanh của các ngươi cũng chẵng khỏi mang tiếng là nhà bại tướng. Đã đến khi đó các ngươi muốn chơi bời cho thỏa, được chăng?
......................
(bản dịch Ngô Tất Tố)
(https://vi.wikisource.org/wiki/H%E1%BB%8Bch_t%C6%B0%E1%BB%9Bng_s%C4%A9_(Ng%C3%B4_T%E1%BA%A5t_T%E1%BB%91_d%E1%BB%8Bch)

Đừng để con cháu sau này phỉ nhổ vào mặt đám tướng tá nhu nhược hèn nhát mang danh Quân Đội Nhân Dân VN. Xin đơn cử cho ông biết một bằng chứng lịch sử cận đại, không chối cãi, đó là trận chiến đảo Gạc Ma VN (HS VN, 1988), 64 binh sĩ hải quân VN ngậm đắng nuốt cay, buông súng, để cho bọn xâm lược Tàu thi nhau nã đạn như những tấm bia sống. Mệnh lệnh nào và từ đâu đã ép buộc binh sĩ VN không được phép chống trả bằng súng đạn ? Nếu không do từ cửa miệng của tên Đại Tướng Lê Đức Anh, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng, thời đó. Đây là tội phản quốc nặng nhất đáng bị đem ra xử bắn làm gương cho quân sĩ.
Nếu ông Võ Tiến Trung muốn cần thêm nhiều bằng chứng lịch sử về “bản chất dối trá nhu nhược” của Quân Đội CS VN, tôi sẽ có bài riêng cho ông trong dịp khác.
Lê Quốc Trinh, Canada
10-07-2020

10/07/2020 11:16

le dung

nơi gửi Hanoi

thượng tướng nói có vẻ oai phết nhở. có dám bắn tàu trung quốc như hàn quốc ko. kinh tế của asean phụ thuộc quá nhiều vào trung quốc mà đòi asean ủng hộ việt nam.

10/07/2020 10:52

1 người dân Việt

nơi gửi Anh

Hèn với giặc để rồi trước Quốc hội không dám nói đến tên nó trong khi nó hết giết lính, đâm tàu dân …, nay có 1 kẻ mạnh nhảy ra đối trọng lại với giặc tưởng sướng muốn chết, thì do tâm địa „bưng bô“ và có thể đã hưởng nhiều lộc của giặc sau mỗi lần sang công tác bên tàu nên phát biểu nước đôi, không thấy giặc lăm le chiếm đoạt bờ cõi mà chỉ cho là nó „giương oai diễu võ“ trong khi đối với kẻ mạnh Mỹ lại không cảm nhận được khả năng có thể qua đó không đủ tiền thuê Mỹ giúp thì là người bình thường, tử tế thì mới hy vọng họ giúp – còn Việt nam toàn loại Trung thì đừng hòng có ai giúp! Còn cứ nói những lời ngu dại để kẻ mạnh bỏ mặc thì chỉ chết dân, còn thằng này có thể nó bùng đi chỗ nào yên ổn – không ra nước ngoài thì trốn đến nơi nào đó để rồi phát ngôn bừa.

10/07/2020 10:17

Độc giả không muốn nêu tên

NUOC MY LÀ BAN CUA VIETNAM TÀU CÔNG LÀ KE THÙ TRUYÊN KIÊP.

10/07/2020 09:39

Độc giả không muốn nêu tên

Êch nam day giêng chi nhìn co môt vôm troi .Thuong Tuong hay Tiêu Tuong ?

10/07/2020 09:36


Thiet Doan nơi gửi HCM City-Vietnam :

Tướng tào lao chỉ ngồi chơi xơi nước đi học bên Tào về chút ít kiến thức nông cạn phát biểu ý kiến linh tinh.

 
Kangaroo nơi gửi Perth - Australia :

Thêm một tên tay sai cho Tàu cộng để có hậu thuẩn chính trị từ ĐCS Tàu. Chuyện bành trướng tàu cướp đảo, giết hại ngư dân VN thì ai cũng rõ. Nói ông ta không biết gì về âm mưu của tàu cộng thì mình không thể chấp nhận được. Chỉ có lối giải thích rõ nhất ĐÂY LÀ TÊN VIỆT GIAN BÁN NƯỚC.


Lão nông dân nơi gửi Cà Mau :

Thằng này lên tới thượng tướng thì chắc đầu gối nó chai hết,lưng thì còng lại như tôm...cử nó đi đón các phái bộ của thiên triều thì nhất rồi!!!


Phạm Bảo nơi gửi Sài Gòn :

Không biết Trump và Pompeo có đọc được ý tưởng của nhà cầm quyền Việt Nam?


Duy Hữu nơi gửi USA :


Tủi nhục quá! Tướng Việt Công ơi !

Thượng tướng Việt Cộng Võ Tiến Trung " Made in China " không ngu nhưng " giả ngu ", chỉ vì hèn, chỉ muốn chơi " trò điếm ", để thực hiện đương lối ngoại giao ngu, " gái chân ngắn, đi hai hàng ", " đón người cửa trứơc, tiễn người cửa sau " của Đảng Việt Công," em xin can hai anh, hai anh làm ôn ào quá trong nhà em, em chả cần anh nào bênh em."

Khi nào và cho đến khi nào... lực lượng hải quân " bộ đội cụ Hồ, đội bô Tàu Cộng" mới có đủ... can đảm... tập trận chung thôi... với lưc lượng hải quân Hoa Kỳ, Nhật để bảo vệ quyền đi lại, quyền đánh cá, quyền khai thác dầu khí trong vùng biển đảo chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của đất nước ta?

Đảng bay có Tướng Lịch già,
Thổi cơm thì khét, quét nhà thì dơ.
" Ăn dơ " thì mặt trơ trơ,
Mâm son bát kiểng " món dơ "... mời ngài.

Chống giặc Tàu thì nhát,
Việc chú bác Tàu thì siêng.

Tủi nhục quá! Tướng Việt Cộng ơi!


Nguoi Quan Sat nơi gửi Qua đat :

Rõ chán mớ đời mấy ông thạc sĩ , tiến sĩ .... dở hơi. Mấy ông nói là nói cho sướng miệng , chứ ông tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng , nói là phải nói theo ý đảng !!!

Đảng chỉ đạo , đảng cho nói thế nào là phải nói y chang như thế .
Nói thánh nói tướng như ý các ông .... thì theo Nguyễn bá Thanh sớm ! Chết rồi , vẫn được cắm chữ vào mồm : " Tau có chi mô "


võ ngọc út nơi gửi quảng ngãi :

Tướng này thuộc loại hữu danh vô thực, có khi nhận tiền của bọn tàu mới nói như vậy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên tiếp vào hai buổi chiều ngày 11 và ngày 10 tháng 8 năm 2020, hàng chục người đeo khẩu trang đi đến khu vực đồi Thánh giá nằm trong khuôn viên Đan viện Thiên An ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế la hét, căng băng rôn yêu cầu cơ sở tôn giáo này trả lại đất cho người dân và cho xã. Tuy nhiên, một linh mục thuộc Đan viện cho biết đây là nhóm người gồm các cán bộ an ninh thường phục và các hội nhóm ở xã Thủy Bằng đến đây để quấy rối, sau khi bên Đan viện đặt một phiến đá ghi lại lịch sử cây thánh giá ở đây nhiều lần bị hạ bệ.
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã “bật đèn xanh” để tập đoàn dầu khí Mellenium của Mỹ xây nhà máy điện khí và kho cảng khí hóa lỏng trị giá $15 tỷ ở đặc khu Nam Vân Phong. Theo Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hoà, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh này, ông Sam Chan, chủ tịch công ty Mellenium Việt Nam, thành viên của tập đoàn đã có đơn xin đầu tư dự án điện khí hóa lỏng vào đặc khu Nam Vân Phong. Vị trí nhà máy sẽ đặt tại xã Ninh Phước hoặc phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, với tổng diện tích khoảng 600 hécta. Theo đó, dự án thiết kế gồm nhà máy điện có công suất 9,600MW, cùng hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối khí hóa lỏng (LNG) cho cả khu vực Đông Nam Á.
Đây là nạn nhân thứ 8. Ít nhất có 10 trường hợp lây nhiễm mới được ghi nhận trong 24 giờ qua. Cơ quan y tế dự báo tình hình dịch sẽ phức tạp trong những ngày tới vì sự xâm nhập của chủng mới và sẽ có nhiều bệnh nhân tử vong « do tuổi cao và bệnh nền ». Cũng theo chiều hướng chung trên toàn thế giới, siêu vi corona hoành hành mạnh tại Việt Nam. Theo thông tin của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 được các báo mạng chính thức trích dẫn, trong 24 giờ qua có thêm 10 trường
Các vấn đề xung quanh Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm chú ý của toàn thế giới. Ở Việt Nam sự thể càng đặc biệt hơn khi mô hình phát triển của Việt Nam từ lâu nay cũng rập khuôn theo kiểu Trung Quốc. Vậy nếu đường lối phát triển của Trung Quốc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn thì mô hình của họ có là tương lai cho Việt Nam? Đường lối nào?
“Ban tuyên giáo là nơi tập trung lý luận, lý thuyết và xây dựng đường lối cho chính quyền cho đảng. Thật sự việc đó là kiềm hãm bước tiến của dân tộc.” Nhiều nhà quan sát xã hội cũng đồng tình với quan điểm vừa nêu, thậm chí có người còn cho rằng ‘Tuyên giáo không những là kẻ thù của sự thật, mà còn là kẻ thù của văn minh’.
Luật tôn giáo của Việt Nam vi phạm Điều 18 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền(UDHR), là phát biểu của một ủy viên của Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế USCIRF tại Hội luận về ‘Quyền tự do tôn giáo và các quyền của người bản địa’ tại Việt Nam. Hội luận qua mạng diễn ra vào ngày 31 tháng 7 do tổ chức Cứu Người Vượt Biển Boat People SOS (BPSOS) điều phối.
“Tôi nghĩ tôi sống ở Việt Nam 50 năm rồi và chưa bao giờ nghe đến thông tin như vậy từ chính phủ, tôi nghĩ là Việt Nam phải có một mức an ninh nào đó rất nguy hiểm mới huy động của nguời dân mà không cần sự phê duyệt của Bộ trưởng Công an. Quan trọng nhất là mức an ninh đặt ở mức cao thế nào thì mình mới áp dụng cái này vì cái này đặc biệt và rất ít xảy ra ở các nước.”
Đại dịch Covid-19 tái bùng phát ở cộng đồng tại nhiều địa phương ở Việt Nam hiện nay, nếu không kịp thời được ngăn chặn, kiểm soát, có thể sẽ gây ra những hậu quả 'khôn lường' về kinh tế - xã hội. Hôm thứ Năm, 30/7/2020, từ Hội An, một trong các địa phương ở miền Nam Trung Bộ của Việt Nam đang phải tích cực đối phó tái phát dịch bệnh, kinh tế gia Bùi Kiến Thành trước hết đưa ra bình luận bao quát với BBC News Tiếng Việt:
Khi chấp nhận hủy hợp đồng và bồi thường cho Repsol dưới áp lực của Trung Quốc, Việt Nam « lùi một bước đế tiến thêm hai bước » trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích kinh tế tại Biển Đông. Trên đây là phân tích của chuyên gia về Biển Đông, giáo sư Ngô Vĩnh Long, đại học Maine Hoa Kỳ. Quảng cáo Khi bắt chẹt Việt Nam hủy hợp đồng khai thác dầu khí ở Biển Đông với tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha và một số công ty nước ngoài khác, Trung Quốc đã đi sai một nước cờ ? Về phía Việt Nam, Hà Nội đã nhượng bộ Bắc Kinh để đánh động công luận quốc tế về tham vọng vô hạn của Trung Quốc ở Biển Đông và lôi kéo Mỹ, Nga vào cuộc.
Sự việc lực lượng chức năng hơn 3.000 quân tấn công vào thôn Hoành, Xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 đến nay đã hơn nửa năm. Trong cuộc tấn công này, cụ Lê Đình Kình, người được xem là thủ lĩnh tinh thần của người dân trong việc giữ đất đã bị bắn chết, 3 chiến sĩ công an thiệt mạng, 29 người dân đang bị bắt giam. Tuy đã hơn 6 tháng trôi qua, nhưng đến nay gia đình cụ Lê Đình Kình vẫn chưa được cấp giấy chứng tử của cụ, dù vợ cụ là Bà Dư Thị Thành đã nhiều lần gặp lãnh đạo xã Đồng Tâm yêu cầu
Bảo Trợ