Kêu gọi đưa nhà hoạt động Lê Anh Hùng ra khỏi bệnh viện tâm thần

13 Tháng Sáu 202012:43 SA(Xem: 829)
  • Tác giả :

Kêu gọi đưa nhà hoạt động Lê Anh Hùng ra khỏi bệnh viện tâm thần

Thanh Trúc
Hình minh hoạ. Blogger Lê Anh Hùng
Hình minh hoạ. Blogger Lê Anh Hùng
Photo by FB Hội Anh Em Dân Chủ

Can thiệp trả tự do cho nhà hoạt động trẻ Lê Anh Hùng, đang bị cầm giữ tại Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội, là điểm chính của Thư Ngỏ do một số nhà lão thành cách mạng và đảng viên lâu năm gửi đến Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thư Ngỏ, đề ngày 8/6 có thể đọc được  trên các trang mạng xã hội trong nước, nêu rõ ông Lê Anh Hùng không mắc bệnh tâm thần mà là một nhà hoạt động trẻ, một blogger chuyên viết bài phản biện. Ông này bị lực lượng chức năng bắt giữ và sau đó bị đưa vào bệnh viện tâm thần như một người có bệnh.

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, vốn quen biết  nhà hoạt động Lê Anh Hùng, cho hay Thư Ngỏ phát xuất từ sự quan tâm bấy lâu của những người hiểu rõ Lê Anh Hùng là ai:

Cá nhân tôi thì tôi thấy Hùng rất bình thường, nói năng nhỏ nhẹ, lịch sự. Trước đó, khi chưa bị bắt thì Lê Anh Hùng cũng hay lên sinh hoạt với các cụ này, bàn luận về tình hình đất nước rồi chia xẻ thông tin các thứ. Các cụ đều biết Lê Anh Hùng tố giác tội phạm và bị bắt mấy lần và bị truy tố. Đợt cuối cùng là ngày 5/7/2018 thì Lê Anh Hùng bị bắt tạm giam và truy tố. Thế nhưng việc khởi tố rồi sau đó không khởi tố nữa mà đưa chuyển sang bệnh viện tâm thần làm cho những người quan tâm rất  bức xúc. Các cụ cũng trong tâm trạng chung như thế”.

Các vị cao tuổi, tự giới thiệu là cán bộ Tiền Khởi Nghĩa và đảng viên lâu năm, trong đó có người đã 95 tuổi như cụ Nguyễn Văn Tuyến, xác nhận đã ký vào thư gởi ông Nguyễn Phú Trọng:

Tôi là một trong những “Tiền Khởi Nghĩa”, là lớp người đã dấn thân, tham gia trong cuộc đấu tranh cách mạng này. Tôi mới ký cái văn bản ấy và mới gửi. Tôi biết Lê Anh Hùng không bị tâm thần, phải nói người này viết những bài đấu tranh khá quyết liệt, biết ngoại ngữ tốt, dám làm, dám có thái độ để rồi bị người ta ghép vào tâm thần. Tôi  nói thế để cháu biết”

Phải trân trọng một thanh niên có nhân cách lành mạnh, có ý chí đấu tranh như Lê Anh Hùng, là phát biểu của ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân Vận Trung Ương đảng cộng sản Việt Nam:

Mình có ký tên vào thư của các cán bộ lão thành, đề nghị trả tự do cho Lê Anh Hùng. Hùng là một thanh niên rất tốt, rất tĩnh táo, ôn hòa, dám tố cáo những sai trái của một số cán bộ trong chế độ này. Thế nhưng người ta muốn bao che cho những cán bộ cao cấp ấy và họ vu cho Lê Anh Hùng là người bị tâm thần.  Thực ra bọn cầm quyền muốn bao che những tội lỗi của đồng đội mới là bọn điên khùng. Lê Anh Hùng tĩnh táo, sáng suốt, chỉ muốn đất nước này không tham nhũng, không cậy quyền, không ức hiếp nhân dân. Đấy là cái suy nghĩ hết sức lành mạnh của một thanh niên đáng trân trọng đáng kính phục”.

Chúng tôi rất lo, lo họ tiêm những thứ thuốc hại đến tinh thần của Lê Anh Hùng, đấy là điều đáng báo động. Trong  miền Nam cũng có những  trường hợp đấy, ngày trước cũng có những trường hợp như vậy, họ đưa rất nhiều người vào bệnh viện tâm thần, họ vu cho là điên nhằm giảm nhẹ hành động đấu tranh của những người tử tế ấy đi. Mong rằng dư luận xã hội và dư luận quốc tế quan tâm, áp lực lãnh đạo xem xét vấn đề Lê Anh Hùng một cách cho có văn hóa”.

Thư ngỏ gửi Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về nhà hoạt động Lê Anh Hùng
Thư ngỏ gửi Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về nhà hoạt động Lê Anh Hùng Photo: RFA

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng bị bắt đi bắt lại nhiều lần. Tháng 12/2009 ông bị bắt tạm giam và bị khởi tố tội “Vu khống các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà Nước” theo điều 122 Bộ Luật Hình Sự. Sau đó ông bị đưa đi giám định với kết luận bị tâm thần, dẫn đến đình chỉ điều tra vụ án ngày 23/8/2010.

Được trả tự do rồi tiếp tục gởi cả trăm đơn thư tố giác đi khắp nơi, lần này Lê Anh Hùng bị Sở Lao Động-Thương Binh- Xã Hội thành phố Hà Nội bắt đưa vào Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội trong 12 ngày.

Tháng 7/2018 Lê Anh Hùng lại bị bắt, bị khởi tố Điều 331 Bộ Luật Hình Sự với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ chống đối Đảng và Nhà Nước”.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, Lê Anh Hùng bị giám định tâm thần hai lần, sau đó bị chuyển từ nhà giam vào Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I, nơi điều trị người mắc bệnh tâm thần. Chỉ đến khi đó gia đình mới biết mà đi thăm nuôi.

Theo lời bà Trần Thị Niêm, mẹ blogger Lê Anh Hùng, nói với đài Á Châu Tự Do ngày 12/6/2019, tình trạng con bà trong bệnh viện tâm thần là suy sụp cả tinh thần lẫn thể xác, bị đè ra đổ thuốc vào miệng bắt uống. Bà Trần Thị Niêm từng gởi thư đến Công An, Viện Kiểm Sát và Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I, yêu cầu cho Lê Anh Hùng về nhà vì bị cưỡng bức điều trị như một người điên.

Một người có cùng hoàn cảnh như Lê Anh Hùng, mục sư Thân Văn Trường thuộc Hội Thánh Báp Tít Việt Nam, bị bắt năm 2003 vì tội “Tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Sau một năm trong tù, ông bị đưa đi giám đinh pháp y rồi bị giữ thêm một năm nữa trong Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương II, nơi mà người dân trước năm 1975 gọi là Nhà Thương Điên Biên Hòa. Mục sư Thân Văn Trường thuật lại với RFA như sau:

Bị đưa vào đó gọi là điều trị bắt buộc, vào là họ chích thuốc cho ngủ li bì không biết giờ giấc. Hết 15 ngày đầu tiên đó thì chuyển qua uống thuốc, sáng một lần, tối một lần  nữa. Thuốc đó để những bệnh nhân thật không phá phách, không kích động hay nổi loạn được ”.

“Tình trạng điều trị bắt buộc hết sức là nguy hiểm, uống thuốc như vậy cảm giác mình không còn thật nữa, đầu óc bị tê  liệt, không làm chủ được tay chân và mắt nhìn cũng không chính xác”.

Mục sư Thân Văn Trường ra tù năm 2005 nhờ sự vận động can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt từ đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài gòn. Đầu năm 2020, ông tìm cách đi thăm blogger Lê Anh Hùng tại Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội:

Tất nhiên họ không cho gặp mặt nhưng tôi có nhìn thấy Lê Anh Hùng. Tôi lén vẫy chào thì tôi thấy tình trạng Lê Anh Hùng cũng không khá hơn gì tôi trong tình trạng bị điều trị bắt buộc

Cuối Thư Ngỏ, các nhà cách mạng lão thành khẳng định việc tố giác tội phạm là trách nhiệm công dân, và Lê Anh Hùng đã thực hiện trách nhiệm công dân của mình. Lê Anh Hùng cũng đã có ý kiến cam kết về trách nhiệm trong việc tố giác tội phạm của mình. Việc đối xử với công dân tố giác tội phạm như đối với Lê Anh Hùng sẽ ảnh hưởng tới tinh thần, trách nhiệm công  dân của người dân và làm suy giảm uy tín của Đảng và Nhà Nước.

Vì thế, Thư Ngỏ kết luận, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nên xem xét và can thiệp để sớm trả tự do cho nhà hoạt động Lê Anh Hùng.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ