Ông Lê Thanh Hải bị cách chức bí thư nhiệm kỳ 2010-2015: Người dân Thủ Thiêm nói gì? R

25 Tháng Ba 20209:41 SA(Xem: 39)
  • Tác giả :

Ông Lê Thanh Hải bị cách chức bí thư nhiệm kỳ 2010-2015: Người dân Thủ Thiêm nói gì?

RFA
Ông Lê Thanh Hải và hình ảnh Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.
Ông Lê Thanh Hải và hình ảnh Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.
RFA

Bị kỷ luật không đúng mức?

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đảng cộng sản Việt Nam được truyền thông trong nước, vào ngày 20/3, dẫn quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 cùng hai vị lãnh đạo bao gồm ông Lê Thanh Hải, cựu Bí thư Thành uỷ và ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch thành phố.

Tin cho biết quyết định kỷ luật được ban hành vừa nêu là do liên quan đến vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; quy chế làm việc của Thành ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án Đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhiều hộ dân ở Thủ Thiêm nằm ngoài ranh giới diện tích quy hoạch, đã bị cưỡng chế đất đai, nhà cửa trong suốt hai thập niên đi khiếu nại, khiếu kiện đều tố cáo ông Lê Thanh Hải phải chịu trách nhiệm chính cho những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cô Nguyễn Thùy Dương, một người theo dõi sát sao vụ việc tranh chấp giữa người dân Thủ Thiêm với chính quyền địa phương, vào tối ngày 23/3 lên tiếng với RFA về thông tin mới nhất liên quan ông Lê Thanh Hải bị cách chức nguyên Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015:

Ông Lê Thanh Hải có nợ máu với dân oan Thủ Thiêm, quận 2. Tại vì ông đã chỉ đạo ông Tất Thành Cang dùng bàn tay sắt để cưỡng chiếm nhà đất của dân. Nói chung là ông ấy đã lấy đất của hàng ngàn hộ dân Thủ Thiêm mà không có quyết định thu hồi đất, rồi sau đó đem bán, đem chia cho các sân sau kiếm lời. Hiện nay ông ấy làm thiệt hại cho nhà nước 8 ngàn tỷ đồng, theo Kết luận 1483. Nhưng thực chất trong dự án Thủ Thiêm này, ông ấy thu lợi và bỏ túi theo chúng tôi tính thì phải cả trên 100 ngàn tỷ đồng. Do đó, tại sao làm lỗ cho nhà nước có 8 ngàn tỷ? Điều này không thể chấp nhận được. Người dân Thủ Thiêm chúng tôi mong rằng Bộ Chính trị phải xử lý ông ấy đích đáng, phải khởi tố vụ án hình sự
-Ông Cao Thăng Ca

“Chúng tôi đánh giá rằng đây có khả năng là một động thái để họ mở đường cho việc sẽ kỷ luật, hay những biện pháp trừng trị thích đáng đối với những người có trách nhiệm trực tiếp. Nhưng chúng tôi cũng đề phòng lo ngại đây chỉ là một hình thức kỷ luật cho có? Cho nên, hiện giờ húng tôi cẩn trọng trước mọi thông tin, chỉ chờ đợi thôi chứ không có hy vọng.”

Còn những người dân Thủ Thiêm đã mất nhiều năm ngược xuôi khiếu kiện từ cơ quan chính quyền cấp thấp cho đến cấp Trung ương chia sẻ với RFA rằng mức kỷ luật như thế đối với ông Lê Thanh Hải là không thích đáng. Điều họ trông chờ là ông Lê Thanh Hải phải bị đưa ra khởi tố hình sự cho những việc ông đã làm đối với người dân Thủ Thiêm. Ông Cao Thăng Ca trình bày:

Ông Lê Thanh Hải có nợ máu với dân oan Thủ Thiêm, quận 2. Tại vì ông đã chỉ đạo ông Tất Thành Cang dùng bàn tay sắt để cưỡng chiếm nhà đất của dân. Nói chung là ông ấy đã lấy đất của hàng ngàn hộ dân Thủ Thiêm mà không có quyết định thu hồi đất, rồi sau đó đem bán, đem chia cho các sân sau kiếm lời. Hiện nay ông ấy làm thiệt hại cho nhà nước 8 ngàn tỷ đồng, theo Kết luận 1483. Nhưng thực chất trong dự án Thủ Thiêm này, ông ấy thu lợi và bỏ túi theo chúng tôi tính thì phải cả trên 100 ngàn tỷ đồng. Do đó, tại sao làm lỗ cho nhà nước có 8 ngàn tỷ? Điều này không thể chấp nhận được. Người dân Thủ Thiêm chúng tôi mong rằng Bộ Chính trị phải xử lý ông ấy đích đáng, phải khởi tố vụ án hình sự.”

Lo ngại của người dân Thủ Thiêm

Một số người dân Thủ Thiêm Đài RFA tiếp xúc nhấn mạnh rằng họ đang trông mong từng ngày từng giờ được đối thoại và làm việc với Chính quyền quận 2 và Chính quyền TP.HCM để giải quyết rốt ráo vấn đề khuất tất liên quan nhà cửa, đất đai đã bị cưỡng chế tại khu đất 4,39ha, thuộc khu phố 1 phường Bình An và tại 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh là nằm trong hay nằm ngoài ranh giới quy hoạch? Theo bản đồ quy hoạch thì người dân Thủ Thiêm có bằng chứng chứng minh tài sản bị cưỡng chế của họ là nằm ngoài ranh giới và việc thu hồi là trái quy định pháp luật.

Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND TP.HCM với người dân Thủ Thiêm vào ngày 7/11/2018.
Quang cảnh buổi làm việc giữa UBND TP.HCM với người dân Thủ Thiêm vào ngày 7/11/2018. Courtesy FB Nguyễn Hồng Quang
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hồi trung tuần tháng 12 năm ngoái yêu cầu Chính quyền quận 2 tập trung giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo hướng có lợi nhất cho người dân và sẽ được giải quyết dứt điểm trong năm 2019. Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất của Văn phòng UBND TP.HCM hồi giữa tháng 2/2020 cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan đã yêu cầu UBND quận 2 tập trung giải quyết và phải hoàn thành trước tháng 6 năm nay.

Theo những người dân khiếu nại, khiếu kiện ở Thủ Thiêm thì việc giải quyết tranh chấp giữa người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa có hồi kết, mà ông Lê Thanh Hải đã nhận quyết định kỷ luật cách chức nguyên Bí thư Thành ủy. Họ cho rằng quyết định kỷ luật này đồng nghĩa với việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã mặc nhiên kết luận sai phạm, vi phạm của ông Hải chỉ ở một mức độ nhất định mà thôi. Ông Nguyễn Văn Lung, một cư dân Thủ Thiêm còn lưu ý:

“Bên Đảng kỷ luật thì cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015. Như vậy, trước nhiệm kỳ này, ông Hải vẫn là Bí thư mà vì ông Hải làm Bí thư hai nhiệm kỳ. Trước đó, ông hải làm Chủ tịch UBND TP.HCM. Do đó, chức nguyên Chủ tịch vẫn còn. Nên nhớ rằng ông Hải là Ủy viên Trung ương 3 nhiệm kỳ và Ủy viên bộ Chính trị 2 nhiệm kỳ. Bây giờ chỉ cách chức nguyên Bí thư thôi, nhưng ông Hải vẫn còn là đảng viên cao cấp. Theo quan điểm của tôi, nhất là đảng viên cao cấp vẫn còn tồn tại thì làm sao chính quyền xử lý được?”

Ông Cao Thăng Ca cho biết thêm:

Bên Đảng kỷ luật thì cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015. Như vậy, trước nhiệm kỳ này, ông Hải vẫn là Bí thư mà vì ông Hải làm Bí thư hai nhiệm kỳ. Trước đó, ông hải làm Chủ tịch UBND TP.HCM. Do đó, chức nguyên Chủ tịch vẫn còn. Nên nhớ rằng ông Hải là Ủy viên Trung ương 3 nhiệm kỳ và Ủy viên bộ Chính trị 2 nhiệm kỳ. Bây giờ chỉ cách chức nguyên Bí thư thôi, nhưng ông Hải vẫn còn là đảng viên cao cấp. Theo quan điểm của tôi, nhất là đảng viên cao cấp vẫn còn tồn tại thì làm sao chính quyền xử lý được
-Ông Nguyễn Văn Lung

“Tôi đã trực tiếp nói với ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban TP.HCM cũng như ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban TP.HCM rằng cách giải quyết khiếu nại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ cho biết ai là tàn dư của nhóm lợi ích. Nếu trường hợp các ông ấy giải quyết theo kiểu đó thì rõ ràng các ông chứng minh cho mọi người thấy các ông là tàn dư của nhóm lợi ích Lê Thanh Hải. Thành ra, chúng tôi cũng đã kiến nghị với Chính phủ và với Bộ Chính trị, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng là phải xử lý người giải quyết khiếu nại sai nặng gấp hai lần những người vi phạm trước đó.”

Đài RFA ghi nhận bên cạnh thông tin Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành quyết định kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 cùng hai cựu lãnh đạo, truyền thông quốc nội vào trung tuần tháng 3 cho biết Chính quyền TP.HCM cho khởi động dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đẩy nhanh tiến độ một số dự án đầu tư xây dựng quan trọng, cũng như triển khai các dự án bất động sản trong thời gian tới.

Những người dân Thủ Thiêm như ông Cao Thăng Ca, ông Nguyễn Văn Lung chia sẻ với RFA rằng trong khi chính quyền chưa giải quyết dứt điểm những tranh chấp của người dân Thủ Thiêm, mà các nhà đầu tư tham gia vào những dự án hạng mục nào dính dáng tới vụ việc tranh chấp thì chính họ tiếp tay cho những người vi phạm pháp luật trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ được xuất nhanh từ Việt Nam sang Mỹ đang trở thành đề tài tranh luận trong cộng đồng người Việt về “công trạng” thực sự là của ai trong việc tiếp ứng thiết bị y tế cho nước Mỹ giữa đại dịch. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lại nhìn thấy đây là bước khởi đầu của cơ hội “ngàn năm có một” để quốc gia Đông Nam Á thoát khỏi chiếc bóng của người láng giềng khổng lồ lâu nay đã kìm kẹp mọi lĩnh vực của Việt Nam. Lô hàng thiết bị bảo hộ đầu tiên do công ty Dupont của Mỹ tại Việt Nam sản xuất, và được dịch vụ FedEx chuyển nhanh về Mỹ hôm 8/4, dưới sự hỗ trợ cấp phép thủ tục của Việt Nam, đã trở thành sự kiện gây chú ý khi Tổng thống Hoa Kỳ trực tiếp đề cập đến và cảm ơn các bên liên quan.
Truyền thông trong nước, vào ngày 8/4 loan tin bà Nguyễn Thanh Bích, vợ của Luật sư Bùi Quang Tín, trong cùng ngày vừa gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan cái chết của chồng, mà bà cho rằng đó là một vụ án mạng. Tin cho biết bà Bích nêu rõ trong đơn rằng vụ thiệt mạng của chồng bà xảy ra bất ngờ ở huyện Nhà Bè là do người khác hãm hại qua dẫn chứng có sự mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan, cũng như các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi.
Cách trả lời của giới chức Trung Quốc là cách trả lời nguỵ biện của một kẻ ỷ vào sức mạnh, và không cần biết đến thiện chí, luật lệ là gì. Cách trả lời của Trung Quốc cũng giống như nhiều lần Trung Quốc thể hiện trong quan hệ quốc tế: thô lỗ, và bất cần ai, bất cần lý do, miễn đạt được mục đích của họ là được.
Việt Nam có chế độ tương đồng Trung Quốc với đảng cộng sản toàn trị. Chính quyền cũng đang ‘căng mình’ chống dịch bằng nhiều chính sách cấp bách, trong đó tránh không lặp lại những sai lầm từ cách làm của chính quyền Trung Quốc là một lựa chọn. Những tác động nặng nề đến kinh tế từ Trung Quốc và sự lựa chọn cách phòng chống COVID-19 của Việt Nam làm sâu sắc thêm cơ hội thoát Trung.
Đại dịch Virus Vũ Hán gây ra đã tạo nhiều sự thay đổi, đảo lộn cuộc sống thường ngày của mọi người dân không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Chỉ trong chưa đầy một tuần trên mạng xã hội và dư luận Việt Nam khá choáng váng và xáo trộn bởi những văn bản do cơ quan công quyền Việt Nam đưa ra. Ngày 23/3/2020, Sở Tài nguyên – Môi trường Tp HCM ra văn bản khẩn số 2285/STNMT-CTR do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký với nội dung chuẩn bị tinh thần cho việc ứng phó khẩn cấp với dịch do corona Virus gây ra.
“Tôi thấy trên mạng bình luận nhiều lắm. Cái kinh tế tập thể là thiết yếu theo nghị quyết của Bộ Chính trị làm cho nhiều người rất là sợ hãi. Bởi vì cái chữ “kinh tế tập thể, hợp tác xã” ở Việt Nam diễn ra từ năm 1960 cho đến những năm 1986. Trong gần 30 năm, nó khủng khiếp quá. Người ta nghĩ rằng hợp tác xã, kinh tế tập thể là khủng khiếp lắm, vì kết quả đã làm cho toàn dân phải đói.
Nhưng tại sao người Việt phải đói nghèo? Nguyên nhân đầu tiên đến từ sự độc quyền và thua lỗ của các tập đoàn nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, dẫn đến kềm hãm sự phát triển tư nhân và gây tổn thất cho xã hội. Từ lúc mở cửa thị trường năm 1992, các số liệu về phát triển của Việt Nam chủ yếu được tô hồng thông qua tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, GDP không phản ánh được chất lượng tài sản và dịch vụ được tạo ra, cũng không nói lên được sự hiệu quả của việc gia tăng phúc lợi toàn dân. Sự công nghiệp hoá và mở cửa của nước nhà đáng buồn thay lại là cơ hội để một bộ phận lãnh đạo biến chất, thông qua các tập đoàn nhà nước, làm giàu cho bản thân bằng cách bán tài nguyên và khoáng sản của Việt Nam đến các nước phát triển hơn.
Đối với lời kêu gọi trên mạng xã hội của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, anh Thái Văn Đường cho rằng: “Thật sự ra thì lời kêu gọi cũng thiết thực thôi, thế nhưng hiệu quả được bao nhiêu mới là điều quan trọng. Tôi đã từng làm trong ủy ban 10 năm và tôi nghỉ làm việc ở đấy từ năm 2015 đến giờ, tổng cộng 15 năm rồi mà tôi chưa thấy một ông nào bỏ ra đến 10 triệu để gọi là ủng hộ. Thậm chí có những đợt lũ lụt khắc nghiệt ở miền Trung mà họ cũng chẳng bỏ ra một xu nào. Họ chỉ kêu gọi để mị dân thôi.”
Ngày 31/03/2020, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị yêu cầu « cách ly toàn xã hội » trên toàn quốc kể từ 0 giờ ngày 01/04, trong nỗ lực nhằm ngăn chận đà lây lan của dịch Covid-19. Theo chỉ thị của ông Nguyễn Xuân Phúc, được đăng trên Báo điện tử chính phủ Việt Nam, cách ly toàn xã hội được thực hiện theo nguyên tắc « gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh ».
Hà Tĩnh: Chính quyền đổ trộm chất thải của nhà máy Formosa vào khu dân cư, dân chúng phản ứng dữ dội J.B. Nguyễn Hữu Vinh
Bảo Trợ