Phạm Bình Minh bị chửi vì ‘không thể đơn phương đóng cửa biên giới’ với Trung Quốc

01 Tháng Hai 20203:27 SA(Xem: 92)

Phạm Bình Minh bị chửi vì ‘không thể đơn phương đóng cửa biên giới’ với Trung Quốc

blank
Trung tâm tiếp nhận, xử lý hành khách có dấu hiệu nghi nhiễm virus Corona ở Cảng Hàng Không Quốc Tế Cát Bi. (Hình: Nguyễn Dương/Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh thì có thể đóng cửa nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương,” Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh được báo Zing dẫn lời hôm 30 Tháng Giêng.

Đáng lưu ý, dù đã có ba người Việt đầu tiên được xác nhận nhiễm virus Corona nhưng ông Minh đưa ra nhận định rằng “chưa đến mức đóng cửa biên giới” và rằng “hiện chỉ có hai nước đóng cửa biên giới [với Trung Quốc, là Nga và Bắc Hàn] do trao đổi qua biên giới của họ không lớn.”Phát ngôn nêu trên của ông Phạm Bình Minh chính thức xác nhận mọi động thái của CSVN liên quan đến Trung Quốc trong đại dịch Corona đều phải nhận được sự cho phép, chấp thuận của Bắc Kinh, chứ phía Việt Nam hoàn toàn bị động.

Trên mạng xã hội, một số blogger bình luận rằng lời thú nhận của ông Minh cho thấy thái độ “hèn kém” của lãnh đạo CSVN trước Trung Cộng, dù đại dịch Corona là vấn đề y tế nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 90 triệu người dân Việt Nam.

Trước đó, ngay cả việc ngừng nhập cảnh khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai từ ngày 26 Tháng Giêng cũng được báo đảng tiết lộ là “làm theo ý Trung Quốc.” Tờ Thanh Niên vài ngày trước dẫn lời Đại Úy Đinh Quang Chính, trưởng trạm biên phòng Cửa Khẩu Quốc Tế Lào Cai, xác nhận rằng hành động này “được làm theo đề nghị của cơ quan chức năng phía Trung Quốc.”

Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Chu, công tác tại Viện Toán Học, bình luận trên trang cá nhân: “Các quyết định của phía Việt Nam đều bị động ra đời sau phía Trung Quốc. Chẳng hạn ngừng các chuyến bay đến Vũ Hán của Việt Nam ra đời sau khi phía Trung Quốc quyết định đóng cửa Vũ Hán. Quyết định dừng các chuyến bay đến Trung Quốc của Nha Trang cũng ra đời sau khi phía Trung Quốc đã quyết định không cho người Trung Quốc ra nước ngoài. Thế còn khách du lịch ở cửa khẩu Quảng Ninh, Lạng Sơn? Việt Nam tự quyết định hay phải chờ phía Trung Quốc quyết định trước? Không có lẽ phía Việt Nam sẽ lại tiếp tục dùng kế ‘Không đánh mà thắng’ – để cho Trung Quốc ‘phải tự đóng cửa khẩu trước?’”

blank
Ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng CSVN. (Hình: Tổ Quốc)

Trong một diễn biến khác, ông Phạm Bình Minh cũng bị công luận phê phán vì là người thông qua đề nghị của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh gia hạn thời gian thí điểm hoạt động cho xe du lịch tự lái của Trung Quốc qua Cửa Khẩu Quốc Tế Móng Cái vào thành phố Hạ Long đến hết Tháng Sáu, 2020. Đến thời điểm hiện tại, chỉ thị nêu trên vẫn còn hiệu lực, dù bị dư luận phản đối kịch liệt do quan ngại virus Corona phát tán qua ngả này.

Trong quá khứ, ông Phạm Bình Minh từng bị phê phán do né tránh đề cập đến Trung Cộng tại các diễn đàn quốc tế.

Hồi cuối Tháng Chín, 2019, Luật Sư Lê Công Định từng chỉ trích ông Phạm Bình Minh trên trang cá nhân về vụ đọc diễn văn tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc nhưng “tuyệt nhiên không dám nhắc đến tên Trung Cộng như kẻ xâm phạm chủ quyền quốc gia của Việt Nam.”

Thời điểm đó, trong bài diễn văn bằng tiếng Anh được phát video trực tiếp trên nhiều mạng truyền thông quốc tế, ông Minh được ghi nhận nói vu vơ về “các bên có liên quan” (relevant parties) và “các nhà nước có liên quan” (relevant states) khi đề cập về tranh chấp Biển Đông.

“Đó là cách mà Phạm Bình Minh và đảng của ông ‘bảo vệ’ chủ quyền quốc gia, một phương cách rất khéo léo và uyển chuyển như tuyên giáo của đảng thường ca ngợi, nhằm giữ vững cơ đồ… không phải của dân tộc, mà của đảng… Người dân Việt Nam còn có thể trông mong gì hơn ở một nhà cầm quyền nhu nhược và hèn hạ như thế trước kẻ thù truyền kiếp của dân tộc?” theo Facebook Lê Công Định. (N.H.K)
Nguoi-viet


 

Việt Nam đóng cửa biên giới vì bệnh dịch, có cần thỏa thuận với Trung Quốc?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cách trả lời của giới chức Trung Quốc là cách trả lời nguỵ biện của một kẻ ỷ vào sức mạnh, và không cần biết đến thiện chí, luật lệ là gì. Cách trả lời của Trung Quốc cũng giống như nhiều lần Trung Quốc thể hiện trong quan hệ quốc tế: thô lỗ, và bất cần ai, bất cần lý do, miễn đạt được mục đích của họ là được.
Việt Nam có chế độ tương đồng Trung Quốc với đảng cộng sản toàn trị. Chính quyền cũng đang ‘căng mình’ chống dịch bằng nhiều chính sách cấp bách, trong đó tránh không lặp lại những sai lầm từ cách làm của chính quyền Trung Quốc là một lựa chọn. Những tác động nặng nề đến kinh tế từ Trung Quốc và sự lựa chọn cách phòng chống COVID-19 của Việt Nam làm sâu sắc thêm cơ hội thoát Trung.
Đại dịch Virus Vũ Hán gây ra đã tạo nhiều sự thay đổi, đảo lộn cuộc sống thường ngày của mọi người dân không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Chỉ trong chưa đầy một tuần trên mạng xã hội và dư luận Việt Nam khá choáng váng và xáo trộn bởi những văn bản do cơ quan công quyền Việt Nam đưa ra. Ngày 23/3/2020, Sở Tài nguyên – Môi trường Tp HCM ra văn bản khẩn số 2285/STNMT-CTR do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký với nội dung chuẩn bị tinh thần cho việc ứng phó khẩn cấp với dịch do corona Virus gây ra.
“Tôi thấy trên mạng bình luận nhiều lắm. Cái kinh tế tập thể là thiết yếu theo nghị quyết của Bộ Chính trị làm cho nhiều người rất là sợ hãi. Bởi vì cái chữ “kinh tế tập thể, hợp tác xã” ở Việt Nam diễn ra từ năm 1960 cho đến những năm 1986. Trong gần 30 năm, nó khủng khiếp quá. Người ta nghĩ rằng hợp tác xã, kinh tế tập thể là khủng khiếp lắm, vì kết quả đã làm cho toàn dân phải đói.
Nhưng tại sao người Việt phải đói nghèo? Nguyên nhân đầu tiên đến từ sự độc quyền và thua lỗ của các tập đoàn nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, dẫn đến kềm hãm sự phát triển tư nhân và gây tổn thất cho xã hội. Từ lúc mở cửa thị trường năm 1992, các số liệu về phát triển của Việt Nam chủ yếu được tô hồng thông qua tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, GDP không phản ánh được chất lượng tài sản và dịch vụ được tạo ra, cũng không nói lên được sự hiệu quả của việc gia tăng phúc lợi toàn dân. Sự công nghiệp hoá và mở cửa của nước nhà đáng buồn thay lại là cơ hội để một bộ phận lãnh đạo biến chất, thông qua các tập đoàn nhà nước, làm giàu cho bản thân bằng cách bán tài nguyên và khoáng sản của Việt Nam đến các nước phát triển hơn.
Đối với lời kêu gọi trên mạng xã hội của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, anh Thái Văn Đường cho rằng: “Thật sự ra thì lời kêu gọi cũng thiết thực thôi, thế nhưng hiệu quả được bao nhiêu mới là điều quan trọng. Tôi đã từng làm trong ủy ban 10 năm và tôi nghỉ làm việc ở đấy từ năm 2015 đến giờ, tổng cộng 15 năm rồi mà tôi chưa thấy một ông nào bỏ ra đến 10 triệu để gọi là ủng hộ. Thậm chí có những đợt lũ lụt khắc nghiệt ở miền Trung mà họ cũng chẳng bỏ ra một xu nào. Họ chỉ kêu gọi để mị dân thôi.”
Ngày 31/03/2020, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị yêu cầu « cách ly toàn xã hội » trên toàn quốc kể từ 0 giờ ngày 01/04, trong nỗ lực nhằm ngăn chận đà lây lan của dịch Covid-19. Theo chỉ thị của ông Nguyễn Xuân Phúc, được đăng trên Báo điện tử chính phủ Việt Nam, cách ly toàn xã hội được thực hiện theo nguyên tắc « gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh ».
Hà Tĩnh: Chính quyền đổ trộm chất thải của nhà máy Formosa vào khu dân cư, dân chúng phản ứng dữ dội J.B. Nguyễn Hữu Vinh
Liên minh Các Tổ chức Xã hội Dân sự Toàn cầu (CIVICUS) có trụ sở tại Nam Phi, với 9.000 thành viên trên toàn thế giới nói rằng: “Trong đại dịch COVID-19, các chính phủ không nên coi các biện pháp khẩn cấp là cái cớ để hạn chế quyền công dân”. Tuyên bố được đưa ra vào hôm 24/3, trong bối cảnh lo ngại về tình trạng lạm dụng các biện pháp khẩn cấp được gia tăng ở một số quốc gia độc tài toàn trị trong quá trình phong tỏa và cưỡng bức cách ly nhằm phòng chống sự lây lan của virus Corona.
Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay ở mức độ được nói gay gắt và khốc liệt. Tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống dân sinh. Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, do nước sông Mekong từ thượng nguồn về ĐBSCL ở mức rất thấp nên xâm nhập mặn nghiêm trọng. Dự báo đến cuối tháng 4 mới kết thúc đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay
Bảo Trợ