Luật sư: Không có cơ sở pháp lý để dùng vũ lực ở Đồng Tâm

10 Tháng Giêng 202011:57 CH(Xem: 54)
  • Tác giả :

Luật sư: Không có cơ sở pháp lý để dùng vũ lực ở Đồng Tâm

Ảnh tư liệu: Xã Đồng Tâm, Hà Nội ngày 20/04/2017.
Ảnh tư liệu: Xã Đồng Tâm, Hà Nội ngày 20/04/2017. STR / AFP

Sáng sớm hôm qua, 09/01/2020, đụng độ bùng lên tại xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, liên quan đến việc chính quyền cưỡng chế ''giải tỏa đất''. Luật sư Ngô Anh Tuấn (Hà Nội) – một người trợ giúp pháp lý cho người dân Đồng Tâm trong vụ tranh chấp đất đai – khẳng định chính quyền chưa đủ cơ sở pháp lý để dùng vũ lực cưỡng chế ''giải tỏa đất''.

Trả lời RFI tiếng Việt, luật sư Ngô Anh Tuấn khẳng định bạo lực bùng phát tại xã Đồng Tâm, trong lúc khiếu nại pháp lý của người dân đối với quyết định của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội chưa được Thanh Tra chính phủ chính thức giả quyết, và người dân đang hy vọng tiếp tục đối thoại với chính quyền nhằm làm sáng tỏ tranh chấp. Luật sư Ngô Anh Tuấn cũng xác nhận ông đã bị các nhân viên chính quyền ngăn cản không cho vào xã Đồng Tâm.

LS Ngô Anh Tuấn:  ''Thanh tra chính phủ là cơ quan cấp trên sẽ phải ra một ''kết luận thanh tra'', ra một ''quyết định'', chứ không phải là một ''thông báo''. Việc họ làm là chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đã có văn bản khiếu nại (quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội) rồi, bây giờ chuyển cấp xử lý là Thanh tra chính phủ, nhưng Thanh tra chính phủ chưa trả lời một cách chính thức. Thanh tra chính phủ (phải) trả lời, với văn bản chính thức, kết luận là đúng hay sai như thế nào, chứ không thể nào bằng một ''thông báo'' được.

Chúng tôi không được tiếp cận với quyết định, mà họ (dùng để) đi cưỡng chế, cụ thể như thế nào, nên chúng tôi không dám nhận định, nhưng chỉ e rằng họ không sử dụng thông báo này (của Thanh tra chính phủ), mà họ lại sử dụng Kết luận 2346 của Uỷ Ban Nhân Dân Hà Nội, để thực hiện. Nếu như Kết luận đó là sai, thì những người liên quan trực tiếp ở đây là Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội ban hành sai, thì họ phải thực hiện việc bồi thường.

Ở đây người dân hoàn toàn có thể, hoặc thứ nhất là khiếu nại lên thủ tướng, hoặc thứ hai là khởi kiện ra tòa. Trong trường hợp này, nếu như Thanh tra chính phủ trả lời mà người dân không đồng ý thì khởi kiện ‘‘quyết định hành chính’’. Còn nếu không trả lời, thì khởi kiện ''hành vi hành chính'' - là không trả lời. Kiện ra Tòa cấp cao. Tòa cấp cao có thể ủy quyền cho Tòa thành phố Hà Nội. Đúng thẩm quyền thì Tòa cấp cao sẽ xét xử sơ thẩm, nếu như họ thụ lý vụ án.

Tôi nghĩ là trong phần công việc này, Thanh tra chính phủ không thể vô can được. Chính cách giải quyết không rốt ráo của họ, không rõ ràng, và quan trọng nhất là họ không đối thoại thực chất với người dân, khiến cho sự việc âm ỉ kéo dài hơn. Chính họ cũng sẽ bất ngờ. Nếu tất cả các thông tin mà cơ quan có thẩm quyền Nhà nước đưa ra là chính xác thì rất là kinh khủng. Chúng tôi không thể nào hình dung được một cái kết cục nó bi thương như vậy''.

LS Ngô Anh Tuấn cho biết thêm về các diễn biến trước khi xảy ra biến cố bạo lực tại Đồng Tâm :

''Khi làm đại diện cho người dân, chúng tôi luôn khuyến cáo người dân phải bình tĩnh, và kiên trì đối thoại. Đề nghị Thanh tra chính phủ và các cơ quan có liên quan khác đối thoại. Tuy nhiên, chúng tôi đã gửi hàng chục văn bản liên tục, đề nghị đối thoại, nhưng bên Tiếp dân, và Thanh tra chính phủ không có cuộc đối thoại chính thức, thực tế với người dân. Mới đây, sau này, có một buổi làm việc, mà Thanh tra chính phủ đề nghị Ủy Ban Nhân Dân xã Đồng Tâm mời một số người liên quan đến làm việc theo kế hoạch của Thanh tra chính phủ, chứ không phải theo đơn của những người đề nghị khiếu nại, cho nên người dân đã không đến. Buổi làm việc đó của Thanh tra chính phủ không mang lại hiệu quả. Việc đối thoại giữa người dân và chính quyền chưa đi vào thực chất. Thực tế, ngay cả ngày hôm qua, chúng tôi vô cùng bất ngờ, chúng tôi không hiểu được tại sao hai bên có hành động thiếu kiểm chế như thế !''.

Người dân thiệt mạng trong vụ Đồng Tâm là ông Lê Đình Kình

Báo chí chính thức Việt Nam xác nhận người dân bị chết trong vụ xảy ra tại Đồng Tâm hôm qua là ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm người dân khiếu kiện vụ tranh chấp đất đai tại đây.

Theo Vietnamnet, đại diện Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm hôm nay, 10/01/2020, vừa cho biết là xã vừa bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho người nhà. Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện liên quan tới khu đất đồng Sênh đã được Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho đơn vị Quốc phòng quản lý. Theo Vietnamnet, ông Lê Đình Kình đã bị tử vong trong vụ « chống người thi hành công vụ ».

Thông tin về cái chết của ông Lê Đình Kình và con trai Lê Đình Chức đã lan truyền trên mạng từ nhiều tiếng đồng hồ qua.

Theo thông báo của bộ Công An hôm qua, trong vụ này đã có 3 cảnh sát "hy sinh", nhưng cho tới nay, danh tích của các cảnh sát này chưa được công bố.

Theo thông báo của chính quyền, bạo lực bùng lên tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, sáng hôm qua, trong lúc một số đơn vị quân đội ''phối hợp với lực lượng chức năng'' xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, Hà Nội, với hậu quả là một người dân và ''ba chiến sĩ công an'' thiệt mạng. Trên các mạng xã hội lan truyền thông tin về việc các lực lượng vũ trang, với hàng ngàn người, bao vây và tấn công dân chúng tại Đồng Tâm bằng lựu đạn cao su, hơi cay, dùi cui, đánh đập, kể cả người già và trẻ nhỏ. Nhiều người phải đưa đi cấp cứu vì bị bắn chấn thương, bị khói cay…

Chính quyền ''sẽ xem xét'' yêu cầu tác nghiệp của báo chí nước ngoài

Ngay trong buổi họp báo chiều qua, trả lời phóng viên quốc tế, người phát ngôn bộ Ngoại Giao khẳng định chính quyền Việt Nam sẽ xem xét yêu cầu của báo chí. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định yêu cầu tác nghiệp của các cơ quan truyền thông nước ngoài tại khu vực Đồng Tâm ''sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xem xét''. Cho đến nay, theo các nguồn tin tại chỗ, toàn bộ khu vực xung quanh xã Đồng Tâm bị phong tỏa hoàn toàn. Các phóng viên độc lập trong nước, luật sư không thể tiếp cận với hiện trường.

Bốn tổ chức xã hội dân sự Việt Nam ra Tuyên bố Đồng Tâm 09/01/2020, gồm 5 điểm, kêu gọi nhà cầm quyền ''chấm dứt ngay việc dùng lực lượng vũ trang (quân đội, công an, các lực lượng khác) dùng bạo lực dưới mọi hình thức trong việc giải quyết vấn đề đất đai với nhân dân Đồng Tâm và với tất cả các địa phương ở Việt Nam'', chính quyền phải ''đưa người bị thương ở Đồng Tâm đi cấp cứu, đồng thời không được ngăn cản người dân và các tổ chức xã hội dân sự, báo chí tự do đến đưa tin, cứu hộ, giúp đỡ người dân Đồng Tâm trong lúc họ bị đàn áp''.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Việt Nam, hiện chỉ mới có hai ca nhiễm virus corona viêm phổi cấp tính được xác nhận, nhưng theo các số liệu mới nhất, gần 40 ca nghi nhiễm bệnh đang được cách ly theo dõi. Theo các chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc, Việt Nam có thể sẽ là quốc gia bị dịch bệnh nặng nhất, sau Trung Quốc. Hôm qua, 27/01/2020, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp về dịch viêm phổi cấp tính do virus corona mới gây ra. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố phải “chống dịch như chống giặc”,
Mùng Hai Tết năm con chuột có lẽ là ngày đáng nhớ trong những cái Tết của Việt Nam. Đáng nhớ vì dịch bệnh Corona đã ám ảnh cả nước khi nguồn tin từ các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết virus Corona có thể lây sang đường hô hấp và nó có thể gây chết người hàng loạt. Ủy Ban Sức Khỏe Trung Quốc và WHO đã xác nhận vi rút mới gây ra bệnh viêm phổi Vũ Hán thuộc chủng Corona, vốn gây ra dịch Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng (SARS) và Hội Chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS).
Vào chiều ngày 27 tháng 1, mẹ của tù chính trị Nguyễn Viết Dũng, bà Hồng, xác nhận với Đài Á Châu Tự do như sau: Dũng đang bị giam riêng, kỷ luật là vì Dũng không lao động. Dũng nói không có tội nên không lao động nên bị kỷ luật. Hôm vừa rồi bác vào thì thấy Dũng gầy hơn vì ăn uống không đầy đủ như lúc trước. Tiền người nhà gửi vào thì họ không đưa cho Dũng đồng nào cả, chỉ ăn chế độ của nhà tù thôi. Lần cuối Dũng nhận được tiền là cách đây ba tháng rồi.
Việt Nam trong năm 2019 có cải thiện chút ít về vị trí trong bảng đánh giá chỉ số dân chủ các nước do The Economist Intelligent Unit thực hiện, nhưng vẫn thuộc nhóm các quốc gia chuyên chế. Phúc trình được công bố vào ngày 22 tháng 1 của The Economist Intelligent Unit đưa ra kết quả vừa nêu. Cụ thể, Việt Nam đứng vị trí 136 trên 167 quốc gia được xếp hạng trong bản phúc trình mang tên Chỉ số Dân Chủ năm 2019. So với năm 2018, Việt Nam tăng 3 bậc; tuy vẫn ở mức 3.08 điểm. Đối với mục đánh giá về tiến trình bầu cử và thể chế đa nguyên, Việt Nam bị điểm 0. Đây là một trong 5 hạng mục được đưa ra để tính chỉ số dân chủ.
BRUSSELS, Bỉ (NV) – Hôm 21 Tháng Giêng, Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế của Nghị Viện Châu Âu thông qua khuyến nghị phê chuẩn Hiệp Định Tự Do Thương Mại Việt Nam-Liên Hiệp Châu Âu (EVFTA) và Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư Việt Nam-Liên Hiệp Châu Âu (EVIPA). Sau khi khuyến nghị được thông qua, hai hiệp định nêu trên dự trù sẽ được biểu quyết để phê chuẩn trong phiên họp toàn thể của Nghị Viện Châu Âu vào giữa Tháng Hai, 2020.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một nhóm gồm 12 người nổi tiếng trong các hoạt động vận động dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam vừa đòi hỏi cơ quan tư pháp khởi tố vụ án hình sự vụ sát hại ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm. Bản phóng ảnh “Đơn tố giác tội phạm” phổ biến trên trang Facebook Chú Tễu hôm Thứ Ba, 21 Tháng Giêng, 2020 với chữ ký của 12 nhà hoạt động nhân quyền, đấu tranh dân chủ gồm cả những người trí thức nổi tiếng như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, cựu tù lương tâm Vũ Hùng, nghệ sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, kiến trúc sư Trần Thanh Vân, bà Nguyễn Thúy Hạnh, ông Huỳnh Ngọc Chênh… gửi “Viện Kiểm Sát Nhân Dân” và “Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra” thành phố Hà Nội “tố giác hành vi vi phạm pháp luật hình sự” khi lực lượng võ trang của nhà cầm quyền bắn chết ông Lê Đình Kình.
Báo cáo thăm dò dư luận tại 10 nước Đông Nam Á 2020 của Học viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore (Chụp từ internet) Báo cáo thăm dò dư luận tại 10 nước Đông Nam Á 2020 của Học viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore (Chụp từ internet) RFI/Tiếng Việt Đức Tâm Theo thăm dò dư luận do một học viện có uy tín của Singapore tiến hành, gần 80% dân Việt Nam không tin tưởng là Trung Quốc, với tư cách siêu cường, sẽ « hành động đúng đắn » đóng góp cho hòa bình, an ninh, thịnh vượng và quản trị.
Khu đất 47,36ha phía Đông đã được bàn giao cho chính quyền, sau này là quân đội từ 1981. Người dân nói đất phía tây mốc giới là đất nông nghiệp vì chưa có quyết định thu hồi, trong khi chính quyền nói đó là đất quốc phòng Ngay cả trước biến cố bi thảm tuần trước, Đồng Tâm đã trở thành cái tên nhiều người biết tới từ tháng Tư 2017 sau sự kiện người dân phong tỏa thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) bắt giữ 38 cán bộ, công an.
nhà thơ Trần Mạnh Hảo vạch trần thủ đoạn của CSVN trên trang Facebook cá nhân: “Thảm kịch đẫm máu Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình và con trai cùng cháu nội của cụ là do chính sách tước đoạt quyền sở hữu ruộng đất của người dân của nhà nước cộng sản, chống lại bản “Đề cương dân cày có ruộng” của tổng bí thư đầu tiên đảng cộng sản đông dương Trần Phú.
TIN ĐẶC BIỆT: CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH ĐÃ HY SINH RẠNG SÁNG 9/1/2020 TRỜI CAO ĐẤT DÀY ƠI! CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH VÀ CON TRAI ĐÃ QUA ĐỜI SAU TRẬN CÀN CỦA GIẶC ÁC RẠNG SÁNG 9/1/2020 VÀ VỪA ĐƯỢC TRẢ XÁC VỀ CHO GIA ĐÌNH. Trịnh Bá Phương: "Trong tiếng khóc nghẹn ngào bà con Đồng Tâm nói ông Lê Đình Kình và con trai là Lê Đình Chức đã được đưa xác về nhà, ngôi nhà giờ cũng chỉ là đống đổ nát bởi bom mìn". ____________ Nghiêng mình kính cẩn trước vong linh cụ, một người Việt kiên cường đáng kính! BBC ĐÃ LOAN BÁO: Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’ BBC 10.1.2020 Một người dân ở xã Đồng Tâm nói với BBC rằng ông Lê Đình Kình, và con trai thứ hai, Lê Đình Chức, đã qua đời sau biến cố công an đưa quân vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9/1. Nhiều nguồn tin khác, trong đó có báo chí ở Việt Nam, nói thêm với BBC rằng họ cũng nghe tin ông Lê Đình Kình đã mất.
Bảo Trợ