Nhóm người Trung Quốc vào Lạng Sơn xây công trình ‘bí mật’

07 Tháng Mười Một 20192:17 CH(Xem: 52)

Nhóm người Trung Quốc vào Lạng Sơn xây công trình ‘bí mật’

blank
Một công trình nhỏ trong “phim trường BBK.” (Hình: Người Lao Động)

LẠNG SƠN, Việt Nam (NV) – Từ phản ảnh của người dân, thành phố Lạng Sơn đang cho kiểm tra “phim trường BBK” trên một ngọn núi ở xã Mai Pha, nghi do người Trung Quốc núp bóng đầu tư xây dựng.

Ngày 5 Tháng Mười Một, 2019, ông Bùi Văn Côi, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Lạng Sơn, xác nhận với báo Giao Thông: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra ‘phim trường BBK’ là quần thể công trình xây dựng trên một ngọn núi ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại.”

Theo báo Người Lao Động, hồi Tháng Mười, 2018, nhiều người dân phản ánh ở thôn Rọ Phải thường xuyên có nhóm người Trung Quốc đến mua gom đất rừng, xây cổng, tường bao xung quanh núi rồi dựng lên một dãy nhà sàn.

Đến cuối năm 2018, khi công trình hoàn thành cũng là lúc xuất hiện nhiều nhóm người Trung Quốc liên tục qua lại tụ tập, ăn chơi. Sau một thời gian, nơi này càng bí hiểm hơn khi thường xuyên cửa đóng, chỉ còn ít người Trung Quốc lui tới vào ban đêm.

“Trong thời gian làm phó chủ tịch rồi chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lạng Sơn và nay được luân chuyển làm giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh, có nghĩa là từ năm 2013 đến nay, tôi không nghe thấy thông tin có dự án đầu tư phim trường hay quán bar nào ở vị trí trên,” ông Côi khẳng định.

blank
Tổng thể “phim trường BBK” nghi do người Trung Quốc đầu tư xây dựng. (Hình Đất Việt)

Trong khi đó, ông Phan Thanh Lương, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Mai Pha, cho biết qua thông tin phản ảnh của người dân về “phim trường” trên núi có gắn bảng tên bằng chữ Trung Quốc và cấm quay phim, chụp hình, ủy ban xã cho tiến hành kiểm tra toàn diện công trình này. “Thỉnh thoảng có vài tốp người Trung Quốc đến tự sinh hoạt, nấu ăn rồi lại đi,” ông Lương nói.

Cũng theo ông Lương, tổng diện tích khu đất rộng khoảng 16,000 mét vuông, nhưng các công trình xây dựng chỉ chiếm hơn 1,000 mét vuông bao gồm tám nhà sàn và sáu chòi lá. Người đứng tên trên “Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất” (sổ đỏ) là bà Nông Thị Minh Huệ (ở phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn).

“Theo quy định hiện hành, đất ở khu vực nông thôn khi xây dựng nhà cửa thì không cần phải cấp phép,” ông Lương cho biết.

Nói với báo Kiến Thức ngày 6 Tháng Mười Một, bà Huệ cho biết bà có giấy phép hoạt động, kinh doanh đầy đủ. Tuy nhiên, trong số tám nhà sàn thì chỉ sang tên được bốn cái, số còn lại thuộc mảnh đất khác cũng do bà Huệ mua bằng “giấy tay” nên chưa có sổ đỏ.

“Tôi là người kinh doanh và liên kết với Trung Quốc rất nhiều nên cũng có kêu gọi một số người bạn đầu tư. Phim đầu tiên tại phim trường này, tôi kết hợp với một doanh nghiệp trong Sài Gòn và họ có thuê đạo diễn và diễn viên là người Trung Quốc. Họ đến phim trường và chúng tôi đều có giấy tờ xin phép đàng hoàng. Các hợp đồng liên quan tôi đã nộp hết lên Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lạng Sơn rồi,” bà Huệ cho biết.

blank
Đoàn người Trung Quốc đến “phim trường” ăn chơi trong các nhà hàng, quán bar của bà Huệ. (Hình: Đất Việt)

Nói với báo Đất Việt về vấn đề này, ông Phạm Văn Hòa, đại biểu Quốc Hội CSVN, cho rằng giới hữu trách tỉnh Lạng Sơn cần kiểm tra rõ mục đích, động cơ phía sau của việc xây dựng phim trường của bà Huệ. Đặc biệt là gần đây có trường hợp người Trung Quốc từng bước thâu tóm 21 lô đất gần phi trường tại Đà Nẵng.

“Lời nói của bà Huệ đã cho thấy nhiều điểm nghi vấn. Nếu là một cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí đơn giản thì sao lại có người ngăn cản không cho quay phim, chụp hình như một khu đất riêng? Theo tôi cần phải kiểm tra kỹ, xử lý nghiêm nếu phát hiện có vi phạm,” ông Hòa nói.

Đồng quan điểm, ông Lê Việt Trường, phó chủ nhiệm Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội Khóa 13, cho rằng: “Nghi vấn có yếu tố người Trung Quốc đứng sau, núp bóng người Việt Nam để thâu tóm đất đai, hoạt động sai phạm trên lãnh thổ Việt Nam tại khu đất mà bà Nông Thị Minh Huệ đứng tên là có cơ sở.”

Từ vụ 21 lô đất tại Đà Nẵng rơi vào tay doanh nghiệp Trung Quốc đến vụ phim trường ở Lạng Sơn, ông Trường nhìn nhận: “Tất cả các khu đất đó đều có có bóng dáng của người Trung Quốc, đều có yếu tố về an ninh, quốc phòng.”

“Cần đặt ra câu hỏi tại sao người Trung Quốc lại nhắm tới những khu đất như thế? Đây rõ ràng là một vấn đề cần được xem xét thấu đáo, cần được quản lý chặt và xử lý nghiêm nếu phát hiện ra sai phạm,” ông Trường nói. (Tr.N)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến ngày 24/2/2020, chỉ có Luật sư Ngô Anh Tuấn, thuộc công ty luật ATN, được cơ quan an ninh cảnh sát điều tra chấp thuận là luật sư bào chữa cho ông Lê Đình Quang, một trong những người dân Đồng Tâm bị công an bắt giữ sau cuộc đụng độ giữa công an với người dân xã này hôm 9/1/2020 liên quan đến tranh chấp đất đai.
“Ông Phùng Xuân Nhạ mà công bố lý lịch khoa học của ông thì may lắm ông chỉ có những bài nghiên cứu từ khi ông chưa phải là giáo sư, thậm chí chưa phải là hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi nghĩ chắc ông Nhạ ‘e thẹn’ nên không công khai luôn.” - Từ lâu Việt Nam vẫn đưa ra chủ trương ‘hồng nhiều hơn chuyên’ cho nên chuyên môn của họ không rộng, từ đó có những khuất tất. - GS. Nguyễn Đăng Hưng
RFA có buổi phỏng vấn với ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực Á Châu về tờ trình gửi Liên minh Châu Âu về Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam. RFA: Liên quan đến việc Tờ trình của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) gửi Liên minh Châu Âu về Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam, HRW đưa ra 5 lĩnh vực ưu tiên liên quan đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam cần được đề cập—1) Những người đang bị tù hoặc tạm giam vì lý do chính trị; 2) Tình trạng đàn áp các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và đi lại; 3) Ngăn chặn quyền tự do thông tin;
Tại cuộc gặp với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California hôm 19/2, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết rằng vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục là “ưu tiên trọng tâm” trong mối quan hệ với Việt Nam, đồng thời hứa rằng sẽ cố gắng đưa công dân Hoa Kỳ Michael Nguyễn, người đang bị cầm tù ở Việt Nam, sớm về nước. “Cá nhân tôi xin cam kết với quý vị với tư cách là đại diện cho Phái bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, rằng nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục và sẽ tiếp tục là ưu tiên trọng tâm, là cốt lõi trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink nói trong bài phát biểu được văn phòng của Dân biểu Harley Rouda tường thuật trực tiếp trên Facebook hôm 19/2.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào lúc 10 giờ sáng 20 Tháng Hai, tin cho hay khoảng 20 công an đi trên ba chiếc xe ập vào nhà bà quả phụ Dư Thị Thành ở thôn Hoành, Đồng Tâm, đọc lệnh khám nhà. Sự việc diễn ra chỉ sau hơn một tháng xảy ra vụ tấn công vào rạng sáng 9 Tháng Giêng, khiến ông Lê Đình Kình, chồng bà Thành và là “thủ lĩnh tinh thần của người Đồng Tâm”, bị bắn chết. Hai hình ảnh được cho là cắt ra từ CCTV cho thấy trong lúc công an ập vào đứng chen đặc ở sân nhà, bà Thành đang đứng tiếp chuyện họ thì bỗng ngất đi chỉ 5 phút sau đó.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi EU yêu cầu chính phủ VN chấm dứt đàn áp xã hội dân sự trước đối thoại dự kiến diễn ra giữa EU và VN ngày 19/2. Liên minh Nhân quyền Quốc tế (FIDH) cùng tổ chức thành viên là Ủy ban Nhân quyền Việt Nam (VCHR) khẳng định trong thông cáo phát đi hôm 17/2 rằng EU cần tận dụng cơ hội cuộc thảo luận nhân quyền với chính phủ Việt Nam để yêu cầu chấm dứt đàn áp xã hội dân sự, trả tự do ngay lập tức những người bất đồng chính kiến hiện đang bị cầm
Đầu tháng 2/2020, dịch Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc, gây lo ngại lớn tại Việt Nam. Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, với nhiều người nhiễm virus trở về từ Vũ Hán, truyền sang người khác, trở thành một ''ổ dịch''. Ngày 13/02, chính quyền phong tỏa Sơn Lôi để chống dịch. Nhiều người cảnh báo, nếu làm sai cách, việc phong tỏa toàn bộ một khu vực dân cư lớn sẽ lợi bất cập hại.
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên là Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) hôm 17/2 ra thông cáo kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) gây sức ép lên Việt Nam để cải thiện tình hình nhân quyền trong nước nhân Đối thoại Nhân quyền giữa hai phía dự định diễn ra vào ngày 19/2 tới tại Hà Nội. Hai tổ chức này thúc giục EU phải yêu cầu Hà Nội chấm dứt việc đàn áp xã hội dân sự, sửa đổi Bộ Luật Hình sự, và trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm.
Để hạn chế tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán thuộc Trung Quốc và đã lây lan qua nhiều các quốc gia trong thời gian ngắn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lúc đầu ban hành công văn cho phép học sinh được nghỉ học thêm một tuần sau Tết nguyên đán. Tiếp đó được kéo dài thêm trong khi tiếp tục thu nhận thông tin về dịch bệnh.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm 11/2/2020 thông báo thu hẹp danh sách các nước đang phát triển và kém phát triển, đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ xóa bỏ ưu đãi của WTO với nhiều nước, trong đó có Việt Nam. RFA hôm 12/2, có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, để tìm hiểu liệu quyết định này sẽ ảnh hưởng đến VN như thế nào?
Bảo Trợ