Greentrees phản bác phóng sự 'Núp bóng môi trường' của VTV

07 Tháng Mười Một 201912:35 SA(Xem: 60)
  • Tác giả :

Greentrees phản bác phóng sự 'Núp bóng môi trường' của VTV

Ảnh chụp màn hình lại một video thành viên Greentrees quay lại phóng sự của VTV hôm 3/11Bản quyền hình ảnhẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Image captionẢnh chụp màn hình lại một video thành viên Greentrees quay lại phóng sự của VTV hôm 3/11

Đài truyền hình Việt Nam, VTV mới đây trình chiếu một phóng sự cho rằng nhiều tổ chức đã "núp bóng môi trường" để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng.

"Nhân danh bảo vệ môi trường để lôi kéo, tập hợp người dân xuống đường phản đối đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước," là đoạn mở đầu của phóng sự "Núp bóng môi trường" trình chiếu tối 3/11.

Phát thanh viên nêu danh hai tổ chức là Greentrees và Save Sơn Trà là "các phần tử xấu lợi dụng để hướng cộng đồng đến những vấn đề chính trị khác nhằm phá hoại sự ổn định của đất nước."

Greentrees nói gì?

Trả lời phỏng vấn của BBC News Tiếng Việt, Cao Vĩnh Thịnh, một thành viên của tổ chức Greentrees nói chị vô cùng "bức xúc vì những cáo buộc trắng trợn từ phía đài truyền hình".

Chị Thịnh cho rằng phóng sự này của VTV "không thể nào thuyết phục được người dân, bởi người dân giờ có nhiều kênh tin tức để họ theo dõi chứ không còn bưng bít một chiều như xưa".

Chị Thịnh cho rằng VTV cố tình gán ghép kết quả của hai sự kiện khác nhau với mục đích cố vẽ ra hình ảnh cho công chúng rằng: "Sự kiện người dân HN đồng loạt lên tiếng yêu cầu dừng chặt hạ 6708 cây xanh là hành động sai trái bởi vì những cây xanh đó vẫn sống khoẻ mạnh".

Nhiều người tụ tập trong một cuộc tuần hành phản đối chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội vào 2015Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNhiều người tụ tập trong một cuộc tuần hành phản đối chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội vào 2015

Phóng sự của VTV có gì?

Phóng sự đề cập đến chủ trương thay thế 6700 cây xanh ở Hà Nội vào 2015 và cho rằng nhiều người đã nghe theo lời kêu gọi của các tổ chức này xuống đường.

"Họ giơ biểu ngữ đòi minh bạch cây xanh và giờ những biểu ngữ không liên quan đến môi trường."

Nhiều nhân viên trồng thêm cây dọc đường Giảng Võ gần Đại sứ quán Mỹ trước cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng 2Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNhiều nhân viên trồng thêm cây dọc đường Giảng Võ gần Đại sứ quán Mỹ trước cuộc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng 2

Phóng sự sau đó chiếu tiếp các hình ảnh người dân biểu tình trước trụ sở uỷ ban xã ở Hà Tĩnh với các kỹ xảo chèn ảnh nhập nhoè, kèm chiếc dấu "X" ngay chính giữa màn hình.

"Trong khi việc cần làm là đoàn kết chung tay với địa phương khắc phục sự cố thì có người chuyên kích động nhân dân tụ tập đông người gây rối tại các trụ sở cơ quan công quyền."

"Các đối tượng hay tạo dựng cho mình một cái vỏ bọc đầy tính vì dân đó là bảo vệ môi trường, bảo vệ cây xanh, bảo vệ biển từ đó tiến hành các hoạt động chống phá như là tuyên truyền xuyên tạc, hạ uy tín chính quyền các cấp, kích động phá hoại các chủ trương kinh tế xã hội."

VTV sau đó dẫn lời Trung tá Hồ Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Đào tạo sau Đại học, Học viện An ninh Nhân dân cho rằng 100 cây xanh gần Kim Mã, hồ Thủ Lệ đang được chăm sóc tươi tốt.

Và thành phố thủ đô cũng đang tiến hành trồng thêm một triệu cây mới, và những nơi đã di dời cây, các công nhân đường sắt đang làm việc hăng say, phát thanh viên VTV cho biết.

"Bản thân chính quyền Hà Nội rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền chưa đầy đủ, tạo kẽ hỡ cho kẻ chống phá lợi dung xuyên tạc và kích động."

"Người dân phải luôn đề cao cảnh giác trước âm mư thủ đoạn của các tổ chức núp bóng bảo vệ môi trường này."

Lồng ghép hai sự kiện không liên quan?

Nhưng sự kiện này đã bị VTV gán ghép với sự kiện thứ hai.

Sự kiện thứ nhất là đề án "chặt hạ và thay thế 6708" trên 190 tuyến phố chính của thủ đô, trong đề án này đã chỉ ra nhiều sai phạm của Sở xây dựng Hà Nội.

"Khi đó chính nhờ sức ép của người dân mà đã chỉ ra được những sai phạm của họ và hàng loạt quan chức đã bị cách chức."

Thực tế, vào 19/5, Thanh tra TP Hà Nội đã xác định có sai phạm trong dự án chặt 6.700 cây xanh quanh Hà Nội và kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo TP, xử lý kỷ luật lãnh đạo Sở Xây dựng, theo báo Người Lao động.

"Việc xác định, ước tính chi phí cải tạo, thay thế cây xanh theo cách tính bình quân 10 triệu đồng/cây bao gồm cả việc chặt hạ, dịch chuyển, trồng cây thay thế, cây bổ sung, chi phí bó vỉa gốc cây và hoàn trả vỉa hè cho toàn bộ 6708 cây là chưa khoa học, chưa phù hợp với từng nội dung thực hiện cho từng loại cây, từng tuyến đường phố."

Nhưng sự kiện này đã bị VTV gán ghép với sự kiện thứ hai - "việc dịch chuyển hơn 100 cây xà cừ" trên tuyến đường Kim Mã do Ban Quản lý đường sắt phối hợp cùng UBND thành phố thực hiện vào 2016.

 

Theo chị Thịnh, chính Greentrees đã đến gặp ADB, đơn vị cho vay vốn dự án và BQL dự án đường sắt trên cao để đối chất và yêu cầu họ trả lời những thắc mắc liên quan tới việc bảo vệ hàng cây xà cừ.

Sau khi đã minh bạch mọi vấn đề liên quan tới môi trường, Greentrees công khai các thông tin tường thuật buổi làm việc với ADB và BQL đường sắt trên cao tại trang Greentrees và nhóm Vì một Hà nội Xanh để mọi người an tâm với dự án này.

Cho nên nội dung của VTV khi nói về Greentrees thì đã rõ quan điểm của họ là "bôi nhọ danh dự và vu khống cho những thành viên bảo vệ môi trường".

Chị Thịnh băn khoăn về quyết định làm phóng sự vào thời điểm này của VTV tuy nhiên chị cho biết trong năm 2019 các thành viên của Greentrees "luôn bị các lực lượng an ninh bắt cóc và câu lưu trong vòng 10-14 tiếng".

"Họ cũng tịch thu các thiết bị và cấm xuất cảnh những nhà hoạt động bảo vệ môi trường. Gần đây là thành viên Thịnh Nguyễn bị bắt và có liên quan hay không thì tôi không rõ. Tôi chỉ thấy rõ nhất việc VTV phát sóng trên truyền hình là hành vi vi phạm pháp luật vì đã bôi nhọ xúc phạm tới chúng tôi."

"Việc họ khuyến khích mọi người bảo vệ môi trường là chỉ hạn chế rác thải nhựa thôi là không đủ. Vậy còn việc bảo vệ rừng hay lên tiếng về thảm hoạ môi trường là sai là ko cần thiết ư? Thế những vụ việc như ô nhiễm nguồn nước Sông Đà, ô nhiễm độc thuỷ ngân, Vườn quốc gia Tam Đảo, Formosa thì sao?"

Green Trees, có tên cũ là là Vì Một Hà Nội Xanh, là một tổ chức phi lợi nhuận, xã hội dân sự độc lập làm việc trong lĩnh bảo vệ môi trường. Ra đời ngày 30/3/2015 từ phong trào bảo vệ cây xanh ở Hà Nội, tổ chức này đã có nhiều lời kêu gọi bảo vệ môi trường - tài nguyên ở Việt Nam.

Tổ chức này cho biết họ có các hoạt động yêu cầu minh bạch, giải trình của chính quyền trong các chính sách liên quan tới môi trường và phát triển.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo cáo thăm dò dư luận tại 10 nước Đông Nam Á 2020 của Học viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore (Chụp từ internet) Báo cáo thăm dò dư luận tại 10 nước Đông Nam Á 2020 của Học viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore (Chụp từ internet) RFI/Tiếng Việt Đức Tâm Theo thăm dò dư luận do một học viện có uy tín của Singapore tiến hành, gần 80% dân Việt Nam không tin tưởng là Trung Quốc, với tư cách siêu cường, sẽ « hành động đúng đắn » đóng góp cho hòa bình, an ninh, thịnh vượng và quản trị.
Khu đất 47,36ha phía Đông đã được bàn giao cho chính quyền, sau này là quân đội từ 1981. Người dân nói đất phía tây mốc giới là đất nông nghiệp vì chưa có quyết định thu hồi, trong khi chính quyền nói đó là đất quốc phòng Ngay cả trước biến cố bi thảm tuần trước, Đồng Tâm đã trở thành cái tên nhiều người biết tới từ tháng Tư 2017 sau sự kiện người dân phong tỏa thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) bắt giữ 38 cán bộ, công an.
nhà thơ Trần Mạnh Hảo vạch trần thủ đoạn của CSVN trên trang Facebook cá nhân: “Thảm kịch đẫm máu Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình và con trai cùng cháu nội của cụ là do chính sách tước đoạt quyền sở hữu ruộng đất của người dân của nhà nước cộng sản, chống lại bản “Đề cương dân cày có ruộng” của tổng bí thư đầu tiên đảng cộng sản đông dương Trần Phú.
Sáng sớm hôm qua, 09/01/2020, đụng độ bùng lên tại xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, liên quan đến việc chính quyền cưỡng chế ''giải tỏa đất''. Luật sư Ngô Anh Tuấn (Hà Nội) – một người trợ giúp pháp lý cho người dân Đồng Tâm trong vụ tranh chấp đất đai – khẳng định chính quyền chưa đủ cơ sở pháp lý để dùng vũ lực cưỡng chế ''giải tỏa đất''.
TIN ĐẶC BIỆT: CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH ĐÃ HY SINH RẠNG SÁNG 9/1/2020 TRỜI CAO ĐẤT DÀY ƠI! CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH VÀ CON TRAI ĐÃ QUA ĐỜI SAU TRẬN CÀN CỦA GIẶC ÁC RẠNG SÁNG 9/1/2020 VÀ VỪA ĐƯỢC TRẢ XÁC VỀ CHO GIA ĐÌNH. Trịnh Bá Phương: "Trong tiếng khóc nghẹn ngào bà con Đồng Tâm nói ông Lê Đình Kình và con trai là Lê Đình Chức đã được đưa xác về nhà, ngôi nhà giờ cũng chỉ là đống đổ nát bởi bom mìn". ____________ Nghiêng mình kính cẩn trước vong linh cụ, một người Việt kiên cường đáng kính! BBC ĐÃ LOAN BÁO: Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’ BBC 10.1.2020 Một người dân ở xã Đồng Tâm nói với BBC rằng ông Lê Đình Kình, và con trai thứ hai, Lê Đình Chức, đã qua đời sau biến cố công an đưa quân vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9/1. Nhiều nguồn tin khác, trong đó có báo chí ở Việt Nam, nói thêm với BBC rằng họ cũng nghe tin ông Lê Đình Kình đã mất.
Những người ra lệnh đánh úp làng Đồng Tâm 4h sáng nay (đúng rằm tháng Chạp) có thể đạt được mục đích thị uy trước mắt, trừng phạt được dân làng và cướp được đất, nhưng chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này. Không ai khác, chỉ có họ mới khiến một làng nhiều đời trung thành với chế độ, nổi tiếng với những pháo thủ bảo vệ vùng trời Hà Nội thời chiến tranh, trở lành một làng tự diễn biến, đòi quyết tử với một chế độ mà họ từng sẵn sàng chết để bảo vệ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ ít nhất 239 tù nhân lương tâm, theo báo cáo năm 2019 của tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defend the Defenders) về tù nhân lương tâm, công bố ngày 1 Tháng Giêng, 2020. Con số vừa kể là gồm cả “trường hợp nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đã bị kết án 33 tháng tù giam nhưng hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ” Và “238 người còn lại đang bị giam giữ trong điều kiện vô cùng tồi tệ ở nhiều nhà tù khắp đất nước và xa gia đình của họ.”
“Vấn đề giải bài toán Trung Quốc như thế nào là vấn đề mà chính quyền nghe dân và theo lòng dân thì có cách. Còn nếu họ vẫn theo nếp cũ, cứ để cho Đảng và Nhà nước lo thì họ sẽ dẫn đến chỗ mất hết quyền lợi dân tộc.” Nhà văn Phạm Viết Đào khẳng định “Đừng bao giờ tin vào lời phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Quốc hội Việt Nam là ‘Lợi ích chung trong quan hệ hai nước lớn hơn bất đồng…’ vì đó chỉ là lời ru nguy hiểm để Việt Nam chịu nằm im trong cái vòng kim cô của Trung Quốc.”
Một nhà ngoại giao xuất sắc có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc, một lão thành cách mạng từng khuyên Đảng, Nhà nước nên từ bỏ Cương lĩnh, từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê nin, ấy thế mà việc đưa tiễn Cụ về trời sáng 2/1/2020 vẫn diễn ra suôn sẻ. Chính quyền đã dành cho Cụ “nghi thức lễ tang cấp cao”. Hàng trăm các tổ chức, cá nhân, từ đại diện cơ quan đoàn thể đến các tổ chức dân sự, từ NO-U đến bà con Dương Nội, không chỉ có mặt ở Nhà tang lễ mà còn đưa Cụ về tận Đài hoá thân hoàn vũ.
Lái ô tô, xe máy sau khi uống bia rượu có thể bị tước bằng lái tới 2 năm Không ngược đãi động vật, tăng lương tối thiểu, không uống bia rượu nơi công sở..., là các quy định mới có hiệu lực năm 2020 ở Việt Nam. Đi xe đạp sau khi uống rượu bia cũng bị phạt Theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, từ ngày 1/1/2020, hành vi đi xe ra đường, dù là ô tô, xe máy hay xe đạp điện, khi trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, đều bị cấm tiệt. Kinh tế VN 2019: 'Mặt trời' chỉ 'tỏa sáng' trên báo cáo?
Bảo Trợ