Dùng bằng cấp giả để thăng tiến: Bộ máy chính quyền tha hóa, rệu rã

09 Tháng Mười 20194:54 SA(Xem: 89)
  • Tác giả :

Dùng bằng cấp giả để thăng tiến: Bộ máy chính quyền tha hóa, rệu rã

RFA
Bằng cấp 3 và tờ trình của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa.
Bằng cấp 3 và tờ trình của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa.
blank Courtesy: PLO/Tiền Phong/ RFA Edited

Sự cạnh tranh không lành mạnh

Theo thông tin được truyền thông phanh phui, bà Ái Sa với tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo- trưởng phòng Hành chính quản trị thuộc văn phòng tỉnh ủy Đăk Lăk, từng là một nhân viên làm nghề cắt tóc và gội đầu tại thành phố Buôn Mê Thuột với trình độ học vấn dừng lại ở cấp 2 (trung học cơ sở). Để tồn tại được trong bộ máy công quyền nhiều năm qua, bà Thảo đã sử dụng bằng cấp 3 của người mang tên là Trần Thị Ngọc Ái Sa và rồi tiếp tục học liên thông đại học và hiện nay đã học đến thạc sĩ. Bà Thảo ngoài là Trưởng phòng Hành chính – Quản trị văn phòng Tỉnh ủy Đăk Lăk còn nằm trong danh sách Ban chấp hành đảng Bộ Tỉnh ủy.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, ban tổ chức tỉnh ủy Đăk Lak đã xác nhận thông tin vụ việc nêu trên là hoàn toàn chính xác. Bà Thảo cũng thừa nhận hành vi của mình và đề nghị được giải quyết cho thôi việc. Tuy nhiên ban lãnh đạo tỉnh ủy không đồng ý và quyết định triển khai quy trình xem xét và xử lý kỷ luật đối với bà này.

Qua vụ việc của bà Thảo, dư luận xã hội quan tâm lật lại các vụ sử dụng bằng cấp giả để thăng tiến trong công việc, đã từng được báo chí loan tin trước đây để thấy rằng trường hợp bà Ngọc Thảo không phải là ngoại lệ.

Điển hình như vào năm 2014, Báo Giáo dục Việt Nam cho biết nhiều cán bộ tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An không vượt qua được kỳ thi tốt nghiệp lớp bổ túc văn hóa nhưng vẫn được cấp bằng tốt nghiệp. Tại Đăk Nông vào năm 2015 đã phát hiện nhiều cán bộ chủ chốt từ cấp xã, huyện sử dụng bằng giả hoặc chưa có bằng cấp 3 nhưng vẫn học lên cao học và được bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng. Ngoài ra còn nhiều vụ việc khác tương tự xảy ra tại nhiều tỉnh thành khác như Hà Tĩnh, Quảng Trị,….

PGS-TS Mạc Văn Trang, người từng nhiều năm làm việc ở Viện Khoa học-Giáo dục và có trên 54 năm tuổi Đảng cũng cho rằng, chuyện giả bằng cấp xảy ra ở tất cả các địa phương chứ không chỉ riêng tại Đăk Lăk.

“…Bản thân người ta được vào trong cơ cấu, hệ thống cơ quan của Đảng hay Chính quyền cần phải có mấy yếu tố, thứ nhất là hậu duệ tức là con cái lãnh đạo, thứ hai là tiền tệ tức chạy tiền và thứ ba là quan hệ tức là những mối quan hệ không trong sáng. Tôi nghĩ những trường hợp như cô gái như thế chẳng nên phê phán, chế diễu hay trách móc vì bất kỳ ai cũng thế thôi trong hoàn cảnh khó khăn người ta sẽ tìm con đường để vươn lên để tìm kiếm lợi ích cho mình, chẳng đáng phê phán lắm vì nước nào cũng có chuyện đó cả.”

Ngoài ra, tiến sĩ Mạc Văn Trang còn khẳng định vì do cơ chế độc quyền, độc tài nên một khi Thủ trưởng đã đồng ý rồi thì những người trong tổ chức Đảng cũng không dám lên tiếng. Bên cạnh đó, vì VN là nhà nước độc quyền nên quy trình để tuyển chọn cán bộ kết nạp Đảng, thi công chức viên chức, sắp xếp vị trí đều đã được chuẩn bị từ trước. Ngoại trừ sự việc bị vỡ lỡ ra thì người ta mới tìm cách xử lý.

Đồng ý với tiến sĩ Mạc Văn Trang về việc không nên phê phán cá nhân vị nữ trưởng phòng tỉnh Đăk Lak, Giáo sư Phạm Minh Hoàng, người từng là giảng viên môn Toán học ứng dụng tại Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhận định, đây là vấn đề của cả xã hội chứ không chỉ riêng ngành giáo dục bởi vì liên quan đến công ăn việc làm mà tại Việt Nam bằng cấp là một điều vô cùng quan trọng, họ sẽ làm bất chấp để có được.

“Họ bất chấp chuyện đó, nó là bằng giả hoặc mua thế này thế kia chỉ cần có bằng mà thôi còn kiến thức là không thành vấn đề. Tôi có kinh nghiệm một chút trong thời gian còn ở VN thì thỉnh thoảng tại trường Đại học Bách Khoa có sắp xếp tôi dạy cho một số có thể được nói là công viên chức, họ học lấy bằng để tiến thân trong cuộc sống, việc tiến thân là chuyện bình thường nước nào cũng sử dụng cả. Tuy nhiên việc học bằng cấp này cho dù là học vào ban đêm nhưng vẫn phải hộtụ đủ mọi quy trình và tạm gọi là phải xứng đáng với bằng cấp của họ, chứ không phải chuyện cứ anh làm trưởng phòng, anh chưa có bằng tú tài mà bắt anh đi học lấy bằng tiến sĩ là điều không thể chấp nhận được rồi.”

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. Courtesy: AFP/ RFA Edited
blank

Ngoài ra, giáo sư Phạm Minh Hoàng còn giải thích thêm rằng nhu cầu bằng cấp tại Việt Nam là rất lớn, ông nói: “…ví dụ một người trưởng phòng chỉ bằng Tú tài thôi còn phó phòng thì bằng cấp cao hơn thì thành ra suy nghĩ làm cách nào để có bằng như bằng giả, nhờ người khác đi học dùm và nhiều cách thức khác, thì cái bằng chẳng có ích lợi gì cả. Đối với quan điểm của tôi nếu cấp cho người ta bằng đó thì thật ra nó cũng chả có tai hại gì cho kiến thức cả vì người đó đâu có kiến thức đâu nhưng nó sẽ tạo ra một tiền lệ thói quen mua bằng, mua kiến thức quá dễ dàng và lạm phát bằng cấp. Như vậy đó là điều thiệt thòi cho những người có bằng cấp thật sự…”

Giáo sư Hoàng còn khẳng định lần nữa, tại Việt nam chuyện bằng cấp và giấy tờ chỉ nhằm để tiến thân, nên việc đó làm cho những người có bằng cấp thật sự trở nên vô giá trị, đánh lận con đen với những người học đàng hoàng. “Nhu cầu bằng cấp sinh ra quá nhiều vấn đề bất công trong xã hội”, ông kết luận.

Bằng cấp giả có thể thay đổi vận mệnh?

Trở lại với vấn đề sử dụng bằng cấp giả đối với các cán bộ trong cơ quan công quyền và hệ thống chính trị của Đảng, dư luận quan tâm và giới quan sát khẳng định, đây là vấn đề tồn tại quá lâu, có thể nói đã hàng chục năm qua, nên để thanh lọc, giải quyết triệt để là điều không thể làm được. Việc phát hiện hàng loạt cán bộ dùng bằng cấp giả để thăng tiến điều đó khẳng định bộ máy chính quyền đang thật sự tha hóa, suy đồi...

Tiến sĩ Mạc Văn Trang lý giải điều này “Thật ra khi cạnh tranh nhau trong nội bộ (đó mà), ví dụ cần một chức phó giám đốc chẳng hạn thì có ba người đều là Đảng viên, đều có quan hệ thế này thế kia cả, đều 4 tốt, tiên tiến, xuất sắc liên tục thì giờ người ta phải chọn một tiêu chuẩn người nào có bắng cấp cao hơn là một tiêu chuẩn nên chính vì thế mà người ta phải chạy, mua bằng cấp bằng đủ kiểu, để người ta có tiêu chí hơn người kia. Một khi tiêu chí đã trở thành ưu tiên thì người ta sẽ chạy bằng, bằng thật nhưng học giả hoặc mua bằng giả, khi đã vào hệ thống rồi, được ngồi vào ghế rồi thì nó sẽ chắc chắn lắm, thu được nhiều lợi ích lắm nên người ta tìm mọi cách để giữ ghế.”

Ngoài ra, tiến sĩ Trang cũng cho hay, nếu việc mua bằng cấp giả bị phát hiện thì cũng không phải là điều lo ngại, bởi vì sẽ thông qua nhiều quy trình họp hành, bỏ phiếu, xem xét và biểu quyết báo cáo hội đồng quyết định rồi mới tiến hành xử lý nhưng một khi phe nhóm chiếm đa số thì vụ việc sẽ được che dấu một cách dễ dàng.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình từ Hà Nội cho rằng, không chỉ riêng các cơ quan công quyền mà ngay cả ngành công an được xem là ngành có quy trình tuyển chọn, xét duyệt lý lịch chặt chẽ nhất, cũng có những vụ việc tương tự.

“…nhân viên công lực bình thường phụ trách những việc đó là người ta biết hết nhưng tại sao người ta không nói vì người đưa xuống là lãnh đạo. Phần lớn những sự việc bị lộ ra là do tranh chức tranh quyền, ví dụ như cô này là trưởng phòng mà đòi lên làm phó bí thư hay một chức vụ nào đó cao hơn và một người khác cũng biết chuyện đó mà người ta cũng đang ngắm nghé ghế đó thì người ta sẽ xì tin tức ra, tranh dành quyền lực, phân chia lợi ích cần xử lý nhau thì họ lấy thông tin để nhằm triệt hạ nhau nên mới lộ ra như thế.”

Đồng thời nhà báo Nguyễn Vũ Bình còn cho rằng để hạn chế không khó. “Thật ra mà nói trong cái cơ chế của nhà nước này vẫn có thể làm được trong mức độ nào đó bằng cách gắn trách nhiệm của lãnh đạo thì nó cũng sẽ bớt được từ 40-50%, không triệt để được hết nhưng mà giảm bớt được.”

Theo giáo sư Phạm Minh Hoàng, để giải quyết thực trạng này, không chỉ trong xã hội Việt Nam mà ngay tại các cơ quan công quyền cần có ba bước loại bỏ.

“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”

Nhận định chung của giới chuyên gia mà chúng tôi trao đổi đều cho rằng, Việt Nam cần công khai dân chủ, tự do báo chí, nếu bằng không chẳng bao giờ cạnh tranh hay lựa chọn được những người thật sự có thể thay đổi được vận mệnh đất nước. Ngược lại, các vụ tiêu cực sẽ tiếp tục bị phanh phui, các nhóm lợi ích sẽ tiếp tục không ngần ngại “hại” nhau, triệt hạ nhau bằng các thủ đoạn khác nhau để tranh giành quyền lực!
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Báo cáo thăm dò dư luận tại 10 nước Đông Nam Á 2020 của Học viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore (Chụp từ internet) Báo cáo thăm dò dư luận tại 10 nước Đông Nam Á 2020 của Học viện ISEAS-Yusof Ishak, Singapore (Chụp từ internet) RFI/Tiếng Việt Đức Tâm Theo thăm dò dư luận do một học viện có uy tín của Singapore tiến hành, gần 80% dân Việt Nam không tin tưởng là Trung Quốc, với tư cách siêu cường, sẽ « hành động đúng đắn » đóng góp cho hòa bình, an ninh, thịnh vượng và quản trị.
Khu đất 47,36ha phía Đông đã được bàn giao cho chính quyền, sau này là quân đội từ 1981. Người dân nói đất phía tây mốc giới là đất nông nghiệp vì chưa có quyết định thu hồi, trong khi chính quyền nói đó là đất quốc phòng Ngay cả trước biến cố bi thảm tuần trước, Đồng Tâm đã trở thành cái tên nhiều người biết tới từ tháng Tư 2017 sau sự kiện người dân phong tỏa thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) bắt giữ 38 cán bộ, công an.
nhà thơ Trần Mạnh Hảo vạch trần thủ đoạn của CSVN trên trang Facebook cá nhân: “Thảm kịch đẫm máu Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình và con trai cùng cháu nội của cụ là do chính sách tước đoạt quyền sở hữu ruộng đất của người dân của nhà nước cộng sản, chống lại bản “Đề cương dân cày có ruộng” của tổng bí thư đầu tiên đảng cộng sản đông dương Trần Phú.
Sáng sớm hôm qua, 09/01/2020, đụng độ bùng lên tại xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, liên quan đến việc chính quyền cưỡng chế ''giải tỏa đất''. Luật sư Ngô Anh Tuấn (Hà Nội) – một người trợ giúp pháp lý cho người dân Đồng Tâm trong vụ tranh chấp đất đai – khẳng định chính quyền chưa đủ cơ sở pháp lý để dùng vũ lực cưỡng chế ''giải tỏa đất''.
TIN ĐẶC BIỆT: CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH ĐÃ HY SINH RẠNG SÁNG 9/1/2020 TRỜI CAO ĐẤT DÀY ƠI! CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH VÀ CON TRAI ĐÃ QUA ĐỜI SAU TRẬN CÀN CỦA GIẶC ÁC RẠNG SÁNG 9/1/2020 VÀ VỪA ĐƯỢC TRẢ XÁC VỀ CHO GIA ĐÌNH. Trịnh Bá Phương: "Trong tiếng khóc nghẹn ngào bà con Đồng Tâm nói ông Lê Đình Kình và con trai là Lê Đình Chức đã được đưa xác về nhà, ngôi nhà giờ cũng chỉ là đống đổ nát bởi bom mìn". ____________ Nghiêng mình kính cẩn trước vong linh cụ, một người Việt kiên cường đáng kính! BBC ĐÃ LOAN BÁO: Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’ BBC 10.1.2020 Một người dân ở xã Đồng Tâm nói với BBC rằng ông Lê Đình Kình, và con trai thứ hai, Lê Đình Chức, đã qua đời sau biến cố công an đưa quân vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9/1. Nhiều nguồn tin khác, trong đó có báo chí ở Việt Nam, nói thêm với BBC rằng họ cũng nghe tin ông Lê Đình Kình đã mất.
Những người ra lệnh đánh úp làng Đồng Tâm 4h sáng nay (đúng rằm tháng Chạp) có thể đạt được mục đích thị uy trước mắt, trừng phạt được dân làng và cướp được đất, nhưng chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này. Không ai khác, chỉ có họ mới khiến một làng nhiều đời trung thành với chế độ, nổi tiếng với những pháo thủ bảo vệ vùng trời Hà Nội thời chiến tranh, trở lành một làng tự diễn biến, đòi quyết tử với một chế độ mà họ từng sẵn sàng chết để bảo vệ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ ít nhất 239 tù nhân lương tâm, theo báo cáo năm 2019 của tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defend the Defenders) về tù nhân lương tâm, công bố ngày 1 Tháng Giêng, 2020. Con số vừa kể là gồm cả “trường hợp nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đã bị kết án 33 tháng tù giam nhưng hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ” Và “238 người còn lại đang bị giam giữ trong điều kiện vô cùng tồi tệ ở nhiều nhà tù khắp đất nước và xa gia đình của họ.”
“Vấn đề giải bài toán Trung Quốc như thế nào là vấn đề mà chính quyền nghe dân và theo lòng dân thì có cách. Còn nếu họ vẫn theo nếp cũ, cứ để cho Đảng và Nhà nước lo thì họ sẽ dẫn đến chỗ mất hết quyền lợi dân tộc.” Nhà văn Phạm Viết Đào khẳng định “Đừng bao giờ tin vào lời phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Quốc hội Việt Nam là ‘Lợi ích chung trong quan hệ hai nước lớn hơn bất đồng…’ vì đó chỉ là lời ru nguy hiểm để Việt Nam chịu nằm im trong cái vòng kim cô của Trung Quốc.”
Một nhà ngoại giao xuất sắc có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc, một lão thành cách mạng từng khuyên Đảng, Nhà nước nên từ bỏ Cương lĩnh, từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê nin, ấy thế mà việc đưa tiễn Cụ về trời sáng 2/1/2020 vẫn diễn ra suôn sẻ. Chính quyền đã dành cho Cụ “nghi thức lễ tang cấp cao”. Hàng trăm các tổ chức, cá nhân, từ đại diện cơ quan đoàn thể đến các tổ chức dân sự, từ NO-U đến bà con Dương Nội, không chỉ có mặt ở Nhà tang lễ mà còn đưa Cụ về tận Đài hoá thân hoàn vũ.
Lái ô tô, xe máy sau khi uống bia rượu có thể bị tước bằng lái tới 2 năm Không ngược đãi động vật, tăng lương tối thiểu, không uống bia rượu nơi công sở..., là các quy định mới có hiệu lực năm 2020 ở Việt Nam. Đi xe đạp sau khi uống rượu bia cũng bị phạt Theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, từ ngày 1/1/2020, hành vi đi xe ra đường, dù là ô tô, xe máy hay xe đạp điện, khi trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, đều bị cấm tiệt. Kinh tế VN 2019: 'Mặt trời' chỉ 'tỏa sáng' trên báo cáo?
Bảo Trợ