Nguyễn Văn Hải: “Đừng quên Trương Duy Nhất cũng là một công dân”

07 Tháng Chín 201912:26 CH(Xem: 120)

Nguyễn Văn Hải: “Đừng quên Trương Duy Nhất cũng là một công dân”

Tuấn Khanh
Hình minh họa. Blogger Trương Duy Nhất
Hình minh họa. Blogger Trương Duy Nhất
blank Courtesy of FB Trương Duy Nhất

Vụ án phức tạp và có vẻ như khó nhằn của nhà nước Việt Nam, là vụ đưa ông Trương Duy Nhất ra xét xử, mà tin cho hay có lẽ sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Khác với ông Trịnh Xuân Thanh, được cho là cùng hoàn cảnh bị bắt giữ, ông Trương Duy Nhất là một người hết sức cứng cỏi và quyết không khoan nhượng. Bạn cùng trại giam và cũng là ngoài đời với ông Nhất là tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải có lý giải một số thắc mắc mà hiện nay đang có trên các trang mạng xã hội.

Tuấn Khanh: Tin cho hay nhà báo Trương Duy Nhất đã được gặp gia đình, và có lẽ vụ án này cũng sẽ sớm đưa ra xét xử trong năm nay. Điều đáng chú ý là dù đã kết thúc điều tra, nhưng gia đình cho biết mỗi khi thăm gặp, ông Nhất luôn bị các điều tra viên kèm chặt. Điều này có nghĩa thế nào, theo ông?

Nguyễn Văn Hải: Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.

Lý giải về việc Nhất được gặp gia đình nhưng có đến 2 điều tra viên theo sát bên cạnh, là từ đầu, Nhất có một thời gian dài làm báo về mảng nội chính ở Quảng Nam-Đà Nẳng nên anh ta chắc chắn có một kho dữ liệu quan trọng, liên quan đến nhiều quan chức cấp cao, trong đó có Nguyễn Xuân Phúc.

Từ năm ngoái, khi ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) bị bắt, rồi năm nay là vụ bắt cóc ông Trương Duy Nhất, mọi suy luận đều nghe đến cái tên thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng lẽ nào một ông Phúc lại có thể tung hoành cho riêng mình liên tục như vậy mà không ngại bất kỳ ai?

Tôi nghĩ rằng cuộc chiến nội bộ của Đảng CSVN đang hết sức quyết liệt. Và diễn biến thì phức tạp đến mức mọi trường hợp đều không loại trừ. Và việc im lặng không có nghĩa là có không có kế sách nào, mà phải đợi vào phút cuối mới hiểu hết. Chính trường Việt Nam lâu nay vẫn vậy.

Tuấn Khanh: Việt Nam lâu nay vẫn có nhiều tin đồn, trong đó có tin ông Trần Bắc Hà vì nắm giữ nhiều bí mật mà chết ở trại tạm giam, sự việc rất mờ ám. Nếu ông Trương Duy Nhất được coi là người nắm giữ các bí mật quan trọng tầm quốc gia như vậy, liệu có yên ổn trong trại giam không, theo ông?


Nguyễn Văn Hải
: Tôi nghĩ là khó mà làm điều như vậy với Nhất. Khi Nhất mất tích một tuần, hầu như giới truyền thông quốc tế đã bùng lên các tin tức, và dồn dập cập nhật từng ngày nên Nhất không bị quên lãng. Thật khó mà làm hại nhất lúc này, khi gia đình và luật sư đã được tiếp cận và quan sát Nhất liên tục.


Chúng ta vẫn phải buộc theo dõi trong thời gian sắp tới, xem có những tay đổi gì trong cuộc chiến ở thượng tầng chính trị Việt Nam hay không. Và tôi cũng hy vọng là có những bất ngờ, đem lại tự do cho Nhất.

Tuấn Khanh: Trước đây, trong thời gian tạm giam có tin nói về ông Nhất bị tra khảo và bị đánh gãy răng, nhưng rồi lại không có gì. Ông nghĩ sao về tin đồn rất chủ ý này?

Nguyễn Văn Hải: Khi một người được cộng đồng quốc tế quan tâm, mọi tin tức gì đưa ra từ gia đình hay trong nước cũng có thể trở thành sự kiện. Cơ quan điều tra vẫn hay giăng bẫy để gia đình và giới quan tâm bị hút theo, sập bẫy và nản lòng với những tin không thật, từ đó lơi dần hay dè dặt việc cập nhật tin tức.

Từ kinh nghiệm của chính bản thân mình, tôi thấy rõ việc này. Trước đây, gia đình đến thăm nuôi tôi ở số 4 Phan Đăng Lưu (thật ra Công an CSVN đang giam tôi ở B34, nhưng giấu thông tin với gia đình) và bảy lần gửi thức ăn vào, không thấy tôi ký nhận nên thắc mắc yêu cầu được gặp. Trung tá Lê Hồng Điệp đã mớm cho gia đình tôi câu nói là “nhỡ ông ấy bị mất một tay thì sao?”. Khi nghe vậy gia đình tôi đã rất hoảng loạn và thông tin cho bạn bè. Khi tin tức này lan đi, họ cho tôi xuất hiện và không bị gì cả, nhưng giới tuyên truyền và công an sử dụng câu chuyện đó để làm xấu đi hình ảnh tôi và gia đình như là những kẻ dựng chuyện hay có ý làm tin giật gân thu hút mọi người chú ý. Uy tín các nguồn tin nói chung về giới tranh đấu cũng sẽ dễ bị lung lay.

Trương Duy Nhất là một ví dụ như vậy. Khi gia đình Nhất nghe có tin Nhất bị tra khảo và đánh gãy hai răng cửa đã rất lo sợ. Tôi đã nhắc lại thủ đoạn “Điếu cày mất tay”, và khuyên gia đình bình tĩnh. Vì vào lúc công luận đang quan tâm, một nguồn tin bị coi là dựng chuyện, tin giả sẽ khiến người bên ngoài mất lòng tin. Kết quả là ngày gia đình anh Nhất vào tháng 8/2019 vừa rồi, đã thấy anh ta hoàn toàn nguyên vẹn. CSVN đã thất bại với thủ đoạn này.

Tuấn Khanh: Dư luận VN có vẻ như chia rẽ về chuyện ông Trương Duy Nhất. Có người lên tiếng ủng hộ ông ta, nhưng cũng có người nói rằng không nên dây vào vì đó là một phần của cuộc thanh trừng nội bộ…

Blogger Trương Duy Nhất ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015
Blogger Trương Duy Nhất ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 Courtesy of FB Trương Duy Nhất
blank

Nguyễn Văn Hải: Tôi muốn nhắc lại rằng năm 2011, Trương Duy Nhất đã trả thẻ nhà báo, và bước vào con đường phản biện, viết tự do và lên tiếng cho nhiều trường hợp mà báo chí nhà nước im tiếng. Và anh Nhất cũng đã trả giá cho quyền tự do ngôn luận của anh bằng một án tù.

Tôi đã ở trong trại cùng với Trương Duy Nhất, và hiểu anh ta là người như thế nào. Đó là một người bạn, một người mạnh mẽ.

Việc anh Trương Duy Nhất có những nguồn tin riêng từ giới nội chính do mối quan hệ của anh, không thể là lý do bỏ mặc anh ta, và coi đó chỉ là một “cuộc chiến phe phái”. Nếu không phải là Nhất, mà là bất kỳ một công dân Việt Nam nào khác mà bị bắt cóc, bị biệt giam rồi ghép cho một cái tội, cũng là bất hợp pháp, cũng là bất công cần phải lên tiếng. Việc vẽ ra hình ảnh Trương Duy Nhất là “công cụ thanh trừng phe phái” cũng có thể là một cách của tuyên truyền cộng sản nhằm làm giảm nhiệt một sự kiện bất minh, mà không ít người tin và hưởng ứng.

Nhất bị bắt cóc, bị giam và bị áp đặt tội danh – tức đó là một con người đang chịu bất công thì lại đi tấn công vào anh ta, nói vu vạ khi anh ta không có khả năng trả lời thì tôi cho là hèn.

Nếu không là Nhất, mà là người nhà của chính anh hay tôi, hay người khác thì sao? Giữa những chuyện như vậy mà trước tiên là không nhận ra sự sai trái, chà đạp lên luật pháp của chính quyền CSVN thì rõ ràng không am hiểu các quy cách ứng xử trong đời sống văn minh, và không minh bạch với suy nghĩ của mình. Đừng quên rằng, cuối cùng thì Nhất cũng là một công dân.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 27/02/2020, bộ Y Tế Việt Nam thông báo, số người bị nghi nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) tăng vọt từ 31 hôm trước, lên thành 92 người . Cùng lúc với việc nâng số người phải cách ly theo dõi nghiêm ngặt, chính phủ Việt Nam tuyên bố sẵn sàng đối phó với ''bước ngoặt lây lan'' dịch Covid-19 ra toàn cầu. ''Siết chặt phòng tuyến'' trước dịch Covid-19, ''chủ quan là tự sát'', sẵn sàng đối phó với ''các ca nhiễm mới''… là các hàng tựa nổi bật trên báo chí trong nước hôm nay.
Tính đến ngày 24/2/2020, chỉ có Luật sư Ngô Anh Tuấn, thuộc công ty luật ATN, được cơ quan an ninh cảnh sát điều tra chấp thuận là luật sư bào chữa cho ông Lê Đình Quang, một trong những người dân Đồng Tâm bị công an bắt giữ sau cuộc đụng độ giữa công an với người dân xã này hôm 9/1/2020 liên quan đến tranh chấp đất đai.
“Ông Phùng Xuân Nhạ mà công bố lý lịch khoa học của ông thì may lắm ông chỉ có những bài nghiên cứu từ khi ông chưa phải là giáo sư, thậm chí chưa phải là hiệu trưởng trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi nghĩ chắc ông Nhạ ‘e thẹn’ nên không công khai luôn.” - Từ lâu Việt Nam vẫn đưa ra chủ trương ‘hồng nhiều hơn chuyên’ cho nên chuyên môn của họ không rộng, từ đó có những khuất tất. - GS. Nguyễn Đăng Hưng
RFA có buổi phỏng vấn với ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền khu vực Á Châu về tờ trình gửi Liên minh Châu Âu về Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam. RFA: Liên quan đến việc Tờ trình của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) gửi Liên minh Châu Âu về Đối thoại Nhân quyền EU-Việt Nam, HRW đưa ra 5 lĩnh vực ưu tiên liên quan đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam cần được đề cập—1) Những người đang bị tù hoặc tạm giam vì lý do chính trị; 2) Tình trạng đàn áp các quyền tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và đi lại; 3) Ngăn chặn quyền tự do thông tin;
Tại cuộc gặp với cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California hôm 19/2, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cam kết rằng vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục là “ưu tiên trọng tâm” trong mối quan hệ với Việt Nam, đồng thời hứa rằng sẽ cố gắng đưa công dân Hoa Kỳ Michael Nguyễn, người đang bị cầm tù ở Việt Nam, sớm về nước. “Cá nhân tôi xin cam kết với quý vị với tư cách là đại diện cho Phái bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, rằng nhân quyền và tự do tôn giáo tiếp tục và sẽ tiếp tục là ưu tiên trọng tâm, là cốt lõi trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink nói trong bài phát biểu được văn phòng của Dân biểu Harley Rouda tường thuật trực tiếp trên Facebook hôm 19/2.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào lúc 10 giờ sáng 20 Tháng Hai, tin cho hay khoảng 20 công an đi trên ba chiếc xe ập vào nhà bà quả phụ Dư Thị Thành ở thôn Hoành, Đồng Tâm, đọc lệnh khám nhà. Sự việc diễn ra chỉ sau hơn một tháng xảy ra vụ tấn công vào rạng sáng 9 Tháng Giêng, khiến ông Lê Đình Kình, chồng bà Thành và là “thủ lĩnh tinh thần của người Đồng Tâm”, bị bắn chết. Hai hình ảnh được cho là cắt ra từ CCTV cho thấy trong lúc công an ập vào đứng chen đặc ở sân nhà, bà Thành đang đứng tiếp chuyện họ thì bỗng ngất đi chỉ 5 phút sau đó.
Các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi EU yêu cầu chính phủ VN chấm dứt đàn áp xã hội dân sự trước đối thoại dự kiến diễn ra giữa EU và VN ngày 19/2. Liên minh Nhân quyền Quốc tế (FIDH) cùng tổ chức thành viên là Ủy ban Nhân quyền Việt Nam (VCHR) khẳng định trong thông cáo phát đi hôm 17/2 rằng EU cần tận dụng cơ hội cuộc thảo luận nhân quyền với chính phủ Việt Nam để yêu cầu chấm dứt đàn áp xã hội dân sự, trả tự do ngay lập tức những người bất đồng chính kiến hiện đang bị cầm
Đầu tháng 2/2020, dịch Covid-19 từ Vũ Hán, Trung Quốc, gây lo ngại lớn tại Việt Nam. Xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, với nhiều người nhiễm virus trở về từ Vũ Hán, truyền sang người khác, trở thành một ''ổ dịch''. Ngày 13/02, chính quyền phong tỏa Sơn Lôi để chống dịch. Nhiều người cảnh báo, nếu làm sai cách, việc phong tỏa toàn bộ một khu vực dân cư lớn sẽ lợi bất cập hại.
Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức thành viên là Uỷ ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) hôm 17/2 ra thông cáo kêu gọi Liên minh Châu Âu (EU) gây sức ép lên Việt Nam để cải thiện tình hình nhân quyền trong nước nhân Đối thoại Nhân quyền giữa hai phía dự định diễn ra vào ngày 19/2 tới tại Hà Nội. Hai tổ chức này thúc giục EU phải yêu cầu Hà Nội chấm dứt việc đàn áp xã hội dân sự, sửa đổi Bộ Luật Hình sự, và trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm.
Để hạn chế tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 xuất phát từ thành phố Vũ Hán thuộc Trung Quốc và đã lây lan qua nhiều các quốc gia trong thời gian ngắn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam lúc đầu ban hành công văn cho phép học sinh được nghỉ học thêm một tuần sau Tết nguyên đán. Tiếp đó được kéo dài thêm trong khi tiếp tục thu nhận thông tin về dịch bệnh.
Bảo Trợ