Nếu Trung Quốc lập được B.O.T ở Bãi Tư Chính, VN sẽ mất tất cả!

22 Tháng Tám 201911:04 SA(Xem: 36)
  • Tác giả :

Nếu Trung Quốc lập được B.O.T ở Bãi Tư Chính, VN sẽ mất tất cả!

Nhân Hòa
Hình minh họa. Tàu Hải cảnh 46111 của Trung Quốc hộ tống tàu Hải Dương 8 vào vùng biển của Việt Nam
Hình minh họa. Tàu Hải cảnh 46111 của Trung Quốc hộ tống tàu Hải Dương 8 vào vùng biển của Việt Nam
blank Courtesy of Twitter Ryan Martinson

Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm thu phí” (B.O.T) để không chế ĐNÁ và khẳng định rằng họ đã chiếm xong Biển Đông.

_____________________

Những ngày này trên các trang mạng xã hội, liên quan đến những hành động của Trung Quốc trong các vùng biển Việt Nam, xuất hiện hai cụm từ lạ tai. Tỷ dụ như các thảo luận bàn về khái niệm:“hủi Tàu”  “B.O.T”. Thoáng qua, hai cụm từ này chẳng liên đới với nhau là mấy. Ngẫm kỹ một chút, hoá ra chúng ám chỉ một tiến trình.

Tiến trình ấy, bắt đầu bằng việc TQ đưa các tàu đủ loại, trở lại Bãi Tư Chính. Từ tàu thăm dò, tìm kiếm, tàu hải cảnh đến các loại dân quân biển và tàu chiến trá hình. Số lượng có khi lên đến 80 chiếc. Nói về ý đồ, âm mưu và tham vọng của TQ thì đã có đến hàng trăm bài viết, thậm chí trăm này kéo theo nhiều trăm khác… đưa ra các nhận định khác nhau, nhưng chung quy lại thống nhất ở một điểm: VN và khu vực đang đối mặt với vấn nạn “hủi Tàu”.

Đường đi của tàu Hải Dương 8 vào vùng biển Việt Nam hôm 13/8/2019
Đường đi của tàu Hải Dương 8 vào vùng biển Việt Nam hôm 13/8/2019Courtesy of Twitter Ryan Martinson
blank

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa[1], những con virus chính của bệnh “hủi Tầu” là “đại hán”, “bành trướng”, “ăn cướp”, rồi“vừa ăn cướp vừa la làng”.Thần đồng thơ một thời không ngần ngại bổ sung thêm phát hiện từ một nhà ngoại giao Mỹ, đó là loại virus còn nguy hiểm hơn các loại vừa liệt kê – “côn đồ”.

Sang VN cũng như tại nhiều diễn đàn quốc tế, từ ông Tập đến các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đều bô bô: “Trung Quốc không có gen xâm lược”. Vậy xin mở mắt xem từ tháng 6/2019 đến nay, Trung Quốc đã và đang làm gì ở Bãi Tư Chính? Trước đây các năm 2017 – 2018, TQ đã ép VN và các đối tác quốc tế khác phải bỏ các dự án nằm trong vùng EEZ như thế nào? Những năm trước nữa, TQ đã làm gì với Hoàng Sa, với Chữ Thập?

Bạn đọc chắc hẳn chia sẻ nhận định của Khoa, một trong những đặc điểm của “hủi Tàu” là căn tính tắt mắt, trộm cắp từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất, như trái ớt, quả trứng, đến đất đai, vườn tược, nhà cửa. Khi không thó được thì cướp giật giữa ban ngày, ăn cướp công khai, rồi răn đe: “Hãy bỏ qua những bất đồng vặt vãnh vì đại cục”.

Trong trường hợp ấy, hẳn nhiên người bị hại buộc phải kêu lên. Sự nhẫn nhịn hết giới hạn khi người ta bị đuổi ra khỏi tư thất của mình, còn kẻ cướp thì lại la toáng lên như bố Chí Phèo: “Rằng đấy là nhà của tôi, rằng Việt Nam phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, Việt Nam phải tôn trọng Đại cục”. Khổ nỗi, khi “Tiểu cục” còn nhem nhuốc thì làm sao có “Đại cục” tử tế được?

Từ khái niệm “hủi Tầu”, khi bàn đến tương lai Tư Chính, một nhóm chuyên gia không muốn nêu danh tính đánh giá rằng, tiến trình xâm lấn, nếu không bị cản phá, sẽ tiến tới một “Trạm thu phí” (B.O.T) mà Trung Quốc sẽ xây lên ngay tại Bãi Tư Chính nếu họ cưỡng chiếm được như từng cưỡng chiếm Hoàng Sa hay Chữ Thập. Hãy nhìn cách Trung Quốc chiếm Scaborough Shoal (của Philippines) và nay mai sẽ hành động tương tự với Bãi Tư Chính (của VN).

Nhưng TQ cũng thừa biết, họ đang sắp bước sang “làn ranh đỏ”. Xâm lược Tư Chính sẽ không còn là cuộc standoff giữa Bắc Kinh với Hà Nội, cuộc đối đầu ấy sẽ trở thành vấn đề an ninh khu vực và an ninh quốc tế đối với trục bang giao Mỹ - Trung. Nhưng Hoa Kỳ, vì nhiều lý do, đặc biệt với tổng thống thực dụng Donald Trump, Mỹ sẽ chưa ép ngay Trung Quốc bật khỏi Bãi Tư Chính[2].

Tuy nhiên, những ngày này thế giới lại chứng kiến “các tổ hợp” ngoại giao quốc phòng giữa Hà Nội và Washington. Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, trong cuộc họp báo ngày 18/8 tại Hà Nội, khẳng định phản đối hoạt động phi pháp của Trung Quốc, đồng thời ủng hộ quyền bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam cũng như quyền VN được phép hoạt động trong vùng nước của mình.

Về mục tiêu của Trung Quốc ở Tư Chính là gì, Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ cho biết, những hoạt động như thế này của Trung Quốc là đi ngược lại mục tiêu, tôn chỉ của Mỹ đã/đang làm là giữ cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP). Rõ ràng những hoạt động của TQ có tác động rất lớn, tác động không mong muốn và tác động quá đà, đặc biệt là đối với khu vực đặc quyền kinh tế của các nước.

Hình minh họa. Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Việt Nam
Hình minh họa. Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung của Việt Nam Courtesy of www.qdnd.vn
blank

Hai Đại tướng Không quân Hoa Kỳ thăm VN trong hai ngày 18 – 19/8 và sẽ có các hội kiến với lãnh đạo VN. Được hỏi về phản ứng của Mỹ trước những hoạt động của TQ ở BĐ, giàn lãnh đạo Không quân Mỹ cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị những phương án để trình lên lãnh đạo, và các chính trị gia sẽ đưa ra quyết định dựa trên phương án mà chúng tôi đề xuất. Xin lưu ý rằng, với những phương án đề xuất, chúng tôi sẽ có trao đổi với Việt Nam cũng như phù hợp với những lợi ích của các nước trong khu vực mà các hoạt động diễn ra ở khu vực Biển Đông”.

Là người chịu trách nhiệm chủ chốt, hơn ai hết đảng và nhà nước VN lượng định được tính phức tạp và độ nhậy cảm của tình hình. Sau hơn tháng rưỡi trời standoff, ngày 18/8, chân đế giàn khoan dầu khí siêu khổng lồ nặng 14.000 tấn của dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt, lớn nhất từ trước tới nay đã được hạ đặt thành công tại tại thềm lục địa phía nam của Việt Nam.

Tin về hai tàu khu trục mang tên các Hoàng đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam cùng lúc đã được điều ra Bãi Tư Chính để bảo vệ việc hạ đặt chân đế giàn khoan 14 ngàn tấn nói trên mà các tàu TQ chưa dám cản phá đã nói lên ý chí tự cường của Việt Nam hạ quyết tâm không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Sở dĩ VN cứng rắn (hẳn nhiên là không đột xuất) như vậy bởi vì, VN cũng đang hết dần đất lùi. Nếu lần này để TQ lập được một “Trạm thu phí” (B.O.T) ở Bãi Tư Chính, nhà nước VN sẽ mất tất cả! Quan trọng nhất là mất tính chính danh trước người dân trong nước và trước các đối tác quốc tế. Sau đó là đến các thiệt hại ở trên đất liền. Kinh nghiệm các bước lùi trong hai năm 2017 – 2018 đã cho thấy, VN càng nhân nhượng, TQ càng lấn tới.

Cướp giật BĐ và thôn tính VN, đó là chủ trương xuyên suốt của dàn lãnh đạo Bắc Kinh hiện nay. Và hệ luỵ của chính sách bành trướng này là mức độ căng thẳng trong xã hội VN ngày càng tăng. Đặc biệt là căng thẳng giữa người dân và chính quyền trong giao thiệp với TQ. Hẳn nhiên là người dân muốn đảng và nhà nước nhân dịp này hãy “giãn Trung” ra để rồi đây, có thể “thoát Trung” theo cách nào đó.

Người dân còn muốn phế bỏ “chính sách ba không”, chính thức công khai quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ để đối trọng với “bạn vàng” Bắc Kinh luôn ức hiếp VN trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, đảng và nhà nước VN vẫn muốn giữ quan hệ Việt – Trung trong khuôn khổ nội bộ như giữa hai quốc gia toàn trị, cùng thể chế và cùng “chia sẻ vận mệnh chung” (theo cách nói của TQ).

Nhưng nếu mất Tư Chính thì chưa ai dự đoán trước được “nồi xup-de” nói trên sẽ phát nổ theo hướng nào. Không loại trừ là cả hai, nghĩa là mũi dùi dư luận sẽ vừa thúc vào những kẻ cướp nước, nhưng đồng thời cũng không ngần ngại xỉa cả vào những kẻ sẽ được cho là toa rập với Bắc Kinh, gây nên thảm hoạ “Bắc thuộc lần thứ ba” như cố Ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch đã từng cảnh báo[3]!

[1] http://www.baoquocdan.org/2019/08/nha-tho-tran-ang-khoa-hui-tau-can-benh.html

[2] https://www.voatiengviet.com/a/gs-carl-thayer-my-se-khong-can-thiep-vu-bai-tu-chinh/5029675.html

[3] https://www.facebook.com/ThongTinTuDo/posts/384365231685418/

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Truyền thông trong nước vào ngày 4 tháng 9 dẫn nguồn từ Cơ quan điều tra cho biết trong vụ án liên quan thương vụ Mobifon mua 95% cổ phần của AVG (gọi tắt là vụ án AVG), cơ quan này đề nghị bị can Phạm Nhật Vũ được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt và cần được xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình truy tố và xét xử.
Bảo Trợ