Trung Quốc làm ‘luật,’ hàng trăm xe chở thanh long xuất cảng khốn đốn

21 Tháng Tám 20198:20 CH(Xem: 104)
  • Tác giả :

Trung Quốc làm ‘luật,’ hàng trăm xe chở thanh long xuất cảng khốn đốn

blank
Mỗi năm có khoảng 481,000 tấn thanh long của Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Quốc Tế Lào Cai. (Hình: VietNamNet)

LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại.

Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.Đáng chú ý, có những xe container đã nằm tại bãi tập kết 2-3 ngày mà vẫn chưa đến lượt làm thủ tục. Trong khi đó, mỗi ngày nằm chờ tại bãi tài xế phải mở máy lạnh thường xuyên để thanh long không bị hư ảnh hưởng đến phẩm chất, khiến chi phí phát sinh mỗi đầu xe thêm khoảng 1.5 triệu đồng ($64.5)/ngày.

“Không có một thông tin chính thức nào gửi cho chúng tôi cả. Chúng tôi chỉ biết thông qua người làm ‘luật’ (chỉ những người Trung Quốc làm dịch vụ thông quan) phía Trung Quốc nói rằng xe chúng tôi ‘nằm trong danh sách bị cấm, không được vào nội địa (Trung Quốc).’ Họ nói nếu chúng tôi muốn chở thanh long vào thì phải thuê xe đầu kéo khác, chứ bảng số xe đang chở đã bị liệt vào danh sách bị cấm,” anh Nguyễn Minh Hiền, một tài xế ở tỉnh Bình Thuận đang ở Lào Cai, nói với báo Thanh Niên.

Ông K., chủ một doanh nghiệp ở Bình Thuận, chuyên vận chuyển thanh long đi Trung Quốc khẳng định “không có bất cứ chiếc xe tải chở hàng nào vào Trung Quốc được nếu không qua ‘luật’ phía họ.”

blank
Xe container chở thanh long sang Trung Quốc bị ùn tắc ở cửa khẩu Lào Cai. (Hình: Thanh Niên)

Cũng theo ông K., mỗi chiếc xe container trước khi vào Trung Quốc được cấp một mã vạch điện tử, đó là một chiếc thẻ tựa như thẻ qua trạm thu phí tự động.

Khi xe gần đến điểm kiểm tra thông quan thì “cò” phát cho tài xế. Tài xế chỉ cần quẹt thẻ này là barie nhấc lên để xe vào Trung Quốc. Chi phí dịch vụ mà cánh tài xế và các công ty vận tải Việt Nam phải trả cho dân “luật” ở Cửa Khẩu Hà Khẩu là 2.5 triệu đồng ($107)/xe đầu kéo. Riêng Cửa Khẩu Tân Thanh là 3.5 triệu đồng ($150).

“Thuê một xe đầu kéo ở Trung Quốc chuyến đầu phải mất 5 triệu đồng ($214), nếu thuê tiếp chuyến thứ hai thì họ giảm xuống còn 4 triệu đồng ($172) và càng thuê nhiều càng giảm giá. Tuy nhiên, chúng tôi và nhiều nhà xe Việt Nam rất bất bình bởi có xe mà không được chở hàng, phải đi thuê xe khác vừa tốn kém, vừa mất thời gian,” ông K. tức giận nói.

Xác nhận với báo VietNamNet hôm 19 Tháng Tám, ông Lê Phương, chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Lào Cai, cho biết hiện thanh long của Việt Nam đã vào chính vụ thu hoạch nên lượng xuất cảng sang Trung Quốc rất lớn. Thế nhưng, trước khi cho xe chở thanh long qua cửa khẩu, phía Hải Quan Trung Quốc lại dùng máy soi kiểm tra các xe rất kỹ khiến cho tốc độ thông quan chậm. Chưa hết, mỗi ngày họ chỉ giải quyết thủ tục tối đa cho hơn 200 xe, trong khi lượng xe từ phía Việt Nam đổ về cửa khẩu 500-600 xe/ngày nên dẫn đến ùn ứ.

Anh H., chủ một doanh nghiệp vận tải ở Bình Thuận, cho biết nhiều nhà xe đang hoang mang vì không biết bao giờ phía Trung Quốc mới tháo gỡ lệnh cấm qua biên giới đối với các xe của mình, bởi việc cấm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất cảng thanh long và làm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vận tải Việt Nam.

Nói với báo Tiền Phong, ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho rằng do số lượng xe cùng một lúc lên cửa khẩu quá lớn, cộng với việc vừa qua phía Trung Quốc phát hiện một số cán bộ hải quan của họ tiếp tay cho buôn lậu. Chẳng hạn, xe chở thanh long nhưng lại tuồn thêm hàng khác, vì vậy phía Trung Quốc kiểm tra rất chặt chẽ, kỹ càng nên ảnh hưởng đến thời gian thông quan. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Vingroup được ‘nhúng tay’ vào làm Luật Đất Đai của CSVN

blank
Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, một trong những điển hình về sai phạm trong việc thu hồi, bồi thường đất ở Sài Gòn. (Hình: Người Đô Thị)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bà Hồ Ngọc Lâm, trưởng Ban Pháp Chế Tập Đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, có tên trong danh sách “nhóm chuyên gia” để xây dựng Luật Đất Đai Sửa Đổi của CSVN theo quyết định của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ký ban hành Quyết Định số 2080/QĐ-BTNMT hôm 14 Tháng Tám, 2019, thành lập Ban Soạn Thảo, Tổ Biên Tập, Nhóm Chuyên Gia và ban hành “Kế Hoạch Xây Dựng Dự Án Luật Sửa Đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai.”

Ông Hà cũng là trưởng Ban Soạn Thảo Luật Sửa Đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai, đồng thời là tổ trưởng thường trực Tổ Biên Tập.

Báo Người Đô Thị ngày 19 Tháng Tám, 2019, cho hay theo Quyết Định 2080 vừa ký kể trên, bên cạnh nhiều chuyên gia về đất đai “đã từng và đang làm việc ở các bộ ngành, tổng cục, viện…,” có thêm tên của bà Hồ Ngọc Lâm, trưởng Ban Pháp Chế Tập Đoàn Vingroup tham gia trong danh sách “Nhóm Chuyên Gia.” Đặc biệt, Tập Đoàn Vingroup cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có tên trong quyết định này.

Quyết Định 2080 nêu rõ: “Nhóm Chuyên Gia có trách nhiệm nghiên cứu, tư vấn cho Ban Soạn Thảo, Tổ Biên Tập và tham gia góp ý trong quá trình soạn thảo, chỉnh lý và hoàn thiện Dự Án Luật Sửa Đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai, bảo đảm chất lượng, tiến độ và các thủ tục do pháp luật quy định để trình chính phủ và Quốc Hội.”

Cụ thể, nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai xoay quanh: “Tham vấn quy định chung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, giá đất, bồi thường, hỗ trợ, cấp giấy chứng nhận, tái định cư, chế độ sử dụng đất, giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm liên quan đến đất đai…”

Tin cho biết, trước đó tại kỳ họp thứ 7 Quốc Hội CSVN Khóa 14 hôm 3 Tháng Sáu, 2019, chính phủ đã có đề nghị rút Dự Án Luật Sửa Đổi của Luật Đất Đai khỏi chương trình năm 2019 và trình Quốc Hội “vào thời điểm thích hợp.” Tuy nhiên, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội không đồng ý, buộc phải trình Quốc Hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp Tháng Năm, 2020.

Cũng theo báo Người Đô Thị, sau hơn năm năm triển khai Luật Đất Đai 2013, công tác quản lý đất đai của các chính quyền ở Việt Nam “có nhiều bất cập và vướng mắc” với thực tế. Chẳng hạn, giá đất nhà nước quy định luôn thấp hơn nhiều so với giá thị trường, có nơi giá đất nông nghiệp cao nhất chỉ 20,000 đồng/mét vuông($0.86).

blank
Tòa nhà Landmark 81 Skyview và các chúng cư cao cấp của Vingroup, nằm bên bờ sông Sài Gòn. (Hình: Người Đô Thị)

Tại một hội thảo về đất đai hồi Tháng Ba, 2019, báo chí Việt Nam lược thuật phát biểu của Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Ngô Trí Long, cựu viện trưởng Viện Quản Lý Giá, cho rằng hiện nay khung giá đất của Nhà nước chỉ bằng khoảng 20% – 60% khung giá đất thị trường tùy theo địa phương. Điều này dẫn đến việc người dân khiếu kiện kéo dài khi nhà nước thu hồi đất.

Phúc trình của chính phủ tại kỳ họp thứ 7 Quốc Hội Khóa 14 cũng cho biết: từ năm 2014 đến 2018, Việt Nam có 342,710 đơn khiếu nại với 156,071 vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó khiếu nại về đất đai chiếm trên 60%.

Ngoài ra, trong tổng số 15,015 đơn khiếu nại được Trụ Sở Tiếp Công Dân Trung Ương tiếp nhận từ ngày 1 Tháng Bảy, 2014, đến ngày hết Tháng Mười Hai, 2018, có 10,834 đơn khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm 72%.

Thế nhưng, theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý 2 năm 2019 của Tập Đoàn Vingroup, cho biết tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vingroup đạt 39,457 tỷ đồng ($1.7 tỷ), tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, riêng phần chuyển nhượng bất động sản mang về 25,759 tỷ đồng ($1.1 tỷ), tăng 9% so với cùng kỳ 2018.

Nhà báo Hàn Ni của báo Sài Gòn Giải Phóng, đồng thời cũng là một luật gia lo ngại viết trên trang Facebook cá nhân: “Thật đáng lo. Sở dĩ lâu nay luật của Việt Nam nhiều bất cập là vì luật không phải do cơ quan lập pháp (Quốc Hội) soạn thảo mà Quốc Hội chỉ làm nhiệm vụ ‘bấm nút’ thông qua. Hầu hết các luật do chính cơ quan hành pháp (Chính Phủ) soạn thảo, đã dẫn đến nghi ngờ lợi ích nhóm, mua chính sách, ‘vừa đá bóng vừa thổi còi…’”

Sau vụ Tập Đoàn Masan tham gia soạn thảo Bộ Tiêu Chuẩn Nước Mắm bị dư luận phản ứng gay gắt thì nay đến Vingroup, doanh nghiệp bất động sản (đơn vị có khả năng làm giá, dẫn dắt thị trường) cũng là doanh nghiệp duy nhất có tên trong nhóm soạn thảo xây dựng Luật Đất Đai sửa đổi!

“Người dân ngồi mơ thị trường bất động sản Việt Nam lành mạnh đi nhé! Giá đất bùng nổ, người nghèo càng ngày càng xa ước mơ có chỗ an cư. Ngày xưa ông bà nói, nghèo ‘cạp đất mà ăn’, giờ mơ cũng không có đất để cạp ăn đâu nhé,” nhà báo Hàn Ni viết

Trong khi đó, cựu nhà báo Nguyễn Thiện, một facebooker khá tên tuổi trong nước bất bình bày tỏ: “Masan thì tham gia soạn thảo Bộ Tiêu Chuẩn Nước Mắm, còn Vingroup, doanh nghiệp có vai trò dẫn đạo thị trường bất động sản thì tham gia xây dựng Luật Đất Đai sửa đổi. Trong khi đó, Luật Sư Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa nhận cùng một số luật sư xây dựng dự thảo Luật Biểu Tình để thực thi Hiến Pháp 2013 thì không được.” (Tr.N)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khu đất 47,36ha phía Đông đã được bàn giao cho chính quyền, sau này là quân đội từ 1981. Người dân nói đất phía tây mốc giới là đất nông nghiệp vì chưa có quyết định thu hồi, trong khi chính quyền nói đó là đất quốc phòng Ngay cả trước biến cố bi thảm tuần trước, Đồng Tâm đã trở thành cái tên nhiều người biết tới từ tháng Tư 2017 sau sự kiện người dân phong tỏa thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức) bắt giữ 38 cán bộ, công an.
nhà thơ Trần Mạnh Hảo vạch trần thủ đoạn của CSVN trên trang Facebook cá nhân: “Thảm kịch đẫm máu Đồng Tâm giết chết cụ Lê Đình Kình và con trai cùng cháu nội của cụ là do chính sách tước đoạt quyền sở hữu ruộng đất của người dân của nhà nước cộng sản, chống lại bản “Đề cương dân cày có ruộng” của tổng bí thư đầu tiên đảng cộng sản đông dương Trần Phú.
Sáng sớm hôm qua, 09/01/2020, đụng độ bùng lên tại xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, liên quan đến việc chính quyền cưỡng chế ''giải tỏa đất''. Luật sư Ngô Anh Tuấn (Hà Nội) – một người trợ giúp pháp lý cho người dân Đồng Tâm trong vụ tranh chấp đất đai – khẳng định chính quyền chưa đủ cơ sở pháp lý để dùng vũ lực cưỡng chế ''giải tỏa đất''.
TIN ĐẶC BIỆT: CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH ĐÃ HY SINH RẠNG SÁNG 9/1/2020 TRỜI CAO ĐẤT DÀY ƠI! CỤ LÊ ĐÌNH KÌNH VÀ CON TRAI ĐÃ QUA ĐỜI SAU TRẬN CÀN CỦA GIẶC ÁC RẠNG SÁNG 9/1/2020 VÀ VỪA ĐƯỢC TRẢ XÁC VỀ CHO GIA ĐÌNH. Trịnh Bá Phương: "Trong tiếng khóc nghẹn ngào bà con Đồng Tâm nói ông Lê Đình Kình và con trai là Lê Đình Chức đã được đưa xác về nhà, ngôi nhà giờ cũng chỉ là đống đổ nát bởi bom mìn". ____________ Nghiêng mình kính cẩn trước vong linh cụ, một người Việt kiên cường đáng kính! BBC ĐÃ LOAN BÁO: Ông Lê Đình Kình ‘chết sau khi công an vào Đồng Tâm’ BBC 10.1.2020 Một người dân ở xã Đồng Tâm nói với BBC rằng ông Lê Đình Kình, và con trai thứ hai, Lê Đình Chức, đã qua đời sau biến cố công an đưa quân vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9/1. Nhiều nguồn tin khác, trong đó có báo chí ở Việt Nam, nói thêm với BBC rằng họ cũng nghe tin ông Lê Đình Kình đã mất.
Những người ra lệnh đánh úp làng Đồng Tâm 4h sáng nay (đúng rằm tháng Chạp) có thể đạt được mục đích thị uy trước mắt, trừng phạt được dân làng và cướp được đất, nhưng chắc chắn đã không lường hết những hậu quả chính trị của quyết định tệ hại này. Không ai khác, chỉ có họ mới khiến một làng nhiều đời trung thành với chế độ, nổi tiếng với những pháo thủ bảo vệ vùng trời Hà Nội thời chiến tranh, trở lành một làng tự diễn biến, đòi quyết tử với một chế độ mà họ từng sẵn sàng chết để bảo vệ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ ít nhất 239 tù nhân lương tâm, theo báo cáo năm 2019 của tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defend the Defenders) về tù nhân lương tâm, công bố ngày 1 Tháng Giêng, 2020. Con số vừa kể là gồm cả “trường hợp nhà hoạt động Huỳnh Thục Vy, người đã bị kết án 33 tháng tù giam nhưng hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ” Và “238 người còn lại đang bị giam giữ trong điều kiện vô cùng tồi tệ ở nhiều nhà tù khắp đất nước và xa gia đình của họ.”
“Vấn đề giải bài toán Trung Quốc như thế nào là vấn đề mà chính quyền nghe dân và theo lòng dân thì có cách. Còn nếu họ vẫn theo nếp cũ, cứ để cho Đảng và Nhà nước lo thì họ sẽ dẫn đến chỗ mất hết quyền lợi dân tộc.” Nhà văn Phạm Viết Đào khẳng định “Đừng bao giờ tin vào lời phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Quốc hội Việt Nam là ‘Lợi ích chung trong quan hệ hai nước lớn hơn bất đồng…’ vì đó chỉ là lời ru nguy hiểm để Việt Nam chịu nằm im trong cái vòng kim cô của Trung Quốc.”
Một nhà ngoại giao xuất sắc có quan điểm cứng rắn về Trung Quốc, một lão thành cách mạng từng khuyên Đảng, Nhà nước nên từ bỏ Cương lĩnh, từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê nin, ấy thế mà việc đưa tiễn Cụ về trời sáng 2/1/2020 vẫn diễn ra suôn sẻ. Chính quyền đã dành cho Cụ “nghi thức lễ tang cấp cao”. Hàng trăm các tổ chức, cá nhân, từ đại diện cơ quan đoàn thể đến các tổ chức dân sự, từ NO-U đến bà con Dương Nội, không chỉ có mặt ở Nhà tang lễ mà còn đưa Cụ về tận Đài hoá thân hoàn vũ.
Lái ô tô, xe máy sau khi uống bia rượu có thể bị tước bằng lái tới 2 năm Không ngược đãi động vật, tăng lương tối thiểu, không uống bia rượu nơi công sở..., là các quy định mới có hiệu lực năm 2020 ở Việt Nam. Đi xe đạp sau khi uống rượu bia cũng bị phạt Theo Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, từ ngày 1/1/2020, hành vi đi xe ra đường, dù là ô tô, xe máy hay xe đạp điện, khi trong máu, hơi thở có nồng độ cồn, đều bị cấm tiệt. Kinh tế VN 2019: 'Mặt trời' chỉ 'tỏa sáng' trên báo cáo?
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dù giá tiền đã được quy định rõ ràng, nhưng nhiều cơ quan đại diện ngoại giao của CSVN ở ngoại quốc cố ý không niêm yết để nhân viên tự do nhũng nhiễu, lạm thu tiền của người dân đến làm thủ tục lãnh sự. Theo báo Thanh Niên ngày 31 Tháng Mười Hai, 2019, sau hai tháng gửi hồ sơ xin cấp sổ thông hành mới đến Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington D.C (Hoa Kỳ) hồi Tháng Bảy vừa qua mà không có hồi đáp, anh NTP (một người Việt định cư tại Mỹ) gọi điện để hỏi về tình trạng hồ sơ thì được nhân viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Washington D.C (Hoa Kỳ) trả lời theo đoạn đối thoại sau:
Bảo Trợ