Trung Quốc làm ‘luật,’ hàng trăm xe chở thanh long xuất cảng khốn đốn

21 Tháng Tám 20198:20 CH(Xem: 54)
  • Tác giả :

Trung Quốc làm ‘luật,’ hàng trăm xe chở thanh long xuất cảng khốn đốn

blank
Mỗi năm có khoảng 481,000 tấn thanh long của Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Quốc Tế Lào Cai. (Hình: VietNamNet)

LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại.

Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.Đáng chú ý, có những xe container đã nằm tại bãi tập kết 2-3 ngày mà vẫn chưa đến lượt làm thủ tục. Trong khi đó, mỗi ngày nằm chờ tại bãi tài xế phải mở máy lạnh thường xuyên để thanh long không bị hư ảnh hưởng đến phẩm chất, khiến chi phí phát sinh mỗi đầu xe thêm khoảng 1.5 triệu đồng ($64.5)/ngày.

“Không có một thông tin chính thức nào gửi cho chúng tôi cả. Chúng tôi chỉ biết thông qua người làm ‘luật’ (chỉ những người Trung Quốc làm dịch vụ thông quan) phía Trung Quốc nói rằng xe chúng tôi ‘nằm trong danh sách bị cấm, không được vào nội địa (Trung Quốc).’ Họ nói nếu chúng tôi muốn chở thanh long vào thì phải thuê xe đầu kéo khác, chứ bảng số xe đang chở đã bị liệt vào danh sách bị cấm,” anh Nguyễn Minh Hiền, một tài xế ở tỉnh Bình Thuận đang ở Lào Cai, nói với báo Thanh Niên.

Ông K., chủ một doanh nghiệp ở Bình Thuận, chuyên vận chuyển thanh long đi Trung Quốc khẳng định “không có bất cứ chiếc xe tải chở hàng nào vào Trung Quốc được nếu không qua ‘luật’ phía họ.”

blank
Xe container chở thanh long sang Trung Quốc bị ùn tắc ở cửa khẩu Lào Cai. (Hình: Thanh Niên)

Cũng theo ông K., mỗi chiếc xe container trước khi vào Trung Quốc được cấp một mã vạch điện tử, đó là một chiếc thẻ tựa như thẻ qua trạm thu phí tự động.

Khi xe gần đến điểm kiểm tra thông quan thì “cò” phát cho tài xế. Tài xế chỉ cần quẹt thẻ này là barie nhấc lên để xe vào Trung Quốc. Chi phí dịch vụ mà cánh tài xế và các công ty vận tải Việt Nam phải trả cho dân “luật” ở Cửa Khẩu Hà Khẩu là 2.5 triệu đồng ($107)/xe đầu kéo. Riêng Cửa Khẩu Tân Thanh là 3.5 triệu đồng ($150).

“Thuê một xe đầu kéo ở Trung Quốc chuyến đầu phải mất 5 triệu đồng ($214), nếu thuê tiếp chuyến thứ hai thì họ giảm xuống còn 4 triệu đồng ($172) và càng thuê nhiều càng giảm giá. Tuy nhiên, chúng tôi và nhiều nhà xe Việt Nam rất bất bình bởi có xe mà không được chở hàng, phải đi thuê xe khác vừa tốn kém, vừa mất thời gian,” ông K. tức giận nói.

Xác nhận với báo VietNamNet hôm 19 Tháng Tám, ông Lê Phương, chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Lào Cai, cho biết hiện thanh long của Việt Nam đã vào chính vụ thu hoạch nên lượng xuất cảng sang Trung Quốc rất lớn. Thế nhưng, trước khi cho xe chở thanh long qua cửa khẩu, phía Hải Quan Trung Quốc lại dùng máy soi kiểm tra các xe rất kỹ khiến cho tốc độ thông quan chậm. Chưa hết, mỗi ngày họ chỉ giải quyết thủ tục tối đa cho hơn 200 xe, trong khi lượng xe từ phía Việt Nam đổ về cửa khẩu 500-600 xe/ngày nên dẫn đến ùn ứ.

Anh H., chủ một doanh nghiệp vận tải ở Bình Thuận, cho biết nhiều nhà xe đang hoang mang vì không biết bao giờ phía Trung Quốc mới tháo gỡ lệnh cấm qua biên giới đối với các xe của mình, bởi việc cấm này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xuất cảng thanh long và làm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vận tải Việt Nam.

Nói với báo Tiền Phong, ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục Bảo Vệ Thực Vật Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho rằng do số lượng xe cùng một lúc lên cửa khẩu quá lớn, cộng với việc vừa qua phía Trung Quốc phát hiện một số cán bộ hải quan của họ tiếp tay cho buôn lậu. Chẳng hạn, xe chở thanh long nhưng lại tuồn thêm hàng khác, vì vậy phía Trung Quốc kiểm tra rất chặt chẽ, kỹ càng nên ảnh hưởng đến thời gian thông quan. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Vingroup được ‘nhúng tay’ vào làm Luật Đất Đai của CSVN

blank
Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, một trong những điển hình về sai phạm trong việc thu hồi, bồi thường đất ở Sài Gòn. (Hình: Người Đô Thị)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bà Hồ Ngọc Lâm, trưởng Ban Pháp Chế Tập Đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, có tên trong danh sách “nhóm chuyên gia” để xây dựng Luật Đất Đai Sửa Đổi của CSVN theo quyết định của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Ông Trần Hồng Hà, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ký ban hành Quyết Định số 2080/QĐ-BTNMT hôm 14 Tháng Tám, 2019, thành lập Ban Soạn Thảo, Tổ Biên Tập, Nhóm Chuyên Gia và ban hành “Kế Hoạch Xây Dựng Dự Án Luật Sửa Đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai.”

Ông Hà cũng là trưởng Ban Soạn Thảo Luật Sửa Đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai, đồng thời là tổ trưởng thường trực Tổ Biên Tập.

Báo Người Đô Thị ngày 19 Tháng Tám, 2019, cho hay theo Quyết Định 2080 vừa ký kể trên, bên cạnh nhiều chuyên gia về đất đai “đã từng và đang làm việc ở các bộ ngành, tổng cục, viện…,” có thêm tên của bà Hồ Ngọc Lâm, trưởng Ban Pháp Chế Tập Đoàn Vingroup tham gia trong danh sách “Nhóm Chuyên Gia.” Đặc biệt, Tập Đoàn Vingroup cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam có tên trong quyết định này.

Quyết Định 2080 nêu rõ: “Nhóm Chuyên Gia có trách nhiệm nghiên cứu, tư vấn cho Ban Soạn Thảo, Tổ Biên Tập và tham gia góp ý trong quá trình soạn thảo, chỉnh lý và hoàn thiện Dự Án Luật Sửa Đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai, bảo đảm chất lượng, tiến độ và các thủ tục do pháp luật quy định để trình chính phủ và Quốc Hội.”

Cụ thể, nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất Đai xoay quanh: “Tham vấn quy định chung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, giá đất, bồi thường, hỗ trợ, cấp giấy chứng nhận, tái định cư, chế độ sử dụng đất, giám sát, thanh tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm liên quan đến đất đai…”

Tin cho biết, trước đó tại kỳ họp thứ 7 Quốc Hội CSVN Khóa 14 hôm 3 Tháng Sáu, 2019, chính phủ đã có đề nghị rút Dự Án Luật Sửa Đổi của Luật Đất Đai khỏi chương trình năm 2019 và trình Quốc Hội “vào thời điểm thích hợp.” Tuy nhiên, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội không đồng ý, buộc phải trình Quốc Hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp Tháng Năm, 2020.

Cũng theo báo Người Đô Thị, sau hơn năm năm triển khai Luật Đất Đai 2013, công tác quản lý đất đai của các chính quyền ở Việt Nam “có nhiều bất cập và vướng mắc” với thực tế. Chẳng hạn, giá đất nhà nước quy định luôn thấp hơn nhiều so với giá thị trường, có nơi giá đất nông nghiệp cao nhất chỉ 20,000 đồng/mét vuông($0.86).

blank
Tòa nhà Landmark 81 Skyview và các chúng cư cao cấp của Vingroup, nằm bên bờ sông Sài Gòn. (Hình: Người Đô Thị)

Tại một hội thảo về đất đai hồi Tháng Ba, 2019, báo chí Việt Nam lược thuật phát biểu của Phó Giáo Sư Tiến Sĩ Ngô Trí Long, cựu viện trưởng Viện Quản Lý Giá, cho rằng hiện nay khung giá đất của Nhà nước chỉ bằng khoảng 20% – 60% khung giá đất thị trường tùy theo địa phương. Điều này dẫn đến việc người dân khiếu kiện kéo dài khi nhà nước thu hồi đất.

Phúc trình của chính phủ tại kỳ họp thứ 7 Quốc Hội Khóa 14 cũng cho biết: từ năm 2014 đến 2018, Việt Nam có 342,710 đơn khiếu nại với 156,071 vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, trong đó khiếu nại về đất đai chiếm trên 60%.

Ngoài ra, trong tổng số 15,015 đơn khiếu nại được Trụ Sở Tiếp Công Dân Trung Ương tiếp nhận từ ngày 1 Tháng Bảy, 2014, đến ngày hết Tháng Mười Hai, 2018, có 10,834 đơn khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai, chiếm 72%.

Thế nhưng, theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý 2 năm 2019 của Tập Đoàn Vingroup, cho biết tổng doanh thu thuần hợp nhất của Vingroup đạt 39,457 tỷ đồng ($1.7 tỷ), tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, riêng phần chuyển nhượng bất động sản mang về 25,759 tỷ đồng ($1.1 tỷ), tăng 9% so với cùng kỳ 2018.

Nhà báo Hàn Ni của báo Sài Gòn Giải Phóng, đồng thời cũng là một luật gia lo ngại viết trên trang Facebook cá nhân: “Thật đáng lo. Sở dĩ lâu nay luật của Việt Nam nhiều bất cập là vì luật không phải do cơ quan lập pháp (Quốc Hội) soạn thảo mà Quốc Hội chỉ làm nhiệm vụ ‘bấm nút’ thông qua. Hầu hết các luật do chính cơ quan hành pháp (Chính Phủ) soạn thảo, đã dẫn đến nghi ngờ lợi ích nhóm, mua chính sách, ‘vừa đá bóng vừa thổi còi…’”

Sau vụ Tập Đoàn Masan tham gia soạn thảo Bộ Tiêu Chuẩn Nước Mắm bị dư luận phản ứng gay gắt thì nay đến Vingroup, doanh nghiệp bất động sản (đơn vị có khả năng làm giá, dẫn dắt thị trường) cũng là doanh nghiệp duy nhất có tên trong nhóm soạn thảo xây dựng Luật Đất Đai sửa đổi!

“Người dân ngồi mơ thị trường bất động sản Việt Nam lành mạnh đi nhé! Giá đất bùng nổ, người nghèo càng ngày càng xa ước mơ có chỗ an cư. Ngày xưa ông bà nói, nghèo ‘cạp đất mà ăn’, giờ mơ cũng không có đất để cạp ăn đâu nhé,” nhà báo Hàn Ni viết

Trong khi đó, cựu nhà báo Nguyễn Thiện, một facebooker khá tên tuổi trong nước bất bình bày tỏ: “Masan thì tham gia soạn thảo Bộ Tiêu Chuẩn Nước Mắm, còn Vingroup, doanh nghiệp có vai trò dẫn đạo thị trường bất động sản thì tham gia xây dựng Luật Đất Đai sửa đổi. Trong khi đó, Luật Sư Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa nhận cùng một số luật sư xây dựng dự thảo Luật Biểu Tình để thực thi Hiến Pháp 2013 thì không được.” (Tr.N)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Truyền thông trong nước vào ngày 4 tháng 9 dẫn nguồn từ Cơ quan điều tra cho biết trong vụ án liên quan thương vụ Mobifon mua 95% cổ phần của AVG (gọi tắt là vụ án AVG), cơ quan này đề nghị bị can Phạm Nhật Vũ được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt và cần được xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong quá trình truy tố và xét xử.
Bảo Trợ