Người biểu tình chống Trung Quốc tại Nha Trang bị công an bắt

19 Tháng Tám 20199:32 CH(Xem: 147)

Người biểu tình chống Trung Quốc tại Nha Trang bị công an bắt

blank
Biểu tình tại Nha Trang hôm Chủ Nhật 18/8/2019 chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam tại bãi Tư Chính. (Hình: FB Mẹ Nấm)

NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả.

Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”.Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.

Bà Nguyễn Lai kể lại những lời đối đáp giữa bà và một sĩ quan biên phòng trên trang Facebook cá nhân:

“Trưa nay rất ngạc nhiên khi một đại úy bộ đội biên phòng chào và gọi rõ tên :

– Chào chị Lai và anh Phạm Hải .

Đến khi về đồn mình hỏi:

– Sao biết tên tui và Hải hay vậy?

Anh chàng trả lời:

– Em theo dõi fb anh và chị. Rồi nói tiếp:

– Ủa Mẹ Nấm qua Mỹ rồi mà hình ảnh mấy anh chị giương bảng ở đâu mà mẹ Nấm có để đăng trong khi anh chị đang ngồi trong đồn vậy

Hỏi thừa ghê nơi !!!

Anh chàng đại úy này nói với tui:

– Vụ bãi Tư Chính cả nước đều quan tâm và bức xúc chị ạ, nhưng chúng ta nên nhẫn nhịn một chút để được việc lớn.

Tui trả lời :

– Uh nhẫn thêm chút nữa thì mất mẹ nó cả nước VIỆT NAM.

Phía đối diện im lặng … mặc niệm luôn”

Sau khi được thả về, bà cho hay có những kẻ gọi vào máy điện thoại của nhóm biểu tình với những lời hăm dọa.

“Số điện thoại này liên tục gọi hăm dọa đòi đánh đòi giết em Nguyễn Bá Vinh người đã cầm biểu ngữ phản đối TQ xâm lược sáng 18/8/2019 . Và chính số này nói sẽ gọi từng người trong nhóm. Hiện nay tiếp tục gọi tấn công em Phạm Hải . Qua giọng nói được ghi âm lại và hình ảnh nick Minh Hạnh đã xác minh là của tay Thọ bảo vệ quán cf Hòn Chồng.” Bà Nguyễn Lai kể trên facebook.

Một nhóm các vị nhân sĩ- trí thức ở Sài Gòn từng được nhiều người biết tiếng đã biểu tình ngày 10 tháng 8 chống Trung Quốc xâm lược Việt Nam trước Tổng Lãnh Sự Trung Quốc ở địa phương. Trước đó, ngày 6/8/2018, một nhóm dân cũng là facebookers được nhiều người biết, đã biểu tình trước tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội. Họ chỉ bị giản tán và không ai bị bắt giữ.

Ngày 16/8/2019, người ta thấy phổ biến trên mạng xã hội lời kêu gọi của 6 tổ chức xã hội dân sự và hơn trăm cá nhân chống Trung Quốc xâm lược và đòi hỏi nhà nước khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì “gây hấn, xâm chiếm biển đảo của Việt Nam trên Biển Đông”.

Hiện lực lượng Việt Nam vẫn đang đối đầu với lực lượng Trung Quốc tại khu vực bãi Tư Chính và khu vực phụ cận thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, nơi Việt Nam đang có hoạt động khai thác và khoan tìm dầu khí.

Nhà cầm quyền Hà Nội chỉ cho báo chí đăng tải lại lời tuyên bố phản đối Trung Quốc của Bộ Ngoại Giao và không cho báo chí đi theo các tàu để thông tin tại chỗ cho mọi người theo dõi trực tiếp diễn biến từng ngày trên biển. Mọi người tại Việt Nam chỉ có thể biết rõ hơn tình hình qua báo đài ngoại quốc.(TN)
Nguoi-viet.com


Bắt 2 cán bộ xã bày mưu cho cấp trên chiếm đất quốc phòng

blank
Khu vực phi trường Bù Boong được cấp cho người nhà lãnh đạo huyện Tuy Đức. (Hình: Tiền Phong)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Hai cán bộ địa chính của các xã Đắk Búk So và Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức bị bắt tạm giam do đã cố vấn cho cấp trên chiếm đất quốc phòng đem cấp cho người nhà lãnh đạo huyện.

Ngày 17 Tháng Tám, 2019, xác nhận với báo Tiền Phong, Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Tiến (37 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk Búk So và ông Phạm Hoàng Quảng (38 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh (vừa từ xã Đắk Búk So chuyển sang) để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai.”Tin cho biết, trong thời gian làm cán bộ địa chính xã Đắk Búk So, ông Tiến và ông Quảng đã “tham mưu” cho lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức và hàng loạt phòng, ban liên quan ký cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (sổ đỏ) đất quốc phòng cho nhiều người thân sai quy định. Trong đó, phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện Tuy Đức.

Theo kết luận thanh tra, vào năm 2015, Bộ Quốc Phòng giao lại cho Ủy Ban Nhân Dân  tỉnh Đắk Nông quản lý 21.5 hécta đất quốc phòng ở khu vực phi trường Bù Boong.

Sau đó, huyện Tuy Đức đã cấp 17 “sổ đỏ” cho 12 gia đình, cá nhân là người thân các cán bộ lãnh đạo ở khu vực cuối phi trường này với tổng diện tích 27,800 mét vuông. Các thửa đất này có giá trị cao do gần ngã ba tỉnh lộ và đường vào trung tâm huyện Tuy Đức.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú tổng cộng tám cán bộ ở huyện Tuy Đức do liên quan đến vụ chiếm đất quốc phòng này. (Tr.N)

Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều người không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của các món chế biến từ chân gà trông rất “bắt mắt” bán từ vỉa hè đến hàng quán ở khắp Sài Gòn mà không biết rằng chúng là hàng hôi thối được nhập cảng từ Trung Quốc, Mexico… Theo báo VietNamNet, từ nhiều năm nay, các món ăn làm từ chân gà đã trở thành một món ăn được giới trẻ thành thị ở Việt Nam rất yêu thích. Từ chân gà, người bán có thể chế biến ra rất nhiều món ngon như chân gà nướng, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối,…
Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal hôm 12/12 cho Đài Á Châu Tự Do biết ông rất sẵn lòng bảo trợ cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, người đang phải thụ án tù 7 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Trước đó, vào ngày 10/12, thân nhân của anh Nguyễn Văn Hóa cho biết gia đình đã gửi thư cho dân biểu Lowenthal, đề nghị ông bảo trợ cho Hóa.
Hai ngày sau khi có tin Bí thư Hà Nội, cựu phó thủ tướng Hoàng Trung Hải bị xem xét để kỷ luật, một nhà quan sát kỳ cựu đưa ra nhận định việc kỷ luật ông Hải là đụng đến Trung Quốc. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải có những vi phạm trong thời gian làm Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó thủ tướng chính phủ khi chỉ đạo dự án Gang Thép Thái Nguyên II (TISCO II). Những vi phạm này cần phải xem xét kỷ luật.
một số nhà phân tích đã so sánh luật mới của Việt Nam với chế độ quản trị internet của Trung Quốc, một luật được đánh dấu bằng sự kiểm soát, kiểm duyệt và giám sát internet phổ biến. Freedom House đã coi Trung Quốc là “kẻ lạm dụng tự do internet tồi tệ nhất thế giới”suốt 4 năm liên tiếp. Một số điểm quan yếu trong nỗ lực của chính phủ Việt Nam thúc đẩy kiểm soát hơn nữa mạng Internet cho thấy Hà Nội đang rập khuôn Trung Quốc; dù rằng đối với một số vấn đề khác gồm địa chính trị và kỹ thuật hai nước vẫn bất đồng.
Việt Nam bỏ tù 12 nhà báo trong năm 2019 và là một trong nhóm 10 nước hàng đầu thế giới có biện pháp đàn áp đối với báo giới chỉ trích chính phủ. Thông cáo báo chí của Ủy Ban Bảo vệ Ký giả- CPJ, trụ sở tại Hoa Kỳ công bố ngày 11 tháng 12 kết luận như vừa nêu. Cụ thể trên toàn thế giới có ít nhất 250 nhà báo bị bỏ tù trong năm 2019. Năm ngoái con số cũng tương tự chỉ nhỉnh hơn một chút là 255. Trung Quốc là nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trong năm nay với số lượng ít nhất là 48 người; trở thành quốc gia đứng đầu đàn áp giới ký giả trong năm 2019.
Tù nhân lương tâm Đào Quang Thực, người đang phải thụ án 13 năm tù giam vì bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vừa qua đời tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 10 tháng 12 năm 2019. Ông Đào Duy Tùng, con trai thầy giáo tiểu học Đào Quang Thực trưa 10 tháng 12 xác nhận tin vừa nêu với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau: “Như điều trị trong viện bác sĩ kết luận là xuất huyết não và viêm phổi.
Gia đình blogger Lê Anh Hùng vào ngày 5/12 vừa qua có cuộc thăm gặp ông tại Bệnh viên Tâm Thần Trung Ương I ở Hà Nội cho biết ông Hùng kêu choáng, đau đầu và mất ngủ, xuất hiện tình trạng ảo giác và trông rất yếu. Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, bà Trần Thị Niêm, mẹ ông Lê Anh Hùng cho biết: “Lê Anh Hùng hiện đang ở Viện Pháp y tâm thần trung ương. Nó cho uống thuốc liều cao mà gây như người ngáo đá, không có bệnh mà bắt uống thuốc.
Tổ chức Xúc tiến Thương Mại- Môi trường Nhật Bản (JEBO) vào ngày 7 tháng 12 phản bác lại cáo buộc 'chưa xin phép thành phố Hà Nội để xử lý thí điểm tại Sông Tô Lịch' mà ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung đưa ra hôm thứ sáu 6/12. Theo thông cáo báo chí mà JEBO phát đi thì trước khi triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor, JEBO đã xin phép thành phố Hà Nội và được chấp thuận.
Bởi vì tâm lý của người dân là rất đề phòng. Trên thực tế, chính người dân hiện nay đang tự họ nhận thấy Đảng Cộng sản là một đảng độc tài và tham nhũng, và họ bắt đầu có tâm lý phản kháng, chống lại sự độc tài của Đảng Cộng sản. Cái đó xuất phát từ (điều kiện) tự nhiên thôi”.
Trong công việc thì: -“Nói không đi đôi với làm; hứa nhiều làm ít, nói một đằng làm một nẻo; nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác; nói và làm không nhất quán giữa khi đương chức với lúc về hưu. (Lời bình của người viết: dân gian gọi là nói dối, ba xạo, múa mép, ba voi không được bát nước xáo. Thời thượng và bình dân gọi là XXXXL, tức là xạo đến đẳng cấp cực đại. Này tôi hỏi thật: bạn đang nghĩ gì thế?)
Bảo Trợ