Mạng xã hội VN nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Đảng CS

29 Tháng Bảy 20192:55 SA(Xem: 85)
  • Tác giả :

Mạng xã hội VN nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Đảng CS

markBản quyền hình ảnhGIA DINH XA HOI/AFP/GETTY IMAGES
Image captionMark Zuckerberg được chào đón như một du khách tại vịnh Hạ Long hồi năm 2011

Ý kiến nói chính phủ Việt Nam thấy mạng xã hội như hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát khi bàn luận về phát ngôn của giới chức và tất nhiên "không thích vậy".

Mới đây tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp phía Nam, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.

 

"Việt Nam muốn hùng cường, phát triển thì phải dựa vào công nghệ. Trọng trách này đặt lên vai các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Sự chuyển đổi này mang sứ mạng cho hàng nghìn năm. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên bản đồ thế giới thì phải đi nhanh, đi đầu để có lợi thế", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh việc cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm "made in Vietnam".

"Mạng xã hội Facebook vận hành nhờ vào sự đóng góp từ người dùng. Vì vậy, họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên nền tảng đó. Mạng xã hội phản ánh đời sống thực nên những giá trị đạo đức cơ bản của con người phải được tôn trọng. Đồng thời, nền tảng mạng xã hội cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức. Đồng thời người dùng cũng phải được chia sẻ giá trị khi tham gia cuộc chơi đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tạo ra mạng xã hội đối trọng, khác biệt Facebook.

Tôi dẫn chứng khá dài dòng như vậy để nói rằng chính phủ Việt Nam thấy được, mạng xã hội như hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát và tất nhiên chính phủ Việt Nam không thích vậy.

Giả thuyết là nếu Việt Nam có mạng xã hội riêng đủ mạnh, kể cả công cụ tìm kiếm theo kiểu "Một câu hỏi-một kết quả" thì có thể làm thay đổi tình hình không?

mạng xã hộiBản quyền hình ảnhGODONG/UNIVERSAL IMAGES GROUP VIA GETTY IMAGES
Image captionHình chỉ mang tính minh họa

Cốt lõi là lợi ích

Có vẻ như phát biểu mới đây của ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Đà Nẵng không hề liên quan nhưng thật ra rất liên quan.

Ngày 11/7, chủ tịch Thơ phát biểu rằng Đàng Nẵng đang "vật lộn" với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Hai năm nay chúng ta phải vất vả, có thể nói là vật lộn với kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Trong kết luận này, có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. Chúng ta đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả những quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng thực sự không được bao nhiêu," ông Thơ chia sẻ.

"Đầu năm nay, thành phố khởi công dự án của Nhật hơn 120 triệu đô la, rất đáng mừng. Nhưng nhìn lại thì hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy".

Dù có nhiều khó khăn, nhưng theo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thành phố đã cố gắng để thực hiện các kết luận và nhận được sự đánh giá cao của trung ương.

"Chúng ta liên tục kiến nghị với các bộ ngành, với Chính phủ và thủ tướng, mục đích là nhanh chóng kết thúc các kết luận thanh tra của cơ quan trung ương với thành phố nhằm giúp môi trường kinh tế, chính trị của thành phố ổn định", ông Thơ nói.

Những cây bút trên mạng xã hội cũng đã bày tỏ thái độ đồng tình với phát biểu của chủ tịch Thơ, dù ông Thơ là đối tượng thường xuyên bị họ chỉ trích.

Qua rồi cái thời "quân lệnh như sơn" hay nhân danh những điều tốt đẹp để xoay chuyển xã hội, lợi ích đẻ ra trực tiếp từ giới tư sản mới được ủng hộ mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu là bản chất phía sau, mà ông Thơ chỉ là người phát biểu thay họ, nhà nước địa phương tồn tại hay không tồn tại, phát triển hay dậm chân tại chỗ không từ những mệnh lệnh nữa mà phải tuân theo các quy luật kinh tế.

Luật chơi từ nay có thêm người chơi mới.

Chủ tịch Thơ là người quá am hiểu điều đó nhưng ông phát biểu rất khéo.

Sự liên quan là ở đây, cho dù kiểm soát được mạng xã hội nhưng chính phủ Việt Nam vẫn phải lệ thuộc vào những tay chơi mới.

Sự ổn định hay lộn xộn, không phải từ mạng xã hội mà từ sự cân đối quyền lực của những nhóm lợi ích.

vượngBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự một sự kiện của VinFast hồi tháng 6/2019

Hình ảnh chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng dùng xe điện chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo khác trong một sự kiện mang tính biểu tượng rất cao về sự cân bằng này.

Kinh tế tư nhân đang đóng góp 40% cho GDP và các nhà doanh nghiệp cam kết nếu chính phủ Việt Nam tạo điều kiện, kinh tế tư nhân có thể đóng góp đến 80% GDP, đó là một sức mạnh, nội lực quốc gia, mọi chính sách có liên quan đều phải cân nhắc.

Thứ đến là những bất ổn ở khắp các địa phương liên quan đến đất đai. Cái này không phải do mạng xã hội hoặc Facebook đẻ ra mà chính từ những yếu kém trong quản trị và chính từ Luật Đất đai, ai cũng thấy cần sửa đổi điều cốt lõi là "aở hữu toàn dân", nhưng đến giờ nó vẫn vậy.

Phát biểu rất thận trọng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về Biển Đông cũng như những bài báo thận trọng của báo giới Việt Nam cho thấy vấn đề này nhạy cảm và khó kiểm soát như thế nào, mạng xã hội không thể làm thay đổi quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mà chỉ nói lên cảm xúc của người dân.

Chìm sâu trong những phát ngôn thiếu nhạy cảm đối với mạng xã hội thật ra là thái độ lo ngại của chính phủ với sự phát triển khó kiểm soát của những giai tầng mới, vấn đề mới.

Đã có những người chơi mới trong "Trò chơi vương quyền".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Câu trả lời là “Không thể”, với điều kiện chúng ta “nhu” nhưng không “nhược”, phải biết cách lấy “nhu” thắng “cương”. Đúc kết các bài học từ tiền nhân để cộng hưởng với minh triết trị quốc của thời đại, chúng ta sẽ có trí khôn gấp đôi! “Bộ tứ” với chiến lược Indo-Pacific (FOIP) và ASEAN đã chấp thuận (AOIP). Việt Nam vừa thoả thuận hợp tác quân sự với EU… Tất cả là giá đỡ cho một Trật tự tiến bộ chống lại thế giới của bá đạo, của nước lớn ức hiếp nước nhỏ!
Căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc trên Biển Đông đang gia tăng với việc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8, với sự hộ tống của các tàu vũ trang, tiếp tục hoạt động ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thậm chí đang tiến gần hơn đến bờ biển Việt Nam. Theo các dữ liệu của trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu, tàu Hải Dương 8 từ ngày 23/08 chỉ còn cách đảo Phú Quý của Việt Nam 102 km và cách bờ biển Phan Thiết 185 km.
Thói cậy quyền của quan chức Việt là điều được người dân nói đến từ rất lâu qua cách hành xử cửa quyền, hách dịch cũng như những mối quan hệ “con ông cháu cha” ở khắp các lãnh vực trong xã hội. Lý giải nguyên nhân Mạng xã hội cũng như báo chí chính thống mấy hôm nay lan truyền video clip một phụ nữ la hét, xô đẩy lực lượng chức năng ở sân bay.
Chiếc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hôm nay, 24/08/2019, đã mở rộng hoạt động đến một khu vực gần bờ biển Việt Nam hơn, theo các dữ liệu của trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu. Theo hãng tin Reuters, các dữ liệu này cho thấy là tàu Hải Dương 8 hôm nay tiếp tục khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với sự hộ tống của ít nhất 4 tàu và hiện đang ở một địa điểm chỉ cách đảo Phú Quý ( thuộc tỉnh Bình Thuận ) 102 km và chỉ cách bờ biển Phan Thiết 185 km.
Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm thu phí” (B.O.T) để không chế ĐNÁ và khẳng định rằng họ đã chiếm xong Biển Đông. _____________________
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Bảo Trợ