Mạng xã hội VN nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Đảng CS

29 Tháng Bảy 20192:55 SA(Xem: 179)
  • Tác giả :

Mạng xã hội VN nay đã vượt ngoài tầm kiểm soát của Đảng CS

markBản quyền hình ảnhGIA DINH XA HOI/AFP/GETTY IMAGES
Image captionMark Zuckerberg được chào đón như một du khách tại vịnh Hạ Long hồi năm 2011

Ý kiến nói chính phủ Việt Nam thấy mạng xã hội như hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát khi bàn luận về phát ngôn của giới chức và tất nhiên "không thích vậy".

Mới đây tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp phía Nam, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.

 

"Việt Nam muốn hùng cường, phát triển thì phải dựa vào công nghệ. Trọng trách này đặt lên vai các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Sự chuyển đổi này mang sứ mạng cho hàng nghìn năm. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên bản đồ thế giới thì phải đi nhanh, đi đầu để có lợi thế", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đặc biệt nhấn mạnh việc cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm "made in Vietnam".

"Mạng xã hội Facebook vận hành nhờ vào sự đóng góp từ người dùng. Vì vậy, họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên nền tảng đó. Mạng xã hội phản ánh đời sống thực nên những giá trị đạo đức cơ bản của con người phải được tôn trọng. Đồng thời, nền tảng mạng xã hội cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phân tích.

Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức. Đồng thời người dùng cũng phải được chia sẻ giá trị khi tham gia cuộc chơi đó", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tạo ra mạng xã hội đối trọng, khác biệt Facebook.

Tôi dẫn chứng khá dài dòng như vậy để nói rằng chính phủ Việt Nam thấy được, mạng xã hội như hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát và tất nhiên chính phủ Việt Nam không thích vậy.

Giả thuyết là nếu Việt Nam có mạng xã hội riêng đủ mạnh, kể cả công cụ tìm kiếm theo kiểu "Một câu hỏi-một kết quả" thì có thể làm thay đổi tình hình không?

mạng xã hộiBản quyền hình ảnhGODONG/UNIVERSAL IMAGES GROUP VIA GETTY IMAGES
Image captionHình chỉ mang tính minh họa

Cốt lõi là lợi ích

Có vẻ như phát biểu mới đây của ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch Đà Nẵng không hề liên quan nhưng thật ra rất liên quan.

Ngày 11/7, chủ tịch Thơ phát biểu rằng Đàng Nẵng đang "vật lộn" với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Hai năm nay chúng ta phải vất vả, có thể nói là vật lộn với kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Trong kết luận này, có vài chục dự án với hàng ngàn lô đất mắc kẹt. Chúng ta đã tập trung tháo gỡ và tìm mọi cách, vận dụng tất cả những quy định đang có nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư nhưng thực sự không được bao nhiêu," ông Thơ chia sẻ.

"Đầu năm nay, thành phố khởi công dự án của Nhật hơn 120 triệu đô la, rất đáng mừng. Nhưng nhìn lại thì hàng loạt dự án lớn đều nằm im bất động, rêu mốc phủ đầy".

Dù có nhiều khó khăn, nhưng theo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thành phố đã cố gắng để thực hiện các kết luận và nhận được sự đánh giá cao của trung ương.

"Chúng ta liên tục kiến nghị với các bộ ngành, với Chính phủ và thủ tướng, mục đích là nhanh chóng kết thúc các kết luận thanh tra của cơ quan trung ương với thành phố nhằm giúp môi trường kinh tế, chính trị của thành phố ổn định", ông Thơ nói.

Những cây bút trên mạng xã hội cũng đã bày tỏ thái độ đồng tình với phát biểu của chủ tịch Thơ, dù ông Thơ là đối tượng thường xuyên bị họ chỉ trích.

Qua rồi cái thời "quân lệnh như sơn" hay nhân danh những điều tốt đẹp để xoay chuyển xã hội, lợi ích đẻ ra trực tiếp từ giới tư sản mới được ủng hộ mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu là bản chất phía sau, mà ông Thơ chỉ là người phát biểu thay họ, nhà nước địa phương tồn tại hay không tồn tại, phát triển hay dậm chân tại chỗ không từ những mệnh lệnh nữa mà phải tuân theo các quy luật kinh tế.

Luật chơi từ nay có thêm người chơi mới.

Chủ tịch Thơ là người quá am hiểu điều đó nhưng ông phát biểu rất khéo.

Sự liên quan là ở đây, cho dù kiểm soát được mạng xã hội nhưng chính phủ Việt Nam vẫn phải lệ thuộc vào những tay chơi mới.

Sự ổn định hay lộn xộn, không phải từ mạng xã hội mà từ sự cân đối quyền lực của những nhóm lợi ích.

vượngBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự một sự kiện của VinFast hồi tháng 6/2019

Hình ảnh chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng dùng xe điện chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo khác trong một sự kiện mang tính biểu tượng rất cao về sự cân bằng này.

Kinh tế tư nhân đang đóng góp 40% cho GDP và các nhà doanh nghiệp cam kết nếu chính phủ Việt Nam tạo điều kiện, kinh tế tư nhân có thể đóng góp đến 80% GDP, đó là một sức mạnh, nội lực quốc gia, mọi chính sách có liên quan đều phải cân nhắc.

Thứ đến là những bất ổn ở khắp các địa phương liên quan đến đất đai. Cái này không phải do mạng xã hội hoặc Facebook đẻ ra mà chính từ những yếu kém trong quản trị và chính từ Luật Đất đai, ai cũng thấy cần sửa đổi điều cốt lõi là "aở hữu toàn dân", nhưng đến giờ nó vẫn vậy.

Phát biểu rất thận trọng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về Biển Đông cũng như những bài báo thận trọng của báo giới Việt Nam cho thấy vấn đề này nhạy cảm và khó kiểm soát như thế nào, mạng xã hội không thể làm thay đổi quan hệ Việt Nam-Trung Quốc mà chỉ nói lên cảm xúc của người dân.

Chìm sâu trong những phát ngôn thiếu nhạy cảm đối với mạng xã hội thật ra là thái độ lo ngại của chính phủ với sự phát triển khó kiểm soát của những giai tầng mới, vấn đề mới.

Đã có những người chơi mới trong "Trò chơi vương quyền".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... được nêu rõ trong Thông báo số 98 ký ngày 14 tháng 3 năm 2020. Khan hiếm Mặc dù quy định có hiệu lực từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, tuy nhiên cho đến ngày 17 tháng 3 năm 2020, thực tế ghi nhận khẩu trang y tế cung ứng cho việc phòng chống dịch Covid-19 đang thiếu hụt nghiêm trọng ở một số tỉnh thành. Điển hình là Sở Y tế Nghệ An đã phải 'cầu cứu' Bộ Y tế giúp đỡ mua mặt hàng này.
SEATTLE, Washington (NV) – Tiểu bang Washington vừa có một người Việt Nam qua đời vì COVID-19 và bệnh nhân nữ này có thể là người Việt đầu tiên được biết chết tại Mỹ vì virus này. Trên trang Facebook của một người tên Nguyet VanAnh Nguyen hôm Thứ Ba, 17 Tháng Ba, có bài tường thuật như sau: “Gia đình chúng tôi thật đau buồn báo tin cho các bạn thân, cô em út của chúng tôi là Trần Mộng Chi, sinh ngày 5 Tháng Tư, 1946 tại Hà Nội, đã từ giã những người thân yêu đi về một chốn thật xa, không cho chúng tôi biết là sẽ tới đâu.” “Trong niềm tin tín ngưỡng chúng tôi tin là cô em mình đi theo Chúa Kitô. Cô đi ngày 16 Tháng Ba, 2020 tại Seattle, lúc 9 giờ 40 phút tối,” đoạn tin được viết tiếp.
Chính quyền Hà Nội vào sáng sớm ngày 9/1/2020, đã huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động có trang bị vũ khí đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm, trấn áp, bắt giữ một số người dân bị cơ quan chức năng cho là chống đối việc giao đất quốc phòng cho chính quyền. Ông Lê Đình Kình, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của người dân trong việc giữ đất Đồng Tâm, đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ này.
Báo cáo của tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders cho rằng, có khả năng Việt Nam học cách thức thú tội trên truyền hình từ Trung Quốc. Báo cáo này dài 44 trang bằng tiếng Anh, công bố ngày 11/3, do Safeguard Defenders thực hiện, là khảo sát đầu tiên về tình trạng thú tội trên truyền hình ở Việt Nam. 'Thú tội trên truyền hình' là 'ép cung', 'vi phạm pháp luật'
Khi người dân theo đuổi công lý mà không có kết quả thì sẽ dễ gây tâm lý chán nản và từ bỏ. Hiện tại, rất nhiều trường hợp chết trong đồn công an vẫn tiếp diễn, nhưng sự phản kháng gần như không còn nữa. -Trịnh Kim Tiến
25 năm làm báo ở VN rồi nghiên cứu báo chí-truyền thông ở Úc và Anh, chưa bao giờ, tôi thấy mình lực bất tòng tâm và "vô dụng" như khi chứng kiến dịch thông tin COVID-19 trên mạng xã hội (MXH) những tuần qua. Năm 2009-2010, cúm heo H1N1 lan ra trên 74 quốc gia, với khoảng 700 triệu đến 1.4 tỷ người nhiễm và vài trăm ngàn người chết. VN là quốc gia thứ 23 phát dịch, với gần mười ngàn ca nhiễm và 22 tử vong. So những con số đó với COVID-19, bạn có thể nghĩ rằng thời đó chắc là rúng động, hoang mang hơn cả bây giờ?
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trụ sở tại Pháp và Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) trụ sở Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 3 ra thông cáo báo chí phản đối bản án 10 năm mà tòa án Hà Nội tuyên cho nhà báo/blogger Trương Duy Nhất vào sáng cùng ngày. RSF cho biết tổ chức này thấy rất sốc khi hay tin về bản án 10 năm mà tòa tuyên cho ông Trương Duy Nhất. Ông này là nhà báo bị từng bị phía Việt Nam sang Thái Lan bắt cóc vào tháng 1 năm 2019 khi đang xin quy chế tỵ nạn tại cơ quan Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đóng tại Xứ Chùa Vàng.
Linh mục Nguyễn Văn Lý, cựu tù lương tâm với 4 lần thụ án nhiều năm trong nhà giam, đã có dấu hiệu bình phục sau đợt nhồi máu cơ tim khiến huyết áp tăng cao hôm thứ Tư 26/2/2020. Từ tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, cháu ruột cha Lý là linh mục Nguyễn Vũ Việt, cho biết: “Tôi nhận được tin cha Lý bị nhồi máu cơ tim với huyết áp lên tới trên 180. Ngài bị nhức ngực 3 tiếng liên tiếp nên phải đi bệnh viện. Tình hình mới nhất được gia đình cho biết ngài đã phục hồi nhanh hơn bình thường và đã ăn được”.
Đối với những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam thì viễn cảnh bị sách nhiễu, bị đàn áp, bị làm nhục, thậm chí bị bắt giam là điều họ đã chuẩn bị và chấp nhận. Thế nhưng chuyện đàn áp thân nhân của họ khiến nhiều người phải chùn bước. Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) hôm 2 tháng 3 ra thông cáo báo chí về tình trạng chính phủ Hà Nội sách nhiễu, quấy rối gia đình ông Bùi Thanh Hiếu, tức Blogger Người Buôn Gió. Trong số những người thân của ông có cả người mẹ 86 tuổi đang phải nằm viện.
19 tổ chức hội Trung ương vừa hoàn thành quy hoạch báo chí, thực hiện theo Quyết định số 362, của Thủ tướng Việt Nam ban hành năm 2019, phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Cụ thể, 24 tổ chức hội trung ương phải chuyển đổi mô hình, sắp xếp cơ quan báo, tạp chí… Theo đó, mỗi tổ chức hội có 1 tạp chí. Trong quy hoạch lần này là các cơ quan báo chí được sắp xếp theo hướng số lượng giảm.
Bảo Trợ