Lãnh đạo Công Ty Alibaba bị ‘mời làm việc’ vì nói ‘học côn đồ ra làm chủ tịch xã’

27 Tháng Bảy 201910:53 CH(Xem: 187)
  • Tác giả :

Lãnh đạo Công Ty Alibaba bị ‘mời làm việc’ vì nói ‘học côn đồ ra làm chủ tịch xã’

blank
Ông Nguyễn Thái Luyện (giữa), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba. (Hình: Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Bảy, trong bối cảnh các báo nhà nước đồng loạt công kích Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba, tờ Thanh Niên cho hay, chính quyền Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục “mời làm việc” đối với ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty này vì phát ngôn bị cáo buộc là “miệt thị lực lượng công an và chủ tịch xã Tóc Tiên”.

Trước đó, hồi Tháng Sáu, 2019, một đoạn video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội cho thấy ông Luyện nói với các nhân viên của ông: “Tôi hỏi anh chị học cái gì để làm công an xã, học cái gì? Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý, mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm không làm cái gì thì kêu vô làm công an xã. Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Mấy người công an xã hay chủ tịch xã cho thấy xin xỏ, chạy chọt lên làm vị trí đó, không có học, không có trình độ gì hết trơn….”

Phát ngôn này nhận được nhiều tán thưởng của cộng đồng mạng vì người ta thấy ông Luyện “nói có lý” về thực trạng của công an và chủ tịch xã không chỉ tại Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Tuy vậy, báo Thanh Niên hôm 27 Tháng Bảy cho biết: “Đoạn video này đã gây bức xúc trong dư luận và những cán bộ làm việc tại Ủy Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên. Đại Tá Bùi Văn Thảo, giám đốc Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ thẩm định, đề xuất xử lý [ông Luyện] theo đúng quy định pháp luật.” Tờ báo giải thích sở dĩ ông Luyện “miệt thị” công an và chủ tịch xã là vì Ủy Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên cưỡng chế “dự án ma” Alibaba do ông Nguyễn Thái Lực, em trai của ông Luyện, làm chủ đất.

Theo báo Thanh Niên, ông Luyện không đến làm việc theo giấy mời của thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vì “bận live stream với các nhân viên” và nay cơ quan này tiếp tục gửi giấy mời khác.

Chuyện “mời làm việc” này được hiểu là để chính quyền ra quyết định xử phạt hành chính đối với phát ngôn của ông Luyện.

Trong nhiều tháng qua, các báo nhà nước liên tiếp đăng nhiều cáo buộc của chính quyền các địa phương nhắm vào Công Ty Alibaba.

Tờ Thanh Niên hôm 26 Tháng Bảy nói ông Phạm Công Út, luật sư tư vấn của Công Ty Alibaba “đã bị xóa tên khỏi Đoàn Luật Sư thành phố ở Sài Gòn” nhưng ông này đưa phản hồi: “Chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi chưa bị Bộ Tư Pháp [CSVN] thu hồi và giấy đăng ký tổ chức hành nghề luật sư của tôi vẫn chưa bị Sở Tư Pháp thành phố ở Sài Gòn thu hồi nên việc tôi làm luật sư tư vấn cho Công Ty Alibaba không có gì sai. Đấy là vấn đề của cơ quan chức năng, không phải của tôi.”

Báo Lao Động cùng ngày tường thuật rằng đã có nhiều khách hàng khi đến đòi thành lý hợp đồng tại trụ sở Công Ty Alibaba ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, thì “bị đánh, bị khống chế đưa ra ngoài”.

Hồi Tháng Ba, báo Tuổi Trẻ cho biết ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh này “không hề có một quyết định giao đất, cho thuê đất nào để Công Ty Alibaba làm dự án” và rằng doanh nghiệp này “rao bán nền không đúng sự thật”. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Dân mạng: Sẽ không tham gia ‘biểu tình quốc doanh’ chống Trung Quốc

blank
Người dân Việt Nam biểu tình chống Luật Đặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Kao Nguyễn/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong bối cảnh đối đầu căng thẳng tại Bãi Tư Chính chưa có dấu hiệu dừng lại, các báo nhà nước liên tục đưa tin lên án Trung Cộng “làm luật ở Biển Đông, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,” tuy vậy không có dấu hiệu nào cho thấy người dân Việt Nam sẽ đi biểu tình.

Điều này có vẻ tương phản hoàn toàn so với phản ứng của người dân lúc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Tháng Năm, 2011) và vụ hạ giàn khoan Hải Dương 981 (Tháng Năm, 2014) và gần nhất là cuộc biểu tình hồi Tháng Sáu, 2018, nhằm phản đối Luật Đặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm tại các vùng trọng yếu của Việt Nam.

Trở lại vụ Bãi Tư Chính, một số Facebooker lý giải rằng nhà cầm quyền CSVN đang có chỉ dấu “bật đèn xanh” cho việc người dân xuống đường phản đối qua bài báo “Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc” đăng trên báo Infonet và Tuần Việt Nam hôm 25 Tháng Bảy.

Bài báo này viết: “Không quan niệm ‘ai là kẻ thù,’ mà hãy nhìn nhận đó là những đối tác, quan hệ với tâm thế bình đẳng, không e ngại nước lớn, nước nhỏ, từ đó đóng góp những giá trị cho thế giới, hiền hòa, nhưng không để nước nào dù lớn bắt nạt hay lấn át. Muốn vậy, Việt Nam cần có cơ chế phát huy cao nhất sức mạnh tổng lực của 96 triệu người đầy nhiệt huyết, có tinh thần quật khởi bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ phẩm giá dân tộc…”

Trong lúc các báo nhà nước vẫn đang “mạnh miệng,” các Facebooker có ảnh hưởng trên mạng xã hội lý giải tại sao lần này, người dân Việt Nam từ chối xuống đường.

Blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang phân tích trên trang cá nhân: “Chưa bao giờ, chưa một lần nào nhà nước có một phát ngôn công khai thể hiện sự tôn trọng đối với một thứ quyền căn bản của công dân – quyền tụ tập, quyền biểu tình. Và quan trọng hơn nữa, chưa có bất kỳ một cán bộ, quan chức nào của đảng, nhà nước, công an, quân đội, tóm lại là các cơ quan chức năng có liên quan… phải chịu trách nhiệm về những hành động trấn áp tàn bạo mà các lực lượng công quyền đã gây ra đối với nhân dân. Một lời xin lỗi cũng không. Một sự thừa nhận quyền biểu tình cũng không. Một tiếng cảm tạ lòng yêu nước càng không.”

“Nhà nước CS này không thích bất kỳ cái gì không nằm trong tầm quản lý của chúng, nói nôm na là ‘không kiểm soát được.’ Biểu tình quốc doanh, do Mặt Trận Tổ Quốc và các cơ quan đoàn thể phối hợp tổ chức thì được, biểu tình của dân là bất hợp pháp, là gây rối trật tự công cộng, là phá hoại quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước,” theo Facebook Pham Doan Trang.

Cùng thời điểm, Luật Sư Lê Công Định tuyên bố trên trang cá nhân: “Nếu nhà nước bật đèn xanh để dân xuống đường biểu tình lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đất nước, tôi sẽ dứt khoát không đi. Chúng ta không thể là con cờ trong tay nhà cầm quyền tồi tệ này.”

Hai ý kiến nêu trên nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng mạng, kể cả những người đã tham gia biểu tình chống Trung Cộng các năm trước. Điều nay cho thấy sự bất mãn của dân chúng khi nhà cầm quyền CSVN chỉ nhắc đến người dân trong những thời điểm cần tuyên truyền, hô hào về lòng ái quốc, nhưng lại ra tay trấn áp khi có quan hệ “hữu hảo” với Cộng Sản Trung Quốc.

Trong vụ căng thẳng ở Bãi Tư Chính, công luận càng không mấy tin vào cách ứng phó và tâm địa với dân của nhà cầm quyền khi mà Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng mấy lần xuất hiện đều không nói gì về hiểm họa Trung Cộng xâm lược, nhưng lại lớn tiếng hôm 20 Tháng Bảy: “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động, kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.” (T.K.)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... được nêu rõ trong Thông báo số 98 ký ngày 14 tháng 3 năm 2020. Khan hiếm Mặc dù quy định có hiệu lực từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, tuy nhiên cho đến ngày 17 tháng 3 năm 2020, thực tế ghi nhận khẩu trang y tế cung ứng cho việc phòng chống dịch Covid-19 đang thiếu hụt nghiêm trọng ở một số tỉnh thành. Điển hình là Sở Y tế Nghệ An đã phải 'cầu cứu' Bộ Y tế giúp đỡ mua mặt hàng này.
SEATTLE, Washington (NV) – Tiểu bang Washington vừa có một người Việt Nam qua đời vì COVID-19 và bệnh nhân nữ này có thể là người Việt đầu tiên được biết chết tại Mỹ vì virus này. Trên trang Facebook của một người tên Nguyet VanAnh Nguyen hôm Thứ Ba, 17 Tháng Ba, có bài tường thuật như sau: “Gia đình chúng tôi thật đau buồn báo tin cho các bạn thân, cô em út của chúng tôi là Trần Mộng Chi, sinh ngày 5 Tháng Tư, 1946 tại Hà Nội, đã từ giã những người thân yêu đi về một chốn thật xa, không cho chúng tôi biết là sẽ tới đâu.” “Trong niềm tin tín ngưỡng chúng tôi tin là cô em mình đi theo Chúa Kitô. Cô đi ngày 16 Tháng Ba, 2020 tại Seattle, lúc 9 giờ 40 phút tối,” đoạn tin được viết tiếp.
Chính quyền Hà Nội vào sáng sớm ngày 9/1/2020, đã huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động có trang bị vũ khí đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm, trấn áp, bắt giữ một số người dân bị cơ quan chức năng cho là chống đối việc giao đất quốc phòng cho chính quyền. Ông Lê Đình Kình, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của người dân trong việc giữ đất Đồng Tâm, đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ này.
Báo cáo của tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders cho rằng, có khả năng Việt Nam học cách thức thú tội trên truyền hình từ Trung Quốc. Báo cáo này dài 44 trang bằng tiếng Anh, công bố ngày 11/3, do Safeguard Defenders thực hiện, là khảo sát đầu tiên về tình trạng thú tội trên truyền hình ở Việt Nam. 'Thú tội trên truyền hình' là 'ép cung', 'vi phạm pháp luật'
Khi người dân theo đuổi công lý mà không có kết quả thì sẽ dễ gây tâm lý chán nản và từ bỏ. Hiện tại, rất nhiều trường hợp chết trong đồn công an vẫn tiếp diễn, nhưng sự phản kháng gần như không còn nữa. -Trịnh Kim Tiến
25 năm làm báo ở VN rồi nghiên cứu báo chí-truyền thông ở Úc và Anh, chưa bao giờ, tôi thấy mình lực bất tòng tâm và "vô dụng" như khi chứng kiến dịch thông tin COVID-19 trên mạng xã hội (MXH) những tuần qua. Năm 2009-2010, cúm heo H1N1 lan ra trên 74 quốc gia, với khoảng 700 triệu đến 1.4 tỷ người nhiễm và vài trăm ngàn người chết. VN là quốc gia thứ 23 phát dịch, với gần mười ngàn ca nhiễm và 22 tử vong. So những con số đó với COVID-19, bạn có thể nghĩ rằng thời đó chắc là rúng động, hoang mang hơn cả bây giờ?
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trụ sở tại Pháp và Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) trụ sở Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 3 ra thông cáo báo chí phản đối bản án 10 năm mà tòa án Hà Nội tuyên cho nhà báo/blogger Trương Duy Nhất vào sáng cùng ngày. RSF cho biết tổ chức này thấy rất sốc khi hay tin về bản án 10 năm mà tòa tuyên cho ông Trương Duy Nhất. Ông này là nhà báo bị từng bị phía Việt Nam sang Thái Lan bắt cóc vào tháng 1 năm 2019 khi đang xin quy chế tỵ nạn tại cơ quan Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc đóng tại Xứ Chùa Vàng.
Linh mục Nguyễn Văn Lý, cựu tù lương tâm với 4 lần thụ án nhiều năm trong nhà giam, đã có dấu hiệu bình phục sau đợt nhồi máu cơ tim khiến huyết áp tăng cao hôm thứ Tư 26/2/2020. Từ tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, cháu ruột cha Lý là linh mục Nguyễn Vũ Việt, cho biết: “Tôi nhận được tin cha Lý bị nhồi máu cơ tim với huyết áp lên tới trên 180. Ngài bị nhức ngực 3 tiếng liên tiếp nên phải đi bệnh viện. Tình hình mới nhất được gia đình cho biết ngài đã phục hồi nhanh hơn bình thường và đã ăn được”.
Đối với những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam thì viễn cảnh bị sách nhiễu, bị đàn áp, bị làm nhục, thậm chí bị bắt giam là điều họ đã chuẩn bị và chấp nhận. Thế nhưng chuyện đàn áp thân nhân của họ khiến nhiều người phải chùn bước. Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) hôm 2 tháng 3 ra thông cáo báo chí về tình trạng chính phủ Hà Nội sách nhiễu, quấy rối gia đình ông Bùi Thanh Hiếu, tức Blogger Người Buôn Gió. Trong số những người thân của ông có cả người mẹ 86 tuổi đang phải nằm viện.
19 tổ chức hội Trung ương vừa hoàn thành quy hoạch báo chí, thực hiện theo Quyết định số 362, của Thủ tướng Việt Nam ban hành năm 2019, phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Cụ thể, 24 tổ chức hội trung ương phải chuyển đổi mô hình, sắp xếp cơ quan báo, tạp chí… Theo đó, mỗi tổ chức hội có 1 tạp chí. Trong quy hoạch lần này là các cơ quan báo chí được sắp xếp theo hướng số lượng giảm.
Bảo Trợ