Lãnh đạo Công Ty Alibaba bị ‘mời làm việc’ vì nói ‘học côn đồ ra làm chủ tịch xã’

27 Tháng Bảy 201910:53 CH(Xem: 73)
  • Tác giả :

Lãnh đạo Công Ty Alibaba bị ‘mời làm việc’ vì nói ‘học côn đồ ra làm chủ tịch xã’

blank
Ông Nguyễn Thái Luyện (giữa), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba. (Hình: Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Bảy, trong bối cảnh các báo nhà nước đồng loạt công kích Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba, tờ Thanh Niên cho hay, chính quyền Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục “mời làm việc” đối với ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty này vì phát ngôn bị cáo buộc là “miệt thị lực lượng công an và chủ tịch xã Tóc Tiên”.

Trước đó, hồi Tháng Sáu, 2019, một đoạn video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội cho thấy ông Luyện nói với các nhân viên của ông: “Tôi hỏi anh chị học cái gì để làm công an xã, học cái gì? Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý, mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm không làm cái gì thì kêu vô làm công an xã. Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Mấy người công an xã hay chủ tịch xã cho thấy xin xỏ, chạy chọt lên làm vị trí đó, không có học, không có trình độ gì hết trơn….”

Phát ngôn này nhận được nhiều tán thưởng của cộng đồng mạng vì người ta thấy ông Luyện “nói có lý” về thực trạng của công an và chủ tịch xã không chỉ tại Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Tuy vậy, báo Thanh Niên hôm 27 Tháng Bảy cho biết: “Đoạn video này đã gây bức xúc trong dư luận và những cán bộ làm việc tại Ủy Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên. Đại Tá Bùi Văn Thảo, giám đốc Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ thẩm định, đề xuất xử lý [ông Luyện] theo đúng quy định pháp luật.” Tờ báo giải thích sở dĩ ông Luyện “miệt thị” công an và chủ tịch xã là vì Ủy Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên cưỡng chế “dự án ma” Alibaba do ông Nguyễn Thái Lực, em trai của ông Luyện, làm chủ đất.

Theo báo Thanh Niên, ông Luyện không đến làm việc theo giấy mời của thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vì “bận live stream với các nhân viên” và nay cơ quan này tiếp tục gửi giấy mời khác.

Chuyện “mời làm việc” này được hiểu là để chính quyền ra quyết định xử phạt hành chính đối với phát ngôn của ông Luyện.

Trong nhiều tháng qua, các báo nhà nước liên tiếp đăng nhiều cáo buộc của chính quyền các địa phương nhắm vào Công Ty Alibaba.

Tờ Thanh Niên hôm 26 Tháng Bảy nói ông Phạm Công Út, luật sư tư vấn của Công Ty Alibaba “đã bị xóa tên khỏi Đoàn Luật Sư thành phố ở Sài Gòn” nhưng ông này đưa phản hồi: “Chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi chưa bị Bộ Tư Pháp [CSVN] thu hồi và giấy đăng ký tổ chức hành nghề luật sư của tôi vẫn chưa bị Sở Tư Pháp thành phố ở Sài Gòn thu hồi nên việc tôi làm luật sư tư vấn cho Công Ty Alibaba không có gì sai. Đấy là vấn đề của cơ quan chức năng, không phải của tôi.”

Báo Lao Động cùng ngày tường thuật rằng đã có nhiều khách hàng khi đến đòi thành lý hợp đồng tại trụ sở Công Ty Alibaba ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, thì “bị đánh, bị khống chế đưa ra ngoài”.

Hồi Tháng Ba, báo Tuổi Trẻ cho biết ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh này “không hề có một quyết định giao đất, cho thuê đất nào để Công Ty Alibaba làm dự án” và rằng doanh nghiệp này “rao bán nền không đúng sự thật”. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Dân mạng: Sẽ không tham gia ‘biểu tình quốc doanh’ chống Trung Quốc

blank
Người dân Việt Nam biểu tình chống Luật Đặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Kao Nguyễn/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong bối cảnh đối đầu căng thẳng tại Bãi Tư Chính chưa có dấu hiệu dừng lại, các báo nhà nước liên tục đưa tin lên án Trung Cộng “làm luật ở Biển Đông, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,” tuy vậy không có dấu hiệu nào cho thấy người dân Việt Nam sẽ đi biểu tình.

Điều này có vẻ tương phản hoàn toàn so với phản ứng của người dân lúc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Tháng Năm, 2011) và vụ hạ giàn khoan Hải Dương 981 (Tháng Năm, 2014) và gần nhất là cuộc biểu tình hồi Tháng Sáu, 2018, nhằm phản đối Luật Đặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm tại các vùng trọng yếu của Việt Nam.

Trở lại vụ Bãi Tư Chính, một số Facebooker lý giải rằng nhà cầm quyền CSVN đang có chỉ dấu “bật đèn xanh” cho việc người dân xuống đường phản đối qua bài báo “Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc” đăng trên báo Infonet và Tuần Việt Nam hôm 25 Tháng Bảy.

Bài báo này viết: “Không quan niệm ‘ai là kẻ thù,’ mà hãy nhìn nhận đó là những đối tác, quan hệ với tâm thế bình đẳng, không e ngại nước lớn, nước nhỏ, từ đó đóng góp những giá trị cho thế giới, hiền hòa, nhưng không để nước nào dù lớn bắt nạt hay lấn át. Muốn vậy, Việt Nam cần có cơ chế phát huy cao nhất sức mạnh tổng lực của 96 triệu người đầy nhiệt huyết, có tinh thần quật khởi bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ phẩm giá dân tộc…”

Trong lúc các báo nhà nước vẫn đang “mạnh miệng,” các Facebooker có ảnh hưởng trên mạng xã hội lý giải tại sao lần này, người dân Việt Nam từ chối xuống đường.

Blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang phân tích trên trang cá nhân: “Chưa bao giờ, chưa một lần nào nhà nước có một phát ngôn công khai thể hiện sự tôn trọng đối với một thứ quyền căn bản của công dân – quyền tụ tập, quyền biểu tình. Và quan trọng hơn nữa, chưa có bất kỳ một cán bộ, quan chức nào của đảng, nhà nước, công an, quân đội, tóm lại là các cơ quan chức năng có liên quan… phải chịu trách nhiệm về những hành động trấn áp tàn bạo mà các lực lượng công quyền đã gây ra đối với nhân dân. Một lời xin lỗi cũng không. Một sự thừa nhận quyền biểu tình cũng không. Một tiếng cảm tạ lòng yêu nước càng không.”

“Nhà nước CS này không thích bất kỳ cái gì không nằm trong tầm quản lý của chúng, nói nôm na là ‘không kiểm soát được.’ Biểu tình quốc doanh, do Mặt Trận Tổ Quốc và các cơ quan đoàn thể phối hợp tổ chức thì được, biểu tình của dân là bất hợp pháp, là gây rối trật tự công cộng, là phá hoại quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước,” theo Facebook Pham Doan Trang.

Cùng thời điểm, Luật Sư Lê Công Định tuyên bố trên trang cá nhân: “Nếu nhà nước bật đèn xanh để dân xuống đường biểu tình lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đất nước, tôi sẽ dứt khoát không đi. Chúng ta không thể là con cờ trong tay nhà cầm quyền tồi tệ này.”

Hai ý kiến nêu trên nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng mạng, kể cả những người đã tham gia biểu tình chống Trung Cộng các năm trước. Điều nay cho thấy sự bất mãn của dân chúng khi nhà cầm quyền CSVN chỉ nhắc đến người dân trong những thời điểm cần tuyên truyền, hô hào về lòng ái quốc, nhưng lại ra tay trấn áp khi có quan hệ “hữu hảo” với Cộng Sản Trung Quốc.

Trong vụ căng thẳng ở Bãi Tư Chính, công luận càng không mấy tin vào cách ứng phó và tâm địa với dân của nhà cầm quyền khi mà Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng mấy lần xuất hiện đều không nói gì về hiểm họa Trung Cộng xâm lược, nhưng lại lớn tiếng hôm 20 Tháng Bảy: “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động, kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.” (T.K.)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc thuộc phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng chính Chúng Ta, khởi đầu từ dù có chỉ 10 người để sẽ có 100 người, 1000 người, 10000 người... ở khắp mọi nơi... Kính gửi tất cả mọi người dân Việt Nam yêu nước, Bảo vệ chủ quyền Đất Nước là nghĩa vụ và là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân. Chính quyền là cơ chế được dân bầu ra để đại diện cho dân trong các bang giao quốc tế, chứ không phải để cướp đi vai trò và quyền bảo vệ tổ quốc của nhân dân.
Trong công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước) bất ngờ thông báo lỗ sau nhiều năm có lãi liên tiếp. Báo Vietnamnet đưa tin, theo báo cáo tài chính mới nhất mà Nhà máy in tiền quốc gia vừa công bố, doanh thu nửa đầu năm 2019 của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái.
Sau nhiều ngày bị công luận chỉ trích vì quy hoạch các khu du lịch, chung cư thiếu tầm nhìn để xảy ra ngập nặng tại Phú Quốc, hôm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang tổ chức họp báo để thanh minh. Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang: “Đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. Có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây.”
Tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam hôm 13 tháng 8. Lần trở lại này có sự hộ tống của những tàu Hải cảnh thuộc đội được cho là chủ lực của Trung Quốc.
Sau khi đi vào hoạt động được gần 8 tháng của năm 2019, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã báo cáo thua lỗ hơn 630 tỉ đồng, trong đó chỉ riêng quý II là 495,5 tỷ đồng. Báo trong nước loan tin ngày 14/8, trích báo cáo tài chính quý II năm 2019 của Vinalines. Theo báo cáo, từ tháng 4 đến tháng 6, Vinalines đã tạo ra doanh thu hơn 5.500 tỷ đồng, nhưng thua lỗ gần 500 tỷ đồng.
Bảo Trợ