Lãnh đạo Công Ty Alibaba bị ‘mời làm việc’ vì nói ‘học côn đồ ra làm chủ tịch xã’

27 Tháng Bảy 201910:53 CH(Xem: 153)
  • Tác giả :

Lãnh đạo Công Ty Alibaba bị ‘mời làm việc’ vì nói ‘học côn đồ ra làm chủ tịch xã’

blank
Ông Nguyễn Thái Luyện (giữa), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba. (Hình: Thanh Niên)

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Bảy, trong bối cảnh các báo nhà nước đồng loạt công kích Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba, tờ Thanh Niên cho hay, chính quyền Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục “mời làm việc” đối với ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty này vì phát ngôn bị cáo buộc là “miệt thị lực lượng công an và chủ tịch xã Tóc Tiên”.

Trước đó, hồi Tháng Sáu, 2019, một đoạn video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội cho thấy ông Luyện nói với các nhân viên của ông: “Tôi hỏi anh chị học cái gì để làm công an xã, học cái gì? Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý, mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm không làm cái gì thì kêu vô làm công an xã. Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ. Mấy người công an xã hay chủ tịch xã cho thấy xin xỏ, chạy chọt lên làm vị trí đó, không có học, không có trình độ gì hết trơn….”

Phát ngôn này nhận được nhiều tán thưởng của cộng đồng mạng vì người ta thấy ông Luyện “nói có lý” về thực trạng của công an và chủ tịch xã không chỉ tại Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Tuy vậy, báo Thanh Niên hôm 27 Tháng Bảy cho biết: “Đoạn video này đã gây bức xúc trong dư luận và những cán bộ làm việc tại Ủy Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên. Đại Tá Bùi Văn Thảo, giám đốc Công An tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo phòng An Ninh Chính Trị Nội Bộ thẩm định, đề xuất xử lý [ông Luyện] theo đúng quy định pháp luật.” Tờ báo giải thích sở dĩ ông Luyện “miệt thị” công an và chủ tịch xã là vì Ủy Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên cưỡng chế “dự án ma” Alibaba do ông Nguyễn Thái Lực, em trai của ông Luyện, làm chủ đất.

Theo báo Thanh Niên, ông Luyện không đến làm việc theo giấy mời của thanh tra Sở Thông Tin Truyền Thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vì “bận live stream với các nhân viên” và nay cơ quan này tiếp tục gửi giấy mời khác.

Chuyện “mời làm việc” này được hiểu là để chính quyền ra quyết định xử phạt hành chính đối với phát ngôn của ông Luyện.

Trong nhiều tháng qua, các báo nhà nước liên tiếp đăng nhiều cáo buộc của chính quyền các địa phương nhắm vào Công Ty Alibaba.

Tờ Thanh Niên hôm 26 Tháng Bảy nói ông Phạm Công Út, luật sư tư vấn của Công Ty Alibaba “đã bị xóa tên khỏi Đoàn Luật Sư thành phố ở Sài Gòn” nhưng ông này đưa phản hồi: “Chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi chưa bị Bộ Tư Pháp [CSVN] thu hồi và giấy đăng ký tổ chức hành nghề luật sư của tôi vẫn chưa bị Sở Tư Pháp thành phố ở Sài Gòn thu hồi nên việc tôi làm luật sư tư vấn cho Công Ty Alibaba không có gì sai. Đấy là vấn đề của cơ quan chức năng, không phải của tôi.”

Báo Lao Động cùng ngày tường thuật rằng đã có nhiều khách hàng khi đến đòi thành lý hợp đồng tại trụ sở Công Ty Alibaba ở quận Thủ Đức, Sài Gòn, thì “bị đánh, bị khống chế đưa ra ngoài”.

Hồi Tháng Ba, báo Tuổi Trẻ cho biết ông Võ Văn Chánh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai khẳng định tỉnh này “không hề có một quyết định giao đất, cho thuê đất nào để Công Ty Alibaba làm dự án” và rằng doanh nghiệp này “rao bán nền không đúng sự thật”. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Dân mạng: Sẽ không tham gia ‘biểu tình quốc doanh’ chống Trung Quốc

blank
Người dân Việt Nam biểu tình chống Luật Đặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm vào ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: Kao Nguyễn/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong bối cảnh đối đầu căng thẳng tại Bãi Tư Chính chưa có dấu hiệu dừng lại, các báo nhà nước liên tục đưa tin lên án Trung Cộng “làm luật ở Biển Đông, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam,” tuy vậy không có dấu hiệu nào cho thấy người dân Việt Nam sẽ đi biểu tình.

Điều này có vẻ tương phản hoàn toàn so với phản ứng của người dân lúc tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (Tháng Năm, 2011) và vụ hạ giàn khoan Hải Dương 981 (Tháng Năm, 2014) và gần nhất là cuộc biểu tình hồi Tháng Sáu, 2018, nhằm phản đối Luật Đặc Khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm tại các vùng trọng yếu của Việt Nam.

Trở lại vụ Bãi Tư Chính, một số Facebooker lý giải rằng nhà cầm quyền CSVN đang có chỉ dấu “bật đèn xanh” cho việc người dân xuống đường phản đối qua bài báo “Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc” đăng trên báo Infonet và Tuần Việt Nam hôm 25 Tháng Bảy.

Bài báo này viết: “Không quan niệm ‘ai là kẻ thù,’ mà hãy nhìn nhận đó là những đối tác, quan hệ với tâm thế bình đẳng, không e ngại nước lớn, nước nhỏ, từ đó đóng góp những giá trị cho thế giới, hiền hòa, nhưng không để nước nào dù lớn bắt nạt hay lấn át. Muốn vậy, Việt Nam cần có cơ chế phát huy cao nhất sức mạnh tổng lực của 96 triệu người đầy nhiệt huyết, có tinh thần quật khởi bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ phẩm giá dân tộc…”

Trong lúc các báo nhà nước vẫn đang “mạnh miệng,” các Facebooker có ảnh hưởng trên mạng xã hội lý giải tại sao lần này, người dân Việt Nam từ chối xuống đường.

Blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang phân tích trên trang cá nhân: “Chưa bao giờ, chưa một lần nào nhà nước có một phát ngôn công khai thể hiện sự tôn trọng đối với một thứ quyền căn bản của công dân – quyền tụ tập, quyền biểu tình. Và quan trọng hơn nữa, chưa có bất kỳ một cán bộ, quan chức nào của đảng, nhà nước, công an, quân đội, tóm lại là các cơ quan chức năng có liên quan… phải chịu trách nhiệm về những hành động trấn áp tàn bạo mà các lực lượng công quyền đã gây ra đối với nhân dân. Một lời xin lỗi cũng không. Một sự thừa nhận quyền biểu tình cũng không. Một tiếng cảm tạ lòng yêu nước càng không.”

“Nhà nước CS này không thích bất kỳ cái gì không nằm trong tầm quản lý của chúng, nói nôm na là ‘không kiểm soát được.’ Biểu tình quốc doanh, do Mặt Trận Tổ Quốc và các cơ quan đoàn thể phối hợp tổ chức thì được, biểu tình của dân là bất hợp pháp, là gây rối trật tự công cộng, là phá hoại quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước,” theo Facebook Pham Doan Trang.

Cùng thời điểm, Luật Sư Lê Công Định tuyên bố trên trang cá nhân: “Nếu nhà nước bật đèn xanh để dân xuống đường biểu tình lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đất nước, tôi sẽ dứt khoát không đi. Chúng ta không thể là con cờ trong tay nhà cầm quyền tồi tệ này.”

Hai ý kiến nêu trên nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng mạng, kể cả những người đã tham gia biểu tình chống Trung Cộng các năm trước. Điều nay cho thấy sự bất mãn của dân chúng khi nhà cầm quyền CSVN chỉ nhắc đến người dân trong những thời điểm cần tuyên truyền, hô hào về lòng ái quốc, nhưng lại ra tay trấn áp khi có quan hệ “hữu hảo” với Cộng Sản Trung Quốc.

Trong vụ căng thẳng ở Bãi Tư Chính, công luận càng không mấy tin vào cách ứng phó và tâm địa với dân của nhà cầm quyền khi mà Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng mấy lần xuất hiện đều không nói gì về hiểm họa Trung Cộng xâm lược, nhưng lại lớn tiếng hôm 20 Tháng Bảy: “Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động, kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.” (T.K.)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hối lộ và án tử hình Bộ luật Hình sự (BLHS) được Quốc hội Việt Nam thông qua ngày 27/11/2015 và được Quốc hội sửa đổi, bổ sung ngày 20/6/2017. Theo đó, có nhiều sửa đổi, bổ sung đối với BLHS năm 1999, trong đó có sửa đổi, bổ sung các tội: "Tham ô tài sản", tội "Nhận hối lộ". Về tội Nhận hối lộ: Điều 354 BLHS năm 2015 quy định như sau: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. a. Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất trị giá từ 1.000.000.000 đồng trở lên. b. Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.
Trong bài viết nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, ông Tổng Bí thư kiêm Chủ Tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết rằng “Bất luận trong hoàn cảnh nào cũng luôn kiên định nguyên tắc Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt đối với Quân đội nhân dân”. Vi hiến, độc tài Quan điểm vừa nêu của ông Nguyễn Phú Trọng bị cho là trái với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cũng như không đúng với bản chất của quân đội
Sau khi vụ án với 2 bản kết tội sơ thẩm và phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải được Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh kháng nghị hủy bỏ để điều tra lại, luật sư Trần Hồng Phong có bài “ Vụ án Hồ Duy Hải: Những dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Văn Nghị” . Cơ sở nào để khẳng định danh tính can phạm như thế?
Sáng 20/12, trong ngày làm việc thứ tư phiên xét xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua lại 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), phiên toà chuyển sang phần tranh luận.
Tổng số dân của Việt Nam là 96.208.984 người, là quốc gia đông dân thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Số liệu vừa nêu được đưa ra tại Hội nghị công bố kết quả chính thức và tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội. Trong tổng số hơn 96 triệu dân của Việt Nam, dân số nam là 47.881.061 người, chiếm 49,8% và dân số nữ là 48.327.923 người, chiếm 50,2%.
Lực lượng Biên Phòng của tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ hai nghi can người Trung Quốc khi đưa một em bé mới sinh 13 ngày, chuẩn bị vượt biên giới sang Trung Quốc. Báo Tuổi Trẻ cho biết, hai nghi can này bị bắt khi lính biên phòng kiểm tra một chiếc xe hơi mang bảng số Hà Nội, vào hôm 17 Tháng Mười Hai, 2019 và giải cứu thành công một em bé sơ sinh. Tin cho hay, vụ bắt giữ diễn ra tại khu vực bản Mốc 13, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Hai người mang quốc tịch Trung Quốc bị bắt là Lý Bảo Sơn và Vương Nguy. Các giới chức cho biết, hai nghi can người Trung Quốc bước đầu thừa nhận đang trên đường đưa cháu bé xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để bán.
Cục Cảnh sát Điều tra về tội phạm ma túy thuộc Bộ Công an Việt Nam thừa nhận lâu nay có nhiều người nước ngoài lập công ty bình phong để sản xuất ma túy ở VN. Thông tin vừa nêu được đưa ra vào ngày 17 tháng 12 tại Hội nghị Song phương Việt Nam- Trung Quốc lần thứ 8 về hợp tác phòng chống, trấn áp tội phạm ma túy giữa hai nước láng giềng này với nhau. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, nhiều người Trung Quốc, Đài Loan móc nối với các đối tượng trong nước lập ra các công ty, doanh nghiệp ‘bình phong’ nhằm ngụy trang cho hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Cảnh sát Nhật điều tra vụ phụ nữ Việt ăn cắp đồ tại nhiều tiệm thuốc trị giá hơn 250 ngàn đôla. Một phụ nữ Việt Nam, bị bắt hồi tháng Chín vì nghi ngờ trộm cắp, đã chôm đồ trị giá khoảng 28 triệu yên (256.000 đô la) tại nhiều tiệm thuốc ở Tokyo và chín tỉnh khác trong năm qua, cảnh sát Nhật được hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Ba 17/12. Cảnh sát nghi Nguyễn Thị Phương Uyên, 21 tuổi, lấy khoảng 8.300 đồ mỹ phẩm và các mặt hàng khác trong 161 vụ trộm cắp kể từ tháng 10 năm ngoái. Họ tin rằng nghi phạm, sống ở phường Katsushika tại Tokyo, có thể có nhiều đồng phạm trợ giúp.
Hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đang phải hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ 3,2 triệu đô la Mỹ (USD) trong Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Để đảm đương vai trò lãnh đạo ngành thông tin- truyền thông, cả hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều phải trải qua một quá trình phấn đấu trong đảng, chứng minh ‘bản lĩnh và đạo đức cách mạng’ Cộng sản.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhiều người không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của các món chế biến từ chân gà trông rất “bắt mắt” bán từ vỉa hè đến hàng quán ở khắp Sài Gòn mà không biết rằng chúng là hàng hôi thối được nhập cảng từ Trung Quốc, Mexico… Theo báo VietNamNet, từ nhiều năm nay, các món ăn làm từ chân gà đã trở thành một món ăn được giới trẻ thành thị ở Việt Nam rất yêu thích. Từ chân gà, người bán có thể chế biến ra rất nhiều món ngon như chân gà nướng, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối,…
Bảo Trợ