Lý do Việt Nam phải cực kỳ cảnh giác với ‘Vành đai và con đường’ của Trung Quốc

17 Tháng Sáu 20192:01 CH(Xem: 157)

Lý do Việt Nam phải cực kỳ cảnh giác với ‘Vành đai và con đường’ của Trung Quốc
Bản thân Trung Quốc đã “tẩy chay” điện than trong nước, nhưng lại đầu tư nhiệt điện vào các quốc gia hoàn toàn có tiềm năng về năng lượng mặt trời như Việt Nam.

Theo trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kể từ khi ra đời năm 2013, Sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông Tập Cận Bình đã gặp phải chỉ trích ở nhiều quốc gia về sự thiếu minh bạch, tham nhũng, chi tiêu lãng phí, phụ thuộc quá mức vào các nhà thầu Trung Quốc và tiêu chuẩn chất lượng kém.

blank

Dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc. (Ảnh: Top China Travel

Nhiều chuyên gia kinh tế gần đây đã tập trung cáo buộc chiến lược ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc. Các khoản vay từ Trung Quốc đang trở thành gánh nặng với các quốc gia tham gia vào Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, một số nước có nguy cơ mất khả năng chi trả. Cuối cùng, Trung Quốc sẽ buộc họ phải trao quyền kiểm soát các tài sản kinh tế và quân sự chiến lược, như cảng biển, đường sắt và nhà máy điện để “gán nợ”.

Một số chuyên gia khác lại lo ngại nhiều hơn về hậu quả môi trường, đặc biệt xuất phát từ ngành điện. Trong khi Bắc Kinh liên tiếp đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than trong nước và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo sạch hơn, thì các công ty năng lượng của họ lại đang tìm kiếm lợi nhuận ở nước ngoài, hứa hẹn sẽ cho vay các nước kém phát triển hơn, giúp chính phủ của họ xây dựng các nhà máy máy nhiệt điện theo Sáng kiến “Vành đai và con đường”.

Nếu những lời hứa này được thực hiện, các nước nghèo hơn có thể sẽ chiếm khoảng 50% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2050, theo một báo cáo của Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình hiểu rõ những lo ngại về môi trường của các quốc gia xung quanh sáng kiến của ông và đã cố gắng xoa dịu bằng một diễn đàn được tổ chức vào tháng 4, tuyên bố “Vành đai và Con đường” có mục đích thúc đẩy phát triển bền vững. Bất chấp những ngôn từ ca ngợi rằng Trung Quốc đang là quốc gia đi đầu về năng lượng tái tạo, thì nước này vẫn tiếp tục ủng hộ cho nguồn điện gây ô nhiễm.

Một báo cáo phát hành đầu năm nay của Viện phân tích tài chính và kinh tế năng lượng (IEEFA) có trụ sở tại Mỹ cho thấy các tổ chức tài chính Trung Quốc đã trợ cấp hoặc cam kết trợ cấp 36 tỷ USD cho hơn một phần tư số nhà máy điện than hiện đang được phát triển bên ngoài Trung Quốc – tại thời điểm các tổ chức tài chính quốc tế lớn đang từ chối tài trợ cho điện than.

Hoạt động của Trung Quốc ở nước ngoài cho đến nay vẫn đầy tai tiếng. Từ năm 2000 đến 2017, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đã cung cấp khoảng 52 tỷ USD tài chính cho các dự án điện than ở nước ngoài.

blank
Dự án Đường sắt Cát Linh-Hà Đông vay vốn từ Trung Quốc đã lùi tiến độ 10 lần. (Ảnh: Lao Động)

Một số quốc gia sẽ phải đối mặt với rủi ro ô nhiễm cao hơn các quốc gia khác. Việt Nam có thể là quốc gia có nguy cơ cao nhất do số lượng tương đối lớn các nhà máy điện than được tài trợ bởi Trung Quốc và các quốc gia khác. Với tốc độ tăng trưởng cao được duy trì liên tục, nhu cầu điện của Việt Nam được dự báo sẽ tăng 8%/năm từ nay đến năm 2025.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, Việt Nam sẽ cần đến 96.500 megawatt điện vào năm 2025. Cho đến nay, các ngân hàng Trung Quốc đã cấp 9,3 tỷ USD cho vay 14 nhà máy điện than từ năm 2000-2018, một số tiền lớn hơn bất kỳ quốc gia nào tham gia sáng kiến còn có tên là “Nhất đới Nhất lộ” này.

Mặc dù cảnh giác với Trung Quốc, Việt Nam vẫn đang nhận một khoản tiền lớn từ Bắc Kinh để xây dựng nhà máy nhiệt điện. Với tổng công suất đốt than được đề xuất là 13.380 megawatt, Việt Nam đã thu hút 3,6 tỷ USD vốn đầu tư từ Trung Quốc.

“Rõ ràng là Việt Nam cần điện, nhưng phụ thuộc quá lớn vào điện đốt than sẽ đi ngược lại mọi nỗ lực làm sạch môi trường”, đại diện IEEFA cho biết. “Đầu tư vào năng lượng tái tạo là một hướng đi thông minh hơn, thay vì chấp thuận các khoản đầu tư vào nhà máy điện than đắt đỏ và lỗi thời”.

Khác với nhiều quốc gia, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về sản xuất năng lượng gió và mặt trời, với khoảng 1.600-2.700 giờ ánh sáng mặt trời mỗi năm và tốc độ gió trung bình 7-11 mét/giây ở Quy Nhơn và TP. HCM. Mặc dù có tiềm năng lớn, nhưng năng lượng tái tạo vẫn phải vật lộn để có thể phát triển ở Việt Nam. 

Việt Nam rõ ràng có cơ hội lý tưởng để khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời và năng lượng gió, nhưng việc bù đắp vẫn còn tương đối thấp cho các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp sản xuất điện thông qua các phương tiện tái tạo khiến các nhà đầu tư vẫn e dè với điện sạch.

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam giải quyết những vấn đề khó khăn này, nhưng các cơ quan quản lý cần phải tỉnh táo trước lời đề nghị từ Bắc Kinh, nếu không các dự án năng lượng tái tạo sẽ bị lấn át bởi điện “bẩn”. 

Tuệ Minh (tổng hợp) DKN


Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines, trong lúc Mỹ-Nhật tập trận

blank
Ngư dân Phi kéo lên bờ chiếc tàu đánh cá bị tàu “dân quân biển” Trung Quốc đâm chìm đêm 9 Tháng Sáu, 2019.(Hình: Philstar)

MANILA, Philippines (NV) – Một tàu “dân quân biển” của Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines rồi bỏ đi, ngay trong thời điểm hàng không mẫu hạm Mỹ và nhóm tàu khu trục Nhật tập trận trên Biển Đông.

Theo nguồn tin Hải quân Mỹ, đội tàu đặc nhiệm với mẫu hạm USS Ronald Reagan trong khi đi tuần tra trên Biển Đông đã có cuộc tập trận với nhóm tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào các ngày 10 đến 12 Tháng Sáu, 2019.

Chỉ ít giờ trước khi cuộc tập trận chính thức được loan báo, một tàu đánh cá lớn của Trung Quốc bị tố cáo là tàu “dân quân biển” đã cố tình đâm một tàu đánh cá cỡ nhỏ của ngư dân Philippines đang neo đậu tại khu vực Việt Nam gọi là bãi Cỏ Rong (Philippines tuyên bố chủ quyền và gọi là Recto Bank, tên quốc tế là Reed Bank).

Hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2019, tờ Philstar thuật lời chánh văn phòng phủ tổng thống nói ông tổng thống Duterte đã gọi nội các họp về vụ tàu đánh cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm, nhưng sau đó lại hủy bỏ cuộc họp nhưng không cho biết lý do.

Dư luận dân chúng Philippines vẫn còn đang sôi sục kể cả biểu tình với vụ tàu “dân quân biển” Trung Quốc đã cố tình đâm tàu đánh cá Gem-Vir-1 của ngư dân Philippines khoảng nửa đêm 9 Tháng Sáu. Nếu không được một tàu đánh cá của Việt Nam cứu ít giờ sau đó thì 22 ngư dân Philippines có thể đã thiệt mạng.

Mấy ngày trước Bắc Kinh chối nhưng hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila phổ biến trên mạng xã hội mấy lời chống chế rằng, tàu đánh cá của họ chẳng may đụng phải tàu Philippines. Họ tính cứu ngư dân nhưng thấy 7, 8 tàu cá Philippines gần đó sợ bị tấn công nên phải chạy. Tòa đại sứ Philippines còn viết rằng ngư dân đã được tàu đánh cá Philippines cứu.

blank
Mẫu hạm USS Ronald Reagan và khu trục hạm Nhật Akebono tập trận trên Biển Đông. (Hình: Lực Lượng Hải quân Phòng vệ Nhật)

Báo chí Philippines thuật lời ngư dân phản bác các hàng chữ tuyên truyền bịp bợp của Trung Quốc và xác định lại là không có tàu cá Philippines nào gần đó và 22 ngư dân được một tàu cá của Việt Nam cứu sống. Bản tin tuyên truyền trên trên mạng xã hội của tòa đại sứ Trung Quốc đã bị gỡ bỏ nhưng báo Philstar đã chụp lại được và phổ biến.

Trên tờ Philstar hôm Chủ Nhật, nhiều độc giả của tờ báo đả kích thậm tệ cách đối phó vụ việc và thái độ hèn nhát của ông tổng thống Duterte, gọi ông là một thứ tay sai của Bắc Kinh “yêu Trung Quốc hơn yêu Philippines.”

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Philippines đã nộp đơn phản đối tại Ủy Hội Hàng Hải Quốc Tế (IMO) của LHQ cáo buộc tàu Trung Quốc gây chìm tàu Philippines thay vì cứu các ngư dân thì lại bỏ đi.

Khi vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines, mẫu hạm Reagan và 3 tàu khu trục Nhật Bản, trong đó có cả tàu chở trực thăng Izumo thực hiện luyện tập truyền tin, thao tác đội hình tác chiến, theo một sĩ quan kỹ thuật tác chiến của mẫu hạm cho hay trên báo Hải quân Mỹ.

“Khoảng thời gian chúng tôi tập luyện trên biển và hoạt động chung với các đối tác của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản là vô cùng quý giá.” Đại Tá Pat Hannifin, hạm trưởng mẫu hạm Reagan nói với nhà báo. “Đồng minh của chúng tôi chưa bao giờ mạnh như bây giờ, cũng như chưa bao giờ quan trọng hơn bây giờ ở khu vực.”

Tuần trước, hãng tin Bloomberg cho hay Mỹ tăng phái thêm hai tàu của Lực lượng Tuần duyên (Coast Guard) đến khu vực tây Thái Bình Dương nhằm đối phó với các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc ở cả hai khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nguồn tin thuật lời bà phó đô đốc Linda Fagan, phó tư lệnh Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, nói với báo chí là các tàu đó “sẽ giúp thực thi pháp luật (quốc tế) và tăng cường khả năng thực thi luật lệ ngư nghiệp.”

Tháng trước, tàu tuần duyên Mỹ USCG Bertholf tập luyện với tàu cảnh sát biển Philippines tại khu vực gần bãi đá ngầm Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông trước sự theo dõi chặt chẽ của lực lượng hải quân và hải giám Trung Quốc.

Việc Hoa Kỳ đưa thêm lực lượng tuần duyên đến khu vực tây Thái Bình Dương giữa lúc nhiều nước Đông Nam Á và cả trên vùng biển Hoa Đông kêu ca Bắc Kinh ngày càng tăng cường các trò lấn áp với các tàu hải giám, hải cảnh và tàu “dân quân biển.”

Hơn tháng trước, người ta thấy Bắc Kinh đã đưa khoảng 200 tàu “dân quân biển” có tàu hải quân và hải giám hộ tống tới áp lực với Philippines tại khu vực đảo Thị Tứ tại quần đảo Hoàng Sa. Mới hôm 10 Tháng Sáu, lực lượng cảnh sát biển Philippines đưa tin họ thấy có hai tàu hải cảnh Trung Quốc chạy vòng vòng bãi cạn Scarborough.

Thời gian này, Trung Quốc đang thi hành lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông bất chấp chủ quyền của các nước trong khu vực tại các vùng biển đang tranh chấp chủ quyền. Điều này dẫn đến các sự va chạm giữa lực lượng hải cảnh của Trung Quốc với các tàu đánh cá của Việt Nam và Philippines.

Hồi Tháng Tư 2019, Tư lệnh Lực lượng Mỹ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cảnh cáo Bắc Kinh là sẽ đối phó với các tàu Hải giám, tàu “dân quân biển” như tàu quân sự của Trung Quốc. Đô đốc John Richardson được báo Anh quốc Financial Times (FT) thuật lời qua một cuộc phỏng vấn. (TN)

Theo NV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không ai phủ nhận việc nhà nước phải bảo vệ người dân từ ngoại xâm, từ tội phạm ở trong nước, vì vậy cần phải có cảnh sát, tòa án và những dịch vụ công thiết yếu như phòng cháy nổ, cứu nạn… Tuy nhiên, thực tế từ các nước tiên tiến chỉ ra rằng khi bộ máy đảng, nhà nước phình to thì không chỉ phẩm chất và năng lực quan chức giảm đi, mà quyền tự do sẽ nhỏ hơn, cá nhân sẽ nhỏ hơn, lòng tốt và nhân cách con người cũng sẽ nhỏ đi.
Là người bạn khá thân của Lê Anh Hùng, tôi và các bạn bè Anh thường đưa bác Niêm, mẹ Lê Anh Hùng đi thăm nuôi Hùng từ những ngày còn ở Trại tạm giam số 2, Hà Nội. Sau này, khi Hùng bị cưỡng bức đưa về điều trị tâm thần ở bệnh viện Tâm thần trung ương I (Thường Tín, Hà Nội), chúng tôi vẫn thường xuyên đưa mẹ Hùng đi thăm nuôi. Ngày 08/11/2019, sau khi gặp Lê Anh Hùng, bác Niêm cho biết, Hùng gần đây đã bị bệnh viện tăng gấp đôi liều thuốc tâm thần đang dùng mà không có lý do. Hùng nói sau khi uống thuốc thì choáng váng, đau đầu và không ngủ được. Hùng nhờ mẹ đưa thông tin đó ra ngoài để mọi người được biết, và phản đối việc này giúp Hùng.
Vào tối ngày 8/11, giờ Việt Nam, Bộ Công An Việt Nam đã chính thức công bố danh sách của 39 người Việt bỏ mạng trên chiếc xe container đông lạnh vào Anh hôm 23/10 vừa qua. Danh sách này được công bố sau khi Cảnh sát Essex của Anh công khai danh tính của các nạn nhân trên trang web của mình vào cùng ngày. Trong danh sách được công bố, địa phương có nhiều nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người và Hà Tĩnh với 10 người. Các địa phương khác cũng có người đi chung chuyến xe là: Quảng Bình – 3 người, Hải Phòng – 2 người, Hải Dương – 2 người và Thừa Thiên Huế - 1 người.
Từ phản ảnh của người dân, thành phố Lạng Sơn đang cho kiểm tra “phim trường BBK” trên một ngọn núi ở xã Mai Pha, nghi do người Trung Quốc núp bóng đầu tư xây dựng. Ngày 5 Tháng Mười Một, 2019, ông Bùi Văn Côi, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Lạng Sơn, xác nhận với báo Giao Thông: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra ‘phim trường BBK’ là quần thể công trình xây dựng trên một ngọn núi ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại.” Theo báo Người Lao Động, hồi Tháng Mười, 2018, nhiều người dân phản ánh ở thôn Rọ Phải thường xuyên có nhóm người Trung Quốc đến mua gom đất rừng, xây cổng, tường bao xung quanh núi rồi dựng lên một dãy nhà sàn.
Đài truyền hình Việt Nam, VTV mới đây trình chiếu một phóng sự cho rằng nhiều tổ chức đã "núp bóng môi trường" để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. "Nhân danh bảo vệ môi trường để lôi kéo, tập hợp người dân xuống đường phản đối đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước," là đoạn mở đầu của phóng sự "Núp bóng môi trường" trình chiếu tối 3/11. Phát thanh viên nêu danh hai tổ chức là Greentrees và Save Sơn Trà là "các phần tử xấu lợi dụng để hướng cộng đồng đến những vấn đề chính trị khác nhằm phá hoại sự ổn định của đất nước."
Ngày 7/11 tới, tòa phúc thẩm ở TP Hồ Chí Minh sẽ có phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh, một người đã lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook. Ông Ánh là một kỹ sư nuôi tôm, ở thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, năm nay 39 tuổi. Truyền thông Việt Nam đưa tin rằng, ông Ánh đã chia sẻ các tin bài "phản động" nhằm "nói xấu" đảng và nhà nước, và kích động người dân biểu tình trong dịp quốc khánh.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ Hà Nội, hôm 1 Tháng Mười Một, 2019, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, viện sĩ cao cấp của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi kêu gọi 90 triệu đồng bào tẩy chay tuyệt đối cuộc bầu cử Quốc Hội và tất cả các cuộc bầu cử sắp tới, nếu Điều 7 của luật này được thông qua. Đơn giản là: không biết thì không bầu, không đi bầu.”
Trong báo cáo mới đây của Ủy ban Tư pháp Việt Nam thẩm tra báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tối cáo (VKSTC) có nêu rõ số trường hợp xử oan được nói tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm 2018. Cán bộ tư pháp yếu chuyên môn Qua báo cáo của Ủy ban Tư pháp Việt Nam dư luận xã hội đặc vấn đề cho rằng, chất lượng về công tác hoạt động Tư pháp của Việt Nam như thế nào lại để xảy ra oan sai năm này tăng hơn năm trước?
Mạng xã hội đang bị nhiều thế lực và tội phạm lợi dụng để chống phá Việt Nam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói hôm 4/11, được nhiều báo trong nước trích dẫn. Nhà hoạt động Lê Văn Dũng bình luận rằng phát biểu của vị đại tướng công an cho thấy nhà chức trách Việt Nam “sợ minh bạch, sợ sự thật”. Trong một báo cáo trước quốc hội về phòng, chống tội phạm, Đại tướng-Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Các tổ chức phản động lưu vong, đối tượng chống đối trong nước tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá, trong đó có cả hoạt động khủng bố manh động”.
Phát biểu trước Quốc hội hôm 30/10 vừa qua, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Quốc hội, đề cập đến việc Trung Quốc thời gian qua đã điều từ 30 đến 40 tàu vào vùng Biển của Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt bài phát biểu của mình, ông Khoa không một lần nhắc đến tên Trung Quốc mà chỉ nói “nước ngoài”, gây thắc mắc trong dư luận.
Bảo Trợ