Có tài khoản ngân hàng mới được đăng ký xe: Đề xuất vô lý

16 Tháng Sáu 201912:11 SA(Xem: 139)
  • Tác giả :

Có tài khoản ngân hàng mới được đăng ký xe: Đề xuất vô lý

Diễm Thi, RFA
Một bác xe ôm nghỉ trưa trên vỉa hè Hà Nội hôm 16/5/2018.
Một bác xe ôm nghỉ trưa trên vỉa hè Hà Nội hôm 16/5/2018.
blank AFP

Tại hội nghị thông tin về công tác trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức tại Hà Nội sáng 10 tháng 6, Cục Cảnh sát giao thông (thuộc Bộ Công an) đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng.

Không khả thi

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông dựa theo kết luận 45 của Ban bí thư về cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành thì cảnh sát giao thông chỉ xử phạt qua tài khoản. Như thế mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải có một tài khoản riêng.

Theo ông Dũng, việc bắt buộc chủ xe khi đăng ký phải có tài khoản sẽ rất thuận lợi cho việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông. Nhiều trường hợp mua bán xe hay sang tên đổi chủ mà không nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ngay sau khi Cục CSGT đưa ra đề xuất này thì có nhiều ý kiến cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh việc lạm dụng quy định, gây khó khăn, phiền hà người dân.

Anh V., một người dân Sài Gòn cho rằng đây chỉ là biện bạch vì các vi phạm đều có quy định pháp luật chế tài hết, không liên quan gì đến tài khoản ngân hàng. Theo anh thì đề xuất của CSGT chỉ là thăm dò phản ứng xã hội chứ không thể nào thực hiện được hết. Một hình thức kiểm soát tài sản của dân:

Đề xuất quá vô lý. Ai cũng cần chiếc xe nhưng không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng. Lao động phổ thông thì đa số trả lương bằng tiền mặt. Đâu phải sống văn minh như ở nước ngoài đâu. Ở quê khổ sở đâu có hiểu biết nhiều làm sao xài thẻ hay tài khoản ngân hàng. - Bà Lan

Đây chỉ là “ném đá dò đường” để thăm dò phản ứng trong dân chúng chứ không thể nào thực hiện đượcThật ra đó là hình thức thanh toán văn minh, có lợi cho kinh tế, nhưng ở một nước độc tài như Việt Nam thì tôi nghĩ mục đích chính là nhà nước muốn nhìn vào túi tiền của dân, muốn kiểm soát nguồn tiền của dân.

Với bà Nguyễn Thị Kim Lan ở vùng quê Phú Yên thì đề xuất này quá vô lý. Bà cho biết nơi bà ở gần như chẳng ai biết tài khoản ngân hàng là gì. Bà được con trai ở Sài Gòn mở tài khoản để con bà chuyển tiền hàng tháng, bà cũng không biết rút tiền như thế nào chứ đừng nói tới chuyện chuyển khoản:

Đề xuất quá vô lý. Ai cũng cần chiếc xe nhưng không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng. Lao động phổ thông thì đa số trả lương bằng tiền mặt. Đâu phải sống văn minh như ở nước ngoài đâu. Ở quê khổ sở đâu có hiểu biết nhiều làm sao xài thẻ hay tài khoản ngân hàng.

Báo cáo “Số hóa tiền mặt ở ASEAN” của Standard Chartered công bố hồi tháng 5 vừa qua chỉ ra tỉ lệ dân số Việt Nam có tài khoản ngân hàng hiện mới chỉ đạt 31%, thấp nhất trong 6 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa, miền núi cao, là những nơi hệ thống ngân hàng chưa thể vươn tới. Báo cáo cũng cho thấy hơn 90% giao dịch giao dịch mua hàng trực tuyến tại Việt Nam thanh toán bằng tiền mặt khi nhận hàng.

Chuyên gia tài chánh - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho đề xuất này là phi lý.

“Có lẽ khoảng 30% người dân Việt Nam có tài khoản ngân hàng. 70% những người dân vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn không tiếp cận được với ngân hàng. Thành ra việc đòi hỏi người dân phải có tài khoản mới được đăng ký xe là điều phi lý.

Tôi bây giờ ra ngoài mỗi ngày đều phải có tiền mặt trong túi để chi tiêu, từ ăn uống, đổ xăng, mua sách…không chỗ nào nhận những phương tiện thanh toán phi tiền mặt cả.

Theo thống kê của các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam thì năm 2018 có gần 3.400.000 chiếc xe máy được bán ra, mỗi ngày thị trường xe máy Việt Nam hơn 9.000 xe. Với số lượng xe bán ra như thế mà số người có tài khoản ngân hàng quá ít thì là sao đề xuất khó có thể khả thi.

Bà Ch., chủ một doanh nghiệp nhỏ trong ngành thực phẩm phản đối đề xuất của Bộ CSGT:

“Đề xuất quá vô lý. Ai cũng cần chiếc xe nhưng đâu phải ai cũng có tài khoản ngân hàng. Người lao động phổ thông đa số nhận lương bằng tiền mặt, chuyển qua ngân hàng thì phải tốn phí nữa.

Tui có 60 nhân viên nhưng chỉ 5 nhân viên có tài khoản ngân hàng vì mỗi tháng phải đóng phí quản lý rồi mất thời gian đi rút tiền.

Chuyện đăng ký xe và có tài khoản ngân hàng không có gì liên quan hết. Tui nộp đủ tiền thì tui có giấy đăng ký xe thôi. Mục đích của nhà nước là kiểm soát tiền của dân thôi.”

Vì sao vẫn đề xuất?

Chuyện giao dịch qua ngân hàng ở Việt Nam hiện nay còn một vài bất tiện như vào những ngày lễ tết thì các cây ATM không còn tiền mặt để rút do lượng công nhân rút quá đông. Chuyện này từng được báo chí trong nước đăng tải. Vào dịp lễ tết, người dân khốn khổ vì ATM hết tiền, chuyển khoản nghẽn.

Bên cạnh đó là chuyện cướp giật. Những ngày cận tết, nhu cầu rút tiền từ cây ATM tăng cao cũng là thời điểm tội phạm cướp giật lộng hành.

Chuyện đăng ký xe và có tài khoản ngân hàng không có gì liên quan hết. Tui nộp đủ tiền thì tui có giấy đăng ký xe thôi. Mục đích của nhà nước là kiểm soát tiền của dân thôi. - Bà Ch.

Nhiều vụ dàn cảnh, cướp tiền của người dân tại các trụ máy ATM vẫn thường xuyên diễn ra khiến không ít người lo lắng.

Đầu năm 2019, tại Hội thảo Hướng đến một xã hội không sử dụng tiền mặt, Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ đã đề xuất lấy ngày 16/6 hàng năm là ngày Không sử dụng tiền mặt - Cashless Day.

Theo báo Tuổi trẻ thì sự kiện này cộng với sự đồng hành của các ngân hàng, đơn vị trung gian thanh toán, nhà bán lẻ... và đơn vị cung cấp dịch vụ công sẽ giúp người dân có cơ hội biết đến các sản phẩm dịch vụ thanh toán không tiền mặt nhiều hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đưa ra những lý do người Việt Nam thích xài tiền mặt:

Có một số lý do như thế này: Thứ nhất là do thói quen, tập quán người Việt dùng tiền mặt từ bao nhiêu năm trước. Những phương tiện thanh toán phi tiền mặt chỉ mới bắt đầu khoảng 20 năm nay và đặc biệt khoảng 10 năm sau này người dân mới thanh toán qua chuyển khoản, ngân hàng ATM, thể ngân hàng mới phổ biến. Thứ hai là nếu giới trẻ sẵn sàng mở tài khoản và dùng smart phone để thanh toán các giao dịch hàng ngày, thì những cửa hàng vẫn chưa có những thiết bị tương ứng cho việc nhận thanh toán qua thẻ.

Tiến sĩ Hiếu nhận định rằng biến nền kinh tế Việt Nam thành nền kinh tế phi tiền mặt hiện nay là điều không thể thực hiện được chứ chưa nói đến vấn đề không hợp lý. Muốn thay đổi thì phải có lộ trình từ 5 đến 10 năm.
Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Là người bạn khá thân của Lê Anh Hùng, tôi và các bạn bè Anh thường đưa bác Niêm, mẹ Lê Anh Hùng đi thăm nuôi Hùng từ những ngày còn ở Trại tạm giam số 2, Hà Nội. Sau này, khi Hùng bị cưỡng bức đưa về điều trị tâm thần ở bệnh viện Tâm thần trung ương I (Thường Tín, Hà Nội), chúng tôi vẫn thường xuyên đưa mẹ Hùng đi thăm nuôi. Ngày 08/11/2019, sau khi gặp Lê Anh Hùng, bác Niêm cho biết, Hùng gần đây đã bị bệnh viện tăng gấp đôi liều thuốc tâm thần đang dùng mà không có lý do. Hùng nói sau khi uống thuốc thì choáng váng, đau đầu và không ngủ được. Hùng nhờ mẹ đưa thông tin đó ra ngoài để mọi người được biết, và phản đối việc này giúp Hùng.
Vào tối ngày 8/11, giờ Việt Nam, Bộ Công An Việt Nam đã chính thức công bố danh sách của 39 người Việt bỏ mạng trên chiếc xe container đông lạnh vào Anh hôm 23/10 vừa qua. Danh sách này được công bố sau khi Cảnh sát Essex của Anh công khai danh tính của các nạn nhân trên trang web của mình vào cùng ngày. Trong danh sách được công bố, địa phương có nhiều nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người và Hà Tĩnh với 10 người. Các địa phương khác cũng có người đi chung chuyến xe là: Quảng Bình – 3 người, Hải Phòng – 2 người, Hải Dương – 2 người và Thừa Thiên Huế - 1 người.
Từ phản ảnh của người dân, thành phố Lạng Sơn đang cho kiểm tra “phim trường BBK” trên một ngọn núi ở xã Mai Pha, nghi do người Trung Quốc núp bóng đầu tư xây dựng. Ngày 5 Tháng Mười Một, 2019, ông Bùi Văn Côi, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Lạng Sơn, xác nhận với báo Giao Thông: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra ‘phim trường BBK’ là quần thể công trình xây dựng trên một ngọn núi ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại.” Theo báo Người Lao Động, hồi Tháng Mười, 2018, nhiều người dân phản ánh ở thôn Rọ Phải thường xuyên có nhóm người Trung Quốc đến mua gom đất rừng, xây cổng, tường bao xung quanh núi rồi dựng lên một dãy nhà sàn.
Đài truyền hình Việt Nam, VTV mới đây trình chiếu một phóng sự cho rằng nhiều tổ chức đã "núp bóng môi trường" để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. "Nhân danh bảo vệ môi trường để lôi kéo, tập hợp người dân xuống đường phản đối đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước," là đoạn mở đầu của phóng sự "Núp bóng môi trường" trình chiếu tối 3/11. Phát thanh viên nêu danh hai tổ chức là Greentrees và Save Sơn Trà là "các phần tử xấu lợi dụng để hướng cộng đồng đến những vấn đề chính trị khác nhằm phá hoại sự ổn định của đất nước."
Ngày 7/11 tới, tòa phúc thẩm ở TP Hồ Chí Minh sẽ có phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh, một người đã lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook. Ông Ánh là một kỹ sư nuôi tôm, ở thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, năm nay 39 tuổi. Truyền thông Việt Nam đưa tin rằng, ông Ánh đã chia sẻ các tin bài "phản động" nhằm "nói xấu" đảng và nhà nước, và kích động người dân biểu tình trong dịp quốc khánh.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ Hà Nội, hôm 1 Tháng Mười Một, 2019, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, viện sĩ cao cấp của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi kêu gọi 90 triệu đồng bào tẩy chay tuyệt đối cuộc bầu cử Quốc Hội và tất cả các cuộc bầu cử sắp tới, nếu Điều 7 của luật này được thông qua. Đơn giản là: không biết thì không bầu, không đi bầu.”
Trong báo cáo mới đây của Ủy ban Tư pháp Việt Nam thẩm tra báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tối cáo (VKSTC) có nêu rõ số trường hợp xử oan được nói tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm 2018. Cán bộ tư pháp yếu chuyên môn Qua báo cáo của Ủy ban Tư pháp Việt Nam dư luận xã hội đặc vấn đề cho rằng, chất lượng về công tác hoạt động Tư pháp của Việt Nam như thế nào lại để xảy ra oan sai năm này tăng hơn năm trước?
Mạng xã hội đang bị nhiều thế lực và tội phạm lợi dụng để chống phá Việt Nam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói hôm 4/11, được nhiều báo trong nước trích dẫn. Nhà hoạt động Lê Văn Dũng bình luận rằng phát biểu của vị đại tướng công an cho thấy nhà chức trách Việt Nam “sợ minh bạch, sợ sự thật”. Trong một báo cáo trước quốc hội về phòng, chống tội phạm, Đại tướng-Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Các tổ chức phản động lưu vong, đối tượng chống đối trong nước tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá, trong đó có cả hoạt động khủng bố manh động”.
Phát biểu trước Quốc hội hôm 30/10 vừa qua, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Quốc hội, đề cập đến việc Trung Quốc thời gian qua đã điều từ 30 đến 40 tàu vào vùng Biển của Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt bài phát biểu của mình, ông Khoa không một lần nhắc đến tên Trung Quốc mà chỉ nói “nước ngoài”, gây thắc mắc trong dư luận.
Việt Nam cần công khai thật chi tiết các vi phạm của Trung Quốc tại Biển Đông và đưa ra tòa án quốc tế. Đây là yêu cầu được đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Lân Hiếu, đưa ra trong ngày 30 tháng 10 và truyền thông trong nước loan đi. Theo vị đại biểu thuộc đơn vị tỉnh An Giang này thì các phương pháp mà Việt Nam sử dụng trong thời gian qua với phương châm ‘vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý hanh vi xâm phạm chủ quyền bằng biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc.
Bảo Trợ