Thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam ‘vòi tiền ở Vĩnh Phúc’?

13 Tháng Sáu 201911:43 CH(Xem: 174)
  • Tác giả :

Thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam ‘vòi tiền ở Vĩnh Phúc’?

Đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
Đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

Trong diễn biến gây chấn động dư luận ngày 13/6, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam bị công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản với cáo buộc vòi tiền khi đến huyện Vĩnh Tường.

 

Báo Dân Trí nói dẫn đầu đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng).

Thông cáo ngắn của Bộ Xây dựng, đưa ra sau khi có cáo buộc, nói đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt.

'Xử lý nghiêm'

Bộ Xây dựng chỉ nói sẽ chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Báo Tiền Phong, và nhiều báo khác, cùng đưa tin đoàn thanh tra đã đòi chung chi khoảng 10 tỷ đồng tại đây.

Có vẻ như công an tỉnh Vĩnh Phúc có mặt lập biên bản tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường lúc 13h chiều 12/6.

Phát biểu trên VTC News, đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nói cần chờ đợi thông tin từ cơ quan Thanh tra của Bộ Xây dựng.

Ông Hoà cho rằng: "Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen, đem ra ánh sáng, trả lời công luận".

Còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói với báo chí Việt Nam rằng "rất đáng tiếc" về vụ việc.

"Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật" - ông Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.
Theo BBC


Cả đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng bị bắt vì ‘vòi tiền’ hàng trăm ngàn đô la

blank
Trụ sở Bộ Xây Dựng CSVN. (Hình: Tuổi Trẻ)

VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Sáu, một tình huống oái ăm đã xảy ra: Trong lúc Bộ Trưởng Xây Dựng CSVN Phạm Hồng Hà đang bận họp tại nghị trường ở Hà nội thì báo Tuổi Trẻ đưa tin Công An tỉnh Vĩnh Phúc “đang tạm giữ tất cả cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây Dựng để làm rõ các sai phạm trong vụ đòi chung chi hàng chục tỉ đồng [hàng trăm ngàn đô la] tại huyện Vĩnh Tường.

“Nguồn tin tại Vĩnh Phúc khẳng định các cán bộ của đoàn thanh tra đã nhiều lần mặc cả số tiền với các bên liên quan trong khi tiến hành thanh tra tại tỉnh này. Công An tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng [CSVN] khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường,” theo tờ báo của Thành Đoàn ở Sài Gòn.

Theo báo Thanh Niên, huyện Vĩnh Tường những năm gần đây có hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khá mạnh, nhiều dự án được đầu tư mới, nhiều dự án được tổ chức đấu thầu, mời thầu…

“Nắm bắt được tình hình này”, đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng kéo về dự định thanh tra tại huyện Vĩnh Tường trong khoảng một tháng.

Tờ Thanh Niên cũng tiết lộ: “Bà Nguyễn Thị Kim Anh, phó phòng Chống Tham Nhũng thuộc thanh tra Bộ Xây Dựng [CSVN] “làm trưởng đoàn thanh tra trong vụ này. Bà Kim Anh là một trong 26 cá nhân thuộc thanh tra Bộ Xây Dựng từng được nhận khen thưởng của Bộ Trưởng Xây Dựng Phạm Hồng Hà do hoàn thành tốt nhiệm vụ.”

Tờ Zing hôm 13 Tháng Sáu dẫn phản hồi của Bộ Trưởng Hà: “Đoàn thanh tra trong vụ này nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây Dựng năm 2019. Những năm qua Bộ luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch; đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra.”

“Bộ đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây Dựng sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Sau sự việc này, Bộ sẽ tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động công vụ của cán bộ thanh tra nhằm đảm bảo hạn chế tối đa vi phạm,” ông Hà được trích lời.

Lâu nay, thanh tra Bộ Xây Dựng thường bị cáo buộc trên mạng xã hội về tình trạng nhũng nhiễu, đòi chung chi, nhưng đây là lần đầu tiên, vụ này bị vỡ lở nhờ Công An tỉnh Vĩnh Phúc.

Đáng lưu ý, vụ việc nêu trên xảy ra trong bối cảnh thanh tra Bộ Xây Dựng CSVN đang lần lượt triển khai 90 cuộc thanh tra về quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, và đặc biệt là công tác “phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng”.

Nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến bình luận trên trang cá nhân: “Chức năng chống tham nhũng đi thanh tra tìm tham nhũng lại vòi tham nhũng. Kịch bản hay của thời tham nhũng. Biên kịch giỏi cỡ nào cũng khó tưởng tượng ra kịch bản này. Chỉ có thực tế tuyệt vời sinh động và đa dạng mới sản sinh ra được nó.” (T.K.)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Là người bạn khá thân của Lê Anh Hùng, tôi và các bạn bè Anh thường đưa bác Niêm, mẹ Lê Anh Hùng đi thăm nuôi Hùng từ những ngày còn ở Trại tạm giam số 2, Hà Nội. Sau này, khi Hùng bị cưỡng bức đưa về điều trị tâm thần ở bệnh viện Tâm thần trung ương I (Thường Tín, Hà Nội), chúng tôi vẫn thường xuyên đưa mẹ Hùng đi thăm nuôi. Ngày 08/11/2019, sau khi gặp Lê Anh Hùng, bác Niêm cho biết, Hùng gần đây đã bị bệnh viện tăng gấp đôi liều thuốc tâm thần đang dùng mà không có lý do. Hùng nói sau khi uống thuốc thì choáng váng, đau đầu và không ngủ được. Hùng nhờ mẹ đưa thông tin đó ra ngoài để mọi người được biết, và phản đối việc này giúp Hùng.
Vào tối ngày 8/11, giờ Việt Nam, Bộ Công An Việt Nam đã chính thức công bố danh sách của 39 người Việt bỏ mạng trên chiếc xe container đông lạnh vào Anh hôm 23/10 vừa qua. Danh sách này được công bố sau khi Cảnh sát Essex của Anh công khai danh tính của các nạn nhân trên trang web của mình vào cùng ngày. Trong danh sách được công bố, địa phương có nhiều nạn nhân nhất là Nghệ An với 21 người và Hà Tĩnh với 10 người. Các địa phương khác cũng có người đi chung chuyến xe là: Quảng Bình – 3 người, Hải Phòng – 2 người, Hải Dương – 2 người và Thừa Thiên Huế - 1 người.
Từ phản ảnh của người dân, thành phố Lạng Sơn đang cho kiểm tra “phim trường BBK” trên một ngọn núi ở xã Mai Pha, nghi do người Trung Quốc núp bóng đầu tư xây dựng. Ngày 5 Tháng Mười Một, 2019, ông Bùi Văn Côi, giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Lạng Sơn, xác nhận với báo Giao Thông: “Ủy Ban Nhân Dân thành phố Lạng Sơn đang tiến hành kiểm tra ‘phim trường BBK’ là quần thể công trình xây dựng trên một ngọn núi ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, khu vực từng có nhóm người Trung Quốc thường xuyên tụ tập, qua lại.” Theo báo Người Lao Động, hồi Tháng Mười, 2018, nhiều người dân phản ánh ở thôn Rọ Phải thường xuyên có nhóm người Trung Quốc đến mua gom đất rừng, xây cổng, tường bao xung quanh núi rồi dựng lên một dãy nhà sàn.
Đài truyền hình Việt Nam, VTV mới đây trình chiếu một phóng sự cho rằng nhiều tổ chức đã "núp bóng môi trường" để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. "Nhân danh bảo vệ môi trường để lôi kéo, tập hợp người dân xuống đường phản đối đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước," là đoạn mở đầu của phóng sự "Núp bóng môi trường" trình chiếu tối 3/11. Phát thanh viên nêu danh hai tổ chức là Greentrees và Save Sơn Trà là "các phần tử xấu lợi dụng để hướng cộng đồng đến những vấn đề chính trị khác nhằm phá hoại sự ổn định của đất nước."
Ngày 7/11 tới, tòa phúc thẩm ở TP Hồ Chí Minh sẽ có phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh, một người đã lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook. Ông Ánh là một kỹ sư nuôi tôm, ở thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, năm nay 39 tuổi. Truyền thông Việt Nam đưa tin rằng, ông Ánh đã chia sẻ các tin bài "phản động" nhằm "nói xấu" đảng và nhà nước, và kích động người dân biểu tình trong dịp quốc khánh.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ Hà Nội, hôm 1 Tháng Mười Một, 2019, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, viện sĩ cao cấp của Viện Nghiên Cứu Hán Nôm, viết trên trang Facebook cá nhân: “Tôi kêu gọi 90 triệu đồng bào tẩy chay tuyệt đối cuộc bầu cử Quốc Hội và tất cả các cuộc bầu cử sắp tới, nếu Điều 7 của luật này được thông qua. Đơn giản là: không biết thì không bầu, không đi bầu.”
Trong báo cáo mới đây của Ủy ban Tư pháp Việt Nam thẩm tra báo cáo của Viện kiểm sát Nhân dân tối cáo (VKSTC) có nêu rõ số trường hợp xử oan được nói tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm 2018. Cán bộ tư pháp yếu chuyên môn Qua báo cáo của Ủy ban Tư pháp Việt Nam dư luận xã hội đặc vấn đề cho rằng, chất lượng về công tác hoạt động Tư pháp của Việt Nam như thế nào lại để xảy ra oan sai năm này tăng hơn năm trước?
Mạng xã hội đang bị nhiều thế lực và tội phạm lợi dụng để chống phá Việt Nam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói hôm 4/11, được nhiều báo trong nước trích dẫn. Nhà hoạt động Lê Văn Dũng bình luận rằng phát biểu của vị đại tướng công an cho thấy nhà chức trách Việt Nam “sợ minh bạch, sợ sự thật”. Trong một báo cáo trước quốc hội về phòng, chống tội phạm, Đại tướng-Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Các tổ chức phản động lưu vong, đối tượng chống đối trong nước tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá, trong đó có cả hoạt động khủng bố manh động”.
Phát biểu trước Quốc hội hôm 30/10 vừa qua, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đại biểu Quốc hội, đề cập đến việc Trung Quốc thời gian qua đã điều từ 30 đến 40 tàu vào vùng Biển của Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt bài phát biểu của mình, ông Khoa không một lần nhắc đến tên Trung Quốc mà chỉ nói “nước ngoài”, gây thắc mắc trong dư luận.
Việt Nam cần công khai thật chi tiết các vi phạm của Trung Quốc tại Biển Đông và đưa ra tòa án quốc tế. Đây là yêu cầu được đại biểu Quốc hội Việt Nam, ông Nguyễn Lân Hiếu, đưa ra trong ngày 30 tháng 10 và truyền thông trong nước loan đi. Theo vị đại biểu thuộc đơn vị tỉnh An Giang này thì các phương pháp mà Việt Nam sử dụng trong thời gian qua với phương châm ‘vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý hanh vi xâm phạm chủ quyền bằng biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc.
Bảo Trợ