Thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam ‘vòi tiền ở Vĩnh Phúc’?

13 Tháng Sáu 201911:43 CH(Xem: 87)
  • Tác giả :

Thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam ‘vòi tiền ở Vĩnh Phúc’?

Đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc
Đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

Trong diễn biến gây chấn động dư luận ngày 13/6, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam bị công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản với cáo buộc vòi tiền khi đến huyện Vĩnh Tường.

 

Báo Dân Trí nói dẫn đầu đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng).

Thông cáo ngắn của Bộ Xây dựng, đưa ra sau khi có cáo buộc, nói đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt.

'Xử lý nghiêm'

Bộ Xây dựng chỉ nói sẽ chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm.

Báo Tiền Phong, và nhiều báo khác, cùng đưa tin đoàn thanh tra đã đòi chung chi khoảng 10 tỷ đồng tại đây.

Có vẻ như công an tỉnh Vĩnh Phúc có mặt lập biên bản tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường lúc 13h chiều 12/6.

Phát biểu trên VTC News, đại biểu quốc hội Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nói cần chờ đợi thông tin từ cơ quan Thanh tra của Bộ Xây dựng.

Ông Hoà cho rằng: "Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen, đem ra ánh sáng, trả lời công luận".

Còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói với báo chí Việt Nam rằng "rất đáng tiếc" về vụ việc.

"Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật" - ông Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.
Theo BBC


Cả đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng bị bắt vì ‘vòi tiền’ hàng trăm ngàn đô la

blank
Trụ sở Bộ Xây Dựng CSVN. (Hình: Tuổi Trẻ)

VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Sáu, một tình huống oái ăm đã xảy ra: Trong lúc Bộ Trưởng Xây Dựng CSVN Phạm Hồng Hà đang bận họp tại nghị trường ở Hà nội thì báo Tuổi Trẻ đưa tin Công An tỉnh Vĩnh Phúc “đang tạm giữ tất cả cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây Dựng để làm rõ các sai phạm trong vụ đòi chung chi hàng chục tỉ đồng [hàng trăm ngàn đô la] tại huyện Vĩnh Tường.

“Nguồn tin tại Vĩnh Phúc khẳng định các cán bộ của đoàn thanh tra đã nhiều lần mặc cả số tiền với các bên liên quan trong khi tiến hành thanh tra tại tỉnh này. Công An tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản về hành vi vòi tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng [CSVN] khi thanh tra tại huyện Vĩnh Tường,” theo tờ báo của Thành Đoàn ở Sài Gòn.

Theo báo Thanh Niên, huyện Vĩnh Tường những năm gần đây có hoạt động đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khá mạnh, nhiều dự án được đầu tư mới, nhiều dự án được tổ chức đấu thầu, mời thầu…

“Nắm bắt được tình hình này”, đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng kéo về dự định thanh tra tại huyện Vĩnh Tường trong khoảng một tháng.

Tờ Thanh Niên cũng tiết lộ: “Bà Nguyễn Thị Kim Anh, phó phòng Chống Tham Nhũng thuộc thanh tra Bộ Xây Dựng [CSVN] “làm trưởng đoàn thanh tra trong vụ này. Bà Kim Anh là một trong 26 cá nhân thuộc thanh tra Bộ Xây Dựng từng được nhận khen thưởng của Bộ Trưởng Xây Dựng Phạm Hồng Hà do hoàn thành tốt nhiệm vụ.”

Tờ Zing hôm 13 Tháng Sáu dẫn phản hồi của Bộ Trưởng Hà: “Đoàn thanh tra trong vụ này nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây Dựng năm 2019. Những năm qua Bộ luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch; đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra.”

“Bộ đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây Dựng sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Sau sự việc này, Bộ sẽ tiếp tục có giải pháp chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động công vụ của cán bộ thanh tra nhằm đảm bảo hạn chế tối đa vi phạm,” ông Hà được trích lời.

Lâu nay, thanh tra Bộ Xây Dựng thường bị cáo buộc trên mạng xã hội về tình trạng nhũng nhiễu, đòi chung chi, nhưng đây là lần đầu tiên, vụ này bị vỡ lở nhờ Công An tỉnh Vĩnh Phúc.

Đáng lưu ý, vụ việc nêu trên xảy ra trong bối cảnh thanh tra Bộ Xây Dựng CSVN đang lần lượt triển khai 90 cuộc thanh tra về quy hoạch và quản lý quy hoạch; các công trình, dự án giao thông; nông nghiệp và phát triển nông thôn; các công trình dân dụng công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật; vật liệu xây dựng; hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, và đặc biệt là công tác “phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực xây dựng”.

Nhà biên kịch Phạm Ngọc Tiến bình luận trên trang cá nhân: “Chức năng chống tham nhũng đi thanh tra tìm tham nhũng lại vòi tham nhũng. Kịch bản hay của thời tham nhũng. Biên kịch giỏi cỡ nào cũng khó tưởng tượng ra kịch bản này. Chỉ có thực tế tuyệt vời sinh động và đa dạng mới sản sinh ra được nó.” (T.K.)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng ngày tổ chức CSIS ở Washington DC đưa tin về hoạt động "quấy nhiễu" của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam tại Bãi Tư Chính trong vùng Biển Đông, Giáo sư Carl Thayer, thuộc Đại học New South Wales, cũng nhận định về sự kiện này. Theo nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế Carl Thayer, tin tức về cuộc đối đầu giữa lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam hiện giờ chưa nhiều, tuy nhiên: ''rõ ràng là có điều gì đó đang xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vùng biển này, và Việt Nam có vẻ đã phản ứng mạnh mẽ".
Công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn tiếp tục đình công sang ngày thứ hai, với số công nhân tham gia lên đến hơn 1.000 người. Theo truyền thông trong nước, trong 2 ngày 17 và 18/7, các công nhân đã dừng việc tập thể, yêu cầu công ty Phúc Sơn thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động. Hôm 17/7 khoảng hơn 300 công nhân đình công và hôm 18/7 số công nhân tham gia đã lên hơn 1.000 người.
Mãi cho đến tối 16/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mới nói gần nói xa (vì chẳng qua không dám nói thật!) về sự kiện nóng bỏng suốt mấy tuần qua ngoài bãi Tư Chính. Nhưng tuyên bố của bà Hằng không động chạm gì đến tàu thăm dò địa chấn Hải Dương-8 (Haiyang Dizhi-8), thậm chí hai tiếng “Trung Quốc” cũng không hề được bà nhắc tới.
Diễn tiến hiện nay cũng làm bộc lộ lợi thế của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đơn phương xây ở Trường Sa thời gian qua. Sau khi vây quanh lô 06-01 gần một tháng, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã đi về căn cứ của Trung Quốc ở Đảo Đá Chữ Thập từ 12/7 đến 14/7, có lẽ để tiếp vận, rồi lại trở lại bao vây giàn khoan Hakuryu-5.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thừa nhận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16/7 về tình trạng các đại biểu Quốc hội bỏ họp rất nhiều trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua. "Chưa kỳ nào đại biểu Quốc hội vắng nhiều như kỳ họp này. Không hôm nào vắng dưới 30 đại biểu, trung bình mỗi ngày có 30-50 đại biểu vắng họp.
Thành phố Đà Nẵng - nơi được cho là ‘thành phố đáng sống’, một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam - hiện bị ba doanh nghiệp khởi kiện gồm: Công ty thép Dana - Ý, Công ty Vipico và Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Cụ thể, Công ty Vipico trúng đấu giá một lô đất tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và được nơi này công nhận kết quả
Một nhóm hơn 20 nhà hoạt động xã hội đồng hành cùng thân nhân tù chính trị đến Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị hành hung nặng nề vào ngày 12 tháng 7 bởi những thành phần lạ mặt trước sự chứng kiến của công an. Cụ thể vụ tấn công hành hung xả ra vào lúc hơn 2 giờ chiều 12/7/2019, khi 50 người mặc thường phục dùng gậy và mũ bảo hiểm tấn công nhóm các nhà hoạt động và thân nhân tù chính trị ở khu vực cách cổng Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An khoảng vài trăm mét.
Dự thảo lần 2 “Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” gồm 3 chương, 13 điều đang được Bộ Công an tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân để thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009.
Gần 1.200 người đã ký vào bản Tuyên bố Phản đối Ngược đãi Tù nhân Lương tâm trong lúc các tù nhân ở một trại giam ở miền Trung tiếp tục cuộc tuyệt thực đã kéo dài gần 4 tuần qua để phản đối việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù. Các tù nhân lương tâm (TNLT) gồm Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng đã tuyệt thực sang ngày thứ 29 trong trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, theo hai người vợ của 2 tù nhân lương tâm cho VOA biết.
Giới đầu tư Anh tham gia một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại London hôm 4/7/2019 Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam nói với BBC về "khẩu vị" của các nhà đầu tư Anh khi tham gia cổ phần hóa DNNN. Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị kêu gọi đầu tư vào Việt Nam mới đây ở London, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính Việt Nam, cũng nói về l‎ý do tiến độ cổ phần hóa doan nghiệp nhà nước lớn bị chậm. Đặng Quyết Tiến: "Tới London lần này, chúng tôi muốn kết nối các nhà đầu tư Anh Quốc với kế hoạch cổ phần hóa các tổng công ty lớn ở Việt Nam đang hoạt động hiệu quả và có tiềm năng.
Bảo Trợ