Ân xá Quốc tế lo ngại VN vi phạm nhân quyền

24 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 6133)

Ân xá Quốc tế tiếp tục lo ngại Việt Nam vi phạm nhân quyền

blank

Trong bản báo cáo thường niên, công bố ngày 24/05/2012, Amnesty International, tổ chức bảo vệ nhân quyền trụ sở tại Anh Quốc, đã lên án các hành vi coi nhẹ các quyền căn bản của con người tại khắp nơi trên thế giới, từ Anh, Mỹ, Nga, Pháp, cho đến Syria, Trung Quốc, Miến Điện… Thậm chí Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng bị Ân xá Quốc tế phê phán.

Riêng về Việt Nam, Amnesty International đã tiếp tục bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước tình trạng chính quyền vẫn bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, kết án tù nặng nề đối với những người bất đồng chính kiến, và nhất là vẫn tiếp tục hành quyết tử tù. Chống lại án tử hình là một trong những mục tiêu đấu tranh quan trọng nhất của Ân xá Quốc tế.

Báo cáo của Amnesty International nói rõ : “Hành động đàn áp khắc nghiệt những người bất đồng chính kiến vẫn tiếp tục, với những hạn chế nghiêm trọng nhắm vào các quyền tự do ngôn luận, lập hội, và hội họp một cách ôn hòa. Những người chỉ trích chính sách của chính phủ trở thành đối tượng đàn áp của chính quyền, trong đó có những nhà hoạt động xã hội và chính trị”.

Ân xá Quốc tế ghi nhận được it nhất chín phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến trong một năm qua, với 20 bị cáo. Theo Amnesty, “Ngôn từ mơ hồ của các điều khoản trong Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sử dụng, để quy tội về mặt hình sự các hình thức đấu tranh chính trị và xã hội ôn hòa… Hàng chục tù nhân lương tâm vẫn còn ở trong tù. Nhiều nhóm tôn giáo và sắc dân thiểu số bị coi là có tư tưởng phản đối chính quyền, vẫn tiếp tục phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền.”

Tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng nêu bật sự kiện chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm duyệt internet, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng các trang mạng xã hội, và dùng đến các công cụ tin học nhằm vượt qua các rào cản, hạn chế.

Sau cùng, Ân xá Quốc tế cho biết : “Căn cứ vào các phương tiện truyền thông, trong năm qua, đã có 23 người bị kết án tử hình, và 5 người đã bị hành quyết”. Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền, số liệu thực thụ được cho là cao hơn, trong bối cảnh thống kê chính thức về án tử hình tại Việt Nam vẫn còn bị liệt vào diện không thể công bố. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà Nước Hà Nội sử dụng bạo lực với cụ bà Lê Hiền Đức, người hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng ở VN. - Cụ Đức trả lời đài nước ngoài từ bên trong sở 4T rằng, "Nó khiêng tôi như một con lợn, quăng bịch đầu xuống đất."
Trang blog nổi tiếng 'Nguyễn Xuân Diện' vừa bị đóng cửa ngay sau khi chủ nhân của nó là Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện bị thanh tra của Sở Thông Tin và Truyền Thông thành phố Hà Nội mời đến “làm việc” vào chiều 1 tháng 6. Đây là một loại áp lực thường được nhà cầm quyền Việt Nam dùng để trấn áp...
Bộ trưởng Bộ Phát triển Đan Mạch, ông Christian Friis Bach vừa quyết định ngừng ba dự án tại Việt Nam do chính phủ nước này tài trợ vì nghi có gian lận. Chi tiết sự việc như thế nào và liệu việc này sẽ ảnh hưởng đến các khoản tài trợ sau này của chính hủ Copenhagen dành cho Hà Nội? Đó là nội dung Quỳnh Chi tìm hiểu qua cuộc trao đổi với ngài Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông John Neilsen hôm 1 tháng 6.
Việt Nam và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán đầu tiên về hợp tác trên biển trong các lãnh vực ít nhạy cảm. Tin tức báo chí Việt Nam và Trung quốc cho biết cuộc thảo luận 2 ngày đã kết thúc hôm thứ Tư tại Bắc Kinh và đôi bên đồng ý tổ chức vòng đàm phán lần thứ hai tại Việt Nam vào nửa cuối của năm nay.
Trang blog của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đóng chiều nay 1/6 còn ông vẫn đang bị Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội điều tra. Theo giấy hẹn, vị tiến sĩ công tác ở Viện Hán Nôm, nhưng được biết nhiều qua blog với chủ đề chính trị - xã hội, đã đến văn phòng Thanh tra Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội lúc 13h30 hôm nay.
Đây là cuộc diễn tập bắn đạn thật với mục tiêu vận động trên biển, nhằm kiểm tra kết quả huấn luyện và khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu của lực lượng quân khu.. Báo của quân đội Việt Nam nói trọng tâm đặc biệt của cuộc diễn tập là kiểm nghiệm khả năng tăng cường phòng thủ biển đảo của Tổ quốc.
Theo bản tin tường thuật của báo Pháp Luật Việt Nam, phiên tòa phúc thẩm ở thành phố Vinh giảm án cho bà Võ Thị Thu Thủy từ 5 năm tù xuống còn 4 năm. Một thanh niên cùng một vụ án với bà, anh Nguyễn Văn Thanh, bị kết án 3 năm tù đã không kháng án.
Ông Dũng cho biết con giống và thức ăn thủy sản được đưa từ nước ngoài về nuôi trồng, sử dụng tại Việt Nam mà chưa được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm dịch sẽ rất nguy hiểm, nhiều khả năng lây lan dịch bệnh cho các loại thủy sinh khác trong cùng môi trường. Cũng theo ông Dũng, vào thời điểm kiểm tra đã xuất hiện tình trạng cá mú chết.
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bị giam giữ tại đây trong suốt 5 năm. Tiểu sử trên trang web của ông McCain nói thời gian trong tù, ông bị quản giáo đánh đập, bị biệt giam - các cáo buộc mà Việt Nam luôn bác bỏ.
Ở Việt Nam, cũng có một bộ phận doanh nghiệp, gặp khó khăn thực sự, dừng hoạt động, nhưng cũng có bộ phận khác thành lập để lạm dụng cơ chế miễn giảm thuế, hoàn thuế, trốn thuế. Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong
Bảo Trợ