Ân xá Quốc tế lo ngại VN vi phạm nhân quyền

24 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 6132)

Ân xá Quốc tế tiếp tục lo ngại Việt Nam vi phạm nhân quyền

blank

Trong bản báo cáo thường niên, công bố ngày 24/05/2012, Amnesty International, tổ chức bảo vệ nhân quyền trụ sở tại Anh Quốc, đã lên án các hành vi coi nhẹ các quyền căn bản của con người tại khắp nơi trên thế giới, từ Anh, Mỹ, Nga, Pháp, cho đến Syria, Trung Quốc, Miến Điện… Thậm chí Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng bị Ân xá Quốc tế phê phán.

Riêng về Việt Nam, Amnesty International đã tiếp tục bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước tình trạng chính quyền vẫn bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, kết án tù nặng nề đối với những người bất đồng chính kiến, và nhất là vẫn tiếp tục hành quyết tử tù. Chống lại án tử hình là một trong những mục tiêu đấu tranh quan trọng nhất của Ân xá Quốc tế.

Báo cáo của Amnesty International nói rõ : “Hành động đàn áp khắc nghiệt những người bất đồng chính kiến vẫn tiếp tục, với những hạn chế nghiêm trọng nhắm vào các quyền tự do ngôn luận, lập hội, và hội họp một cách ôn hòa. Những người chỉ trích chính sách của chính phủ trở thành đối tượng đàn áp của chính quyền, trong đó có những nhà hoạt động xã hội và chính trị”.

Ân xá Quốc tế ghi nhận được it nhất chín phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến trong một năm qua, với 20 bị cáo. Theo Amnesty, “Ngôn từ mơ hồ của các điều khoản trong Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sử dụng, để quy tội về mặt hình sự các hình thức đấu tranh chính trị và xã hội ôn hòa… Hàng chục tù nhân lương tâm vẫn còn ở trong tù. Nhiều nhóm tôn giáo và sắc dân thiểu số bị coi là có tư tưởng phản đối chính quyền, vẫn tiếp tục phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền.”

Tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng nêu bật sự kiện chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm duyệt internet, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng các trang mạng xã hội, và dùng đến các công cụ tin học nhằm vượt qua các rào cản, hạn chế.

Sau cùng, Ân xá Quốc tế cho biết : “Căn cứ vào các phương tiện truyền thông, trong năm qua, đã có 23 người bị kết án tử hình, và 5 người đã bị hành quyết”. Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền, số liệu thực thụ được cho là cao hơn, trong bối cảnh thống kê chính thức về án tử hình tại Việt Nam vẫn còn bị liệt vào diện không thể công bố. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
PHÚ YÊN (NV) - Tin người Trung Quốc đóng bè nuôi cá tại vịnh Cam Ranh đang còn gây xôn xao dư luận, mới đây người ta khám phá thêm nhiều bè nuôi cá của người Trung Quốc tại Vũng Rô, Phú Yên và Bà Rịa-Vũng Tàu
Vừa sang Việt Nam ngày hôm nay, 03/06/2012 và trước khi có các cuộc hội đàm với các quan chức của chính quyền Hà Nội, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đi thăm cảng Cam Ranh, trong bối cảnh hai nước, vốn là cựu thù...
Từ ba ngày nay, blog xuandienhannom.blogspot.com đã hoàn toàn bị đóng cửa, không truy cập được. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, chủ trang blog nổi tiếng thường đưa tin về các vụ biểu tình chống các hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông...
Nhưng thực chất vấn đề có lẽ không đơn giản như vậy. Bởi chúng tôi có nghe một người dân địa phương phản ánh như sau: “Do khai thác cát ở sông Cửu Long. Bên An Giang khai thác cát ở các nguồn trong lòng sông từ xa, làm cho các mạch nước bị rút, gây ra ảnh hưởng. Đất do lâu ngày tác động nên tự tụt xuống.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leone Panetta nói rằng Hoa Kỳ sẽ chuyển phần lớn các chiến hạm của mình tới khu vực Á châu Thái bình dương trong vòng vài năm tới trong khuôn khổ của chiến lược mới đặt trọng tâm vào Á châu.
Có dư luận nghi ngờ về sự hiện diện của nhóm kinh doanh người Hoa này ở một khu vực rất nhạy cảm về quân sự. Liệu những người Hoa nuôi cá, nuôi tôm hùm ở vịnh Cam Ranh có thể là gián điệp nhòm ngó các hoạt động của Hải Quân Việt Nam ở căn cứ Cam Ranh hay không?
Sau khi rời Diễn Đàn An Ninh Khu Vực Shangri-La ở Singapore ngày Thứ Bảy, theo lịch trình, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến Việt Nam thăm viếng và thảo luận 2 ngày. Điều gây ngạc nhiên là ông không bay thẳng đi Hà Nội mà lại ghé Cam Ranh ngừng lại gây khoảng 4 giờ...
KHÁNH HÒA (NV) - Tự xưng chuyên viên hướng dẫn nông dân nuôi thủy sản, sáu người Trung Quốc công khai làm nhà bè nuôi cá mú tại vịnh Cam Ranh, chuyển về quê nhà hàng chục năm nay mà chẳng ai hay.
“Bà con đến đây khiếu nại vấn đề đất đai. Cái dự án này kéo dài đến 4 năm rồi mà soài thì không được chăm sóc, bây giờ vườn thì cây xơ xác, dân rơi vào tình trạng khốn đốn rồi cho nên nhiều lần gặp ủy ban tỉnh để yêu cầu thì ủy ban có hứa mà không giải quyết.
Thượng nghị sỹ John McCain nói quá trình thương thảo về bán vũ khí sát thương cho Việt Nam đang diễn ra 'một cách tích cực'. Việc này [bán vũ khí] phụ thuộc vào loại vũ khí gì. Có những loại vũ khí mà chúng tôi cho rằng Việt Nam không cần thiết phải có." Thượng nghị sỹ John McCain
Bảo Trợ