Ân xá Quốc tế lo ngại VN vi phạm nhân quyền

24 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 6122)

Ân xá Quốc tế tiếp tục lo ngại Việt Nam vi phạm nhân quyền

blank

Trong bản báo cáo thường niên, công bố ngày 24/05/2012, Amnesty International, tổ chức bảo vệ nhân quyền trụ sở tại Anh Quốc, đã lên án các hành vi coi nhẹ các quyền căn bản của con người tại khắp nơi trên thế giới, từ Anh, Mỹ, Nga, Pháp, cho đến Syria, Trung Quốc, Miến Điện… Thậm chí Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng bị Ân xá Quốc tế phê phán.

Riêng về Việt Nam, Amnesty International đã tiếp tục bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước tình trạng chính quyền vẫn bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận, kết án tù nặng nề đối với những người bất đồng chính kiến, và nhất là vẫn tiếp tục hành quyết tử tù. Chống lại án tử hình là một trong những mục tiêu đấu tranh quan trọng nhất của Ân xá Quốc tế.

Báo cáo của Amnesty International nói rõ : “Hành động đàn áp khắc nghiệt những người bất đồng chính kiến vẫn tiếp tục, với những hạn chế nghiêm trọng nhắm vào các quyền tự do ngôn luận, lập hội, và hội họp một cách ôn hòa. Những người chỉ trích chính sách của chính phủ trở thành đối tượng đàn áp của chính quyền, trong đó có những nhà hoạt động xã hội và chính trị”.

Ân xá Quốc tế ghi nhận được it nhất chín phiên tòa xét xử những người bất đồng chính kiến trong một năm qua, với 20 bị cáo. Theo Amnesty, “Ngôn từ mơ hồ của các điều khoản trong Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sử dụng, để quy tội về mặt hình sự các hình thức đấu tranh chính trị và xã hội ôn hòa… Hàng chục tù nhân lương tâm vẫn còn ở trong tù. Nhiều nhóm tôn giáo và sắc dân thiểu số bị coi là có tư tưởng phản đối chính quyền, vẫn tiếp tục phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền.”

Tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng nêu bật sự kiện chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm duyệt internet, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sử dụng các trang mạng xã hội, và dùng đến các công cụ tin học nhằm vượt qua các rào cản, hạn chế.

Sau cùng, Ân xá Quốc tế cho biết : “Căn cứ vào các phương tiện truyền thông, trong năm qua, đã có 23 người bị kết án tử hình, và 5 người đã bị hành quyết”. Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền, số liệu thực thụ được cho là cao hơn, trong bối cảnh thống kê chính thức về án tử hình tại Việt Nam vẫn còn bị liệt vào diện không thể công bố. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các tiểu thương chợ Nghĩa Tân, nguyên nhân dẫn đến việc tập trung đông người là do họ quá bức xúc trước thông báo của UBND quận Cầu Giấy về việc “chợ đã đóng thầu” cho một công ty tư nhân xây dựng với quy hoạch dự kiến khoảng 9 - 10 tầng mà không thông qua sự đồng thuận của các tiểu thương.
hật sự ra ở Việt Nam mình đang có một tình trạng cần được giải quyết sớm, đó là việc phát triển giao thông vận tải, giao thông công cộng phải đi đôi với phát triển quy hoạch. Đặc biệt hiện nay hai thành phố ở Việt Nam rất cần sự phối hợp này là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, thì tình trạng vẫn là giao thông công cộng, vận tải phát triển một đằng, quy hoạch phát triển một nẻo.
Báo chí trong nước liên tục đăng tải những thông tin cho thấy người dân tại các tỉnh miền Tây thường bị thương lái Trung Quốc ép giá, quỵt nợ và bị mắc phải những chiêu trò mà họ giăng bẫy.
Theo em thì mình đấu tranh một cách ôn hòa, không đấu tranh theo cách như là bạo hành để tạo một cái nhìn không mấy khá tốt dưới mặt luật pháp. Đó là theo ý của em. Còn chú Lý Tống thì có lẽ chú đã có một quá trình đấu tranh khác nhiều người, rất là táo bạo mà cũng có nhiều lúc gây được những kết quả tốt.
Ở Việt Nam có câu “để lâu cứt trâu hóa bùn”. Rất nhiều vụ án trước đây như vụ Lã Thị Kim Oanh có liên quan đến con của một ông đứng đầu đất nước này, mua một tài sản rất lớn nhưng vụ án đó cuối cùng rồi cũng chìm xuồng. Thứ hai, gần đây nhất là vụ Vinashin. Vụ này chưa kết luận thanh tra, chưa xử thì mấy ông lớn nhất đất nước này tuyên bố rằng không ai bị kỷ luật! LS.Trần Quốc Thuận LS.Trần Quốc Thuận
Một Thứ trưởng Bộ Công an nói tại Quốc hội rằng Việt Nam chưa thể tử hình 400 tù nhân vì thiếu thuốc độc. Việc tử hình bằng tiêm thuốc độc đòi hỏi phải xây dựng các trung tâm và phải có thuốc tiêm nhập khẩu.
Chuyện về giá trị cây huê cứ nửa thực nửa hư, khiến người ta không biết tin vào đâu để tiếp tục đầu tư trồng trọt. Hiện nay nếu hướng xử lý vẫn thiên về các biện pháp ngăn chặn, những vấn đề xung quanh cây huê xem ra vẫn còn nhiều bất ổn. Hòng tránh những bất trắc trong tương lai...
Những mơ hồ về giá trị của cây huê đang cần sự tiếp sức của các nhà khoa học và giới doanh nhân. Ngoài việc điều chỉnh lại dư luận xã hội, còn có những định hướng thích hợp về chính sách đối với cây huê. Nếu cây huê trong tự nhiên đang cạn kiệt, thì hiện tượng trồng huê công nghiệp đã phát sinh nhiều nơi trong nước.
Điều này cho thấy nhà cầm quyền địa phương đã lạm dụng quyền lực để cướp đất của dân, ăn chia với nhà đầu tư. Gia đình nhà bà Lài bị cưỡng chế 3 lần. Hiện giá đất mà CIC 8 đang chào bán ngay tại vị trí đất của hộ bà Lài là hơn 5 triệu đồng/m2. Trong khi theo bà Lài, Cty này chỉ bồi thường cho gia đình bà chỉ 500,000 đồng/m2 và cũng không được bố trí tái định cư.
Theo ông, “con một đồng chí bí thư tỉnh ủy xây dựng căn nhà không bình thường so với một vùng quê như vậy, với quy mô đầu tư, diện tích trong một vùng thuần nông như vậy" - Việc báo chí được phép đề cập chuyện gia đình của một quan chức cao cấp như vậy dường như cho thấy có sự đồng ý của một bộ phận lãnh đạo cao nhất trong Đảng.- Tổ chức theo dõi tự do báo chí, Phóng viên không biên giới, năm nay đặt Việt Nam ở vị trí 172 trên 179 quốc gia.
Bảo Trợ