Chính quyền muốn bưng bít nguyên nhân gây chết cá trên sông La Ngà?

24 Tháng Năm 20192:23 SA(Xem: 326)
  • Tác giả :

Chính quyền muốn bưng bít nguyên nhân gây chết cá trên sông La Ngà?

blank
Cả ngàn tấn cá lồng bè nuôi thương phẩm của người dân dọc sông La Ngà chết không kịp vớt. (Hình: Trí Thức Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Cả ngàn tấn cá nuôi bè chết trên sông La Ngà, gây tán gia bại sản cho nhiều gia đình, nhưng giới hữu trách Đồng Nai cả tuần sau vẫn không biết hoặc cố tình không công bố nguyên nhân khiến con sông ô nhiễm.

Nói với báo Người Lao Động ngày 23 Tháng Năm, 2019, ông Ngô Tấn Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán, chỉ cho biết “đang chờ kết luận từ các cơ quan của tỉnh để có phương án định hướng cho thời gian tới.” Trong khi đó, nhiều cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai đưa ra những thông số y chang như năm 2018, tức không đưa ra một kết luận đáng tin cậy cuối cùng.

Cụ thể, vài ngày sau khi cá chết Chi Cục Thủy Sản Tỉnh Đồng Nai đã lấy 13 mẫu nước, 14 mẫu cá tại khu vực cá chết hàng loạt để gửi lên các cơ quan chuyên môn cấp bộ để phân tích và hiện “vẫn còn chờ kết luận.”

Tương tự, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai sau khi xét nghiệm nguồn nước thì đưa ra kết luận là “khí độc vượt chuẩn.” Theo đơn vị này, thời điểm cá chết hàng loạt, nguồn nước sông La Ngà ở khu vực xảy ra sự việc “có nồng độ oxy hòa tan (DO) ở mức thấp, chỉ 2.6-3.2 mg/lít (mức thông thường phải từ 4 mg/lít trở lên), nồng độ Amoni và Nitrite vượt ngưỡng cho phép từ 10-20 lần.”

Sở này kết luận “do nước mưa sau những trận mưa lớn đổ về sông La Ngà đã làm tăng độc tố, khiến cá chết.” Từ đó, một nguyên nhân chung chung được đưa ra: “Sự cố cá chết là do… biến đổi môi trường.”

Khẳng định với báo Người Lao Động, nhiều hộ nuôi cá trên sông La Ngà nói đã nhìn thấy rõ luồng nước đen đặc và váng màu vàng cuộn xuống. Các bè cá trúng luồng nước trên lập tức cá bị chết hàng loạt, trong khi các bè khác không dính thì không sao.

blank

Các xe tải đổ về mua giá rẻ hoặc hốt xác cá chết mang đi làm phân. (Hình: Trí Thức Trẻ)

Bà Giang, người nuôi cá bè gần 20 năm ở khu vực này cho biết nhiều năm về trước khi dòng sông còn sạch, không hề có việc cá chết như gần đây. Theo bà Giang, dòng sông đang ô nhiễm nặng, đặc biệt khi trời mưa các nguồn nước xung quanh đổ xuống, cũng không loại trừ các xí nghiệp, nhà máy xung quanh lợi dụng trời mưa để xả thải “bẩn.”

“Tôi thấy rõ luồng nước đen đặc và váng màu vàng cuộn xuống và các bè cá trúng luồng này thì cá chết hàng loạt, các bè khác thì không bị,” bà Giang nói.

Theo báo Người Lao Động, hiện xung quanh khu vực làng bè La Ngà có nhiều nhà máy đang hoạt động như: Nhà Máy Sản Xuất Phụ Gia Mauri, Nhà Máy Đường La Ngà, Công Ty Phúc Lộc Thọ… Các doanh nghiệp này đều từng rất tai tiếng về việc xả thải bẩn, từng bị xử phạt nhiều lần. Gần đây còn có nhiều công ty chế biến xoài trong khu vực sông cũng được coi có thể là thủ phạm gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ngoài ra, tại vùng này có dòng suối Tam Bung, chảy qua hai xã Suối Nho và Phú Túc, đổ ra sông La Ngà. Con suối này hiện nay đặc quánh, đen kịt, nhiều nơi sủi bọt trắng và bốc mùi nồng nặc.

Dù thực tế là vậy nhưng Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán lại nhất mực cho rằng “các cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên rà soát, giám sát các nguồn xả thải rất chặt chẽ.”

Chi Cục Bảo Vệ Môi Trường tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định “các cơ sở sản xuất tại khu vực được kiểm soát rất chặt chẽ, có hệ thống quan trắc truyền dữ liệu thường xuyên được giám sát.”

Riêng ông Huỳnh Thành Vinh, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai, thì nói nước đôi: “Nếu xác định thủ phạm là do con người thì pháp luật sẽ xử lý.”

Trong ngày 22 Tháng Năm, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai thông báo đang chờ kết luận từ các cơ quan hữu trách “nếu xác định cá chết do thiên tai thì sẽ yêu cầu tỉnh hỗ trợ người dân với tổng mức hỗ trợ khoảng 10 tỷ đồng ($427,711).”

Năm 2018, cũng vào thời điểm này tại khu vực này, sau một đêm mưa, gần 2,000 tấn cá đến kỳ thu hoạch của người dân cũng chết trắng bụng không kịp bán. Sau đó, rốt cuộc với những kết luận chung chung không rõ nguyên nhân, chính quyền đã rút tiền ngân sách hỗ trợ người dân hơn 10 tỷ đồng ($427,711).

Tuy nhiên, theo hàng trăm gia đình nuôi cá bè trên sông La Ngà, số tiền hỗ trợ chưa thấm vào đâu so với thiệt hại mà họ phải gánh chịu.

“Cái chúng tôi cần là phải làm rõ ai là thủ phạm gây ra thảm cảnh cá chết chứ cứ kết luận chung chung như năm ngoái thì chúng tôi không thể yên tâm làm nghề. Trong khi, nghề nuôi cá lồng bè là nghề chính nuôi sống gia đình chúng tôi, ” anh Long, người vừa bị chết 40 tấn cá, vốn liếng của “bay” 1.4 tỷ đồng ($59,879) tức giận nói. (Tr.N) 
Nguoi Viet


Một phụ nữ Hải Phòng bị phỏng hóa chất ở… mương nước

blank
Mương nước nơi bà Lan lội qua. Chỉ là mương nước nội đồng nhưng nguồn nước đen ngòm. (Hình: VietNamNet)

HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Một phụ nữ đi bắt cua ở đồng, khi lội qua mương nước thì bị phỏng nặng, hai chân phồng rộp, thâm đen.

Theo báo VietNamNet, bà Lê Thị Lan (50 tuổi, trú tại thôn Kênh Trạch, xã Hưng Nhân, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng) đang được điều trị ở Bệnh Viện Kiến An, Hải Phòng, vì hai chân bị phỏng nặng.

Ông Nguyễn Văn Nhưỡng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Vĩnh Bảo, cho biết huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ việc một người nông dân bị phỏng hóa chất khi lội mương nội đồng.

Cụ thể vào ngày 8 Tháng Năm, bà Lan cùng hai người trong thôn ra đồng bắt cua. Bà Lan mặc quần vải, hai người còn lại mặc quần ủng bằng cao su.

blank
Bà Lan đang điều trị tại Bệnh Viện Kiến An. (Hình: VietNamNet)

Ba người cùng lội qua con mương nhỏ có nước màu đen. Khi lội qua ống quần bà Lan bị dính bết chất màu đen hăng nồng. Về nhà, chân bà Lan bị phồng rộp, thâm đen và toàn thân phát sốt.

Bà Lan được gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu. Kết quả xác định bà Lan bị phỏng hóa chất, dẫn đến nhiễm độc nặng.

Báo VietNamNet cho hay, Công An huyện Vĩnh Bảo cho biết khu vực gần mương nước không có nhà máy, xí nghiệp và không có nhà dân ở. Các dấu vết tại hiện trường cho thấy đây là vụ đổ trộm chất thải nguy hại. (Hoài Anh)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Ông cho biết mình chưa bao giờ nghe thấy những giọng nói khẩn khoản tuyệt vọng đến như thế. Điều đó cho thấy pháp luật nước Mỹ cho phép tử tù được liên hệ điện thoại tới các văn phòng luật sư để nhờ sự trợ giúp. Trong khi ở Việt Nam, Luật thi hành án hình sự năm 2019 chỉ cho phép phạm nhân được điện thoại về cho người thân mà không có quy định điện thoại cho luật sư
“Sao đỏ ảnh hưởng đến nhân cách của các em. Nó giáo dục cho học sinh tính xấu là bắt nạt bạn, dùng quyền lực bắt bạn cống nạp tiền. Những em nhút nhát thì trở thành hèn vì bị bạn bắt nạt mà không dám nói. Đảng muốn đào tạo các em học sinh từ lúc nhỏ có những mầm mống xấu. Những em đó được coi như lực lượng hậu bị cho những người cộng sản, bởi chế độ cộng sản phải có những người cộng sản, mà những người cộng sản là những người rình rập đồng đội mình, đồng nghiệp mình rồi tranh giành quyền lực, cấu xé nhau…”
Mục đích theo sát Trương Duy Nhất như vậy, theo tôi, chỉ là nhằm bịt mọi tin tức mà Trương Duy Nhất có thể đưa ra bên ngoài, phục vụ cho con đường thăng tiến của ông Nguyễn Xuân Phúc vào đại hội đảng sắp tới. Cứ nhìn lại sẽ thấy việc đưa người sang tận Thái Lan bắt cóc đem về, kết tội rồi lúng túng thay đổi tội danh: đó là động cơ chính trị chứ không phải là kinh tế như nhà nước CSVN vẫn nói. Đặc biệt là cho đến giờ phút này, Hà Nội vẫn không sao công khai giải thích được việc Trương Duy Nhất có mặt ở Việt Nam, cho thấy bản lĩnh của Nhất đã “cứng” như thế nào.
Dân Đồng Tâm bây giờ nói thẳng đây là giặc nội xâm cướp đất này. Dân Đồng Tâm cương quyết tuyên chiến với giặc nội xâm. Bất kể ai không có quyết định thu hồi đất mà vào đây cướp đất thì dân Đồng Tâm sẽ sẵn sàng chiến đấu và nhiều người sẽ sẵn sàng hy sinh. Anh em chúng tôi đương đầu cả về đầu tư, tài chính, kinh tế, thời gian và thậm chí cả xương máu như tôi. Đây là quyền lợi của toàn dân, hoàn toàn không vì một cá nhân nào cả -Ông Lê Đình Kình
Bảo Trợ