Thanh tra đất vàng của vợ cựu bí thư Quảng Nam

23 Tháng Năm 20196:59 SA(Xem: 133)
  • Tác giả :

Thanh tra đất vàng của vợ cựu bí thư Quảng Nam

RFA
Biệt thự trênlô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam.
Biệt thự trênlô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam.
blank Courtesy quangnam.gov.vn

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định chính thức thanh tra quá trình giao đất cho vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giai đoạn 2001 – 2008, Ủy viên TƯ Đảng Khóa XI, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho báo chí biết thông tin vừa nói hôm 22/5/2019.

Cụ thể sẽ thanh tra trong thời hạn 20 ngày đối với lô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam.

Tin cho biết, vào tháng 4 năm 2013, Ủy ban nhân dân Thành phố Tam Kỳ đã giao hai lô đất vừa nêu cho công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam, có thu tiền sử dụng đất, nhưng không thông qua đấu giá.

Đến ngày 25/4/2016, công ty này chuyển nhượng 2 khu đất này cho bà Nguyễn Thị Ánh là vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng - cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, với giá 4,1 tỉ đồng, và được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo kết luận của kiểm toán nhà nước, bố trí đất có thu tiền sử dụng đất, không đấu giá cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai là không đúng quy định. Ngoài ra, chuyển nhượng hai lô đất này cho bà Ánh thấp hơn giá đất quy định, tương ứng 703,55 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 21/5/2019, trong thông cáo báo chí “về thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III”, mà Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam gửi các văn phòng đại diện, các phóng viên thường trú, các cơ quan báo chí địa phương, đã đề nghị “không đưa tin kỹ” về 2 lô đất “vàng” của vợ cựu Bí thư Tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng!?

Thông cáo báo chí này đã gây ra dư luận  trái chiều.
Theo RFA


Báo chí được lệnh ‘không đưa tin sâu’ về lô đất của cựu bí thư Quảng Nam

blank
Thửa đất của gia đình cựu Bí Thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một thông cáo do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát đi đề nghị các báo nhà nước “không thông tin sâu” về thửa đất rộng 1,261 mét vuông ở thành phố Tam Kỳ của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam.

Ngoài vị trí bí thư Quảng Nam từ năm 2001 đến 2008, ông Hoàng còn được biết đến là cựu phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ủy viên Trung Ương đảng CSVN.

Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ, Kiểm Toán Nhà Nước CSVN đã chỉ ra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Kỳ giao thửa đất 1,261 mét vuông (lô A51 và A52) cho Công Ty Một Thành Viên Đầu Tư và Phát Triển Hạ Tầng Chu Lai-Quảng Nam mà không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất Đai cũng như không ban hành quyết định giao đất.

Sau đó, tin cho hay giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nêu trên được cấp cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh, vợ ông Hoàng trong lúc lô đất được ghi nhận “chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.”

Báo Pháp Luật TP.HCM hôm 19 Tháng Năm dẫn lời ông Hoàng: “Tôi chỉ biết là mua của công ty. Khi tôi mua, nó là công ty tư nhân, còn trước đó chuyện mua bán của công ty thì không biết cụ thể gì cả. Họ muốn bán thì phải xin phép nhà nước. Vì trước đó họ định mua làm văn phòng, bây giờ họ bán lại cho tư nhân làm nhà thì việc đó họ phải xin phép nhà nước. Tôi chỉ biết đến đó thôi.”
blank

Ông Vũ Ngọc Hoàng, chủ nhân biệt thự ‘hoành tráng’ ở Tam Kỳ. (Hình: VOV.vn)

Có thể ông Hoàng cũng không ngờ rằng lô đất và căn nhà mình ở lúc cuối đời bị chính các “đồng chí” trong đảng CSVN đem ra đấu tố và ông cũng trở thành “củi” trong “cái lò” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Vụ giao đất “trái pháp luật” liên quan đến ông đã lâu mà mãi đến bây giờ, người ta mới thấy Kiểm Toán Nhà Nước CSVN tự nhiên “vào cuộc” và đòi “xử lý.”

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh, báo điện tử Làng Mới, bình luận trên Facebook Danh Trương: “Quan chức xứ mình chỉ cần tốt là đã rất giàu, ngồi im không cần làm gì cũng giàu. Có dư luận nói ông Hoàng là quan chức tương đối tốt. Sau đó tôi kiểm chứng, thì đúng là ông ổn hơn rất nhiều người. Sẵn dịp này nhắc để Tổng Kiểm Toán Nhà Nước nhớ: Năm 2015, Thanh Tra Chính Phủ lập đoàn thanh tra việc bán đất đai công sản ở Nghệ An. Sai phạm lúc này ở Nghệ An cũng không thua gì vụ Vũ ‘Nhôm’ ở Đà Nẵng. Nhưng, kết quả thanh tra không có nên lãnh đạo Nghệ An đã kịp bay về Kiểm Toán Nhà Nước làm lãnh đạo (ám chỉ ông Hồ Đức Phớc, cựu bí thư Tỉnh Ủy Nghệ An). Cho đến bây giờ, kết quả thanh tra vẫn chưa có!”

Trong một diễn biến khác, ông Hoàng là một trong các cựu quan chức CSVN thường xuyên có phát ngôn đáng chú ý về thời cuộc sau khi nghỉ hưu.

Hồi năm 2016, báo Nhân Dân của đảng CSVN từng dẫn lời ông Hoàng: “Đặc điểm của các ‘nhóm lợi ích’ là có sự kết hợp cùng mục tiêu lợi ích, cùng hành động, cùng phân chia lợi ích, giữa những người có nhiều tiền với những người có quyền lực trong nhà nước và trong đảng cầm quyền. Có tiền chuyển hóa thành có quyền lực. Có quyền lực chuyển hóa thành có tiền. Người có tiền sẽ có quyền lực và người có quyền lực sẽ có tiền. Họ cùng nhau hành động để có quyền lực và có tiền ngày càng nhiều hơn. Đồng tiền cộng với quyền lực tạo thành sức mạnh khống chế, lũng đoạn tổ chức và xã hội. ‘Lợi ích nhóm’ kìm hãm sự phát triển của đất nước, làm mất niềm tin của dân chúng, làm chệch hướng khỏi mục tiêu xã hội chủ nghĩa chân chính sang ‘chủ nghĩa tư bản thân hữu…’” (T.K.)
Nguoi Viet


PVN ‘đốt’ hơn $770 triệu vì ‘đầu tư không hiệu quả’

blank
Hàng chục dự án của PVN đầu tư ra ngoại quốc không hiệu quả, gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong số hàng chục dự án đầu tư ra ngoại quốc của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí “không thành công,” gây tổng thiệt hại khoảng $773 triệu.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 22 Tháng Năm, 2019, thông tin trên vừa được Kiểm Toán Nhà Nước đưa ra trong phúc trình tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 gửi Quốc Hội CSVN.

Kiểm Toán Nhà Nước khẳng định: “Hoạt động đầu tư ra ngoại quốc của PVN không hiệu quả, tiềm ẩn rủi ro mất vốn, thua lỗ cao. Có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí tại ngoại quốc của PVN không thành công, đã và đang hoàn thành thủ tục chấm dứt dự án, tổng thiệt hại $773 triệu.”

Riêng hai dự án Danan ở Iran và dự án Junin 2 ở Venezuela “buộc phải dừng trong khi đã đầu tư $660 triệu.”

Hai dự án thăm dò khai thác dầu khí tại Peru dù đã đầu tư $849 triệu nhưng PVN “đang xin chủ trương chuyển nhượng dự án.”

Trong quá trình kiểm toán tại PVN, Kiểm Toán Nhà Nước cũng phát hiện PVN đã thực hiện chuyển vốn đầu tư ra ngoại quốc “vượt hạn mức quy định trong giấy chứng nhận đầu tư.” Cụ thể là các dự án Lô 67 PVN đã chuyển vượt $142 triệu; dự án SK 305 chuyển vượt $15 triệu.

Kết quả kiểm toán PVN trong năm 2018 cũng chỉ ra rằng, một số doanh nghiệp thuộc PVN gửi tiền tại OceanBank bị chậm luân chuyển do Ngân Hàng Nhà Nước đang thực hiện kiểm soát trực tiếp. Trong đó, công ty mẹ PVN chậm 5,026 tỷ đồng ($215 triệu), $86 triệu và 2,171 EUR.

Các công ty con như: PV Power hơn 21 tỷ đồng ($898,480), Công Ty Cổ Phần Phân Bón Dầu Khí Cà Mau 333 tỷ đồng ($14.2 triệu), Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Lọc Hóa Dầu Bình Sơn 2,743 tỷ đồng ($117.3 triệu), PVOIL 262 tỷ đồng($ 11.2 triệu) và PV Trans 181 tỷ đồng($7.7 triệu).

Trong giai đoạn năm 2010-2015, Ban Quản Lý dự án Công Trình Liên Hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đã gửi tiền tại hai ngân hàng nhưng tiền lãi nhận được để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, có dấu hiệu vi phạm pháp luật số tiền 22.1 tỷ đồng ($945,297). Kiểm Toán Nhà Nước đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, tại một số dự án của PVN “phức tạp hơn nhiều.” Chẳng hạn về dự án Junin 2 ở Venezuela. Đây là dự án đã được cảnh báo về tính hiệu quả trong đầu tư, nhưng các bên liên quan vẫn thực hiện để cuối cùng phải dừng vào năm 2013.

Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư ra ngoại quốc cho dự án, nhưng ngoài $1,241 tỷ tiền đầu tư, PVN lập lờ thêm “tiền hoa hồng” dự án là $584 triệu để tránh việc sử dụng vốn nhà nước từ 30% trở lên chính phủ phải trình Quốc Hội. Sau đó, chính phủ có báo cáo điều chỉnh phần vốn góp của PVN, giảm từ $956 triệu còn $547 triệu, tức chỉ còn chiếm 29.9% để không phải công khai trình Quốc Hội.

Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế, Buôn Lậu cũng đã có văn bản gửi PVN yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án khai thác dầu khí Junin 2 tại Venezuela.

Theo PVN, đầu tư trong lĩnh vực dầu khí “hết sức rủi ro” khi tính giá trung bình mỗi mũi khoan thăm dò khoảng $20 triệu. Bởi vậy chỉ cần vài mũi khoan “trượt” có thể “nướng” cả trăm triệu đô la. (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong trường án nông dân Đặng Văn Hiến thì rõ ràng những tình tiết trong vụ án cho thấy ông Hiến không bị đáng tuyên tử hình vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do là ông Hiến phạm tội trong tình trạng bị kích động bởi sự vi phạm pháp luật trắng trợn của đội cưỡng chế đất ở nhà của ông và trước khi ông ngăn chặn việc tấn công của nhân viên đội cưỡng chế đó thì ông đã bắn chỉ thiên, rồi sau đó ông mới bắn vào những người đến tấn công ông cùng những người dân ở khu vực đó. Như vậy, ông Hiến rơi vào vào tình trạng phòng vệ chính đáng. Và có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa là “phạm tội trong khi tinh thần bị kích động” -Luật sư Lê Công Định
Nhà nước cộng sản Việt Nam giấu nhẹm Hiệp ước dẫn độ đã kí với nhà nước cộng sản Trung Hoa làm cho người dân lại phải liên tưởng đến sự bưng bít, giấu diếm về những thỏa thuận của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười với lãnh đạo đảng cộng sản Trung Hoa Giang Trạch Dân, Lí Bằng trong cuộc đi đêm tháng chín, 1990. Sự giấu diếm chỉ chứng tỏ Hiệp ước dẫn độ giữa hai nhà nước cộng sản Việt Nam – Trung Hoa là không bình thường, không bình đẳng và ẩn chứa những nguy hại khó lường cho Việt Nam như việc kí kết lén lút không bình thường Nguyễn Văn Linh – Giang Trạch Dân ở Thành Đô 1990.
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nhóm người Trung Quốc lôi kéo các cô gái trẻ, trong đó có cả trẻ em, để quay cảnh nóng và đóng phim đồi trụy sau đó đưa lên các trang mạng kiếm tiền. Đến chiều 17 Tháng Chín, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Đà Nẵng đã bắt tạm giam năm người Trung Quốc và một phụ nữ Việt Nam để điều tra tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.” Cụ thể là dụ trẻ em và các cô gái ở Đà Nẵng đóng phim sex trực tuyến để bán qua mạng Internet.
Việt Nam đứng đầu thế giới về nguồn tài chính bất hợp pháp / Công dân Nguyễn Văn Công Em vào ngày 17 tháng 9 bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt nam năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Vào tối ngày 12/9, giờ Berlin, Đức, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) công bố nhà báo Phạm Đoan Trang là người được giải thưởng Tự do Báo chí 2019, hạng mục tầm ảnh hưởng. Nhà báo Phạm Đoan Trang, 41 tuổi, không thể có mặt tại buổi trao giải ở Berlin, nhưng cô đã gửi video của mình đến ban tổ chức. Nhà báo Trịnh Hữu Long, Tổng biên tập và sáng lập viên của Luật khoa tạp chí đã đến nhận giải thay mặt Phạm Đoan Trang. Trong đoạn video ngắn được RSF chiếu tại buổi trao giải, Phạm Đoan Trang đàn và hát bài dân ca Lý Chiều Chiều. Cô nói về tình hình tự do báo chí ở Việt Nam bị bóp nghẹt, các nhà báo bị đàn áp.
Bộ Công an Việt Nam hôm 11/9 thông báo vừa phát hiện một công xưởng tập kết hóa chất dùng để sản xuất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kom Tum với khối lượng rất lớn lên tới hơn 13 tấn. Thông tin trên do đại tá Vũ Văn Hậu, phó Cục trưởng Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an, xác nhận tại buổi họp báo thông báo kết quả hội nghị cấp bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào chiều 10/9 tại Hà Nội.
Ngay trước ngày khai giảng năm học mới 2019-2020, Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ lên tiếng với truyền thông trong nước rằng năm nay ngành giáo dục phải xác định việc 'dạy người', dạy đạo đức, lối sống, giá trị sống, kỹ năng sống cho học sinh ưu tiên hàng đầu. Ngay khi nghe câu nói này, mạng xã hội tràn ngập những câu châm biếm như “Chức bộ trưởng cũng nên được con người đảm nhiệm!”; “Còn Phùng Xuân Nhạ thì mọi lời tốt đẹp về giáo dục đều vô nghĩa!”
Khoảng 100 người Việt sinh sống tại Nhật Bản đã tham gia một cuộc biểu tình tuần hành quanh Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông. "Tình hình là hiện tại biển đảo của Việt Nam bị xâm chiếm mà nói thẳng là nó cướp nhưng phía nhà hữu trách của Việt Nam thì hầu như là im lặng và không có biểu hiện hay biện pháp nào để ngăn chặn sự xâm lược của giặc tàu. "Nên tôi là một người con dân nước Việt Nam không muốn mất một tất đất nào cũng lãnh thổ Việt Nam dù đang đi lao động tại Nhật Bản nhưng tôi cũng muốn góp tiếng nói của mình nên đã tham gia cuộc biểu tình hôm qua 8/9," một người Việt tại Nhật tên Ngọc Quý nói với BBC. Biểu tình Hong Kong và một góc nhìn từ Việt Nam
Bảo Trợ