Thanh tra đất vàng của vợ cựu bí thư Quảng Nam

23 Tháng Năm 20196:59 SA(Xem: 57)
  • Tác giả :

Thanh tra đất vàng của vợ cựu bí thư Quảng Nam

RFA
Biệt thự trênlô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam.
Biệt thự trênlô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, Quảng Nam.
blank Courtesy quangnam.gov.vn

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định chính thức thanh tra quá trình giao đất cho vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giai đoạn 2001 – 2008, Ủy viên TƯ Đảng Khóa XI, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho báo chí biết thông tin vừa nói hôm 22/5/2019.

Cụ thể sẽ thanh tra trong thời hạn 20 ngày đối với lô đất số A51-52 có tổng diện tích 1.261m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, Tam Kỳ, được giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam.

Tin cho biết, vào tháng 4 năm 2013, Ủy ban nhân dân Thành phố Tam Kỳ đã giao hai lô đất vừa nêu cho công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam, có thu tiền sử dụng đất, nhưng không thông qua đấu giá.

Đến ngày 25/4/2016, công ty này chuyển nhượng 2 khu đất này cho bà Nguyễn Thị Ánh là vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng - cựu bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, với giá 4,1 tỉ đồng, và được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo kết luận của kiểm toán nhà nước, bố trí đất có thu tiền sử dụng đất, không đấu giá cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai là không đúng quy định. Ngoài ra, chuyển nhượng hai lô đất này cho bà Ánh thấp hơn giá đất quy định, tương ứng 703,55 triệu đồng.

Trước đó vào ngày 21/5/2019, trong thông cáo báo chí “về thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III”, mà Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam gửi các văn phòng đại diện, các phóng viên thường trú, các cơ quan báo chí địa phương, đã đề nghị “không đưa tin kỹ” về 2 lô đất “vàng” của vợ cựu Bí thư Tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng!?

Thông cáo báo chí này đã gây ra dư luận  trái chiều.
Theo RFA


Báo chí được lệnh ‘không đưa tin sâu’ về lô đất của cựu bí thư Quảng Nam

blank
Thửa đất của gia đình cựu Bí Thư Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng. (Hình: Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Một thông cáo do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát đi đề nghị các báo nhà nước “không thông tin sâu” về thửa đất rộng 1,261 mét vuông ở thành phố Tam Kỳ của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam.

Ngoài vị trí bí thư Quảng Nam từ năm 2001 đến 2008, ông Hoàng còn được biết đến là cựu phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ủy viên Trung Ương đảng CSVN.

Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ, Kiểm Toán Nhà Nước CSVN đã chỉ ra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Kỳ giao thửa đất 1,261 mét vuông (lô A51 và A52) cho Công Ty Một Thành Viên Đầu Tư và Phát Triển Hạ Tầng Chu Lai-Quảng Nam mà không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất Đai cũng như không ban hành quyết định giao đất.

Sau đó, tin cho hay giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất nêu trên được cấp cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh, vợ ông Hoàng trong lúc lô đất được ghi nhận “chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.”

Báo Pháp Luật TP.HCM hôm 19 Tháng Năm dẫn lời ông Hoàng: “Tôi chỉ biết là mua của công ty. Khi tôi mua, nó là công ty tư nhân, còn trước đó chuyện mua bán của công ty thì không biết cụ thể gì cả. Họ muốn bán thì phải xin phép nhà nước. Vì trước đó họ định mua làm văn phòng, bây giờ họ bán lại cho tư nhân làm nhà thì việc đó họ phải xin phép nhà nước. Tôi chỉ biết đến đó thôi.”
blank

Ông Vũ Ngọc Hoàng, chủ nhân biệt thự ‘hoành tráng’ ở Tam Kỳ. (Hình: VOV.vn)

Có thể ông Hoàng cũng không ngờ rằng lô đất và căn nhà mình ở lúc cuối đời bị chính các “đồng chí” trong đảng CSVN đem ra đấu tố và ông cũng trở thành “củi” trong “cái lò” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Vụ giao đất “trái pháp luật” liên quan đến ông đã lâu mà mãi đến bây giờ, người ta mới thấy Kiểm Toán Nhà Nước CSVN tự nhiên “vào cuộc” và đòi “xử lý.”

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh, báo điện tử Làng Mới, bình luận trên Facebook Danh Trương: “Quan chức xứ mình chỉ cần tốt là đã rất giàu, ngồi im không cần làm gì cũng giàu. Có dư luận nói ông Hoàng là quan chức tương đối tốt. Sau đó tôi kiểm chứng, thì đúng là ông ổn hơn rất nhiều người. Sẵn dịp này nhắc để Tổng Kiểm Toán Nhà Nước nhớ: Năm 2015, Thanh Tra Chính Phủ lập đoàn thanh tra việc bán đất đai công sản ở Nghệ An. Sai phạm lúc này ở Nghệ An cũng không thua gì vụ Vũ ‘Nhôm’ ở Đà Nẵng. Nhưng, kết quả thanh tra không có nên lãnh đạo Nghệ An đã kịp bay về Kiểm Toán Nhà Nước làm lãnh đạo (ám chỉ ông Hồ Đức Phớc, cựu bí thư Tỉnh Ủy Nghệ An). Cho đến bây giờ, kết quả thanh tra vẫn chưa có!”

Trong một diễn biến khác, ông Hoàng là một trong các cựu quan chức CSVN thường xuyên có phát ngôn đáng chú ý về thời cuộc sau khi nghỉ hưu.

Hồi năm 2016, báo Nhân Dân của đảng CSVN từng dẫn lời ông Hoàng: “Đặc điểm của các ‘nhóm lợi ích’ là có sự kết hợp cùng mục tiêu lợi ích, cùng hành động, cùng phân chia lợi ích, giữa những người có nhiều tiền với những người có quyền lực trong nhà nước và trong đảng cầm quyền. Có tiền chuyển hóa thành có quyền lực. Có quyền lực chuyển hóa thành có tiền. Người có tiền sẽ có quyền lực và người có quyền lực sẽ có tiền. Họ cùng nhau hành động để có quyền lực và có tiền ngày càng nhiều hơn. Đồng tiền cộng với quyền lực tạo thành sức mạnh khống chế, lũng đoạn tổ chức và xã hội. ‘Lợi ích nhóm’ kìm hãm sự phát triển của đất nước, làm mất niềm tin của dân chúng, làm chệch hướng khỏi mục tiêu xã hội chủ nghĩa chân chính sang ‘chủ nghĩa tư bản thân hữu…’” (T.K.)
Nguoi Viet


PVN ‘đốt’ hơn $770 triệu vì ‘đầu tư không hiệu quả’

blank
Hàng chục dự án của PVN đầu tư ra ngoại quốc không hiệu quả, gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong số hàng chục dự án đầu tư ra ngoại quốc của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí “không thành công,” gây tổng thiệt hại khoảng $773 triệu.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 22 Tháng Năm, 2019, thông tin trên vừa được Kiểm Toán Nhà Nước đưa ra trong phúc trình tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018 gửi Quốc Hội CSVN.

Kiểm Toán Nhà Nước khẳng định: “Hoạt động đầu tư ra ngoại quốc của PVN không hiệu quả, tiềm ẩn rủi ro mất vốn, thua lỗ cao. Có 24 dự án tìm kiếm thăm dò phát triển dầu khí tại ngoại quốc của PVN không thành công, đã và đang hoàn thành thủ tục chấm dứt dự án, tổng thiệt hại $773 triệu.”

Riêng hai dự án Danan ở Iran và dự án Junin 2 ở Venezuela “buộc phải dừng trong khi đã đầu tư $660 triệu.”

Hai dự án thăm dò khai thác dầu khí tại Peru dù đã đầu tư $849 triệu nhưng PVN “đang xin chủ trương chuyển nhượng dự án.”

Trong quá trình kiểm toán tại PVN, Kiểm Toán Nhà Nước cũng phát hiện PVN đã thực hiện chuyển vốn đầu tư ra ngoại quốc “vượt hạn mức quy định trong giấy chứng nhận đầu tư.” Cụ thể là các dự án Lô 67 PVN đã chuyển vượt $142 triệu; dự án SK 305 chuyển vượt $15 triệu.

Kết quả kiểm toán PVN trong năm 2018 cũng chỉ ra rằng, một số doanh nghiệp thuộc PVN gửi tiền tại OceanBank bị chậm luân chuyển do Ngân Hàng Nhà Nước đang thực hiện kiểm soát trực tiếp. Trong đó, công ty mẹ PVN chậm 5,026 tỷ đồng ($215 triệu), $86 triệu và 2,171 EUR.

Các công ty con như: PV Power hơn 21 tỷ đồng ($898,480), Công Ty Cổ Phần Phân Bón Dầu Khí Cà Mau 333 tỷ đồng ($14.2 triệu), Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Lọc Hóa Dầu Bình Sơn 2,743 tỷ đồng ($117.3 triệu), PVOIL 262 tỷ đồng($ 11.2 triệu) và PV Trans 181 tỷ đồng($7.7 triệu).

Trong giai đoạn năm 2010-2015, Ban Quản Lý dự án Công Trình Liên Hợp Lọc Hóa Dầu Nghi Sơn đã gửi tiền tại hai ngân hàng nhưng tiền lãi nhận được để ngoài hệ thống sổ sách kế toán, có dấu hiệu vi phạm pháp luật số tiền 22.1 tỷ đồng ($945,297). Kiểm Toán Nhà Nước đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.

Cũng theo tờ Tuổi Trẻ, tại một số dự án của PVN “phức tạp hơn nhiều.” Chẳng hạn về dự án Junin 2 ở Venezuela. Đây là dự án đã được cảnh báo về tính hiệu quả trong đầu tư, nhưng các bên liên quan vẫn thực hiện để cuối cùng phải dừng vào năm 2013.

Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư đã xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư ra ngoại quốc cho dự án, nhưng ngoài $1,241 tỷ tiền đầu tư, PVN lập lờ thêm “tiền hoa hồng” dự án là $584 triệu để tránh việc sử dụng vốn nhà nước từ 30% trở lên chính phủ phải trình Quốc Hội. Sau đó, chính phủ có báo cáo điều chỉnh phần vốn góp của PVN, giảm từ $956 triệu còn $547 triệu, tức chỉ còn chiếm 29.9% để không phải công khai trình Quốc Hội.

Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế, Buôn Lậu cũng đã có văn bản gửi PVN yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án khai thác dầu khí Junin 2 tại Venezuela.

Theo PVN, đầu tư trong lĩnh vực dầu khí “hết sức rủi ro” khi tính giá trung bình mỗi mũi khoan thăm dò khoảng $20 triệu. Bởi vậy chỉ cần vài mũi khoan “trượt” có thể “nướng” cả trăm triệu đô la. (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam vẫn là Trung Quốc và có dấu hiệu tăng mạnh, nhất là nhóm hàng máy điện toán, sản phẩm điện tử và linh kiện lên đến 81% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo Pháp Luật TP.HCM, Tổng Cục Hải Quan cho biết năm tháng đầu năm 2019, Việt Nam chi tới gần $30 tỷ nhập cảng hàng hóa từ Trung Quốc. Đáng lưu ý, kim ngạch nhập cảng từ Trung Quốc những tháng qua tăng rất cao, lên tới hơn 20% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm đến 29% tổng kim ngạch nhập cảng cả nước trong cùng thời điểm.
Phiên tòa xét xử 3 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kết thúc chỉ trong vòng buổi sáng ngày 24/6/2019 tại Tòa án nhân dân TPHCM với 30 năm tù được tuyên cho 3 nhà hoạt động. Các mức án cụ thể lần lượt là: công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, 2 thanh niên khác là Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi bị tuyên lần lượt 10 năm tù và 8 năm tù giam. Ngoài ra, công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi thi hành xong bản án, 2 người còn lại sẽ bị quản chế thêm 3 năm sau án tù và bị tước các quyền công dân.
Hôm 22 Tháng Sáu, Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân loan báo Sài Gòn đã lắp đặt xong 1,000 camera giám sát trên đường phố, hơn 50 cái trong số đó “có chức năng phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc, gồm nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…”
Tù nhân lương tâm, ký giả Trương Minh Đức từ trại giam số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho hay, ông và một số tù nhân lương tâm khác đang tuyệt thực tập thể để phản đối sự áp bức của công an quản giáo đồng thời kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ việc. Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đức nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 21/6 khi vừa đáp chuyến bay từ Nghệ An về TPHCM. Bà kể lại cuộc thăm gặp một ngày trước đó như sau:
Tổ chức gặp cử tri giống như ban phát tư tưởng, người dân cứ nghe rồi về làm theo. Ông Nhân nói nhiều câu tôi thấy quá tầm thường, không nghĩ đấy là một ông giáo sư, tiến sĩ.
QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Nhiều ngư dân Việt Nam than phiền thời gian gần đây liên tục bị tàu công vụ của Trung Cộng quấy phá, vây áp, cướp hải sản ở vùng biển Hoàng Sa. Báo Tuổi Trẻ ngày 20 Tháng Sáu, 2019, cho hay sau chuyến biển bị tàu Trung Quốc vây áp, cướp hơn hai tấn mực vào hôm 2 Tháng Sáu, tàu cá QNa-91441 của ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, trú thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, tỉnh Quảng Nam) lại sửa soạn để tiếp tục cho chuyến đi biển mới.
Mùa vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang năm 2019 được xem như là khởi sắc và nhộn nhịp với giá cả tăng gấp ba và có gần 400 thương lái Trung Quốc tranh mua trong những ngày đầu vụ. Vấn đề đặt ra là sự khởi sắc này sẽ được bền vững hay lại cũng giống nhiều nông sản khác của Việt Nam trong những năm qua khi vẫn lệ thuộc phần lớn vào xuất khẩu qua Trung Quốc?
Nguyễn Phú Trọng ‘bận việc, không gặp cử tri’, báo nhà nước phải gỡ tin - Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không đến dự buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng ngày 19/6 như dự kiến, làm những đồn đoán về tình hình sức khỏe của người đứng đầu nhà nước Việt Nam lại tiếp tục nổi lên trong dư luận. Truyền thông trong nước cho biết ông Trọng “do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay” theo như lời của Chủ tịch MTTQ quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú nói. Trước đó một ngày, 1 số trang mạng trong nước gồm VTC, Infonet và MSN cho biết “Ngày mai (19/6) Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp xúc cử tri tại Hà Nội”. Tuy nhiên những bản tin này dường như đã bị xóa vì chúng tôi không thể truy cập được vào ngày 19/6.
Công an là lực lượng bảo vệ pháp luật nhưng không thực hiện được chức năng đó, không trấn áp được tội phạm mà chỉ có thể trấn áp được người dân thấp cổ bé họng. - Ông Vũ Quốc Ngữ ...-...Cộng sản muốn cai trị đất nước và dân tộc Việt Nam với luật pháp và hiến pháp bất công do họ tạo ra. Cộng sản Việt Nam không biết điều hành dẫn đến một đất nước không phải pháp quyền cũng chẳng phải pháp trị mà là vô pháp. - Ông Đinh Quang Tuyến
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Công ty sản xuất xe hơi nội địa của Việt Nam, Vinfast, với vốn đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho xuất xưởng chiếc xe hơi đầu tiên bán từ đầu tuần này. Chiếc xe hơi xuất xưởng đầu tiên là một chiếc xe nhỏ 4 chỗ ngồi, 5 cửa (kể cả cửa phía sau) mà người Mỹ gọi là “hatchback” được đặt tên là Fadil với giá bán khởi sự khoảng 395 triệu đồng (khoảng $17,000). Vinfast quảng cáo rầm rộ từ giữa năm ngoái khi tham dự cuộc triển lãm xe hơi vào mùa Hè 2018 tại Paris với các kiểm xe sedan và SUV trong tham vọng cạnh tranh với các hãng xe ngoại quốc từ Nhật, Hàn, Mỹ tới Âu Châu đang kinh doanh tại Việt Nam.
Bảo Trợ