Giảm giá vé BOT: 'Sửa sai' hay 'xoa dịu'?

22 Tháng Năm 20194:42 CH(Xem: 93)
  • Tác giả :

Giảm giá vé BOT: 'Sửa sai' hay 'xoa dịu'?

BOT Việt NamBản quyền hình ảnhYOUTUBE
Image captionViệc Bộ GTVT giảm giá vé BOT là động thái sửa sai tích cực hay chỉ là cách xoa dịu dư luận?

Việc Bộ Giao Thông Vận Tải giảm giá vé cho người dân qua trạm BOT là động thái sửa sai tích cực hay chỉ là cách xoa dịu dư luận?

"Bản thân tôi cho rằng đây là một thắng lợi bước đầu của dân miền Tây trong việc đòi minh bạch BOT," ông Huỳnh Bửu Long, người nổi tiếng sau các hoạt động đấu tranh phản đối BOT Cai Lậy trong vài năm qua, nói với BBC hôm 20/5.

Bình luận của ông Long được đưa ra trong bối cảnh Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản trình Thủ tướng chính phủ đề nghị giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy, thu phí trở lại nhưng với mức giá giảm 'nhất nước' và 'phạm vi miễn, giảm phí lớn nhất nước'.

 

Theo đó, mức vé giảm cao nhất của BOT Cai Lậy lên tới gần 60%, thực hiện trên 41 xã, phường, thị trấn lân cận.

Trước đó, hàng loạt BOT khác trên khắp cả nước đã giảm giá vé.

'Thắng lợi bước đầu'

Huỳnh Bửu Long, BOTBản quyền hình ảnhHUYNH BUU LONG
Image captionÔng Huỳnh Bửu Long tranh luận với nhân viên tram BOT Cai Lậy về việc trả và nhận tiền lẻ

Ông Huỳnh Bửu Long, được biết đến với tên gọi 'Hot boy Cai Lậy', nói hành động giảm giá vé, với vùng miễn giảm rộng, "là một động thái sửa sai rất lớn" của chính quyền.

"Chứng tỏ chính quyền ở Cai Lậy có các phương pháp rất ôn hòa, chịu lắng nghe người dân."

Về các ý kiến cho rằng thỏa mãn với phương án này là người dân thỏa hiệp với việc chính quyền sai, nhưng 'sai ít hơn', ông Long nói:

"Theo tôi, nhượng bộ không có nghĩa chúng tôi thua. Tôi cũng không muốn nói đến vấn đề thắng thua... Chúng ta không thể nào thay đổi ngay một sớm một chiều."

"Yêu cầu BOT Cai Lậy phải dời vào trong đường tránh là chính đáng. Nhưng chúng ta không thể nào thay đổi ngay một sớm một chiều. Nếu chúng ta cực đoan, đưa ra một đề nghị mà thấy rằng không khả thi, thì có nghĩa lúc nào chúng ta cũng ở trong tình trạng đối đầu. Mà như vậy, thất bại sẽ luôn thuộc về người dân thôi."

"Tôi từng trả lời năm 2017, vào thời điểm Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng thu phí BOT Cai Lậy, rằng, có nhiều phương án để trạm này tiếp tục hoạt động. Cách thứ nhất là đặt hai trạm, một ở trên quốc lộ, một ở đường tránh, từ đó tính mức phí theo mức mà nhà đầu tư đã bỏ ra để nâng cấp quốc lộ 1. Mục đích là để san sẻ với nhà đầu tư, cũng nhằm kết thúc việc đối đầu với nhau. Cách thứ hai là giảm giá vé."

BOT Cai LậyBản quyền hình ảnhZING
Image captionTrạm BOT Cai Lậy lẽ ra đặt ở đường tránh thì lại đặt ở quốc lộ 1

"Năm 2018 Bộ GTVT sau khi thanh tra thì giảm đến 127 năm thơi gian thu phí của tất cả cả các trạm, riêng với BOT Cai Lậy họ giảm mức phí thấp nhất nước, với diện giảm phí rộng nhất nước, cùng với tuyến cao tốc Hồ Chí Minh - Vĩnh Long sắp đi vào hoạt động thì tôi cho rằng đây là thắng lợi bước đầu của người dân miền Tây. Tôi tạm gọi là chấp nhận phương án này."

"Việc đòi hỏi quyền lợi là điều chính đáng nhưng nếu chúng ta quá cực đoan thì nó sẽ đẩy đi hướng khác so với ý chí ban đầu của chúng ta là muốn minh bạch việc thu phí BOT."

Cũng theo ông Long, người từng được đi nhiều nơi từ Bắc chí Nam, ông chứng kiến hầu như trạm BOT nào cũng giống như BOT Cai Lậy: xây tuyến tránh nhưng thu phí trên quốc lộ. Do đó, theo ông, không thể ngay một lúc mà giải quyết sạch vấn đề của mọi BOT.

"Mỗi một việc làm đều cần có lộ trình. Nhìn vào cục diện thì chỉ khoảng 2 năm nữa thôi, tuyến cao tốc Hồ Chí Minh-Vĩnh Long đưa vào hoạt động thì gần như tất cả các xe từ miền Tây đều chọn đường này để lưu thông. Như vậy thì BOT Cai Lậy tăng hay giảm giá vé không còn nhiều ý nghĩa với dân miền Tây nữa."

Cũng theo ông Long, mỗi người dân như ông đều phải lo cơm áo hằng ngày, nên việc đòi hỏi minh bạch tại các BOT đặt sai vị trí là trách nhiệm của mỗi người dân.

"Đừng trông chờ vào bất cứ ai, bản thân mỗi người phải tự đòi hỏi quyền lợi của mình. Nếu trường hợp những người dân ai cũng phản đối bất công của trạm BOT đặt trên địa phương mình thì chắc chắn sẽ có hiệu ứng lớn," ông Huỳnh Bửu Long nói với BBC.

'Chỉ xoa dịu dư luận'

BOT Cai LậyBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionBOT Cai Lậy

Trong khi đó, ở góc độ luật pháp, luật sư Ngô Anh Tuấn từ Hà Nội nói với BBC rằng người dân cần sự minh bạch, rõ ràng trong việc tính toán thu, chi để vừa đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và quyền lợi của mình.

"Nếu đã minh bạch thì người dân sẽ chấp nhận. Ở đây, vì nhà đầu tư sai, chính quyền địa phương cũng dung dưỡng cho cái sai nên việc sai trái tiếp diễn, đồng nghĩa với việc tranh chấp còn kéo dài.

"Tôi nghĩ, trong trường hợp này, việc giảm mức thu phí của Bộ GTVT chỉ nhằm xoa dịu dư luận chứ không để giải quyết dứt điểm căn nguyên của vấn đề. Do đó, người dân sẽ tiếp tục đặt ra điều ngờ vực với sự minh bạch của chính cơ quan này."

 

"Việc giảm giá phí tại nhiều trạm BOT sau khi vấp phải phản kháng mạnh mẽ của người dân đã chứng minh sự sai trái, mập mờ trong việc thu chi tại các dự án này. Điều đó cũng chứng minh sự dễ dãi trong quá trình thẩm định dự án, đặc biệt là phương án tài chính của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chủ đầu tư có cơ hội trục lợi."

phụ nữ, thu tiềnBản quyền hình ảnhOTHER
Image captionBOT Cai Lậy phải đếm tiền lẻ do các lái xe trả

"Cần nghiêm khắc xem xét năng lực của các cán bộ công quyền và sự trong sạch của họ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã để xảy ra những sai sót vô cùng tai hại, thiệt hại lớn cho nguồn thu của nhà nước, quyền lợi của người dân. Cần cá thể hoá hành vi và xử lý trách nhiệm theo mức độ vi phạm."

Việc bồi hoàn, bồi thường người dân bị thu phí oan sai suốt một thời gian dài, theo luật sư Tuấn, là 'khó' vì 'khó xác định được đối tượng bị thu sai'.

Do đó, ông Tuấn cho rằng 'chỉ có thể xử phạt vi phạm của chủ đầu tư'. Nhưng xét cho cùng, việc quyết định đối tượng thu, mức thu là do cơ quan công quyền, nên chính quyền phải xin lỗi người dân đầu tiên.

"Số tiền thu sai nên dùng để trừ vào số tiền phải thu của chủ đầu tư để giảm giá thu hoặc thời gian thu hoặc cả hai yếu tố đó cho người dân, trừ trường hợp người bị thu sai kiện đòi bồi thường bằng những vụ kiện riêng."

Bộ GTVT giảm giá vé BOT như thế nào?

Hà Văn NamBản quyền hình ảnhHÀ VĂN NAM/FACEBOOK
Image captionÔng Hà Văn Nam, người phản đối BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài, hiện đang bị chính quyền tạm giam

Giải pháp của Bộ GTVT sau hai năm ngưng thu phí BOT Cai Lậy do vấp phải phản kháng dữ dội của người dân, là 'giữ trạm' ở vị trí cũ, thu phí trở lại 'ở mức thấp nhất nước'.

Cụ thể, BOT Cai Lậy sẽ giảm tới 60% giá vé, ví dụ Xe nhóm 1 từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt. Việc thu phí sẽ được tiến hành trong 15 năm 9 tháng, thực hiện trên 41 xã, phường, thị trấn lân cận.

Bộ Giao thông Vận tải đang kiến nghị chính phủ cho thực hiện giải pháp này, trong bối cảnh bộ đang sợ việc ngưng thu phí 2 năm qua "có thể khiến phát sinh nợ xấu".

Bộ GTVT nói là nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản đề cập đến khả năng phải cơ cấu nợ, phát sinh nợ xấu và đề nghị bộ này giải quyết dứt điểm vướng mắc liên quan đến thu phí.

Bộ GTVT cũng nói rằng các kết luận thanh kiểm tra cho thấy "BOT Cai Lậy triển khai thực hiện đúng trình tự, thủ tục, tuân thủ quy định của pháp luật". Và rằng vị trí hiện nay của BOT Cai Lậy 'nằm trong phạm vi đầu tư của công trình và đã được sự chấp thuận của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình triển khai đầu tư'.

Bộ GTVT cũng nói Thủ tướng chính phủ đã 'có ý kiến' đồng tình với chủ trương này sau 3 cuộc họp năm 2018.

Thứ trưởng Bộ GTVT, ông Nguyễn Nhật thì nói với báo chí Việt Nam rằng sẽ 'họp với bên công an' để đảm bảo an ninh trật tự tại BOT Cai Lậy.

Trước đó, BOT Mỹ Lộc (Nam Định), BOT Phả Lại, và hàng loạt BOT khác đã thực hiện giảm giá vé.

Cuộc đấu tranh giữa các lái xe và chính quyền địa phương nơi có BOT được cho là 'đặt sai vị trí' hoặc thu phí cao bất hợp lý đã diễn ra trong nhiều năm, ban đầu ở BOT Cai Lậy, sau lan ra khắp cả nước.

Các hình thức đấu tranh rất đa dạng, từ trả phí bằng tiền mệnh giá thấp, cho xe đi thật chậm qua BOT gây ùn tắc, thậm chí cắt cử người ghi chép số xe thực tế qua trạm để đối chiếu với số phí mà trạm BOT thu được trong ngày, v.v…

Một số lái xe tham gia đấu tranh chống BOT 'bẩn' đã bị bắt tạm giam, như ông Hà Văn Nam (Hà Nội) - người phản đối BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa vải thiều ở Lục Ngạn, Bắc Giang năm 2019 được xem như là khởi sắc và nhộn nhịp với giá cả tăng gấp ba và có gần 400 thương lái Trung Quốc tranh mua trong những ngày đầu vụ. Vấn đề đặt ra là sự khởi sắc này sẽ được bền vững hay lại cũng giống nhiều nông sản khác của Việt Nam trong những năm qua khi vẫn lệ thuộc phần lớn vào xuất khẩu qua Trung Quốc?
Nguyễn Phú Trọng ‘bận việc, không gặp cử tri’, báo nhà nước phải gỡ tin - Tổng bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không đến dự buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng ngày 19/6 như dự kiến, làm những đồn đoán về tình hình sức khỏe của người đứng đầu nhà nước Việt Nam lại tiếp tục nổi lên trong dư luận. Truyền thông trong nước cho biết ông Trọng “do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri sáng nay” theo như lời của Chủ tịch MTTQ quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú nói. Trước đó một ngày, 1 số trang mạng trong nước gồm VTC, Infonet và MSN cho biết “Ngày mai (19/6) Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp xúc cử tri tại Hà Nội”. Tuy nhiên những bản tin này dường như đã bị xóa vì chúng tôi không thể truy cập được vào ngày 19/6.
Công an là lực lượng bảo vệ pháp luật nhưng không thực hiện được chức năng đó, không trấn áp được tội phạm mà chỉ có thể trấn áp được người dân thấp cổ bé họng. - Ông Vũ Quốc Ngữ ...-...Cộng sản muốn cai trị đất nước và dân tộc Việt Nam với luật pháp và hiến pháp bất công do họ tạo ra. Cộng sản Việt Nam không biết điều hành dẫn đến một đất nước không phải pháp quyền cũng chẳng phải pháp trị mà là vô pháp. - Ông Đinh Quang Tuyến
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Công ty sản xuất xe hơi nội địa của Việt Nam, Vinfast, với vốn đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho xuất xưởng chiếc xe hơi đầu tiên bán từ đầu tuần này. Chiếc xe hơi xuất xưởng đầu tiên là một chiếc xe nhỏ 4 chỗ ngồi, 5 cửa (kể cả cửa phía sau) mà người Mỹ gọi là “hatchback” được đặt tên là Fadil với giá bán khởi sự khoảng 395 triệu đồng (khoảng $17,000). Vinfast quảng cáo rầm rộ từ giữa năm ngoái khi tham dự cuộc triển lãm xe hơi vào mùa Hè 2018 tại Paris với các kiểm xe sedan và SUV trong tham vọng cạnh tranh với các hãng xe ngoại quốc từ Nhật, Hàn, Mỹ tới Âu Châu đang kinh doanh tại Việt Nam.
Dân số Việt Nam năm 2019 vào ngày 17/6/2019 là 97,394,103 người theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc được công bố lại tại trang mạng danso.org/viet-nam. Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Việt Nam là 314 người/km2. Với tổng diện tích đất là 310,060 km2 có 35.92% dân số sống ở thành thị (34.658.961 người vào năm 2018). Dư báo có từ hồi Tháng Giêng nói trong năm 2019, dân số của Việt Nam sẽ tăng 937,915 người và tổng số dân sẽ là 97.894.859 người vào đầu năm 2020. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 982,307 người.
Rất xấu hổ khi chứng kiến vài sỹ quan công an khúm núm trước một ông trùm khi ông này đang ngồi với sếp họ Nhà báo Trương Huy San
Bản thân Trung Quốc đã “tẩy chay” điện than trong nước, nhưng lại đầu tư nhiệt điện vào các quốc gia hoàn toàn có tiềm năng về năng lượng mặt trời như Việt Nam. Theo trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kể từ khi ra đời năm 2013, Sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông Tập Cận Bình đã gặp phải chỉ trích ở nhiều quốc gia về sự thiếu minh bạch, tham nhũng, chi tiêu lãng phí, phụ thuộc quá mức vào các nhà thầu Trung Quốc và tiêu chuẩn chất lượng kém. Nhiều chuyên gia kinh tế gần đây đã tập trung cáo buộc chiến lược ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc. Các khoản vay từ Trung Quốc đang trở thành gánh nặng với các quốc gia tham gia vào Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, một số nước có nguy cơ mất khả năng chi trả. Cuối cùng, Trung Quốc sẽ buộc họ phải trao quyền kiểm soát các tài sản kinh tế và quân sự chiến lược, như cảng biển, đường sắt và nhà máy điện để “gán nợ”.
Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông dựa theo kết luận 45 của Ban bí thư về cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành thì cảnh sát giao thông chỉ xử phạt qua tài khoản. Như thế mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải có một tài khoản riêng.
HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Người dân đỗ năm xe tải và một xe đò tại khu vực soát vé của trạm thu phí BOT Hòa Lạc, tiếp tục làm tê liệt trạm BOT này trong suốt bốn ngày qua. Báo VNExpress cho biết, chiều 14 Tháng Sáu, 2019, trạm thu phí BOT Hòa Lạc không thể hoạt động vì nhiều người dân hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) dùng xe tải chắn ngang làn thu phí. Đây là ngày thứ tư liên tiếp trạm thu phí này bị chặn.
Báo Dân Trí nói dẫn đầu đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Thông cáo ngắn của Bộ Xây dựng, đưa ra sau khi có cáo buộc, nói đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt.
Bảo Trợ