Tương lai Việt Nam vẫn toàn là câu hỏi, theo phát biểu của TBT Trọng

19 Tháng Năm 201910:48 SA(Xem: 162)
  • Tác giả :

Tương lai Việt Nam vẫn toàn là câu hỏi, theo phát biểu của TBT Trọng

Việt NamBản quyền hình ảnhCHAU DOAN
Image captionXã hội Việt Nam nay có đông thanh thiếu niên với suy nghĩ khác xa thế hệ 'cách mạng' và ngưỡng mộ những nhân vật không thuộc hệ thống chính trị

Phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi khai mạc Hội nghị Trung ương 10 của ĐCSVN hôm 16/05 ở Hà Nội, nêu ra một loạt câu hỏi về đất nước từ nay đến 2045.

Đầu tiên là về định hướng cho quốc gia.

TBT Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi:

-Chiến lược là thế nào?

Chúng ta định hướng mốc là đến năm 2026 là mốc, năm 2030 là mốc rất quan trọng (100 năm thành lập Đảng) và đến năm 2045 (100 năm thành lập nước).

-Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào?

-Đến năm 2045 nước ta sẽ hình dung như thế nào?

-Thời kỳ quá độ là thế nào?

-Đổi mới Chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào?

-Đổi mới Chính trị có phải là Đổi mới chế độ chính trị không?

Rồi ông bình luận: "Lâu nay cứ nói ào ào. Đổi mới chính trị là đổi mới hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, nhân lực, phương thức, lề lối làm việc… hiểu cho đúng những cái đó.

Cứ nói đổi mới kinh tế đồng thời đổi mới chính trị. Vừa rồi nói ta đổi mới kinh tế không chịu đổi mới chính trị.

Bên ngoài người ta hiểu theo nghĩa là: chắc đổi mới thể chế chính trị đây, như vậy có được không?"

Sau đó là về tình hình thế giới...

Với nhiều diễn biến xảy ra dồn dập trong một tháng ông Trọng vắng mặt vì lý do sức khoẻ, ông đã tự cập nhật các chủ đề quốc tế bằng nhiều câu hỏi.

-Từ nay đến năm 1945, tình hình thế giới sẽ thế nào?

Rồi ông điểm ra, "Mỹ thế này, Trung Quốc thế này, EU thế này, Anh - Brexit như thế, khủng hoảng mãi, ra không ra được, vào không vào được, Triều Tiên thế này, Nhật thế nào, Hàn Quốc rồi là Bắc Triều Tiên, Trung Quốc với Mỹ bây giờ đang tình hình thế nào?"

-Khu vực Đông Nam Á, dự báo tình hình sắp tới sẽ thế nào, trên cơ sở đó xác định mục tiêu từ đây đến đó phải được đến cái gì?

Về một số đô thị lớn đang muốn vươn lên thành 'thông minh', TBT hỏi:

-Tôi nói ví dụ Thành phố Hồ Chí Minh, mươi năm nữa, 15 năm nữa sẽ là thế nào?

-Có hình dung được hết không? Hà Nội sẽ là thế nào?

-Cứ nói thành phố thông minh, thành phố xanh, đấy là cách nói về một khía cạnh đi vào cuộc cách mạng công nghiệp mới này thôi, còn nước ta đến 2030 sẽ là nước gì?

-Nước công nghiệp phát triển hay là một nước phát triển, hay là một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nội hàm của nó là cái gì?

TBT Trọng, người có chức danh giáo sư ngành xây dựng Đảng theo mô hình Liên Xô đã cho rằng một số khái niệm mà hệ thống tuyên giáo Việt Nam nói liên tục những năm qua đã không còn phù hợp

"Năm 2001 chúng ta đã xác định đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ đã trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa? Phải thay đổi rồi, không dùng cái từ ấy nữa rồi."

TPHCMBản quyền hình ảnhSTR
Image captionTP HCM 'thông minh là thông minh thế nào'? - Ảnh chụp một công ty IT ở TPHCM chỉ có tính minh họa

Rồi ông lại tự hỏi:

-Sắp tới nó sẽ là cái gì?

Và ông nhận xét, "Khó lắm các đồng chí ạ, cả lý luận và thực tiễn, phải hiểu biết rất sâu sắc thực tế, cả trong nước và quốc tế."

Ông cũng nêu vấn đề bất bình đẳng trong đối xử kinh tế tư nhân:

"Đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân..."

Sự trở lại tương đối mạnh khoẻ của ông Nguyễn Phú Trọng, người vừa tròn 75 tuổi, đã khiến những người ủng hộ ông vui mừng.

Họ hy vọng ông tiếp tục công cuộc chống tham nhũng, còn gọi là 'đốt lò'.

Những có những ý kiến khác tin rằng tình hình Việt Nam đã thay đổi quá xa, những lý luận cũ kỹ của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhãn quan cầm quyền của họ, dù có ý định tốt của TBT Trọng chỉ đạo, cũng khó tạo được đột phá gì.

Có vẻ như sự khác biệt quan điểm về rất nhiều vấn đề nay được thể hiện khá công khai.

TBT Trọng nêu ví dụ rằng chỉ riêng về tên của văn kiện cho Hội nghị 10 lần này, "khi đưa ra Trung ương thảo luận còn đưa ra dự kiến 112 tên gọi khác nhau".

Ông tiết lộ, "riêng cái đó đã cãi nhau rồi".

Và ông đặt ra thách thức cho các cấp: "Phải sắp xếp trước sau như thế nào? Khó lắm không dễ".

Cuối cùng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, GS Nguyễn Phú Trọng chúc cho Hội nghị "thành công...không được 10 phần mà được 5 phần cũng là tốt".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Căng thẳng Bãi Tư Chính giữa Việt Nam và Trung Quốc đã kéo dài hơn 1 tháng và dường như vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt khi những thông tin từ nhiều nguồn cho thấy Trung Quốc đã điều hàng chục tàu bao gồm Hải cảnh, tàu dân binh đi cùng tàu khảo sát Hải Dương 8 có mặt liên tục ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Tại Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN mở ra từ ngày 31/07/2019 tại Bangkok, Việt Nam và Mỹ có lẽ là hai nước có tiếng nói mạnh nhất để phản đối vụ Trung Quốc cho tàu vào khảo sát và quấy phá công việc khai thác dầu khí của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, ở phía nam Biển Đông. Giới quan sát đặc biệt chú ý là lần này, Hà Nội đã có lập trường kiên quyết rõ nét để chống lại Bắc Kinh, sau hai lần liên tiếp lùi bước vào năm 2017, rồi 2018, trong vụ Repsol.
TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Tám, tin cho hay Blogger Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, mãn hạn 8 năm tù vì bị CSVN cáo buộc “lật đổ chính quyền”. Khác với trường hợp của các tù nhân lương tâm khác, không thấy giới hoạt động đi đón bà Mẫn ở Trại giam số 5 Thanh Hóa. Một số cựu tù nhân phỏng đoán bà Mẫn được đưa về Sài Gòn bằng máy bay, sau đó đi xe về nguyên quán. Khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, một số Facebooker thông báo người của trại giam Thanh Hóa đã đưa bà Mẫn về trụ sở công an ở Trà Vinh, nguyên quán của bà, và gọi điện cho mẹ bà lên đón về nhà. Bà Mẫn bị bắt giữ vào cuối Tháng Bảy, 2011 và bị kết án 8 năm tù giam cùng 5 năm quản chế chỉ vì bà đã chụp ảnh biểu tình và giơ các biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.
Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam và người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc có cuộc gặp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Asean hôm 01/8/2019 tại Bangkok, Thái Lan Người dân Việt Nam đang 'rất lo lắng' khi theo dõi cuộc đối đầu và căng thẳng xảy ra ở Bãi Tư Chính, một cựu quan chức thuộc Ban Biên giới Chính phủ nói với hội luận của BBC News Tiếng Việt hôm 01/8/2019. Người dân Việt Nam 'hiểu rất rõ' Bắc Kinh muốn làm gì và đã có nhận thức tốt hơn, do đó chắc chắn sẽ không để xảy ra các hành động được coi là 'manh động', một nhà phân tích chính trị thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas của Singapore) bình luận thêm.
Việc Trung Quốc cho tàu khảo sát tiến vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, đồng thời cho tàu hải cảnh quấy rối công cuộc khai thác dầu khí của Việt Nam, được giới quan sát cho là sẽ được nêu lên nhân Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN ARF, với cuộc họp thường niên cấp ngoại trưởng mở ra ngày 02/08/2019. Tại diễn đàn này, chắc chắn Việt Nam sẽ lại tố cáo Trung Quốc, như đã làm tại Hội Nghị Các Ngoại Trưởng ASEAN hôm 31/07 vừa qua, và trước đó thông qua những tuyên bố liên tiếp của bộ Ngoại Giao Việt Nam, kêu gọi đích danh Trung Quốc là phải rút tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh chi gần 5 tỉ đồng để tặng quà cho gần 24.000 gia đình thương binh, liệt sĩ với mỗi phần quà trị giá 200.000 để thắp hương, không phải chi gần 5 tỉ đồng chỉ để tổ chức lễ thắp hương cho thương binh tại một địa điểm như thông tin được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
Ông Hà Văn Nam, một người hoạt động từng nhiều lần phản đối các trạm BOT đặt không đúng vị trí trên khắp cả nước vừa bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh tuyên 30 tháng tù giam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” vào sáng 30/7/2019. 6 người khác gồm các ông Nguyễn Quỳnh Phong, Lê Văn Khiển, Nguyễn Tuấn Quân, Vũ Văn Hà, Ngô Quang Hùng và Trần Quang Hải phải lãnh nhận các mức án từ 18 tháng đến 36 tháng tù giam với cùng một tội danh sau khi cùng nhau phản đối trạm thu phí BOT Phả Lại.
Sau khi cho tàu khảo sát Đại Dương Địa Chất 8 được tàu hải cảnh và dân quân hộ tống vào thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, phía nam Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa từ đầu tháng 07/2019, Trung Quốc vẫn bám trụ tại chỗ, bất chấp những tuyên bố công khai phản đối và lời kêu gọi rút đi của Việt Nam.
Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International vừa ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Hà Văn Nam ngay lập tức và vô điều kiện, chỉ một ngày trước phiên xử nhà hoạt động "chống BOT bẩn" vì bị cáo buộc tội danh "gây rối trật tự công cộng". Hôm 29/7/2019, trang chủ của Ân xá Quốc tế đăng tải thông cáo dẫn phát biểu của bà Joanne Mariner, Cố vấn Khủng hoảng Cao cấp của tổ chức này cho rằng, ông Hà Văn Nam bị buộc tội vì chỉ đơn giản là lên tiếng trên mạng xã hội Facebook.
Ý kiến nói chính phủ Việt Nam thấy mạng xã hội như hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát khi bàn luận về phát ngôn của giới chức và tất nhiên "không thích vậy". Mới đây tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp phía Nam, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.
Bảo Trợ