Tương lai Việt Nam vẫn toàn là câu hỏi, theo phát biểu của TBT Trọng

19 Tháng Năm 201910:48 SA(Xem: 114)
  • Tác giả :

Tương lai Việt Nam vẫn toàn là câu hỏi, theo phát biểu của TBT Trọng

Việt NamBản quyền hình ảnhCHAU DOAN
Image captionXã hội Việt Nam nay có đông thanh thiếu niên với suy nghĩ khác xa thế hệ 'cách mạng' và ngưỡng mộ những nhân vật không thuộc hệ thống chính trị

Phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi khai mạc Hội nghị Trung ương 10 của ĐCSVN hôm 16/05 ở Hà Nội, nêu ra một loạt câu hỏi về đất nước từ nay đến 2045.

Đầu tiên là về định hướng cho quốc gia.

TBT Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi:

-Chiến lược là thế nào?

Chúng ta định hướng mốc là đến năm 2026 là mốc, năm 2030 là mốc rất quan trọng (100 năm thành lập Đảng) và đến năm 2045 (100 năm thành lập nước).

-Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào?

-Đến năm 2045 nước ta sẽ hình dung như thế nào?

-Thời kỳ quá độ là thế nào?

-Đổi mới Chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào?

-Đổi mới Chính trị có phải là Đổi mới chế độ chính trị không?

Rồi ông bình luận: "Lâu nay cứ nói ào ào. Đổi mới chính trị là đổi mới hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, nhân lực, phương thức, lề lối làm việc… hiểu cho đúng những cái đó.

Cứ nói đổi mới kinh tế đồng thời đổi mới chính trị. Vừa rồi nói ta đổi mới kinh tế không chịu đổi mới chính trị.

Bên ngoài người ta hiểu theo nghĩa là: chắc đổi mới thể chế chính trị đây, như vậy có được không?"

Sau đó là về tình hình thế giới...

Với nhiều diễn biến xảy ra dồn dập trong một tháng ông Trọng vắng mặt vì lý do sức khoẻ, ông đã tự cập nhật các chủ đề quốc tế bằng nhiều câu hỏi.

-Từ nay đến năm 1945, tình hình thế giới sẽ thế nào?

Rồi ông điểm ra, "Mỹ thế này, Trung Quốc thế này, EU thế này, Anh - Brexit như thế, khủng hoảng mãi, ra không ra được, vào không vào được, Triều Tiên thế này, Nhật thế nào, Hàn Quốc rồi là Bắc Triều Tiên, Trung Quốc với Mỹ bây giờ đang tình hình thế nào?"

-Khu vực Đông Nam Á, dự báo tình hình sắp tới sẽ thế nào, trên cơ sở đó xác định mục tiêu từ đây đến đó phải được đến cái gì?

Về một số đô thị lớn đang muốn vươn lên thành 'thông minh', TBT hỏi:

-Tôi nói ví dụ Thành phố Hồ Chí Minh, mươi năm nữa, 15 năm nữa sẽ là thế nào?

-Có hình dung được hết không? Hà Nội sẽ là thế nào?

-Cứ nói thành phố thông minh, thành phố xanh, đấy là cách nói về một khía cạnh đi vào cuộc cách mạng công nghiệp mới này thôi, còn nước ta đến 2030 sẽ là nước gì?

-Nước công nghiệp phát triển hay là một nước phát triển, hay là một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, nội hàm của nó là cái gì?

TBT Trọng, người có chức danh giáo sư ngành xây dựng Đảng theo mô hình Liên Xô đã cho rằng một số khái niệm mà hệ thống tuyên giáo Việt Nam nói liên tục những năm qua đã không còn phù hợp

"Năm 2001 chúng ta đã xác định đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, giờ đã trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa? Phải thay đổi rồi, không dùng cái từ ấy nữa rồi."

TPHCMBản quyền hình ảnhSTR
Image captionTP HCM 'thông minh là thông minh thế nào'? - Ảnh chụp một công ty IT ở TPHCM chỉ có tính minh họa

Rồi ông lại tự hỏi:

-Sắp tới nó sẽ là cái gì?

Và ông nhận xét, "Khó lắm các đồng chí ạ, cả lý luận và thực tiễn, phải hiểu biết rất sâu sắc thực tế, cả trong nước và quốc tế."

Ông cũng nêu vấn đề bất bình đẳng trong đối xử kinh tế tư nhân:

"Đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân..."

Sự trở lại tương đối mạnh khoẻ của ông Nguyễn Phú Trọng, người vừa tròn 75 tuổi, đã khiến những người ủng hộ ông vui mừng.

Họ hy vọng ông tiếp tục công cuộc chống tham nhũng, còn gọi là 'đốt lò'.

Những có những ý kiến khác tin rằng tình hình Việt Nam đã thay đổi quá xa, những lý luận cũ kỹ của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhãn quan cầm quyền của họ, dù có ý định tốt của TBT Trọng chỉ đạo, cũng khó tạo được đột phá gì.

Có vẻ như sự khác biệt quan điểm về rất nhiều vấn đề nay được thể hiện khá công khai.

TBT Trọng nêu ví dụ rằng chỉ riêng về tên của văn kiện cho Hội nghị 10 lần này, "khi đưa ra Trung ương thảo luận còn đưa ra dự kiến 112 tên gọi khác nhau".

Ông tiết lộ, "riêng cái đó đã cãi nhau rồi".

Và ông đặt ra thách thức cho các cấp: "Phải sắp xếp trước sau như thế nào? Khó lắm không dễ".

Cuối cùng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, GS Nguyễn Phú Trọng chúc cho Hội nghị "thành công...không được 10 phần mà được 5 phần cũng là tốt".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liên đoàn Khmer Kampuchea Krom và đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đang tìm kiếm các quyền tự trị cho người Khmer Krom ở Việt Nam. Tuyên bố này được đưa ra tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm vùng đất của người Khmer Kampuchia Krom bị người Pháp cắt cho Việt Nam vào năm 1949. Tuy nhiên trên thực tế, người Việt Nam đã quản lý vùng đất này từ thế kỷ 17.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) hôm 5/6 ra thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này. Thông cáo được đưa ra ngay trước phiên tòa xét xử ông Nguyễn Ngọc Ánh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6/6 ở Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre.
"Trước hết, phong trào dân chủ ở Trung Quốc được dẫn dắt bởi sinh viên, trong khi số đông sinh viên Việt Nam hiện nay hầu như không bày tỏ bất cứ sự quan tâm nào đối với dân chủ. ".../..."Điều chúng tôi có thể làm để tránh một sự thất bại khác của một tiến trình dân sự sôi động là giáo dục công chúng về chính trị, nhân quyền, pháp quyền và dân chủ; khuyến khích và trao quyền cho công dân để họ thực hiện quyền của họ hàng ngày, cho lợi ích của riêng họ; và thành lập thêm các tổ chức xã hội dân sự để huy động người dân tham gia vào chính trị và học hỏi cách làm hoạt động từ đó."
Vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT năm 2018 tại ba tỉnh vùng núi phía Bắc gồm Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình gây chấn động xã hội với 214 thí sinh được nâng điểm (Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh).
'Coi thường tính mạng người dân?' Hôm 4/6, nhà báo tự do Sương Quỳnh nói với BBC: "Khi Quốc hội bấm nút để thông qua luật cấm uống bia rượu khi tham gia giao thông chỉ có 50% phiếu đồng ý thì tôi biết rằng số người chết vì tai nạn giao thông khi uống bia rượu sẽ vẫn "ổn định". "Theo thống kê chưa đầy đủ thì hàng năm Việt Nam có hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông,
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Công An CSVN thừa nhận đang có tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc “núp bóng” người Việt thâu tóm các vị trí đất đẹp và đang thực hiện 6,175 dự án ở Việt Nam. Theo báo Dân Trí, tại phiên chất vấn bộ trưởng Công An sáng 4 Tháng Sáu, 2019, tại nghị trường Quốc Hội CSVN, ông Dương Trung Quốc đặt câu hỏi về tình trạng thị trường bất động sản đang xuất hiện hiện tượng người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc “núp bóng” người Việt mua đất ở Việt Nam. “Đây là giao dịch thương mại hay là nguy cơ cho quốc gia?,” ông Quốc hỏi.
Nguồn gốc Vụ việc liên quan công ty phân bón Thuận Phong bắt đầu từ ngày 24/4/2015, khi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) tiến hành kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong, tỉnh Đồng Nai. Một bản tin năm 2015 của trang web Chính phủ Việt Nam cho hay tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện "hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ "MADE IN USA" của Công ty Thuận Phong".
Sáng nay, một khán giả của “Hội luận cà phê đá” gửi cho tôi đề thi học kỳ 2 lớp 11 môn Địa lý với vẻ hoang mang. Đề thi học kỳ với 40 câu hỏi trác nghiệm, thời gian làm bài là 45 phút. Điều đặc biệt ở đây là tất cả 40 câu hỏi chỉ nói về Trung Quốc. Đọc xong, tôi cũng cảm thấy bàng hoàng!
Bộ Quốc phòng Mỹ: Việt Nam đặt mua 6 máy bay không người lái - Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công quân sự đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công của Không lực Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội thông báo trong một bài viết ngắn đăng trên trang Facebook của mình hôm 3/6.
8 đoạn trên đường cao tốc Bắc – Nam sẽ được bắt đầu xây dựng vào tháng 4 năm sau sau khi chính phủ Hà Nội chọn được nhà đầu tư. - Cao tốc Bắc – Nam bao gồm 11 dự án, trong đó có 3 dự án là đầu tư công và 8 dự án còn lại sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công tư (PPP). Đường cao tốc dự kiến hoàn thành vào năm 2025.
Bảo Trợ