Tù chính trị Nguyễn Văn Hóa lại bị hành hung trong tù

14 Tháng Năm 20199:57 CH(Xem: 219)
  • Tác giả :

Tù chính trị Nguyễn Văn Hóa lại bị hành hung trong tù

RFA
Nhà báo Nguyễn Văn Hóa (giữa) tại phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017.
Nhà báo Nguyễn Văn Hóa (giữa) tại phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017.
AFP

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa bị hành hung tại Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam khi đang thụ án 7 năm với tội danh bị áp là “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Tin vừa nêu được tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình hiện cũng đang bị giam ở Trại An Điềm nói với gia đình khi anh gọi điện về nhà hôm 13/5/2019. Anh Hoàng Đức Bình cũng đang thụ án tù 14 năm tại trại giam An Điềm do các hoạt động về công đoàn và môi trường.

Anh Hoàng Nguyên, anh trai Hoàng Đức Bình cho RFA biết vào tối 14/5/2019:

“Hôm qua anh Bình có điện về nhà 5 phút. Anh Bình có nói là Hóa bị kẹp cổ và bị đánh trong trại giam rất nhiều rồi nhắn với chị gái của Hóa vào xem như thế nào. Tôi đã báo với chị gái của Hóa thì sáng nay chị vào thăm nhưng chị cho biết không gặp được Hóa vì Hóa đang bị kỷ luật biệt giam 10 ngày tính từ ngày hôm qua.”

Đài Á Châu Tự Do có liên lạc với chị Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa, nhưng chưa liên lạc được.

Anh Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1995, bị bắt từ hôm 11/1/2017. Trước đó anh này tham gia loan tin thảm họa môi trường do Nhà máy Thép Formosa gây nên.

Đến ngày 27/11/2017, anh Nguyễn Văn Hóa bị đưa ra xử kín tại tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Vào tháng 10/2018, trong một bức thư gửi về cho gia đình mình, anh Nguyễn Văn Hóa cho biết anh đã bị đánh đập, bức cung.

Tháng 11/2018, tổ chức Freedom Now và hãng luật Dechert LLP đã nộp đơn lên Ủy ban Chống bắt người tùy tiện của Liên Hiệp Quốc về trường hợp của Nguyễn Văn Hóa.

Anh Nguyễn Văn Hóa là một trong 128 tù nhân lương tâm mà Ân xá Quốc tế đã liệt kê trong năm 2019.
Theo RFA


Rừng thông Gia Lai bị cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc

blank
Hàng ngàn cây thông hai lá ở Rừng Phòng Hộ Đăk Đoa bị cạo lớp vỏ phần gốc khiến cây chết đứng. (Hình: VietNamNet)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn cây thông hai lá tại rừng thông phòng hộ Đăk Đoa bị người dân dùng dao cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc, khiến những cây thông cằn cỗi, chết khô.

Ngày 13 Tháng Năm, 2019, Công An thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết gần đây đã bắt một vụ vận chuyển 103 bao tải vỏ thông với tổng trọng lượng gần 3.5 tấn.

Theo báo VietNamNet, nghi can Phạm Minh Ngọc (36 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa) vận chuyển số hàng trên lên thành phố Pleiku để bán cho một người tại đây thì bị bắt.

Khai với công an, ông Ngọc cho biết trong số vỏ thông nói trên, một phần ông thu mua của người dân tại xã Tân Bình với giá 3,000 đồng (12 cent)/kg, một phần do ông Ngọc và vợ vào rừng thông phòng hộ Đăk Đoa tự cạo lấy.

Báo VietNamNet cho hay, ông Ngọc khai thu mua số vỏ thông trên “để vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc bán cho thương lái người Trung Quốc với giá khoảng 8,000 đồng (34 cent)/kg.”

blank
Cận cảnh một gốc thông bị lóc vỏ và bị đẽo luôn phần gỗ có nhiều nhựa thông chảy ra bám vào. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, với số tiền bán sang Trung Quốc khá cao nên từ đó đến nay, rừng thông hai lá của rừng phòng hộ Đăk Đoa liên tục bị người dân xâm hại để mang vỏ về bán kiếm lời. Hậu quả là cả ngàn cây thông hai lá với diện tích trên 100 hécta của rừng phòng hộ Đăk Đoa bị phá hoại. Những cây thông dần dần suy kiệt, sinh trưởng không bình thường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa, cho biết thêm từ năm 2018-2019 đã phát hiện bốn vụ mua bán vỏ thông với khối lượng hơn 7 tấn.

“Qua kiểm tra cho thấy, người dân vào rừng lấy vỏ thông hai lá để bán cho người thu mua để trồng lan. Hiệu quả của việc trồng lan như thế nào thì chưa thấy, nhưng sự phát triển và sinh trưởng của cây thông bị ảnh hưởng,” ông Sơn nói.

blank
Từ năm 2018-2019, Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa đã bắt giữ bốn vụ mua bán thu giữ hơn 7 tấn vỏ thông hai lá. (Hình: Tuổi Trẻ)

Kể với báo Tuổi Trẻ, một người dân cho biết: “Khoảng một năm trước có vài thương lái đến Đăk Đoa mua vỏ cây thông hai lá nói để về trồng phong lan. Vỏ thông hai lá sau khi phơi khô đem ngâm nước vôi trong, hoặc ngâm thuốc bảo vệ thực vật triệt mầm nấm rồi đem phơi khô. Lúc này, vỏ cây thông có độ xốp, mát và chất nhựa không độc nên cây lan rừng rất ‘thích.’ Ngoài ra, vỏ cây thông có mùi khiến ốc sên không dám lên ăn rễ cây phong lan.”

Chính vì vậy, cánh rừng thông hai lá thuộc rừng phòng hộ ở các xã Tân Bình, xã Glar thuộc huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) có dấu hiệu cằn cỗi, nhiều cây đã chết do bị người dân dùng vật sắc nhọn để cắt, đục vỏ thông.

Tại hiện trường, hàng ngàn cây thông đã bị lóc lớp vỏ dày quanh thân với chiều dài từ 2-3 mét. Những vết cắt xâm vào thân cây khiến cây chảy mủ thành dòng, đọng lại thành những lớp nhựa óng ánh. Nhiều cây thông đã bị chết sau khi vết thương không thể hồi phục, nhiều cây ngã gục sau một trận gió lớn.

Thế nhưng, theo ông Sơn “việc xử lý đối với những người phá rừng thông này rất khó do nhiều cây không chết trong khi luật pháp chưa có quy định cụ thể nên việc giải quyết hiện đang vướng.”

Cùng ngày, báo Dân Việt đưa tin, mới đây tại tiểu khu 309 Lâm Phần Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ Bắc Biển Hồ (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) giới hữu trách kiểm đếm lại rừng thông phát hiện gần 1,000 gốc thông bị cạo tróc hết vỏ. Trong đó, có 715 cây thông bị tróc một phần vỏ khô bên ngoài và 276 cây thông đã bị chết khô, vỏ bị bóc từ gốc lên khoảng 2-3 mét. Tuy nhiên, hiện công an “vẫn chưa bắt được thủ phạm.” (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chiếc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hôm nay, 24/08/2019, đã mở rộng hoạt động đến một khu vực gần bờ biển Việt Nam hơn, theo các dữ liệu của trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu. Theo hãng tin Reuters, các dữ liệu này cho thấy là tàu Hải Dương 8 hôm nay tiếp tục khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với sự hộ tống của ít nhất 4 tàu và hiện đang ở một địa điểm chỉ cách đảo Phú Quý ( thuộc tỉnh Bình Thuận ) 102 km và chỉ cách bờ biển Phan Thiết 185 km.
Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm thu phí” (B.O.T) để không chế ĐNÁ và khẳng định rằng họ đã chiếm xong Biển Đông. _____________________
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc thuộc phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng chính Chúng Ta, khởi đầu từ dù có chỉ 10 người để sẽ có 100 người, 1000 người, 10000 người... ở khắp mọi nơi... Kính gửi tất cả mọi người dân Việt Nam yêu nước, Bảo vệ chủ quyền Đất Nước là nghĩa vụ và là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân. Chính quyền là cơ chế được dân bầu ra để đại diện cho dân trong các bang giao quốc tế, chứ không phải để cướp đi vai trò và quyền bảo vệ tổ quốc của nhân dân.
Trong công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước) bất ngờ thông báo lỗ sau nhiều năm có lãi liên tiếp. Báo Vietnamnet đưa tin, theo báo cáo tài chính mới nhất mà Nhà máy in tiền quốc gia vừa công bố, doanh thu nửa đầu năm 2019 của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái.
Sau nhiều ngày bị công luận chỉ trích vì quy hoạch các khu du lịch, chung cư thiếu tầm nhìn để xảy ra ngập nặng tại Phú Quốc, hôm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang tổ chức họp báo để thanh minh. Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang: “Đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. Có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây.”
Bảo Trợ