Tù chính trị Nguyễn Văn Hóa lại bị hành hung trong tù

14 Tháng Năm 20199:57 CH(Xem: 161)
  • Tác giả :

Tù chính trị Nguyễn Văn Hóa lại bị hành hung trong tù

RFA
Nhà báo Nguyễn Văn Hóa (giữa) tại phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017.
Nhà báo Nguyễn Văn Hóa (giữa) tại phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017.
AFP

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa bị hành hung tại Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam khi đang thụ án 7 năm với tội danh bị áp là “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999.

Tin vừa nêu được tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình hiện cũng đang bị giam ở Trại An Điềm nói với gia đình khi anh gọi điện về nhà hôm 13/5/2019. Anh Hoàng Đức Bình cũng đang thụ án tù 14 năm tại trại giam An Điềm do các hoạt động về công đoàn và môi trường.

Anh Hoàng Nguyên, anh trai Hoàng Đức Bình cho RFA biết vào tối 14/5/2019:

“Hôm qua anh Bình có điện về nhà 5 phút. Anh Bình có nói là Hóa bị kẹp cổ và bị đánh trong trại giam rất nhiều rồi nhắn với chị gái của Hóa vào xem như thế nào. Tôi đã báo với chị gái của Hóa thì sáng nay chị vào thăm nhưng chị cho biết không gặp được Hóa vì Hóa đang bị kỷ luật biệt giam 10 ngày tính từ ngày hôm qua.”

Đài Á Châu Tự Do có liên lạc với chị Nguyễn Thị Huệ, chị gái của tù nhân chính trị Nguyễn Văn Hóa, nhưng chưa liên lạc được.

Anh Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1995, bị bắt từ hôm 11/1/2017. Trước đó anh này tham gia loan tin thảm họa môi trường do Nhà máy Thép Formosa gây nên.

Đến ngày 27/11/2017, anh Nguyễn Văn Hóa bị đưa ra xử kín tại tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Vào tháng 10/2018, trong một bức thư gửi về cho gia đình mình, anh Nguyễn Văn Hóa cho biết anh đã bị đánh đập, bức cung.

Tháng 11/2018, tổ chức Freedom Now và hãng luật Dechert LLP đã nộp đơn lên Ủy ban Chống bắt người tùy tiện của Liên Hiệp Quốc về trường hợp của Nguyễn Văn Hóa.

Anh Nguyễn Văn Hóa là một trong 128 tù nhân lương tâm mà Ân xá Quốc tế đã liệt kê trong năm 2019.
Theo RFA


Rừng thông Gia Lai bị cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc

blank
Hàng ngàn cây thông hai lá ở Rừng Phòng Hộ Đăk Đoa bị cạo lớp vỏ phần gốc khiến cây chết đứng. (Hình: VietNamNet)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Hàng ngàn cây thông hai lá tại rừng thông phòng hộ Đăk Đoa bị người dân dùng dao cạo vỏ bán cho thương lái Trung Quốc, khiến những cây thông cằn cỗi, chết khô.

Ngày 13 Tháng Năm, 2019, Công An thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết gần đây đã bắt một vụ vận chuyển 103 bao tải vỏ thông với tổng trọng lượng gần 3.5 tấn.

Theo báo VietNamNet, nghi can Phạm Minh Ngọc (36 tuổi, trú tại xã Tân Bình, huyện Đăk Đoa) vận chuyển số hàng trên lên thành phố Pleiku để bán cho một người tại đây thì bị bắt.

Khai với công an, ông Ngọc cho biết trong số vỏ thông nói trên, một phần ông thu mua của người dân tại xã Tân Bình với giá 3,000 đồng (12 cent)/kg, một phần do ông Ngọc và vợ vào rừng thông phòng hộ Đăk Đoa tự cạo lấy.

Báo VietNamNet cho hay, ông Ngọc khai thu mua số vỏ thông trên “để vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc bán cho thương lái người Trung Quốc với giá khoảng 8,000 đồng (34 cent)/kg.”

blank
Cận cảnh một gốc thông bị lóc vỏ và bị đẽo luôn phần gỗ có nhiều nhựa thông chảy ra bám vào. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo báo Tuổi Trẻ, với số tiền bán sang Trung Quốc khá cao nên từ đó đến nay, rừng thông hai lá của rừng phòng hộ Đăk Đoa liên tục bị người dân xâm hại để mang vỏ về bán kiếm lời. Hậu quả là cả ngàn cây thông hai lá với diện tích trên 100 hécta của rừng phòng hộ Đăk Đoa bị phá hoại. Những cây thông dần dần suy kiệt, sinh trưởng không bình thường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, hạt trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa, cho biết thêm từ năm 2018-2019 đã phát hiện bốn vụ mua bán vỏ thông với khối lượng hơn 7 tấn.

“Qua kiểm tra cho thấy, người dân vào rừng lấy vỏ thông hai lá để bán cho người thu mua để trồng lan. Hiệu quả của việc trồng lan như thế nào thì chưa thấy, nhưng sự phát triển và sinh trưởng của cây thông bị ảnh hưởng,” ông Sơn nói.

blank
Từ năm 2018-2019, Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa đã bắt giữ bốn vụ mua bán thu giữ hơn 7 tấn vỏ thông hai lá. (Hình: Tuổi Trẻ)

Kể với báo Tuổi Trẻ, một người dân cho biết: “Khoảng một năm trước có vài thương lái đến Đăk Đoa mua vỏ cây thông hai lá nói để về trồng phong lan. Vỏ thông hai lá sau khi phơi khô đem ngâm nước vôi trong, hoặc ngâm thuốc bảo vệ thực vật triệt mầm nấm rồi đem phơi khô. Lúc này, vỏ cây thông có độ xốp, mát và chất nhựa không độc nên cây lan rừng rất ‘thích.’ Ngoài ra, vỏ cây thông có mùi khiến ốc sên không dám lên ăn rễ cây phong lan.”

Chính vì vậy, cánh rừng thông hai lá thuộc rừng phòng hộ ở các xã Tân Bình, xã Glar thuộc huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) có dấu hiệu cằn cỗi, nhiều cây đã chết do bị người dân dùng vật sắc nhọn để cắt, đục vỏ thông.

Tại hiện trường, hàng ngàn cây thông đã bị lóc lớp vỏ dày quanh thân với chiều dài từ 2-3 mét. Những vết cắt xâm vào thân cây khiến cây chảy mủ thành dòng, đọng lại thành những lớp nhựa óng ánh. Nhiều cây thông đã bị chết sau khi vết thương không thể hồi phục, nhiều cây ngã gục sau một trận gió lớn.

Thế nhưng, theo ông Sơn “việc xử lý đối với những người phá rừng thông này rất khó do nhiều cây không chết trong khi luật pháp chưa có quy định cụ thể nên việc giải quyết hiện đang vướng.”

Cùng ngày, báo Dân Việt đưa tin, mới đây tại tiểu khu 309 Lâm Phần Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ Bắc Biển Hồ (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) giới hữu trách kiểm đếm lại rừng thông phát hiện gần 1,000 gốc thông bị cạo tróc hết vỏ. Trong đó, có 715 cây thông bị tróc một phần vỏ khô bên ngoài và 276 cây thông đã bị chết khô, vỏ bị bóc từ gốc lên khoảng 2-3 mét. Tuy nhiên, hiện công an “vẫn chưa bắt được thủ phạm.” (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cả ngàn tấn cá nuôi bè chết trên sông La Ngà, gây tán gia bại sản cho nhiều gia đình, nhưng giới hữu trách Đồng Nai cả tuần sau vẫn không biết hoặc cố tình không công bố nguyên nhân khiến con sông ô nhiễm. Nói với báo Người Lao Động ngày 23 Tháng Năm, 2019, ông Ngô Tấn Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán, chỉ cho biết “đang chờ kết luận từ các cơ quan của tỉnh để có phương án định hướng cho thời gian tới.” Trong khi đó, nhiều cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai đưa ra những thông số y chang như năm 2018, tức không đưa ra một kết luận đáng tin cậy cuối cùng.
Tù nhân lương tâm Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số người tù chính trị khác đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam để phản đối công an quản giáo đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đang thụ án 7 năm tù giam vì ghi hình các cuộc phản đối Formosa.
'Quyền gì mà cấm dân ta thán?' Hôm 22/5, từ TP Hồ Chí Minh, nhà báo Châu Thị Phan nói với BBC: "Về vụ này, nhà báo cứ nhìn phản ứng dữ dội của mọi người, không chỉ nhân dân mà ngay cả một số nhà báo, và các thành phần trí thức khác trong mấy ngày qua thì đủ hiểu." "Mang danh là bộ trưởng mà ông Tuấn Anh kiến nghị những điều tào lao, phạm luật.
Một thông cáo do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát đi đề nghị các báo nhà nước “không thông tin sâu” về thửa đất rộng 1,261 mét vuông ở thành phố Tam Kỳ của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam. Ngoài vị trí bí thư Quảng Nam từ năm 2001 đến 2008, ông Hoàng còn được biết đến là cựu phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ủy viên Trung Ương đảng CSVN. Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ, Kiểm Toán Nhà Nước CSVN đã chỉ ra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Kỳ giao thửa đất 1,261 mét vuông (lô A51 và A52) cho Công Ty Một Thành Viên Đầu Tư và Phát Triển Hạ Tầng Chu Lai-Quảng Nam mà không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất Đai cũng như không ban hành quyết định giao đất.
Một đại diện của Pháp Luân Công ở Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin được cho là lời khai của các nghi can vụ giết người và giấu xác trong bê tông ở Bình Dương rằng họ là học viên của môn tu luyện tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc này.
Việc Bộ GTVT giảm giá vé BOT là động thái sửa sai tích cực hay chỉ là cách xoa dịu dư luận? Việc Bộ Giao Thông Vận Tải giảm giá vé cho người dân qua trạm BOT là động thái sửa sai tích cực hay chỉ là cách xoa dịu dư luận? "Bản thân tôi cho rằng đây là một thắng lợi bước đầu của dân miền Tây trong việc đòi minh bạch BOT," ông Huỳnh Bửu Long, người nổi tiếng sau các hoạt động đấu tranh phản đối BOT Cai Lậy trong vài năm qua, nói với BBC hôm 20/5.
Hàng loạt người tại Việt Nam đã rao bán điện thoại Huawei của Trung Quốc chỉ sau vài giờ có thông tin Google và 3 nhà cung cấp chip nổi tiếng gồm Intel, Qualcomm, Broadcom thông báo ngưng hợp tác với hãng này. Báo Tuổi Trẻ cho hay như vậy, và cho biết thêm: “Ngoài rao bán, khá nhiều người còn tới tận các cửa hàng để hỏi thông tin dừng hợp tác với Huawei có ảnh hưởng đến điện thoại hiện tại đang sử dụng không, có sử dụng được Gmail, Google…”
Nhân mùa Phật Đản 2019, Phật Lịch 2563, đại diện của Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Thống Nhất đã phát đi thông điệp, gồm 5 điểm chính đến nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Đại lễ đã diễn ra tại chùa Phước Bửu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào đêm 18-5-2019, nhằm 14 tháng Tư âm lịch với sự chứng kiến của đông đảo tín hữu đến tham dự.
Các doanh nghiệp của Trung Quốc nằm trong số những nhà đầu tư muốn đấu thầu dự án cao tốc Bắc-Nam của Việt Nam giữa bối cảnh có những quan ngại từ công chúng và cảnh báo của các chuyên gia về chất lượng kém cũng như tham vọng bá quyền của Trung Quốc trong các dự án của họ.
Trước thông tin tôm hùm đất Trung Quốc ồ ạt tràn sang Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm bị cấm tiêu thụ này. Truyền thông trong nước hôm 19/5 đồng loạt đăng tải công văn hỏa tốc của Bộ NN-PTNT, trong đó cho biết trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ, cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.
Bảo Trợ