Thầy giáo Đặng Nguyên Triết: ‘Quyết đấu tranh giành lại công lý’

08 Tháng Năm 20199:48 CH(Xem: 352)
  • Tác giả :

Thầy giáo Đặng Nguyên Triết: ‘Quyết đấu tranh giành lại công lý’

blank
Thầy giáo Đặng Nguyên Triết. (Hình: Facebook Đặng Nguyên Triết)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Hôm 8 Tháng 5, ông Đặng Nguyên Triết, giáo viên trường Trung Học Phổ Thông Tôn Đức Thắng công khai chuyện ông vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng ($322) vì ba post Facebook trên trang cá nhân bị Cơ Quan An Ninh tỉnh Ninh Thuận quy chụp tội “Truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của đảng, nhà nước [CSVN]”.

Ba post này thể hiện suy nghĩ về vụ chùa Ba Vàng, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội và quỹ Vì Người Nghèo.Trong post về quỹ Vì Người Nghèo (bắt buộc các hộ dân, người đi làm phải đóng góp định kỳ), ông Triết viết: “Dù rất muốn, nhưng mình vẫn không thể nào tin tưởng vào mấy cái quỹ Vì Người Nghèo của nhà nước, hay chương trình nhắn tin ủng hộ nọ kia. Vì mình không biết, à không, vì mình biết rõ số tiền đó sẽ đi đâu.”

“Như vụ ở Cần Thơ mới đây, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc dùng nguồn đóng góp trợ giúp nhân dân khắc phục thiên tai, sự cố nghiêm trọng để trợ giúp viện phí cho phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố và phó ban Tổ Chức Thành Ủy. Nói thiệt là, các nhà văn Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng mà sống dậy cũng chịu thua luôn.”

Ông Triết phản hồi chuyện mình bị xử phạt trên trang cá nhân: “Sau những trận cải cách ruộng đất, Nhân Văn-Giai Phẩm long trời lở đất gây bao oan trái, phải chăng phong trào đấu tố đã bước sang giai đoạn 4.0, và đang bắt đầu được khởi xướng? Nếu quyết định xử phạt này được thi hành, nghĩa là viết những post như mình vẫn bị phạt, phải chăng mỗi người dùng mạng xã hội đều có nguy cơ trở thành một tù nhân dự bị? Mình sẽ đấu tranh để giành lại công lý, không chỉ cho riêng mình.”

blank
Giấy xử phạt ông Đặng Nguyên Triết. (Hình: Facebook Đặng Nguyên Triết)

“Hai trong số ba post là do mình share lại. Mình không tin có luật pháp nào mà người đăng không bị xử lý, lại đi xử lý người share, trừ phi có thứ luật pháp được áp dụng riêng cho mỗi vùng miền. Nếu quả thật không có công lý, hoặc giả như mình phải quỵ xuống trước khi được nhìn thấy công lý, thì ít ra, mọi người cũng sẽ nhìn thấy được sự thật. Lịch sử vẫn âm thầm ghi lại những cái tên trong hành trình của nó, dĩ nhiên, không có tên mình. Nếu quyết định này được thực thi, tự bản thân nó sẽ đi vào lịch sử!,” theo Facebook Đặng Nguyên Triết.

Đây không phải lần đầu nhà cầm quyền CSVN xử phạt các blogger vì post Facebook “không đúng chủ trương”, nhất là các post thể hiện quan điểm cá nhân về giới chức, hoạt động của chính quyền. Trong số đó, vụ gây tranh cãi nhiều nhất là bà Lê Thị Thùy Trang và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc ở tỉnh An Giang bị xử phạt mỗi người 5 triệu đồng ($215) vì post Facebook chê Chủ Tịch tỉnh Vương Bình Thạnh “kênh kiệu, xa lánh dân”.

Theo báo Zing hồi Tháng Giêng, 2019, từ thời điểm Luật An Ninh Mạng có hiệu lực thi hành, mọi hành vi thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống trên mạng “đều vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Trong số đó có các hành vi được mô tả khá mơ hồ: Chống nhà nước [CSVN], xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng…” (T.K.)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Năm, fanpage của Nhà Xuất Bản Tự Do đưa cáo buộc về việc ông Phùng Thủy, một người giao sách của họ, vừa bị lực lượng an ninh Bộ Công An CSVN “giăng bẫy và bắt sống” tại Sài Gòn hôm 8 Tháng Năm. Nhà Xuất Bản Tự Do là nơi in ấn, phát hành các cuốn sách gây tiếng vang như “Chính Trị Bình Dân,” “Cánh Đồng Sênh: Báo Cáo Về Vụ Tấn Công Xã Đồng Tâm,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực”…
Chiều 8/5/2020, sau 3 ngày diễn ra phiên toà Giám đốc thẩm, Hội đồng thẩm phán Toà án Nhân dân (TAND) Tối cao đã đưa ra phán quyết là giữ nguyên bản án phúc phẩm, tử hình đối với Hồ Duy Hải. Theo đó, Tất cả 17 thành viên Hội đồng thẩm phán đều thống nhất các quan điểm cho rằng Hồ Duy Hải không bị ép cung, lời khai phù hợp với chứng cứ, khớp với lời khai của các nhân chứng, với biên bản khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi… nên xác định Hải phạm tội "giết người, cướp tài sản" là đúng.
Tác giả David Hutt trên Asia Times ngày 07/05/2020 có bài phân tích về việc chính phủ Hà Nội đang cân nhắc việc kiện Bắc Kinh trước một tòa án trọng tài quốc tế về vấn đề Biển Đông. Tựa đề bài viết của tác giả David Hutt là “Vietnam may soon sue China on South China Sea”, tạm dịch "Việt Nam có thể sớm kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông".
Có tam quyền phân lập, có tư pháp độc lập liệu mới mong giảm hay chấm dứt được các vụ án xét xử oan sai, theo bình luận của một luật sư cũng là cựu tù chính trị ở Việt Nam. Chánh án TANDTC: 'Hồ Duy Hải có mặt hiện trường khi vụ án xảy ra'
Báo chí do nhà nước quản lý hôm 5/5 đăng bài và hình ảnh khen ngợi một cô giáo và 30 em học sinh tiểu học rực rỡ, nổi bật trong ngày đầu đi học trở lại ở Ninh Bình với đồng phục khẩu trang ‘cờ đỏ sao vàng’ và tấm chắn giọt bắn. Bài báo cho rằng, việc làm của cô giáo và 30 em học sinh lớp 2 của trường Tiểu học Thạch Bình, Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, khiến nhiều người thích thú, vì dùng chính những hình ảnh trực quan để tuyên truyền cho các em học sinh về kỹ năng phòng dịch Covid-19.
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện kêu gọi cần thiết tổ chức các cuộc hội thảo công khai, minh bạch đối với dự án xây dựng khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ như là một bằng chứng thể hiện quyết tâm của Chính phủ và Nhà nước Việt Nam không để những đồng tiền ngân sách bị tiêu tốn một cách bừa bãi và vô tội vạ.
Người trẻ Việt Nam cần được tự do chọn tổ chức mình gắn bó ngoài thời gian học tập, làm việc bằng việc chấp dứt sự độc quyền của Đoàn Thanh niên trong trường học từ phổ thông, cao đẳng, đại học, đến công sở, doanh nghiệp nhà nước. Cần xóa bỏ tổ chức Đoàn Thanh niên trước khi thành lập Bộ Thanh niên chứ không phải là sự nâng cấp.
Suốt gần 20 năm qua, có những phụ nữ Công giáo đã âm thầm tìm kiếm hài cốt quân nhân Việt Nam Cộng Hòa từ các nghĩa trang hoang phế để đưa về an táng giữa một nơi chốn thanh bình. Cuộc kiếm tìm hài cốt quân nhân VNCH không chỉ có người thân, cựu đồng đội thực hiện mà còn có những sự tham gia của những con người không phải bà con thân thuộc, ít có liên hệ với cuộc chiến từ gần nửa thế kỷ trước, nhưng đầy lòng vị tha, như các sơ ở mái ấm tình thương này.
Nhân dịp 45 năm Chiến tranh Việt Nam kết thúc, Dân biểu Alan Lowenthal cùng một số Dân biểu Hoa Kỳ đệ trình Nghị quyết ghi nhận 45 năm biến cố lịch sử Sài Gòn bị thất thủ (Fall of Saigon), đồng thời gửi thư đến Chính quyền Việt Nam. Dân biểu Alan Lowenthal dành cho RFA một cuộc phỏng vấn ngắn xoay quanh thông tin vừa nêu.
Trong một động thái đáng chú ý, hôm 28/4/2020, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink đã công khai nói với truyền thông Việt Nam rằng Mỹ phản đối kịch liệt và lên án các hành vi 'phi pháp, khiêu khích' của Trung Quốc trên Biển Đông khi lợi dụng thế giới và khu vực mắc bận đối phó với đại dịch Covid-19.
Bảo Trợ