Thầy giáo Đặng Nguyên Triết: ‘Quyết đấu tranh giành lại công lý’

08 Tháng Năm 20199:48 CH(Xem: 220)
  • Tác giả :

Thầy giáo Đặng Nguyên Triết: ‘Quyết đấu tranh giành lại công lý’

blank
Thầy giáo Đặng Nguyên Triết. (Hình: Facebook Đặng Nguyên Triết)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Hôm 8 Tháng 5, ông Đặng Nguyên Triết, giáo viên trường Trung Học Phổ Thông Tôn Đức Thắng công khai chuyện ông vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng ($322) vì ba post Facebook trên trang cá nhân bị Cơ Quan An Ninh tỉnh Ninh Thuận quy chụp tội “Truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của đảng, nhà nước [CSVN]”.

Ba post này thể hiện suy nghĩ về vụ chùa Ba Vàng, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông ở Hà Nội và quỹ Vì Người Nghèo.Trong post về quỹ Vì Người Nghèo (bắt buộc các hộ dân, người đi làm phải đóng góp định kỳ), ông Triết viết: “Dù rất muốn, nhưng mình vẫn không thể nào tin tưởng vào mấy cái quỹ Vì Người Nghèo của nhà nước, hay chương trình nhắn tin ủng hộ nọ kia. Vì mình không biết, à không, vì mình biết rõ số tiền đó sẽ đi đâu.”

“Như vụ ở Cần Thơ mới đây, chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc dùng nguồn đóng góp trợ giúp nhân dân khắc phục thiên tai, sự cố nghiêm trọng để trợ giúp viện phí cho phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố và phó ban Tổ Chức Thành Ủy. Nói thiệt là, các nhà văn Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng mà sống dậy cũng chịu thua luôn.”

Ông Triết phản hồi chuyện mình bị xử phạt trên trang cá nhân: “Sau những trận cải cách ruộng đất, Nhân Văn-Giai Phẩm long trời lở đất gây bao oan trái, phải chăng phong trào đấu tố đã bước sang giai đoạn 4.0, và đang bắt đầu được khởi xướng? Nếu quyết định xử phạt này được thi hành, nghĩa là viết những post như mình vẫn bị phạt, phải chăng mỗi người dùng mạng xã hội đều có nguy cơ trở thành một tù nhân dự bị? Mình sẽ đấu tranh để giành lại công lý, không chỉ cho riêng mình.”

blank
Giấy xử phạt ông Đặng Nguyên Triết. (Hình: Facebook Đặng Nguyên Triết)

“Hai trong số ba post là do mình share lại. Mình không tin có luật pháp nào mà người đăng không bị xử lý, lại đi xử lý người share, trừ phi có thứ luật pháp được áp dụng riêng cho mỗi vùng miền. Nếu quả thật không có công lý, hoặc giả như mình phải quỵ xuống trước khi được nhìn thấy công lý, thì ít ra, mọi người cũng sẽ nhìn thấy được sự thật. Lịch sử vẫn âm thầm ghi lại những cái tên trong hành trình của nó, dĩ nhiên, không có tên mình. Nếu quyết định này được thực thi, tự bản thân nó sẽ đi vào lịch sử!,” theo Facebook Đặng Nguyên Triết.

Đây không phải lần đầu nhà cầm quyền CSVN xử phạt các blogger vì post Facebook “không đúng chủ trương”, nhất là các post thể hiện quan điểm cá nhân về giới chức, hoạt động của chính quyền. Trong số đó, vụ gây tranh cãi nhiều nhất là bà Lê Thị Thùy Trang và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc ở tỉnh An Giang bị xử phạt mỗi người 5 triệu đồng ($215) vì post Facebook chê Chủ Tịch tỉnh Vương Bình Thạnh “kênh kiệu, xa lánh dân”.

Theo báo Zing hồi Tháng Giêng, 2019, từ thời điểm Luật An Ninh Mạng có hiệu lực thi hành, mọi hành vi thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống trên mạng “đều vi phạm pháp luật, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”. Trong số đó có các hành vi được mô tả khá mơ hồ: Chống nhà nước [CSVN], xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng…” (T.K.)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn tiếp tục đình công sang ngày thứ hai, với số công nhân tham gia lên đến hơn 1.000 người. Theo truyền thông trong nước, trong 2 ngày 17 và 18/7, các công nhân đã dừng việc tập thể, yêu cầu công ty Phúc Sơn thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động. Hôm 17/7 khoảng hơn 300 công nhân đình công và hôm 18/7 số công nhân tham gia đã lên hơn 1.000 người.
Mãi cho đến tối 16/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mới nói gần nói xa (vì chẳng qua không dám nói thật!) về sự kiện nóng bỏng suốt mấy tuần qua ngoài bãi Tư Chính. Nhưng tuyên bố của bà Hằng không động chạm gì đến tàu thăm dò địa chấn Hải Dương-8 (Haiyang Dizhi-8), thậm chí hai tiếng “Trung Quốc” cũng không hề được bà nhắc tới.
Diễn tiến hiện nay cũng làm bộc lộ lợi thế của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đơn phương xây ở Trường Sa thời gian qua. Sau khi vây quanh lô 06-01 gần một tháng, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã đi về căn cứ của Trung Quốc ở Đảo Đá Chữ Thập từ 12/7 đến 14/7, có lẽ để tiếp vận, rồi lại trở lại bao vây giàn khoan Hakuryu-5.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thừa nhận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16/7 về tình trạng các đại biểu Quốc hội bỏ họp rất nhiều trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua. "Chưa kỳ nào đại biểu Quốc hội vắng nhiều như kỳ họp này. Không hôm nào vắng dưới 30 đại biểu, trung bình mỗi ngày có 30-50 đại biểu vắng họp.
Thành phố Đà Nẵng - nơi được cho là ‘thành phố đáng sống’, một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam - hiện bị ba doanh nghiệp khởi kiện gồm: Công ty thép Dana - Ý, Công ty Vipico và Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Cụ thể, Công ty Vipico trúng đấu giá một lô đất tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và được nơi này công nhận kết quả
Một nhóm hơn 20 nhà hoạt động xã hội đồng hành cùng thân nhân tù chính trị đến Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị hành hung nặng nề vào ngày 12 tháng 7 bởi những thành phần lạ mặt trước sự chứng kiến của công an. Cụ thể vụ tấn công hành hung xả ra vào lúc hơn 2 giờ chiều 12/7/2019, khi 50 người mặc thường phục dùng gậy và mũ bảo hiểm tấn công nhóm các nhà hoạt động và thân nhân tù chính trị ở khu vực cách cổng Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An khoảng vài trăm mét.
Dự thảo lần 2 “Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” gồm 3 chương, 13 điều đang được Bộ Công an tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân để thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009.
Gần 1.200 người đã ký vào bản Tuyên bố Phản đối Ngược đãi Tù nhân Lương tâm trong lúc các tù nhân ở một trại giam ở miền Trung tiếp tục cuộc tuyệt thực đã kéo dài gần 4 tuần qua để phản đối việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù. Các tù nhân lương tâm (TNLT) gồm Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng đã tuyệt thực sang ngày thứ 29 trong trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, theo hai người vợ của 2 tù nhân lương tâm cho VOA biết.
Giới đầu tư Anh tham gia một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại London hôm 4/7/2019 Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam nói với BBC về "khẩu vị" của các nhà đầu tư Anh khi tham gia cổ phần hóa DNNN. Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị kêu gọi đầu tư vào Việt Nam mới đây ở London, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính Việt Nam, cũng nói về l‎ý do tiến độ cổ phần hóa doan nghiệp nhà nước lớn bị chậm. Đặng Quyết Tiến: "Tới London lần này, chúng tôi muốn kết nối các nhà đầu tư Anh Quốc với kế hoạch cổ phần hóa các tổng công ty lớn ở Việt Nam đang hoạt động hiệu quả và có tiềm năng.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đoàn cao cấp gồm cả một phó thủ tướng và nhiều thứ bộ trưởng của Việt Nam sang Trung Quốc để củng cố 'đối tác chiến lược toàn diện'. Các mục cần thúc đẩy trong quan hệ song phương mà báo chí Việt Nam nêu ra, có từ quan hệ hai Quốc hội tới an ninh, quốc phòng, giáo dục văn hóa và phụ nữ. Đây là chuyến thăm chính thức nước Trung Quốc của nữ Chủ tịch QH Việt Nam và phái đoàn tư 8 đến 12/07/2019.
Bảo Trợ