700 dân Thủ Thiêm 'mòn mỏi' chờ Thủ tướng

08 Tháng Năm 201912:18 CH(Xem: 107)
  • Tác giả :

700 dân Thủ Thiêm 'mòn mỏi' chờ Thủ tướng

Thủ ThiêmBản quyền hình ảnhTHUY DUONG

Cuộc tiếp xúc cử tri quận 2, TP Hồ Chí Minh của đoàn đại biểu Quốc Hội hôm 7/5 lại nóng lên vì vụ đất Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết.

"Sai phạm tại Thủ Thiêm hiện đã thành một mớ hỗn độn.... Nhưng không hy vọng cũng phải hy vọng. Vì ít nhất nếu chúng tôi ngưng lại thì vụ việc sẽ bị chìm xuồng," bà Nguyễn Thùy Dương nói với BBC ngay sau cuộc họp hôm 7/5.

Thùy Dương là người phụ nữ 'ném giầy' gây xôn xao dư luận trong một buổi họp khác giữa đoàn đại biểu Quốc Hội và người dân Thủ Thiêm năm 2018.

Đã có 700 người dân Thủ Thiêm ký đơn gửi Thủ tướng chính phủ và các cơ quan liên quan, đề nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai của họ ở Thủ Thiêm, theo Tuổi Trẻ.

Đây là những hộ thuộc 5 khu phố của ba phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh với tổng diện tích đất 4,3 ha được cho là bị giải tỏa 'oan sai' để làm khu đô thị mới Thủ Thiêm, đẩy hàng ngàn hộ ở đây vào cảnh ăn nhờ ở đậu và khiếu kiện kéo dài 20 năm qua.

Khu đất này hiện đang được chính quyền TP Hồ Chí Minh xem xét xác định là nằm ngoài ranh quy hoạch.

'Dân Thủ Thiêm sống mòn trong nắng nóng'

"Nóng khủng khiếp. Một số bà con đã chuyển lên chung cư tạm nhưng chịu không nổi tiền điện nước. Và cũng chỉ ở tạm đấy thôi chưa giải quyết gì. Khu tạm cư thì xuống cấp," bà Nguyễn Thùy Dương nói với Mỹ Hằng của BBC.

 

"Chỗ ở tạm quây bốn mặt tôn nóng khủng khiếp. Một số hộ nước thải đen ngập nhà, hôi thối. Ở trên thì nóng ở dưới thì nước cống," bà Dương mô tả lại đời sống các hộ dân Thủ Thiêm bị giải tỏa hiện nay theo chứng kiến của cá nhân bà.

"Thêm một ngày chờ đợi là một ngày người dân Thủ Thiêm sống trong chui rúc, mỏi mòn, đau khổ. Từng ngày, từng ngày héo hon, hao mòn. Sống không được được, chết không xong. Sai phạm của quan chức trả giá bằng tuổi trẻ, hạnh phúc, sinh tồn của người dân," bà Dương nói.

'Chiếm nhà không căn cứ'

Trong video quay lại nội dung cuộc họp sáng 7/5, người ta nhìn thấy bà Nguyễn Thị Kim Phượng, một công dân phường An Bình, kể lại việc bị cưỡng chế nhà vô căn cứ.

Bà Phượng cho hay nhà của hai chị em bà bị cưỡng chế lần lượt trong hai năm 2011 và 2012. Hiện chị gái bà phải đi ở nhà thuê, trong khi bà Phượng hiện đang ở trong căn chòi tôn 2 mét vuông để 'giữ đất và thờ chồng'.

"Căn chòi này dựng lên từ chính căn nhà cũ bị đập của vợ chồng tôi trước đây, có diện tích 87,61m2 tại quận 2, khu đô thị mới Thủ Thiêm," bà Phượng nói.

Bà Phượng cầm trên tay quyết định cưỡng chế đất số 1997 ngày 10/5/2002 của của chủ tịch TP Hồ Chí Minh - văn bản mà theo bà, được chính quyền quận 2 lấy làm căn cứ để lấy đất của gia đình bà.

"Quyết định này đã được tòa án xác định không phải là quyết định thu hồi đất hành chính của người dân, mà chỉ là quyết định chỉ đạo điều hành nội bộ của bộ máy ủy ban thành phố. Vậy tại sao chính quyền quận 2 lại căn cứ vào đó đập nhà chúng tôi, đẩy chúng tôi ra đường? Và không có quyết định này thì tại sao lại ban hành được quyết định bồi thường?"

"Căn cứ trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử hữu đất ở, hai chị em tôi vẫn là chủ sở hữu của các mảnh đất đó cho tới thời điểm hiện nay. Ủy ban Nhân dân quận 2 đã căn cứ vào cái không có để cướp nhà và đất của chúng tôi."

"Vừa rồi chị tôi đã kiện ra tòa, yêu cầu quận 2 đưa ra bản đồ 1/5.000 quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mà họ căn cứ vào đó để đập nhà chúng tôi. Nhưng bản đồ đó không hề có. Vậy căn cứ vào đâu để họ đập nhà chúng tôi? Tại sao lại căn cứ vào cái không có để chiếm đoạt tài sản của người dân?"

"Sau khi lấy đất của chúng tôi thì chính quyền biến chúng tôi thành người vô hình. Vừa rồi tôi đi kê khai dân số thì được cán bộ cho biết là không có hộ nào có tên như thế ở địa chỉ như thế. Sau khi tôi làm dữ lên thì họ nói là lỗi phần mềm," bà Phượng phát biểu tại cuộc họp với đoàn đại biểu Quốc Hội.

'Mất niềm tin toàn diện'

Ông Cao Thăng Ca, một người dân quận 2 thì nói đã năm trôi qua kể từ khi ông Nguyễn Thiện Nhân về họp tại chính hội trường này, hứa hẹn giải quyết vụ Thủ Thiêm và 'đã có kết quả nhất định'.

"Kết quả đó là gây bức xúc thêm, căng thẳng thêm, và đặc biệt gây mất toàn diện niềm tin của nhân dân vào chính quyền," ông Ca nói trong những tràng vỗ tay tán thưởng của người dân dự họp.

"Cách giải quyết của chính quyền TP Hồ Chí Minh qua ba lần tiếp xúc cử tri là lại tìm cách lừa gạt bà con. Ông Chủ tịch TP Hồ Chí Minh từng nói 'chúng tôi làm lãnh đạo ở đây không vì dân thì vì cái gì? Vì cái gì ở đây thì thưa ông, ai cũng biết."

Thủ ThiêmBản quyền hình ảnhTHUY DUONG
Image captionBiểu ngữ người dân Thủ Thiêm dăng trước buổi thành phố gặp dân hôm 14/11

"Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh kêu gọi bà con hợp tác với chính quyền để giải quyết khiếu nại... nhưng con đường của ông nêu ra là con đường của nhóm lợi ích. Càng chậm giải quyết khiếu nại bao nhiêu thì càng lộ ra ai là tàn dư của nhóm lợi ích... , càng chậm càng mất niềm tin của dân."

"Tôi kiến nghị rằng tại kỳ họp sắp tới 3.000 đại biểu nêu vụ đại án Thủ Thiêm ra trước Quốc Hội thì điều đó mới chứng tỏ các vị không thờ ơ với người dân Thủ Thiêm chúng tôi," ông Ca nói.

Trong khi đó, cử tri Trương Văn Sinh (phường Bình Trưng Tây) kiến nghị tổ đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát việc UBND TP Hồ Chí MInh tổ chức đối thoại với người dân 5 khu phố tại 3 phường có 4,3ha nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Bức xúc tại cuộc họp với đoàn đại biểu Quốc Hội dâng cao khi bà Phạm Thị Hồng, một người dân mất đất ở phường An Khánh, Thủ Thiêm, đặt câu hỏi: "Chúng tôi có quyền làm người không?"

Chính quyền nói gì?

Thủ TBản quyền hình ảnhTHUY DUONG

Ông Như Khuê nói "mong bà con yên tâm vì thành phố đang quyết liệt giải quyết và đều có trao đổi với các cơ quan trung ương. Quá trình hơn 20 năm qua có những sai sót, lần này phải giải quyết và không được phép sinh ra những sai sót khác", ông Khuê được trích lời trên báo Tuổi Trẻ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thì nói ""Chúng tôi nói là làm chứ không phải nói rồi để đó" và khẳng định bà và các đại biểu vẫn tiếp tục đốc thúc và giám sát mạnh mẽ vấn đề này.

Trong khi đó, bà Thùy Dương nói với BBC rằng sự bế tắc hiện nay của chính quyền trong giải quyết vấn đề Thủ Thiêm "nằm ở lợi ích nhóm".

"Để sửa cái sai cũ họ lấy cái sai khác chồng lên. Hiện nay sai phạm tại Thủ Thiêm và những nơi bị liên lụy đã tạo thành một mớ hỗn độn.

"Để giải quyết vấn đề này cần ngưng tạo thêm sai phạm. Nhận sai, sửa sai và quan trọng là phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đáng tiếc hiện nay vẫn chưa thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra, kiểm toán toàn bộ Thủ Thiêm và Quận 2. Kế đến phải 'thay máu' toàn bộ nhân sự lãnh đạo.

"Tránh hậu quả về sau nên có sự sửa chữa về luật đất đai. Ít nhất về đền bù giải tỏa: Người dân phải được thương lượng, đảm bảo quyền lợi dù có là quy hoạch với mục đích gì đi nữa. Không thanh tra không thể khởi tố," bà Dương bình luận.

Đã có nhiều cuộc họp giữa chính quyền thành phố với bà con Thủ Thiêm trong suốt một năm qua nhưng đến nay tình hình khiếu kiện vẫn chưa chấm dứt.

Kiến nghị của 700 hộ dân cho hay các vi phạm về ranh quy hoạch, giao đất cho các chủ đầu tư làm dự án; bất cập về giá đền bù, chính sách tái định cư, v.v... đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP.HCM kết luận trước đây, và cũng được bà con phản ánh trong các cuộc gặp với lãnh đạo, nhưng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 10 của đảng Cộng Sản Việt Nam (14 đến 16/05/2019), ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, vừa trở lại sau một tháng dưỡng bệnh, đã có một số tuyên bố làm dấy lên hy vọng trong một số người quan tâm, về khả năng ban lãnh đạo Đảng xem xét thay đổi đường lối độc quyền lãnh đạo xưa nay, vốn bị nhiều chỉ trích là nguồn gốc của « quốc nạn » tham nhũng, bị coi là nhân tố chủ yếu kìm hãm xã hội. Thực hư ra sao ?
Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, một giáo dân công giáo, giảng dạy thanh nhạc tại trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật Nghệ An, vừa bị công an tỉnh Nghệ An bắt vào sáng ngày 29 tháng 5. Chị Nguyễn Thị Tình, vợ ông Nguyễn Năng Tĩnh cho Đài Á Châu Tự Do biết như vậy qua điện thoại vào tối ngày 29/5. Chị Tình cho biết ông Tĩnh bị bắt khi đang cùng con trai cả 7 tuổi đi ăn sáng.
Trong dư luận trong nước có nhiều lo ngại về khả năng sức khỏe kém sẽ không cho phép ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục điều hành đất nước, dù chủ tịch nước Việt Nam đã xuất hiện một số lần, trực tiếp điều hành Hội nghị trung ương 10 của đảng Cộng Sản giữa tháng 5/2019, sau thời gian nhiều tuần dưỡng bệnh. Cuộc chiến chống tham nhũng, hay « đốt lò », có nguy cơ đổ bể.
Giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam tuyệt thực để phản đối chính quyền tra tấn, biệt giam và giấu thông tin Nguyễn Văn Hóa. Nguyễn Văn Hóa chỉ lên tiếng bằng cách quay phim biểu tình chống ô nhiễm môi trường mà bị bắt và tra tấn rồi giam mất tích như vậy là quá tàn bạo Nhà báo Sương Quỳnh "Việc này là vi phạm luật pháp và hiến pháp của Việt Nam và tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền cũng như công ước chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc,
Vốn đầu tư từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2019 với tỷ lệ 450% so với cùng thời gian này của năm 2018 gây nhiều lo hơn mừng đối với giới chuyên gia. “Năm tháng đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt $16.74 tỷ, tăng gần 70% so với cùng kỳ 2018. Vốn Trung Quốc cũng tăng, đạt $2 tỷ ở tất cả hợp phần mà riêng phần đăng ký cấp mới là $1.56 tỷ, tăng 450% so với con số $280 triệu cùng kỳ 2018.” Báo Người Đồng Hành (NĐH), một chuyên trang của tạp chí Nhịp Sống Số (của Hiệp hội Phần Mềm VINASA) dựa trên các thống kê của nhà nước đưa ra.
Mưa lũ lớn kéo dài cộng nước sông dâng do Trung Quốc xả lũ đã khiến thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh bị ngập lụt từ ngày 25/5 vừa qua và khiến một người mất tích, hàng chục đò chở hàng bị đắm. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 27/5.
Vấn đề đặt ra gay gắt lúc này là đợt tăng giá điện vừa qua đúng sai thế nào thì Vương Đình Huệ lại lảng sang chuyện tăng giá vào lúc nào. Tăng giá và tăng vào lúc nào là hai khái niệm khác nhau. Người tiêu dùng không đồng ý với việc tăng giá, chứ không phải là việc tăng vào ngày 20/3. Dù tăng vào lúc nào thì người tiêu dùng vẫn cứ phải chịu theo giá EVN độc quyền áp đặt. Còn chuyện chọn thời điểm thích hợp để tăng chẳng qua là để người tiêu dùng bớt cảm giác bị móc túi mà thôi.
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Hiện nay các sản phẩm chữa trị ung thư giả mạo thường sử dụng các cụm từ như ‘điều trị tất cả các dạng ung thư,’ ‘giết chết các tế bào và khối u ung thư một cách thần kỳ,’ ‘làm teo đi các khối u ác tính,’ ‘hiệu quả hơn so với hóa trị liệu,’ ‘chữa khỏi ung thư,’ ‘hiệu quả hơn hóa trị liệu’… Các hành động tự quảng cáo các thực phẩm chức năng có thể chữa khỏi ung thư là trò lừa đảo độc ác!”
Một tuần sau khi xe được chạy trên cầu Vàm Cống, thì phà Vàm Cống “vẫn hoạt động bình thường” và được nhiều tài xế đi về miền Tây chọn do tránh được tình trạng kẹt xe liên miên và phí qua phà rẻ hơn nhiều so với phí qua trạm BOT T2. Tuy vậy, theo báo Tuổi Trẻ, Cục Quản Lý Đường Bộ IV thuộc Tổng Cục Đường Bộ “đã đề nghị chấm dứt hoạt động phà Vàm Cống vào lúc 0 giờ ngày 1 Tháng Sáu.” Trong những ngày qua, trạm BOT T2 liên tục phải xả cửa do vấp phải sự phản đối quyết liệt của giới tài xế với lập luận “chỉ sử dụng có vài trăm mét quốc lộ 91 nhưng lại phải đóng phí toàn tuyến đường nâng cấp gồm quốc lộ 91 và quốc lộ 91B với tổng chiều dài khoảng 45 km.”
Tức giận vì bị thủy điện xả nước nhưng “quên” thông báo khiến nước cuốn chết người, nhiều người thân đã đưa thi thể nạn nhân tới vây nhà máy để “bắt đền.” Ngày 24 Tháng Năm, 2019, ông Kha Văn Ót, phó chủ tịch huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cho biết vào khoảng 2 giờ trưa 23 Tháng Năm, anh Vi Văn May (34 tuổi, ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cùng em trai chèo thuyền đánh bắt cá dưới khu vực đập thủy điện thì đột ngột Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn xả nước. Do bất ngờ nên thuyền của anh May bị cuốn lật, cả hai anh em anh May rơi xuống sông. Phát giác sự việc, người dân đã thông báo ngay với nhà máy thủy điện đóng các cửa xả nước. Nhờ vậy người em trai của anh May được cứu sống, còn anh May bị nước nhấn chìm chết đuối.
Bảo Trợ