Ông Vũ Văn Ninh bị qui trách nhiệm vụ cảng Quy Nhơn

07 Tháng Năm 20197:28 SA(Xem: 109)
  • Tác giả :

Ông Vũ Văn Ninh bị qui trách nhiệm vụ cảng Quy Nhơn

Ông Vũ Văn Ninh là Bộ trưởng Bộ Tài chính trong hơn 5 năm và là Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng trong hơn 3 năm.Bản quyền hình ảnhVIETNAMNET
Image captionÔng Vũ Văn Ninh là Bộ trưởng Bộ Tài chính trong hơn 5 năm và là Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng trong hơn 3 năm.

Báo chí trong nước đồng loạt đăng tải về vai trò của cựu Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trong việc bán hết cảng biển Quy Nhơn cho tư nhân.

Động thái này diễn ra sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố về kết luận theo đó nói ông Vũ Văn Ninh "có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông vận tải".

Ngày 1/10/2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn trong đó nói việc cổ phần hóa, thoái hết vốn nhà nước tại Cảng Quy Nhơn đã thực hiện không đúng với Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam giai đoạn 2012-2015 và "75,01% cổ phần mà Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải xử lý thu hồi về sở hữu Nhà nước; các tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Bài của báo Tuổi Trẻ hôm 6/5/2019 mô tả điều báo này gọi là "trong vòng chưa đến 2 năm, từ là tài sản của Nhà nước, cảng Quy Nhơn đã về tay doanh nghiệp tư nhân".

Sự việc xảy ra được cho là liên quan tới hai văn bản của ông Ninh ký hồi tháng 2/2013, tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và đặc biệt là tháng 9/2014 theo đó bán hết vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cảng Quy Nhơn.

Chỉ một năm sau đó, tới tháng 9/2015, 86,23% vốn điều lệ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên cảng Quy Nhơn đã do Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành, một công ty tư nhân ở Hà Nội nắm giữ, theo truyền thông trong nước.

Những "vi phạm và khuyết điểm" mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói tới xảy ra trong giai đoạn ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT, dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thanh tra Chính phủ cho rằng quy trình cổ phần hóa cảng Quy Nhơn có sai phạm và yêu cầu thu hồi vốn nhà nước, tuy nhiên đến nay việc thu hồi này "vẫn chưa thực hiện xong", theo truyền thông trong nước.

Quyết định kỷ luật một cựu phó thủ tướng cho thấy dường như chiến dịch chống tham nhũng không dừng lại ở hàm bộ trưởng, theo nhận định của một nhà quan sát muốn ẩn danh tại Hà Nội. "Tới đây có khả năng sẽ có thêm các "Táo kinh tế khác" được mang ra xử lý", người này nói thêm.

Ông Ninh ký thay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một quyết định tái cơ cấu Vinalines liên quan tới cảng Quy NhơnBản quyền hình ảnhQUOCHOI
Image captionÔng Ninh ký thay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một quyết định tái cơ cấu Vinalines liên quan tới cảng Quy Nhơn

Ông Vũ Văn Ninh là Bộ trưởng Bộ Tài chính trong hơn 5 năm và là Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng trong hơn 3 năm.

Ngồi ghế phó thủ tướng từ tháng 8/2011, ông Vũ Văn Ninh được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm kiêm nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội động quản trị của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) từ ngày 1 tháng 1 năm 2008.

Thanh tra chính phủ hồi năm 2016 nói "siêu tổng công ty SCIC" để xảy ra nhiều sai phạm.

Ông Ninh cũng được Thủ tướng Dũng cử làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin, doanh nghiệp nhà nước đầy bê bối.

Luật sư Trần Vũ Hải bình luận trên Facebook cá nhân rằng ông "Tôi đọc kỹ nội dung, tôi không thấy mấy ông (ông Đinh La Thăng, ông Vũ Văn Ninh) sai cái gì.

"Tôi ủng hộ bán hết cổ phần của doanh nghiệp nhà nước đối với những cơ sở vật chất này. Quan trọng là quá trình bán, phải bán đấu giá, đấu thầu chọn nhà đầu tư chiến lược và cam kết (có bảo đảm) thực hiện đúng việc quản lý, khai thác và đầu tư cảng."

Thời báo Kinh tế Việt Nam vào cuối năm ngoái mô tả "Khối cảng biển thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã có sự chuyển biến mạnh mẽ sau giai đoạn tái cơ cấu, cổ phần hóa" trong khi báo Pháp luật vào tháng Ba năm nay mô tả Nhiều cảng biển "thay da đổi thịt" sau cổ phần hóa.

Báo Công an Tp HCM hồi tháng 1/2018 có bài "Cảng Quy Nhơn cổ phần hóa bán cho tư nhân với giá rẻ "bèo": Ai chịu trách nhiệm?"

Bài báo nói Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ đạo khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai trong việc cổ phần hóa cảng này.
Theo BBC


Ông Trọng ‘gửi thư chúc mừng’ trong lúc đang ‘tập đi, tập nói’?

blank
Ai sẽ thay Nguyễn Phú Trọng, vẫn là câu hỏi lớn trong chính trị Ba Đình. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông nhà nước đưa các bản tin về ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN gửi thư “chúc mừng” đến lãnh tụ các nước khác trong hai ngày qua, một hình thức cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng vẫn làm việc bình thường.

Tuy nhiên, tin tức trên mạng xã hội nói rằng, ông Nguyễn Phú Trọng bị tai biến mạch máu não, tuy không chết nhưng liệt nửa người, đang phải tập đi đứng rất khó khăn, tập nói và lại còn bị méo mồm.

Trong hai ngày Chủ Nhật và Thứ Hai, 5 và 6 Tháng Năm, 2019, nhiều báo tại Việt Nam, trong đó các tờ như Thanh Niên, Đất Việt, đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng “đã gửi thư chúc mừng ông Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun chính thức đăng quang” quốc vương Thái Lan, theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao CSVN.

Trong thư, theo các báo trên thuật lại, ông Trọng “bày tỏ tin tưởng, dưới sự trị vì của quốc vương, nhân dân Thái Lan sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng vương quốc Thái Lan thịnh vượng và phồn vinh.”

Cũng theo tin từ Bộ Ngoại Giao được các tờ báo trên loan tải giống hệt nhau: “Tổng Bí Thư-Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi mừng Estonia thành lập chính phủ mới; chúc mừng Quốc Khánh Ba Lan; chúc mừng tổng thống Ukraine vừa đắc cử; chúc mừng tân thủ tướng quần đảo Solomon Island.”

Hôm 6 Tháng Năm, các báo còn loan tin: “Tổng Bí Thư-Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng Thống Nga Vladimir Putin sau thảm kịch cháy máy bay ở Moscow.”

Trước đó, hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Năm, ông Nguyễn Phú Trọng dự trù có mặt trong buổi “tiếp xúc cử tri” đã được sắp xếp sẵn tại đơn vị ông là “đại biểu Quốc Hội” của thành phố Hà Nội, nhưng ông không xuất hiện. Người ta chỉ thấy một ông cử tri “cò mồi” tên Trần Viết Hoàn, xuất hiện phát biểu suốt nhiều năm qua mỗi khi ông Trọng đi “tiếp xúc” cử tri: “Dân mong lắm đồng chí mau bình phục tốt để tiếp tục trọng trách ‘hai tay gìn giữ một sơn hà.’”

Hôm đám tang ông cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh, ngày 3 Tháng Năm, ông Nguyễn Phú Trọng được loan báo là “trưởng ban tang lễ” nhưng ông không xuất hiện mà chỉ gửi vòng hoa đến chia buồn.

Điều này càng làm cho những lời đồn trên mạng được người ta tin là thật trong khi các tin tức thông báo về các hoạt động của ông Trọng, do guồng máy tuyên truyền của chế độ đưa ra mỗi ngày, lại bị coi là giả, là bịp.

Trang facebook Lê Nguyễn Hương Trà hôm 6 Tháng Năm cập nhật: “[Ông Trọng] vẫn [đang ở bệnh viện] 108. Đã nói tàm tạm, đi chưa được nhiều. Bên cạnh có bác sĩ Đông y Trung Quốc bấm huyệt, điều trị!”

Trước đó, hôm 3 Tháng Năm, facebooker này cho hay: “Việc tập đi [của ông Trọng] vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được!”

Báo chí quốc tế cũng theo dõi tin tức về tình trạng vắng mặt bất thường của ông Nguyễn Phú Trọng tại những dịp mà ông Trọng phải hiện diện hoặc phải tiếp xúc.

Bản tin của Stratfor (một tổ chức nghiên cứu và tham vấn về các vấn đề chính trị quốc tế) hôm 3 Tháng Năm cho rằng vấn đề sức khỏe không bình thường của ông Nguyễn Phú Trọng có nguy cơ dẫn đến bất ổn định trong hệ thống chính trị của CSVN, dựa trên cái vị thế mạnh bất thường của ông Trọng (đang nắm cả hai chức tổng bí thư đảng CSVN và chủ tịch nước).

“Nếu ông Trọng không còn khả năng đảm nhiệm hoặc chết sẽ tạo ra màn đấu đá chính trị mới, làm cho việc chuyển quyền cai trị dự trù vào năm 2021 (qua đại hội đảng) nhiều rối ren hơn nữa,” Stratfor viết.

Tổ chức Stratfor cũng theo dõi những thông tin về sức khỏe của ông Trọng và cả những tin tức “ngoài luồng” như ông Trọng đã được bí mật đưa qua Nhật chữa chạy.

Hơn 10 ngày sau khi ông Trọng đột ngột “không khỏe” tại Rạch Giá đúng vào ngày sinh nhật thứ 75, hãng tin Reuters ngày 25 Tháng Tư viết rằng, theo 4 nguồn tin khác nhau, ông Nguyễn Phú Trọng đã được đưa vào bệnh viện Quân Y Trung Ương 108 tại Hà Nội.

Còn bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN trả lời báo chí nói sức khỏe ông Trọng bị ảnh hưởng bởi “cường độ làm việc cao” và “sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”

Hiện bây giờ hoàn toàn không ai có nguồn tin chính thức về ông Nguyễn Phú Trọng.

Từ khi tin ông Trọng “không khỏe” đến nay, dư luận chỉ thấy có các bản tin ông gửi thư chúc mừng hay chia buồn với lãnh tụ các nước, như trường hợp hồi năm ngoái của ông Trần Đại Quang. (TN)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nguồn gốc Vụ việc liên quan công ty phân bón Thuận Phong bắt đầu từ ngày 24/4/2015, khi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) tiến hành kiểm tra nơi sản xuất của Công ty Thuận Phong, tỉnh Đồng Nai. Một bản tin năm 2015 của trang web Chính phủ Việt Nam cho hay tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện "hành vi sang chiết, đóng chai phân bón (dạng nước) mang nhãn hiệu VITOL, làm giả nguồn gốc, xuất xứ "MADE IN USA" của Công ty Thuận Phong".
Sáng nay, một khán giả của “Hội luận cà phê đá” gửi cho tôi đề thi học kỳ 2 lớp 11 môn Địa lý với vẻ hoang mang. Đề thi học kỳ với 40 câu hỏi trác nghiệm, thời gian làm bài là 45 phút. Điều đặc biệt ở đây là tất cả 40 câu hỏi chỉ nói về Trung Quốc. Đọc xong, tôi cũng cảm thấy bàng hoàng!
Bộ Quốc phòng Mỹ: Việt Nam đặt mua 6 máy bay không người lái - Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công quân sự đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công của Không lực Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội thông báo trong một bài viết ngắn đăng trên trang Facebook của mình hôm 3/6.
8 đoạn trên đường cao tốc Bắc – Nam sẽ được bắt đầu xây dựng vào tháng 4 năm sau sau khi chính phủ Hà Nội chọn được nhà đầu tư. - Cao tốc Bắc – Nam bao gồm 11 dự án, trong đó có 3 dự án là đầu tư công và 8 dự án còn lại sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công tư (PPP). Đường cao tốc dự kiến hoàn thành vào năm 2025.
Bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa lên tiếng "nhận trách nhiệm" về vụ gian lận điểm thi Một nhà quan sát nói với BBC rằng việc hai bộ trưởng Công thương, Giáo dục vắng mặt ở phiên chất vấn "là bất thường" và "nhằm để hạ nhiệt và đối phó dư luận". Tin cho hay từ hôm 4/6 đến 6/6, Quốc hội sẽ chất vấn các bộ trưởng Công an, Xây dựng, Giao thông-Vận tải và Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Các bộ trưởng, trưởng ngành cùng các phó thủ tướng sẽ được mời giải trình những vấn đề liên quan.
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu khi tham dự buổi thảo luận tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội vào cuối tháng 5 năm 2019 cho rằng: “Bây giờ nhà báo cứ nhăm nhăm đi chụp ảnh nhà của ông này, ông kia đưa lên mạng rồi đặt ra câu hỏi tiền ở đâu ra để làm nhà. Trong khi đó, tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ và việc chứng minh nguồn gốc tài sản là của cơ quan chức năng.
Mặc dù Huawei đang “thấm đòn” vì các hãng công nghệ lớn của Mỹ ngừng hợp tác, nhưng thủ tướng CSVN vẫn coi Huawei là một “hình mẫu.” Hôm 1 Tháng Sáu, 2019, tại buổi lễ trao Huân Chương Độc Lập hạng nhất cho Tập Đoàn Viettel, Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc nói: “Viettel cần vươn lên sánh vai với các tập đoàn Huawei, Ericsson, Google và Facebook, thậm chí cả Samsung.”
Đây là nhận định của tác giả Michael Sainsbury trong bài viết trên trang mạng InnovationAus.com hôm 17 tháng Năm, nói về Việt Nam như vậy sau khi nhắc lại chuyện Australia cấm sử dụng thiết bị hay linh kiện của tập đoàn Huawei để phát triển mạng 5G ở Úc hai tháng trước đó. Đến ngày 25 tháng Năm, Viettel là nhà mạng di động lớn nhất của Việt Nam chính thức công bố đã hoàn thành thử nghiệm một trạm phát sóng thế hệ thứ năm, tức 5G, tại Hà Nội với tốc độ 600 đến 700Mbps (megabites/giây) ngang với tốc độ mạng 5G của Verizon ở Hoa Kỳ.
Dư luận Việt Nam lại bất bình về hành xử của quan chức trong nước trước tin chuyến bay VN31 của Vietnam Airlines, từ Sài Gòn đi Frankfurt, Đức vào đêm 28/5/2019, đã phải cất cánh trễ 72 phút. Lý do bị phát hiện là chỉ để chờ một vị khách VIP theo yêu cầu của ông phó tổng giám đốc VN Airlines. Theo biên bản lý do ‘delay’ (trễ) của chuyến bay làm hơn 200 hành khách phải chờ này được trang tin VietTimes ghi nhận, là do yêu cầu chờ 1 khách VIP của Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà.
Gia đình nói thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh chỉ muốn làm điều tốt cho xã hội trong khi chính quyền nói ông 'chống nhà nước'. Bà Nguyễn Thị Tình, vợ thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh, xác nhận với BBC hôm 30/5 tin chồng mình bị bắt: "Chồng tôi bị bắt sáng 29/5 khi đang đi ăn sáng với hai con trai ở địa phận Vinh, Nghệ An. Lúc đó anh vừa đón hai con từ Đồng Tháp về."
Bảo Trợ