Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hứa với Bộ Chính trị không có biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh

27 Tháng Tư 201911:27 CH(Xem: 288)
  • Tác giả :

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hứa với Bộ Chính trị không có biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh

RFA
Ảnh chụp màn hình bài báo mới trên báo Thanh Niên
Ảnh chụp màn hình bài báo mới trên báo Thanh Niên
blank Courtesy of thanhnien.vn

Vào chiều ngày 26/4, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh phát biểu trước đông đảo các cán bộ cấp tưởng nghỉ hưu ở thành phố nhân kỷ niệm 44 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam rằng ông đã hứa với Bộ Chính trị và Chính phủ là TP Hồ Chí Minh sẽ không có biểu tình

Bài phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân được báo Thanh Niên tường thuật trong bài viết có tựa “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP. HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình”. Bài báo sau đó đã được sửa lại, lược bỏ những câu nói cấm biểu tình, chống biểu tình của ông Nhân và thay bằng bài báo có tựa: “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nỗ lực làm cho người dân và doanh nghiệp hài lòng”

Trong bài báo bị gỡ, ông Nhân đã nói đến các cuộc biểu tình lớn ở thành phố HCM vào các năm 2014 và 2018 phản đối Trung Quốc với sự tham gia của hàng ngàn người dân. Ông Nhân cho biết, Thành uỷ và UBND TP đã yêu cầu công an thành phố phối hợp với bộ Tư lệnh thành phố xây dựng phương án chống biểu tình, trong đso có phương án chống biểu tình bằng xe máy và đưa người từ các tỉnh về thành phố biểu tình.

Ông Nhân được báo Thanh Niên trích lời nói tính hết tháng 6/2018, thành phố thống kê có khoảng 600 người dẫn đầu, dẫn dắt, tổ chức biểu tình để có phương án phụ trách từng người, khi có biểu hiện lôi kéo, tụ tập sẽ có biện pháp xử lý ngay.

Sau khi bài báo được đăng, nhiều trang facebook đã đăng lại và có ý kiến của một số luật sư cho rằng phát biểu của ông Bí thư thành phố là vi hiến vì HIến pháp Việt Nam đảm bảo quyền  của người dân được biểu tình.

Hồi tháng 6/2018, hàng ngàn người dân cả nước đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật An ninh mạng và Đặc Khu vì cho rằng các luật này bóp nghẹt quyền tự do và cho phép người Trung Quốc vào chiếm đất.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, công an, an ninh đã được huy động để đàn áp biểu tình. Một số người đã bị đánh, bị bắt đi.

Theo Human Rights Watch, tính đến cuối năm 2018 đã có hơn 100 người bị kết án vì các tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ khi tham gia các cuộc biểu tình vào ngày 10/6/2018 trên cả nước.

Sau cuộc biểu tình ngày 10/6/2018, 1 tuần sau đó, an ninh ở thành phố Hồ Chí Minh được tăng cường và đã có cuộc bố ráp, bắt bớ, đánh đập người dân hôm 17/6/2018 ở thành phố, Theo tố cáo của một số nhân chứng là nạn nhân của những vụ bắt bớ đánh đập trong ngày hôm đó. Theo thống kê của những người chứng kiến, có ít nhất khoảng 300 người đã bị bắt trong ngày 17/6/2018.

Trong bài phát biểu mới đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ tháng 6/2018 đến nay ở thành phố Hồ Chí Minh đã không có biểu tình.
Theo RFA


Hứa Sài Gòn ‘sẽ không có biểu tình’, Nguyễn Thiện Nhân bị chỉ trích ‘càng ngày càng bá láp’

blank
Dân chúng biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, 2018 chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. (Hình: Trương Duy Nhất)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 27 Tháng Tư, tuy báo Thanh Niên đã gỡ bài về việc ông Nguyễn Thiện Nhân, bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn hứa với Bộ Chính Trị CSVN rằng “sẽ không có biểu tình”, nhưng ông này vẫn là tâm điểm bị giới trí thức và hoạt động chỉ trích.

Bài báo bị gỡ tiếp tục được đăng lại trên báo Tiếng Dân và một số trang khác, có nội dung: “Thành Ủy, Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn yêu cầu Công An thành phố phối hợp với Bộ Tư Lệnh xây dựng phương án chống biểu tình, trong đó có phương án chống biểu tình bằng xe máy và đưa người từ các tỉnh về biểu tình… Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, chính quyền cần có phương án sẵn sàng ứng phó, truyền thông tiếp cận tuyên truyền người dân không tham gia biểu tình, tách những người dẫn dắt biểu tình và biện pháp xử lý…”

“Thành Ủy thống kê có khoảng 600 người dẫn đầu, dẫn dắt, tổ chức biểu tình để có phương án phụ trách từng người, khi có biểu hiện lôi kéo, tụ tập sẽ có biện pháp xử lý ngay. Những người kêu gọi ra đường biểu tình cũng sẽ bị chính quyền, đoàn thể nhắc nhở ngay. Ông Nhân cho biết, nhờ làm cách này nên thời gian gần đây những đối tượng tổ chức biểu tình không thể kêu gọi, tổ chức biểu tình được nữa. Từ Tháng Sáu, 2018 đến nay ở Sài Gòn không có biểu tình,” theo Thanh Niên.

Thay cho bài báo bị gỡ vì gặp phải sự giận dữ của công luận, tờ báo này sau đó đăng một bài khác mang tính biện hộ: “Theo Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân, để không có những vụ tụ tập đông người, phải lo cho dân, an dân, làm cho người dân và doanh nghiệp hài lòng. Đối với những thông tin xuyên tạc, kích động, chống đối chế độ thì phải có thêm những biện pháp khác, như: thông tin chính xác về tình hình thực tế, phản bác thông tin bịa đặt, vu cáo; chính sách đền bù tái định cư phải đúng pháp luật, đảm bảo lợi ích của dân; chống tham nhũng; tiếp thu ý kiến của nhân dân kể cả qua tin nhắn, hình ảnh…”

Luật Sư Lê Nguyễn Duy Hậu bình luận trên trang cá nhân: “Thật ra ông Nhân chỉ cần thêm ba từ ‘bất hợp pháp’ đằng sau từ ‘biểu tình’ thì phát ngôn của ông đỡ tào lao hơn rất nhiều. Bởi lẽ, Hiến Pháp Việt Nam đã quy định công dân có quyền biểu tình, do đó chuyện có biểu tình hay không không do ông Nhân hay chính quyền quyết định. Tia UV giờ cao lắm, không vì chính quyền tào lao thì chả ai điên mà ra đường biểu tình. Càng ngày càng ba láp.”

Phát ngôn của Bí Thư Nhân cho thấy biểu tình đang ngày càng trở thành nỗi ám ảnh “mất chế độ” của giới lãnh đạo CSVN. Nhất là sau cuộc biểu tình rầm rộ tại các thành phố lớn hôm 10 Tháng Sáu, 2018 chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Do vậy mà hàng chục người tham gia sự kiện này đã bị phạt tù vì bị khép tội “dây rối trật tự công cộng”.

Liên quan đến việc Luật Biểu Tình mãi không được đưa vào chương trình nghị sự tại Quốc Hội CSVN dù đây là quyền của người dân được quy định trong Hiến Pháp, báo Dân Việt hôm 10 Tháng Tư cho hay: “Dự Luật Biểu Tình đang được Bộ Công An [CSVN] tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu lý luận, cơ sở pháp lý và tổ chức khảo sát thực tế tại các đơn vị, địa phương để nghiên cứu, xây dựng dự luật nhằm bảo đảm thực thi quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, tránh các thế lực thù địch lợi dụng biểu tình để gây rối mất trật tự, chống phá đảng, nhà nước.”

Phát ngôn mới nhất của ông Nhân lại khiến người dân Sài Gòn thêm một lần bất mãn về ông, người được bổ nhiệm làm bí thư ở Sài Gòn từ Tháng Năm, 2017. Từ thời điểm đó đến nay, thực trạng ngập nước và kẹt xe không có gì tiến triển, nếu không muốn nói là ngày một tồi tệ thêm. Thay vì có những chỉ đạo thiết thực để cải thiện đời sống người dân thành phố và quan tâm đến những người yếu thế tại Vườn Rau Lộc Hưng, ông Nhân được ghi nhận thích tham gia các hoạt động “làm màu” trên mặt báo như “tạo dáng” tham gia dọn rác trên kênh Rạch Lăng để báo chí chụp hình. (T.K.)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TRÀ VINH, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Tám, tin cho hay Blogger Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, mãn hạn 8 năm tù vì bị CSVN cáo buộc “lật đổ chính quyền”. Khác với trường hợp của các tù nhân lương tâm khác, không thấy giới hoạt động đi đón bà Mẫn ở Trại giam số 5 Thanh Hóa. Một số cựu tù nhân phỏng đoán bà Mẫn được đưa về Sài Gòn bằng máy bay, sau đó đi xe về nguyên quán. Khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, một số Facebooker thông báo người của trại giam Thanh Hóa đã đưa bà Mẫn về trụ sở công an ở Trà Vinh, nguyên quán của bà, và gọi điện cho mẹ bà lên đón về nhà. Bà Mẫn bị bắt giữ vào cuối Tháng Bảy, 2011 và bị kết án 8 năm tù giam cùng 5 năm quản chế chỉ vì bà đã chụp ảnh biểu tình và giơ các biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.
Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam và người đồng cấp Vương Nghị của Trung Quốc có cuộc gặp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Asean hôm 01/8/2019 tại Bangkok, Thái Lan Người dân Việt Nam đang 'rất lo lắng' khi theo dõi cuộc đối đầu và căng thẳng xảy ra ở Bãi Tư Chính, một cựu quan chức thuộc Ban Biên giới Chính phủ nói với hội luận của BBC News Tiếng Việt hôm 01/8/2019. Người dân Việt Nam 'hiểu rất rõ' Bắc Kinh muốn làm gì và đã có nhận thức tốt hơn, do đó chắc chắn sẽ không để xảy ra các hành động được coi là 'manh động', một nhà phân tích chính trị thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas của Singapore) bình luận thêm.
Việc Trung Quốc cho tàu khảo sát tiến vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, đồng thời cho tàu hải cảnh quấy rối công cuộc khai thác dầu khí của Việt Nam, được giới quan sát cho là sẽ được nêu lên nhân Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN ARF, với cuộc họp thường niên cấp ngoại trưởng mở ra ngày 02/08/2019. Tại diễn đàn này, chắc chắn Việt Nam sẽ lại tố cáo Trung Quốc, như đã làm tại Hội Nghị Các Ngoại Trưởng ASEAN hôm 31/07 vừa qua, và trước đó thông qua những tuyên bố liên tiếp của bộ Ngoại Giao Việt Nam, kêu gọi đích danh Trung Quốc là phải rút tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh chi gần 5 tỉ đồng để tặng quà cho gần 24.000 gia đình thương binh, liệt sĩ với mỗi phần quà trị giá 200.000 để thắp hương, không phải chi gần 5 tỉ đồng chỉ để tổ chức lễ thắp hương cho thương binh tại một địa điểm như thông tin được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.
Ông Hà Văn Nam, một người hoạt động từng nhiều lần phản đối các trạm BOT đặt không đúng vị trí trên khắp cả nước vừa bị Tòa án nhân dân huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh tuyên 30 tháng tù giam với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” vào sáng 30/7/2019. 6 người khác gồm các ông Nguyễn Quỳnh Phong, Lê Văn Khiển, Nguyễn Tuấn Quân, Vũ Văn Hà, Ngô Quang Hùng và Trần Quang Hải phải lãnh nhận các mức án từ 18 tháng đến 36 tháng tù giam với cùng một tội danh sau khi cùng nhau phản đối trạm thu phí BOT Phả Lại.
Sau khi cho tàu khảo sát Đại Dương Địa Chất 8 được tàu hải cảnh và dân quân hộ tống vào thăm dò trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, phía nam Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa từ đầu tháng 07/2019, Trung Quốc vẫn bám trụ tại chỗ, bất chấp những tuyên bố công khai phản đối và lời kêu gọi rút đi của Việt Nam.
Tổ chức Ân xá Quốc tế - Amnesty International vừa ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Hà Văn Nam ngay lập tức và vô điều kiện, chỉ một ngày trước phiên xử nhà hoạt động "chống BOT bẩn" vì bị cáo buộc tội danh "gây rối trật tự công cộng". Hôm 29/7/2019, trang chủ của Ân xá Quốc tế đăng tải thông cáo dẫn phát biểu của bà Joanne Mariner, Cố vấn Khủng hoảng Cao cấp của tổ chức này cho rằng, ông Hà Văn Nam bị buộc tội vì chỉ đơn giản là lên tiếng trên mạng xã hội Facebook.
Ý kiến nói chính phủ Việt Nam thấy mạng xã hội như hiện nay đã ngoài tầm kiểm soát khi bàn luận về phát ngôn của giới chức và tất nhiên "không thích vậy". Mới đây tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp phía Nam, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.
Hôm 27 Tháng Bảy, trong bối cảnh các báo nhà nước đồng loạt công kích Công Ty Cổ Phần Địa Ốc Alibaba, tờ Thanh Niên cho hay, chính quyền Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục “mời làm việc” đối với ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty này vì phát ngôn bị cáo buộc là “miệt thị lực lượng công an và chủ tịch xã Tóc Tiên”.
Hôm 25/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thi Thu Hằng lần thứ ba lên tiếng chỉ trong vòng chưa đến 10 ngày để phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển và khẳng định sẽ “kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền”, đồng thời tiết lộ đã trao công hàm yêu cầu nước này phải rút ngay tàu Hải Dương 8 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Bảo Trợ