Giáo sư Carl Thayer nhận định về thông tin sức khỏe ông Trọng

23 Tháng Tư 201910:15 CH(Xem: 114)
  • Tác giả :

Giáo sư Carl Thayer nhận định về thông tin sức khỏe ông Trọng
Chuyên gia nghiên cứu lâu năm về chính trường Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, cho rằng “quả bóng hiện nằm trên sân của Việt Nam nhằm ngăn chặn đồn đoán và thông báo về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng”.

Trong bài nhận định công bố hôm 22/4, ông Thayer nhắc tới một bài viết của tác giả Nguyễn Khắc Giang trên trang “The Diplomat” với tựa đề: “Có phải Việt Nam đang dần rơi vào cuộc khủng hoảng kế nhiệm?”

Ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Cuba đầu năm 2018.

Ông Thayer cũng đề cập tới các đồn đoán trên mạng xã hội về chuyện ông Trọng “bị tai biến mạch máu não trong khi thăm tỉnh Kiên Giang” rồi “được đưa tới bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh” cũng như về thông tin “ông đã được đưa sang Nhật để chữa trị”.

“Giả sử những đồn đoán về bệnh tình của ông Trọng là đúng, điều quan trọng là phải biết được Tổng bí thư Trọng đã bị nặng đến mức nào. Nếu ông chỉ bị nhẹ, thì có lẽ còn quá sớm để bắt đầu suy đoán về một cuộc khủng hoảng kế nhiệm”, chuyên gia lâu năm về Việt Nam đánh giá. “Chúng ta cần phải chờ xem liệu ông có hồi phục sau một thời gian nghỉ dưỡng và có thể tiếp tục làm việc, dù khối lượng công việc có thể giảm đi nhiều”.

Nhà nghiên cứu này cho rằng nếu ông Trọng “bị nặng hoặc không thể hồi phục để làm việc toàn thời gian”, Việt Nam “có thể tránh một cuộc khủng hoảng kế nhiệm bằng cách tách chức vụ Tổng bí thư và Chủ tịch nước, và bổ nhiệm người tạm quyền điều hành mỗi vị trí”.

“Phó Chủ tịch Đặng Thị Ngọc Thịnh có thể đảm nhiệm vai trò Chủ tịch tạm quyền như bà từng làm sau khi Chủ tịch Quang qua đời tháng Chín năm ngoái”, ông Thayer nhận định. “Bộ Chính trị có thể chỉ định một lãnh đạo đảng tạm quyền từ nay cho tới Đại hội đảng 13 dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021”.

Nhà nghiên cứu kỳ cựu về chính trường Việt Nam đề cập tới hai ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Tổng bí thư tạm quyền, đó là bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, và ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy TP HCM.

“Cho đến khi chúng ta biết chính xác về bản chất và mức độ nghiêm trọng của bệnh tình của ông Trọng, tất cả những điều này chỉ là phỏng đoán. Ông Trọng có thể hồi phục trong những tháng tới và nghỉ hưu vào kỳ đại hội tiếp theo”, ông Thayer nhận định tiếp.

Chuyên gia về Việt Nam cho rằng “một chỉ dấu về tình trạng sức khỏe của Tổng bí thư Trọng là chuyện ông có thể phát biểu tại phiên khai mạc và bế mạc của Hội nghị Trung ương tiếp theo thường diễn ra vào tháng Năm hay không”.

Tới ngày 22/4, Việt Nam chưa lên tiếng xác nhận hay bác bỏ các thông tin trên mạng xã hội về tình trạng sức khỏe của ông Trọng.

Ông Trọng tuần trước đã không đón tiếp phái đoàn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam như lịch trình được công bố bởi thượng nghị sĩ Patrick Leahy hôm 12/4.

Chính phủ Việt Nam hôm 22/4 thông báo rằng theo lời mời của Tổng bí thư và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ “dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự diễn đàn hợp tác ‘Vành đai và Con đường’ lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 - 27/4/2019”.

Năm 2017, Chủ tịch Việt Nam khi ấy là ông Trần Đại Quang đã dẫn đầu một phái đoàn sang Trung Quốc dự diễn đàn lần đầu.
Theo VOA


Ông Trọng “giả chết bắt quạ” hay “lộng giả thành chân”?

Nguyễn Viết Trung
Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái), Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (giữa) và Phó Thủ tướng (lúc đó) Nguyễn Xuân Phúc nâng cốc ở văn phòng Đảng Cộng sản ở Hà Nội hôm 5/11/2015
Hình minh họa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái), Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (giữa) và Phó Thủ tướng (lúc đó) Nguyễn Xuân Phúc nâng cốc ở văn phòng Đảng Cộng sản ở Hà Nội hôm 5/11/2015
blank AFP

Tựu chung lại có hai xu hướng đối nghịch nhau. Xu hướng thứ nhất, cho rằng, ông Trọng giả vờ ốm để phản lệnh (cancel) chuyến đi “triều cống” cuối tháng Tư này trước khi ông vượt Đại Tây Dương sang bàn chuyện lớn với Mỹ vào mùa hè đang tới. Xu hướng thứ hai, đó là ông Trọng ốm thật. Cây quyền trượng trong tay Tổng – Chủ sau ngày 14/4 không bao giờ trở lại được như xưa nữa.

Tin mới nhất chiều 22/4/2019 từ Bộ Ngoại giao Việt Nam hỗ trợ cho giả thuyết ông Trọng tránh đi Bắc Kinh. Theo thông báo của Bộ Ngoai giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu phái bộ Việt Nam tham dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường” (BRF) tại Bắc Kinh, từ ngày 25—27/4 tới đây.

Con số 37 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ (trong đó có 10 nước ASEAN) sẽ có mặt tại BRF nói lên thái độ thận trọng của các nước, nhất là châu Âu đối với cái gọi là “sáng kiến vành đai con đường” (BRI).

Bản đồ các dự án hạ tầng cơ sở mà Trung Quốc xây dựng ở các nước trong sáng kiến Vành Đai Con Đường
Bản đồ các dự án hạ tầng cơ sở mà Trung Quốc xây dựng ở các nước trong sáng kiến Vành Đai Con Đường AFP
blank

Và việc ông Trọng né qua Bắc Kinh dự thượng đỉnh quảng bá cho BRI, một món hàng đang ngày càng trở thành ế ẩm của Tập chủ tịch càng làm cho giả thuyết “giả chết bắt quạ” lâu nay có phần nổi trội hơn trong dư luận ở Việt Nam.

Trở lại việc Tổng – Chủ đã tới vùng “đất dữ” của Ba Ếch là câu chuyện “xưa nay hiếm”. Trong nhiệm kỳ rưỡi này, ông Trọng đã bay vào Nam đôi ba lần. Lần này, cực chẳng đã, ông có “chuyến kinh lý Kiên Giang”, nhưng ở lại lâu hơn không tiện, mà muốn rút sớm thì chỉ còn cách đập bệnh bỏ về giữa chừng.

Mà đập bệnh như vừa qua rõ ràng là “nhất cử lưỡng tiện”, vừa rút quân được sớm, mà lại rút êm. Nhưng điều quan trọng hơn, như tin chiều 22/4 cho thấy, ông Trọng tránh được cuộc “khấu đầu” tại Bắc Kinh theo một kế hoạch được lên khuôn từ trước.

“Cancel” được chuyến đi Tầu lần này là một phép thử lớn. Thứ nhất, Tổng – Chủ có yêu cầu được “rửa mặt” thực sự trước phản ứng trong nước và quốc tế, rằng ông là một “Petit Tầu”. Thứ hai, Tổng – Chủ muốn làm một cú đảo chiều xem Trung Quốc sẽ hành xử ra sao nếu ông phản lệnh trên thực tế. Thứ ba, ông cần làm rõ, giàn khoan Đông Phương 13/2 hiện nay ngoài cửa Vịnh Bắc bộ liệu có phải là “thanh gươm Damocles” treo lơ lửng trong thời gian ông ở Mỹ?

Nhất là với quyết định đã lấy trong nội bộ, Việt Nam rồi đây sẽ “giãn Trung” mạnh hơn nhưng vẫn muốn duy trì quán tính lịch sử “sớm đưa Tống Ngọc tối tìm Tràng Khanh”. Hai tháng Ba và Tư vừa qua, Việt Mỹ đã bang giao tấp nập. Mà phía Mỹ cũng không hề dấu diếm, tấp nập như thế là để chuẩn bị cho chuyến thăm Whashington của Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên, “lộng giả thành chân” vẫn là một giả thuyết đối nghịch với kịch bản ốm vờ, được nhiều “fan” ủng hộ. Ông Trọng ốm thật, chứ không phải đóng kịch. Và rõ ràng, quyền lực của Tổng – Chủ không thể nói là không suy suyển sau cú cảm mạo vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 75 của ông. Dù sao mặc lòng, thực hư của biến cố 14/4 tại Kiên Giang vẫn rối tinh rối mù như chính nền chính trị tối như bưng của Việt Nam.

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng thăm Kiên Giang hôm 14/4/2019
Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng thăm Kiên Giang hôm 14/4/2019 AFP

Nếu giả thuyết “ông Trọng ốm thật” là đúng thì rõ ràng đằng sau việc ông ngã bệnh có bàn tay của Bắc Kinh. Không khó để nhẩm một con tính, có bao nhiêu lãnh đạo Hà Nội trước đây từng phấn khích quá đà trong quan hệ với Hoa Kỳ đều “thân bại danh liệt”. Vậy lần này, ông Trọng không phải là ngoại lệ, nhất là khi bang giao Việt – Trung trong vòng hơn một năm qua có chiều hướng xấu đi.

Đấy là chưa nói, dàn lãnh đạo mới thế chân ông Trọng, từ lâu đã được Bắc Kinh chuẩn bị khá chu đáo theo một kế hoạch đơn tuyến và bí mật tuyệt đối. Ngoại trừ trường hợp Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính “nghĩa lộ” hơi sớm, do những “trải nghiệm rất ấm cúng” (nguyên văn lời của Chính) mỗi lần gặp lại Đào Nhất Đào. Thị Đào này là mụ đàn bà từng bện cái dây thòng lọng BRI chuẩn bị cột vào cổ dân Việt Nam.

Kế tiếp, ông Trọng ngã bệnh còn do hội chứng “tuân thủ hay chống lại” một số văn kiện mà Trung Quốc đã chuẩn bị đâu vào đấy. Ký hay không ký đợt này là một quyết định hệ trọng. Lịch sử sẽ coi kẻ mở đường cho BRI vào Việt Nam, mà trước mắt là “lót ổ” cho 3 đặc khu đang bị toàn dân phản đối, là tội đồ, là Hán nô. Dù đá được quả bóng sang chân ông Phúc, nhưng chủ trương vẫn là chủ trương của Bộ Chính trị.

Cái đảng của ông Trọng, ông Phúc trên thực tế đã tước mất quyền của người dân có tiếng nói đối với các vấn đề hệ trọng liên quan đến vận mệnh của quốc gia – dân tộc. Vì vậy, dư luận trong nước đang nín thở chờ đợi. Tới đây, ông Phúc, thay mặt ông Trọng, vẫn phải bày tỏ quan điểm trước “thiên triều”: BRI là bẫy nợ hay là cái phao cứu sinh đối với Việt Nam?

Từ lâu, “lưỡi gỗ” trong các văn kiện ngoại giao Trung – Việt dường như đã bỏ qua mệnh đề “sự phát triển của nước này là cơ hội của nước kia” (Tuyên bố chung khi ông Trọng thăm Trung Quốc từ 10—13/11/2017). Tuy vậy, liên quan đến xa lộ Bắc Nam, ông Trọng và ông Phúc buộc phải công khai chủ trương “bật đèn xanh” hay ngược lại, “không chấp thuận” các nhà thầu Trung Quốc chuyên bỏ thầu thấp nhưng đội vốn lên cao, với thời gian kéo dài và chất lượng không bảo đảm.

Vật cược ở đây là lợi ích quốc gia – dân tộc, chứ không phải là cái ghế của hai ông và các đồng chí cùng cánh hẩu. Trước sự lựa chọn ngặt nghèo như vậy, không chỉ ông Trọng mà có khi đi Bắc Kinh về, nếu ông Phúc có bị ngã bệnh thì điều đó cũng không có chi là lạ.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tức giận vì bị thủy điện xả nước nhưng “quên” thông báo khiến nước cuốn chết người, nhiều người thân đã đưa thi thể nạn nhân tới vây nhà máy để “bắt đền.” Ngày 24 Tháng Năm, 2019, ông Kha Văn Ót, phó chủ tịch huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cho biết vào khoảng 2 giờ trưa 23 Tháng Năm, anh Vi Văn May (34 tuổi, ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cùng em trai chèo thuyền đánh bắt cá dưới khu vực đập thủy điện thì đột ngột Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn xả nước. Do bất ngờ nên thuyền của anh May bị cuốn lật, cả hai anh em anh May rơi xuống sông. Phát giác sự việc, người dân đã thông báo ngay với nhà máy thủy điện đóng các cửa xả nước. Nhờ vậy người em trai của anh May được cứu sống, còn anh May bị nước nhấn chìm chết đuối.
Truyền thông trong nước ngày 23/5 loan tin cho biết Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội đã gửi thư xin lỗi tới các phụ huynh và học sinh các trường tiểu học cũng như trung học cơ sở trong địa bàn quận. Trước đó, trong buổi lễ trao thưởng cho học sinh giỏi, các em được thưởng những gói quà đẹp nhưng chỉ có tờ giấy A4 màu xanh bên trong. Phía phụ huynh đã bức xúc trước sự việc này và lan truyền thông tin rộng rãi trên mạng.
Nếu nhóm lợi ích thực sự cản trở người dân thực thi quyền biểu tình, thì chắc chắn chỉ có Đảng Cộng sản, hoặc Bộ Công an mà thôi. Đó mới là nhóm lợi ích thực sự cản trở Luật Biểu tình được ban hành Luật sư Lê Công Định
Facebook đã tăng số lượng nội dung bị hạn chế truy cập ở Việt Nam trên 500% trong nửa cuối năm 2018, theo báo cáo công bố hôm nay 24/05/2019 của mạng xã hội này, trong bối cảnh Hà Nội gia tăng trấn áp các nhà ly khai trên mạng. Báo cáo về minh bạch của Facebook cho biết từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, đã hạn chế truy cập 1.553 bài đăng và 3 tài khoản ở Việt Nam, so với sáu tháng đầu năm là 265 bài. Việc « hạn chế » này có nghĩa là một bài đăng trên Facebook không thể xem được ở một số quốc gia vì vi phạm luật lệ địa phương.
Những ai chống lưng cho BOT bẩn? Một lẽ đương nhiên là không đi thì không phải trả phí. Vậy thì tại sao, trạm BOT trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài này vẫn ngang nhiên tồn tại, bắt bớ, đánh đập những lái xe đấu tranh đòi dời trạm? Tìm hiểu ra thì sai phạm này bắt đầu từ ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải.
Cả ngàn tấn cá nuôi bè chết trên sông La Ngà, gây tán gia bại sản cho nhiều gia đình, nhưng giới hữu trách Đồng Nai cả tuần sau vẫn không biết hoặc cố tình không công bố nguyên nhân khiến con sông ô nhiễm. Nói với báo Người Lao Động ngày 23 Tháng Năm, 2019, ông Ngô Tấn Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán, chỉ cho biết “đang chờ kết luận từ các cơ quan của tỉnh để có phương án định hướng cho thời gian tới.” Trong khi đó, nhiều cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai đưa ra những thông số y chang như năm 2018, tức không đưa ra một kết luận đáng tin cậy cuối cùng.
Tù nhân lương tâm Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số người tù chính trị khác đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam để phản đối công an quản giáo đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đang thụ án 7 năm tù giam vì ghi hình các cuộc phản đối Formosa.
'Quyền gì mà cấm dân ta thán?' Hôm 22/5, từ TP Hồ Chí Minh, nhà báo Châu Thị Phan nói với BBC: "Về vụ này, nhà báo cứ nhìn phản ứng dữ dội của mọi người, không chỉ nhân dân mà ngay cả một số nhà báo, và các thành phần trí thức khác trong mấy ngày qua thì đủ hiểu." "Mang danh là bộ trưởng mà ông Tuấn Anh kiến nghị những điều tào lao, phạm luật.
Một thông cáo do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát đi đề nghị các báo nhà nước “không thông tin sâu” về thửa đất rộng 1,261 mét vuông ở thành phố Tam Kỳ của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam. Ngoài vị trí bí thư Quảng Nam từ năm 2001 đến 2008, ông Hoàng còn được biết đến là cựu phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ủy viên Trung Ương đảng CSVN. Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ, Kiểm Toán Nhà Nước CSVN đã chỉ ra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Kỳ giao thửa đất 1,261 mét vuông (lô A51 và A52) cho Công Ty Một Thành Viên Đầu Tư và Phát Triển Hạ Tầng Chu Lai-Quảng Nam mà không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất Đai cũng như không ban hành quyết định giao đất.
Một đại diện của Pháp Luân Công ở Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin được cho là lời khai của các nghi can vụ giết người và giấu xác trong bê tông ở Bình Dương rằng họ là học viên của môn tu luyện tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc này.
Bảo Trợ