Nguyễn Xuân Phúc thay Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc dự ‘Vành Đai – Con Đường’

23 Tháng Tư 20192:32 SA(Xem: 161)
  • Tác giả :

Nguyễn Xuân Phúc thay Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc dự ‘Vành Đai – Con Đường’

blank
Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang trong ngày đại hội đảng CSVN lần thứ 12, 28 Tháng Giêng 2016. Ông Quang đã qua đời hồi Tháng 9 năm ngoái. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Truyền thông tại Việt Nam đồng loạt loan tin ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang Bắc Kinh, Trung Quốc dự “Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường lần 2 từ ngày 25 đến 27 Tháng 4.”

Thông báo của Bộ Ngoại Giao CSVN gián tiếp xác nhận tin đồn ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau chuyến thăm thăm Kiên Giang hôm 14 Tháng Tư.

Những tin tức trước đó nói, ông Trọng sẽ đi thăm Trung Quốc, sau đó sẽ sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Trong chính sách đối ngoại “đu dây” giữa hai cường quốc kinh tế quân sự nhất thế giới ở hai bên bờ Thái Bình Dương, các lãnh tụ của chế độ Hà Nội thường tế nhị “chạy qua chạy lại” giữa Bắc Kinh và Washington DC, để không làm bên nào (đặc biệt là Bắc Kinh) khó chịu.

Ông Nguyễn Xuân Phúc hồi Tháng 11 năm ngoái cũng đã đến Bắc Kinh gặp chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi ông láng giềng khổng lồ phương Bắc giúp cải thiện phần nào thâm thủng mậu dịch quá thiệt thòi cho Việt Nam, đến nay vẫn không thấy gì tiến triển.

Ba ngày nữa, Phúc lại tới Bắc Kinh “theo lời mời của chủ tịch Tập Cận Bình” để dự thượng đỉnh “Vành đai – Con đường” mà Trung Quốc đưa ra nhằm lôi kéo các nước khác đối phó lại các kế hoạch chống sự lũng đoạn kinh tế thế giới của Trung Quốc mà Mỹ cũng như các nước khác đưa ra từ mấy năm qua. Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới thời Tổng thống Barack Obama là một thí dụ điển hình.

Việc ông Nguyễn Xuân Phúc đi Bắc Kinh thay ông Nguyễn Phú Trọng đã không thể đi như đã dự trù, càng khẳng định các tin tức trên mạng xã hội lan truyền về đề sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng là khả tín.

Hôm Thứ Hai, nhà báo Anh Quốc David Hutt thuật lại thông tin mà giáo sư Carlyle Thayer (chuyên viên về các vấn đề Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Hoàng Gia Úc) viết trên trang “Thayer’s Brief” là “Các nguồn tin riêng rẽ cho hay ông Trọng đã ‘hồi phục phần nào’ nhiều phần là từ tai biến mạch máu, bị liệt một cánh tay”.

Bản tin của ông Hutt còn thuật nhận xét của ông Thayer là “sự nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của ông Trọng có thể được diễn giải liệu ông sẽ tham dự Hội nghị Trung Ương Đảng dự trù diễn ra vào Tháng Năm hay không”.

Tới lúc đó, người ta sẽ xem ông Trọng có đến chủ tọa không. Thêm vào đó, chuyến đi Mỹ dự trù vào mùa hè này của ông Trọng cũng sẽ không có, nếu như ông ta nằm liệt giường.

Một số nguồn tin khả tín ở Hà Nội cũng xác nhận ông Nguyễn Phú Trọng đang ở trong Bệnh viện 108 của quân đội CSVN “vẫn tỉnh táo, nhưng bị liệt nửa người trái.”

Một số nhà phân tích thời sự cho rằng, dù ông Trọng không chết nhưng không còn khả năng đảm nhận cả hai vai trò Tổng bí thư đảng và Chủ tịch nước như ông đang ôm, sẽ là sự bối rối lớn cho những người còn lại trong Bộ Chính Trị vì không ai có vẻ nổi bật như người nổi bật sẽ thay thế. Nói khác, sẽ có chuyện đấu đá, kéo bè kết cánh theo kiểu “lợi ích nhóm” để tranh hai chức do ông Trọng để lại.

Ông Nguyễn Xuân Phúc có leo lên ghế Tổng bí thư được không khi ông là dân Quảng Nam trong khi suốt nhiều năm qua, ngồi trên ghế này đều là dân miền Bắc. (TN)
Nguoi Viet


Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, qua đời

blank
Ông Nguyễn Phú Trọng (bìa trái) trong một lần đến thăm ông Lê Đức Anh (thứ hai, trái qua). (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN qua đời lúc 8 giờ 10 phút tối 22 Tháng Tư 2019 tại Hà Nội, thọ 99 tuổi, nhiều cơ quan truyền thông tại Việt Nam loan tin.

Trước đó ít giờ mạng xã hội xôn xao với một post trên Facebook của ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN và là con trai cựu Chủ Tịch Nước CSVN Lê Đức Anh, viết có đoạn “…Ông sẽ là người cuối cùng trong bộ chỉ huy chiến dịch năm ấy ra đi mãi mãi.”

Tuy vậy, sau đó, người ta thấy ông Hà cập nhật post: “Ông [Lê Đức Anh] đang được các bác sỹ bệnh viện 108 chăm sóc tận tình”.

Ông Lê Đức Anh là chủ tịch nước thứ tư của CSVN, nhiệm kỳ 1992–1997.

Tuy post của ông Hà không giải thích chi tiết “ra đi mãi mãi” có phải là cách ông ý nhị báo tin cha ông vừa qua đời hay không, nhưng hàng trăm comment phía dưới của cộng đồng mạng là “chia buồn cùng gia quyến”, bên cạnh những comment nguyền rủa ông về vụ Gạc Ma chỉ hiển thị trong chốc lát trước khi bị ông Hà xóa đi.

Ông Lê Đức Anh tròn 98 tuổi hôm 1 Tháng Mười Hai, 2018.

Các báo nhà nước ở Việt Nam hiếm khi đăng tin về ông Anh trong lúc mạng xã hội từng vài lần rộ lên tin đồn ông qua đời.

Hồi trung tuần Tháng Chín, 2018, thời điểm đương kim Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời, mạng xã hội xôn xao chuyện “quốc tang nối tiếp quốc tang” với tin đồn hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh cũng qua đời.

Ông Đỗ Mười sau đó được chính thức xác nhận tin qua đời hôm 1 tháng 10, 2018 còn ông Anh được cho là vẫn “lây lất, thở máy” đến nay.

Lúc các tin đồn đó đang lan truyền, trang Facebook Truong Huy San của nhà báo Huy Đức, người đầu tiên loan tin ông Trần Đại Quang qua đời, viết: “Tôi muốn nói với các bạn rằng, cụ Đỗ Mười sinh năm 1917, cụ Lê Đức Anh sinh năm 1920, đau yếu đã lâu. Với tôi, Trần Đại Quang chết mới là tin, hai cụ có đi gặp Karl Marx, Lenin [ý nói qua đời] thì cũng là lẽ thường, không phải ‘tin.’”

Theo thông lệ, khi một người thuộc hàng “tứ trụ” qua đời, gia đình không được phép loan tin báo tử ngay, mà phải đợi thông báo từ Bộ Chính Trị về việc sắp đặt người trong ban tang lễ, do liên quan đến việc tổ chức quốc tang.

Ông Lê Đức Anh qua đời, tình hình càng nhạy cảm hơn trong bối cảnh diễn biến bệnh tình của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng thế nào vẫn chưa được công khai, ngoài những tin gửi điện mừng, điện chia buồn đến lãnh đạo các nước.

Trước post gần nhất của ông Lê Mạnh Hà, mạng xã hội từng xôn xao nhiều lần về tin ông Lê Đức Anh qua đời các năm trước.

Đáng lưu ý, những năm gần đây, ông Lê Đức Anh được ghi nhận sống ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà và các tin tức về ông chỉ được hé lộ trên mạng xã hội.

Hôm 17 Tháng Tư, Facebook Đinh Bá Truyền cho hay: “Ngày 16 Tháng Tư, ông Nguyễn Phú Trọng được cáng lên chuyến bay của hãng Vietnam Airlines tại Sài Gòn, khởi hành đi Hà Nội. Chiều hôm ấy, xe cứu thương chở ông vào Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108. Hiện ông đang nằm tại tầng 2, mé bên phải, Khoa A11. Cũng ở tầng này, Đại Tướng Lê Đức Anh đang được điều trị tích cực ở căn phòng mé bên trái.”

Quân Y Viện 108 là nơi các lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN thường được đưa vào chữa trị hay dưỡng bệnh.

Ông Lê Đức Anh là nhân vật gây tranh cãi và bị nhiều người cáo buộc là nhân vật đã ra lệnh cho binh lính Việt Nam “không nổ súng” trong cuộc hải chiến Gạc Ma hồi năm 1988, khiến 64 thủy binh Việt Nam thiệt mạng dưới tay quân Trung Cộng.

Tuy vậy, ông vẫn nhận được một số lời tán dương.

Hồi Tháng Giêng, 2019, nhà báo Hoàng Hải Vân, cựu tổng thư ký tòa soạn báo Thanh niên viết trên trang cá nhân: “Ông Lê Đức Anh từng làm bộ trưởng Quốc Phòng [CSVN], rồi làm chủ tịch nước, cuối cùng là làm cố vấn Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng. Nhiều người đề cập đến uy quyền của tướng Lê Đức Anh, một uy quyền còn kéo dài mãi cho đến sau khi ông rời khỏi mọi chức vụ. Người ta đồn rằng, chính ông đã đề cử và hậu thuẫn cho tướng Lê Khả Phiêu lên làm tổng bí thư và cũng chính ông chặn con đường tái cử của ông Phiêu, cùng nhiều chuyện khác nữa. Những chuyện đại loại như vậy tôi không đủ thông tin cũng như tư cách để bàn luận. Tôi chỉ biết chắc một điều : tướng Lê Đức Anh không phải là người tham quyền cố vị.” (T.K.)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tức giận vì bị thủy điện xả nước nhưng “quên” thông báo khiến nước cuốn chết người, nhiều người thân đã đưa thi thể nạn nhân tới vây nhà máy để “bắt đền.” Ngày 24 Tháng Năm, 2019, ông Kha Văn Ót, phó chủ tịch huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cho biết vào khoảng 2 giờ trưa 23 Tháng Năm, anh Vi Văn May (34 tuổi, ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cùng em trai chèo thuyền đánh bắt cá dưới khu vực đập thủy điện thì đột ngột Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn xả nước. Do bất ngờ nên thuyền của anh May bị cuốn lật, cả hai anh em anh May rơi xuống sông. Phát giác sự việc, người dân đã thông báo ngay với nhà máy thủy điện đóng các cửa xả nước. Nhờ vậy người em trai của anh May được cứu sống, còn anh May bị nước nhấn chìm chết đuối.
Truyền thông trong nước ngày 23/5 loan tin cho biết Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội đã gửi thư xin lỗi tới các phụ huynh và học sinh các trường tiểu học cũng như trung học cơ sở trong địa bàn quận. Trước đó, trong buổi lễ trao thưởng cho học sinh giỏi, các em được thưởng những gói quà đẹp nhưng chỉ có tờ giấy A4 màu xanh bên trong. Phía phụ huynh đã bức xúc trước sự việc này và lan truyền thông tin rộng rãi trên mạng.
Nếu nhóm lợi ích thực sự cản trở người dân thực thi quyền biểu tình, thì chắc chắn chỉ có Đảng Cộng sản, hoặc Bộ Công an mà thôi. Đó mới là nhóm lợi ích thực sự cản trở Luật Biểu tình được ban hành Luật sư Lê Công Định
Facebook đã tăng số lượng nội dung bị hạn chế truy cập ở Việt Nam trên 500% trong nửa cuối năm 2018, theo báo cáo công bố hôm nay 24/05/2019 của mạng xã hội này, trong bối cảnh Hà Nội gia tăng trấn áp các nhà ly khai trên mạng. Báo cáo về minh bạch của Facebook cho biết từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, đã hạn chế truy cập 1.553 bài đăng và 3 tài khoản ở Việt Nam, so với sáu tháng đầu năm là 265 bài. Việc « hạn chế » này có nghĩa là một bài đăng trên Facebook không thể xem được ở một số quốc gia vì vi phạm luật lệ địa phương.
Những ai chống lưng cho BOT bẩn? Một lẽ đương nhiên là không đi thì không phải trả phí. Vậy thì tại sao, trạm BOT trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài này vẫn ngang nhiên tồn tại, bắt bớ, đánh đập những lái xe đấu tranh đòi dời trạm? Tìm hiểu ra thì sai phạm này bắt đầu từ ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải.
Cả ngàn tấn cá nuôi bè chết trên sông La Ngà, gây tán gia bại sản cho nhiều gia đình, nhưng giới hữu trách Đồng Nai cả tuần sau vẫn không biết hoặc cố tình không công bố nguyên nhân khiến con sông ô nhiễm. Nói với báo Người Lao Động ngày 23 Tháng Năm, 2019, ông Ngô Tấn Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán, chỉ cho biết “đang chờ kết luận từ các cơ quan của tỉnh để có phương án định hướng cho thời gian tới.” Trong khi đó, nhiều cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai đưa ra những thông số y chang như năm 2018, tức không đưa ra một kết luận đáng tin cậy cuối cùng.
Tù nhân lương tâm Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số người tù chính trị khác đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam để phản đối công an quản giáo đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đang thụ án 7 năm tù giam vì ghi hình các cuộc phản đối Formosa.
'Quyền gì mà cấm dân ta thán?' Hôm 22/5, từ TP Hồ Chí Minh, nhà báo Châu Thị Phan nói với BBC: "Về vụ này, nhà báo cứ nhìn phản ứng dữ dội của mọi người, không chỉ nhân dân mà ngay cả một số nhà báo, và các thành phần trí thức khác trong mấy ngày qua thì đủ hiểu." "Mang danh là bộ trưởng mà ông Tuấn Anh kiến nghị những điều tào lao, phạm luật.
Một thông cáo do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát đi đề nghị các báo nhà nước “không thông tin sâu” về thửa đất rộng 1,261 mét vuông ở thành phố Tam Kỳ của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam. Ngoài vị trí bí thư Quảng Nam từ năm 2001 đến 2008, ông Hoàng còn được biết đến là cựu phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ủy viên Trung Ương đảng CSVN. Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ, Kiểm Toán Nhà Nước CSVN đã chỉ ra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Kỳ giao thửa đất 1,261 mét vuông (lô A51 và A52) cho Công Ty Một Thành Viên Đầu Tư và Phát Triển Hạ Tầng Chu Lai-Quảng Nam mà không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất Đai cũng như không ban hành quyết định giao đất.
Một đại diện của Pháp Luân Công ở Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin được cho là lời khai của các nghi can vụ giết người và giấu xác trong bê tông ở Bình Dương rằng họ là học viên của môn tu luyện tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc này.
Bảo Trợ