Hà Nội nhận tiền Mỹ ‘xử lý ô nhiễm dioxin’, nhiều gia đình mất đất sống

20 Tháng Tư 201910:53 CH(Xem: 177)
  • Tác giả :

Hà Nội nhận tiền Mỹ ‘xử lý ô nhiễm dioxin’, nhiều gia đình mất đất sống

blank
Biển cảnh báo ở phi trường Biên Hòa. (Hình: VietnamNet)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy cùng Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dự lễ khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa.

Việc này diễn ra sau khi dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành vào cuối năm 2018 sau sáu năm, xử lý hơn 90,000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50,000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp, bàn giao hơn 30 héc ta đất sạch cho nhà chức trách Việt Nam.

Báo Zing tường thuật: “Việc giải quyết hậu quả chiến tranh, gồm chất độc da cam, là một trong những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt-Mỹ. Song với nỗ lực từ cả hai phía, trong đó có đóng góp của những người như Thượng Nghị Sĩ Leahy, hai nước đã đạt được một số thành tựu. Phi trường Biên Hòa được cho là điểm nóng dioxin lớn nhất tại Việt Nam sau 1975. Dự án tẩy độc tại đây dự kiến có quy mô lớn hơn rất nhiều so với dự án được thực hiện tại phi trường Đà Nẵng, mà theo lời ông Leahy, là một trong những dự án xử lý môi trường quy mô nhất thế giới.”

Còn theo báo Tuổi Trẻ, việc xử lý dioxin tại phi trường Biên Hòa có tổng số vốn ODA không hoàn lại mà phía Mỹ cam kết tài trợ là $183 triệu.

blank
Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh và Thượng Nghị Sĩ Mỹ Patrick Leahy tham dự lễ động thổ dự án giải quyết ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa. (Hình: Zing)

Để chuẩn bị cho dự án xử lý dioxin ở phi trường này, Bộ Quốc Phòng CSVN “đã tiến hành khoanh vùng khoảng 150,000 mét khối đất nhiễm dioxin theo hai giai đoạn (từ năm 2006–2010 và 2014–2017), với tổng số vốn đầu tư khoảng 150 tỉ đồng (hơn $6.4 triệu)”.

Tờ báo của Thành Đoàn CSVN ở Sài Gòn cũng dẫn lời phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Patrick tại sự kiện hôm 20 Tháng Tư: “Dự án chung này là cột mốc đỉnh cao trong nhiều năm hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, bắt đầu từ những năm 1980, khi Chính Phủ Việt Nam cung cấp sự hỗ trợ vô giá đối với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.”

Liên quan đến việc này, trước khi từ chức vào Tháng Mười Hai, 2018, nguyên Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tới Việt Nam hai lần trong năm 2018 và đã ghé thăm phi trường Biên Hòa.

Trong một diễn biến khác, hôm 15 Tháng Tư, blogger Thanh Tâm post trên mạng xã hội một bức tâm thư song ngữ Anh-Việt đề gửi Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: “Tôi viết bức tâm thư này là để kêu cứu thay cho 70 gia đình ở phường Bửu Long ở bên ngoài phi trường Biên Hòa đang có nguy cơ bị mất đất mất nhà cửa và trở thành người vô gia cư vì chương trình xử lý dioxin của Hoa Kỳ. Chúng tôi tìm tới ngài vì người dân nước tôi không tìm được công lý, công bằng ,sự thật tại Việt Nam. Chúng tôi bị chính quyền đe dọa, khủng bố tinh thần và bắt di dân đi nơi khác với lý do vùng đất chúng tôi đang ở bị ô nhiễm dioxin, trong khi những người nơi đây đã gắn bó với mảnh đất này trải qua ba thế hệ có người sống tới nay gần 90 tuổi.Tất cả mọi người đều khỏe mạnh và sống vui vẻ ,cây cỏ hoa lá nơi đây tươi tốt quanh năm.”

“Tôi không muốn chương trình viện trợ nhân đạo giúp Việt Nam xử lý chất dioxin của Hoa Kỳ bị kẻ xấu lợi dụng và vô tình tiếp tay cho kẻ xấu đẩy hàng trăm gia đình tại Việt Nam bị mất nhà cửa sống vô gia cư trên chính quê hương mình. Hôm nay là 70 gia đình tại phường Bửu Long ,liệu hôm sau sẽ là 70 gia đình nào thưa ngài,” blogger Thanh Tâm viết trong bức thư.

Một bản tin trên báo điện tử Hòa Nhập, cơ quan ngôn luận của Hội Doanh Nghiệp Thương Binh và Người Khuyết Tật Việt Nam hôm 13 Tháng Tư cho biết: “Thời gian qua, hơn 70 hộ dân sinh sống tổ 32, khu phố 5, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bỗng dưng nhận tin khu vực họ đang sinh sống nhiễm chất độc dioxin. Tiếp đó, Ủy Ban Nhân Dân phường Bửu Long và Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Biên Hòa liên tục mời bà con đi họp nhằm phổ biến kế hoạch giải phóng mặt bằng. Có điều là khi người dân yêu cầu cung cấp bản đồ phơi nhiễm chất độc dioxin, kế hoạch giải phóng mặt bằng lấy đất của dân để làm gì, lấy xong có trả lại dân hay không… thì tất cả các yêu cầu đó đều bị Hội Đồng Giải Phóng Mặt Bằng im lặng.”

“Tại sao, việc thu hồi đất lại không giao cho Ban Quản Lý Dự Án Xử Lý Môi Trường Ô Nhiễm Dioxin, mà lại giao cho Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Biên Hòa đứng ra thu hồi. Không cung cấp công khai bản đồ bị phơi nhiễm chất độc dioxin để người dân biết, trong khi đó chính người dân địa phương cũng có bộ bản đồ ghi khá chi tiết, đánh dấu từng vị trí, mốc tiêu, khu vực bị phơi nhiễm cụ thế, nên từ đó dẫn đến tình trạng bất hợp tác. Và người dân khu vực tổ 32, khu phố 5 đã làm đơn tố cáo những cán bộ địa phương lợi dụng dự án, chủ trương của nhà nước để vơ vét đất đai?,” tờ báo viết. (T.K.)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tức giận vì bị thủy điện xả nước nhưng “quên” thông báo khiến nước cuốn chết người, nhiều người thân đã đưa thi thể nạn nhân tới vây nhà máy để “bắt đền.” Ngày 24 Tháng Năm, 2019, ông Kha Văn Ót, phó chủ tịch huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cho biết vào khoảng 2 giờ trưa 23 Tháng Năm, anh Vi Văn May (34 tuổi, ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) cùng em trai chèo thuyền đánh bắt cá dưới khu vực đập thủy điện thì đột ngột Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn xả nước. Do bất ngờ nên thuyền của anh May bị cuốn lật, cả hai anh em anh May rơi xuống sông. Phát giác sự việc, người dân đã thông báo ngay với nhà máy thủy điện đóng các cửa xả nước. Nhờ vậy người em trai của anh May được cứu sống, còn anh May bị nước nhấn chìm chết đuối.
Truyền thông trong nước ngày 23/5 loan tin cho biết Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội đã gửi thư xin lỗi tới các phụ huynh và học sinh các trường tiểu học cũng như trung học cơ sở trong địa bàn quận. Trước đó, trong buổi lễ trao thưởng cho học sinh giỏi, các em được thưởng những gói quà đẹp nhưng chỉ có tờ giấy A4 màu xanh bên trong. Phía phụ huynh đã bức xúc trước sự việc này và lan truyền thông tin rộng rãi trên mạng.
Nếu nhóm lợi ích thực sự cản trở người dân thực thi quyền biểu tình, thì chắc chắn chỉ có Đảng Cộng sản, hoặc Bộ Công an mà thôi. Đó mới là nhóm lợi ích thực sự cản trở Luật Biểu tình được ban hành Luật sư Lê Công Định
Facebook đã tăng số lượng nội dung bị hạn chế truy cập ở Việt Nam trên 500% trong nửa cuối năm 2018, theo báo cáo công bố hôm nay 24/05/2019 của mạng xã hội này, trong bối cảnh Hà Nội gia tăng trấn áp các nhà ly khai trên mạng. Báo cáo về minh bạch của Facebook cho biết từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2018, đã hạn chế truy cập 1.553 bài đăng và 3 tài khoản ở Việt Nam, so với sáu tháng đầu năm là 265 bài. Việc « hạn chế » này có nghĩa là một bài đăng trên Facebook không thể xem được ở một số quốc gia vì vi phạm luật lệ địa phương.
Những ai chống lưng cho BOT bẩn? Một lẽ đương nhiên là không đi thì không phải trả phí. Vậy thì tại sao, trạm BOT trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài này vẫn ngang nhiên tồn tại, bắt bớ, đánh đập những lái xe đấu tranh đòi dời trạm? Tìm hiểu ra thì sai phạm này bắt đầu từ ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải.
Cả ngàn tấn cá nuôi bè chết trên sông La Ngà, gây tán gia bại sản cho nhiều gia đình, nhưng giới hữu trách Đồng Nai cả tuần sau vẫn không biết hoặc cố tình không công bố nguyên nhân khiến con sông ô nhiễm. Nói với báo Người Lao Động ngày 23 Tháng Năm, 2019, ông Ngô Tấn Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán, chỉ cho biết “đang chờ kết luận từ các cơ quan của tỉnh để có phương án định hướng cho thời gian tới.” Trong khi đó, nhiều cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai đưa ra những thông số y chang như năm 2018, tức không đưa ra một kết luận đáng tin cậy cuối cùng.
Tù nhân lương tâm Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số người tù chính trị khác đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam để phản đối công an quản giáo đánh đập và biệt giam Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đang thụ án 7 năm tù giam vì ghi hình các cuộc phản đối Formosa.
'Quyền gì mà cấm dân ta thán?' Hôm 22/5, từ TP Hồ Chí Minh, nhà báo Châu Thị Phan nói với BBC: "Về vụ này, nhà báo cứ nhìn phản ứng dữ dội của mọi người, không chỉ nhân dân mà ngay cả một số nhà báo, và các thành phần trí thức khác trong mấy ngày qua thì đủ hiểu." "Mang danh là bộ trưởng mà ông Tuấn Anh kiến nghị những điều tào lao, phạm luật.
Một thông cáo do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam phát đi đề nghị các báo nhà nước “không thông tin sâu” về thửa đất rộng 1,261 mét vuông ở thành phố Tam Kỳ của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu bí thư Tỉnh Ủy Quảng Nam. Ngoài vị trí bí thư Quảng Nam từ năm 2001 đến 2008, ông Hoàng còn được biết đến là cựu phó Ban Tuyên Giáo Trung Ương, ủy viên Trung Ương đảng CSVN. Trước đó, theo tờ Tuổi Trẻ, Kiểm Toán Nhà Nước CSVN đã chỉ ra việc Ủy Ban Nhân Dân thành phố Tam Kỳ giao thửa đất 1,261 mét vuông (lô A51 và A52) cho Công Ty Một Thành Viên Đầu Tư và Phát Triển Hạ Tầng Chu Lai-Quảng Nam mà không thông qua đấu giá theo quy định của Luật Đất Đai cũng như không ban hành quyết định giao đất.
Một đại diện của Pháp Luân Công ở Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ thông tin được cho là lời khai của các nghi can vụ giết người và giấu xác trong bê tông ở Bình Dương rằng họ là học viên của môn tu luyện tâm linh có xuất xứ từ Trung Quốc này.
Bảo Trợ