Hà Nội nhận tiền Mỹ ‘xử lý ô nhiễm dioxin’, nhiều gia đình mất đất sống

20 Tháng Tư 201910:53 CH(Xem: 229)
  • Tác giả :

Hà Nội nhận tiền Mỹ ‘xử lý ô nhiễm dioxin’, nhiều gia đình mất đất sống

blank
Biển cảnh báo ở phi trường Biên Hòa. (Hình: VietnamNet)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy cùng Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dự lễ khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa.

Việc này diễn ra sau khi dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành vào cuối năm 2018 sau sáu năm, xử lý hơn 90,000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50,000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp, bàn giao hơn 30 héc ta đất sạch cho nhà chức trách Việt Nam.

Báo Zing tường thuật: “Việc giải quyết hậu quả chiến tranh, gồm chất độc da cam, là một trong những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt-Mỹ. Song với nỗ lực từ cả hai phía, trong đó có đóng góp của những người như Thượng Nghị Sĩ Leahy, hai nước đã đạt được một số thành tựu. Phi trường Biên Hòa được cho là điểm nóng dioxin lớn nhất tại Việt Nam sau 1975. Dự án tẩy độc tại đây dự kiến có quy mô lớn hơn rất nhiều so với dự án được thực hiện tại phi trường Đà Nẵng, mà theo lời ông Leahy, là một trong những dự án xử lý môi trường quy mô nhất thế giới.”

Còn theo báo Tuổi Trẻ, việc xử lý dioxin tại phi trường Biên Hòa có tổng số vốn ODA không hoàn lại mà phía Mỹ cam kết tài trợ là $183 triệu.

blank
Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh và Thượng Nghị Sĩ Mỹ Patrick Leahy tham dự lễ động thổ dự án giải quyết ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa. (Hình: Zing)

Để chuẩn bị cho dự án xử lý dioxin ở phi trường này, Bộ Quốc Phòng CSVN “đã tiến hành khoanh vùng khoảng 150,000 mét khối đất nhiễm dioxin theo hai giai đoạn (từ năm 2006–2010 và 2014–2017), với tổng số vốn đầu tư khoảng 150 tỉ đồng (hơn $6.4 triệu)”.

Tờ báo của Thành Đoàn CSVN ở Sài Gòn cũng dẫn lời phát biểu của Thượng Nghị Sĩ Patrick tại sự kiện hôm 20 Tháng Tư: “Dự án chung này là cột mốc đỉnh cao trong nhiều năm hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam, bắt đầu từ những năm 1980, khi Chính Phủ Việt Nam cung cấp sự hỗ trợ vô giá đối với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.”

Liên quan đến việc này, trước khi từ chức vào Tháng Mười Hai, 2018, nguyên Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis tới Việt Nam hai lần trong năm 2018 và đã ghé thăm phi trường Biên Hòa.

Trong một diễn biến khác, hôm 15 Tháng Tư, blogger Thanh Tâm post trên mạng xã hội một bức tâm thư song ngữ Anh-Việt đề gửi Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: “Tôi viết bức tâm thư này là để kêu cứu thay cho 70 gia đình ở phường Bửu Long ở bên ngoài phi trường Biên Hòa đang có nguy cơ bị mất đất mất nhà cửa và trở thành người vô gia cư vì chương trình xử lý dioxin của Hoa Kỳ. Chúng tôi tìm tới ngài vì người dân nước tôi không tìm được công lý, công bằng ,sự thật tại Việt Nam. Chúng tôi bị chính quyền đe dọa, khủng bố tinh thần và bắt di dân đi nơi khác với lý do vùng đất chúng tôi đang ở bị ô nhiễm dioxin, trong khi những người nơi đây đã gắn bó với mảnh đất này trải qua ba thế hệ có người sống tới nay gần 90 tuổi.Tất cả mọi người đều khỏe mạnh và sống vui vẻ ,cây cỏ hoa lá nơi đây tươi tốt quanh năm.”

“Tôi không muốn chương trình viện trợ nhân đạo giúp Việt Nam xử lý chất dioxin của Hoa Kỳ bị kẻ xấu lợi dụng và vô tình tiếp tay cho kẻ xấu đẩy hàng trăm gia đình tại Việt Nam bị mất nhà cửa sống vô gia cư trên chính quê hương mình. Hôm nay là 70 gia đình tại phường Bửu Long ,liệu hôm sau sẽ là 70 gia đình nào thưa ngài,” blogger Thanh Tâm viết trong bức thư.

Một bản tin trên báo điện tử Hòa Nhập, cơ quan ngôn luận của Hội Doanh Nghiệp Thương Binh và Người Khuyết Tật Việt Nam hôm 13 Tháng Tư cho biết: “Thời gian qua, hơn 70 hộ dân sinh sống tổ 32, khu phố 5, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bỗng dưng nhận tin khu vực họ đang sinh sống nhiễm chất độc dioxin. Tiếp đó, Ủy Ban Nhân Dân phường Bửu Long và Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Biên Hòa liên tục mời bà con đi họp nhằm phổ biến kế hoạch giải phóng mặt bằng. Có điều là khi người dân yêu cầu cung cấp bản đồ phơi nhiễm chất độc dioxin, kế hoạch giải phóng mặt bằng lấy đất của dân để làm gì, lấy xong có trả lại dân hay không… thì tất cả các yêu cầu đó đều bị Hội Đồng Giải Phóng Mặt Bằng im lặng.”

“Tại sao, việc thu hồi đất lại không giao cho Ban Quản Lý Dự Án Xử Lý Môi Trường Ô Nhiễm Dioxin, mà lại giao cho Trung Tâm Phát Triển Quỹ Đất Biên Hòa đứng ra thu hồi. Không cung cấp công khai bản đồ bị phơi nhiễm chất độc dioxin để người dân biết, trong khi đó chính người dân địa phương cũng có bộ bản đồ ghi khá chi tiết, đánh dấu từng vị trí, mốc tiêu, khu vực bị phơi nhiễm cụ thế, nên từ đó dẫn đến tình trạng bất hợp tác. Và người dân khu vực tổ 32, khu phố 5 đã làm đơn tố cáo những cán bộ địa phương lợi dụng dự án, chủ trương của nhà nước để vơ vét đất đai?,” tờ báo viết. (T.K.)
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc thuộc phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng chính Chúng Ta, khởi đầu từ dù có chỉ 10 người để sẽ có 100 người, 1000 người, 10000 người... ở khắp mọi nơi... Kính gửi tất cả mọi người dân Việt Nam yêu nước, Bảo vệ chủ quyền Đất Nước là nghĩa vụ và là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân. Chính quyền là cơ chế được dân bầu ra để đại diện cho dân trong các bang giao quốc tế, chứ không phải để cướp đi vai trò và quyền bảo vệ tổ quốc của nhân dân.
Trong công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước) bất ngờ thông báo lỗ sau nhiều năm có lãi liên tiếp. Báo Vietnamnet đưa tin, theo báo cáo tài chính mới nhất mà Nhà máy in tiền quốc gia vừa công bố, doanh thu nửa đầu năm 2019 của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái.
Sau nhiều ngày bị công luận chỉ trích vì quy hoạch các khu du lịch, chung cư thiếu tầm nhìn để xảy ra ngập nặng tại Phú Quốc, hôm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang tổ chức họp báo để thanh minh. Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang: “Đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. Có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây.”
Tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam hôm 13 tháng 8. Lần trở lại này có sự hộ tống của những tàu Hải cảnh thuộc đội được cho là chủ lực của Trung Quốc.
Sau khi đi vào hoạt động được gần 8 tháng của năm 2019, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã báo cáo thua lỗ hơn 630 tỉ đồng, trong đó chỉ riêng quý II là 495,5 tỷ đồng. Báo trong nước loan tin ngày 14/8, trích báo cáo tài chính quý II năm 2019 của Vinalines. Theo báo cáo, từ tháng 4 đến tháng 6, Vinalines đã tạo ra doanh thu hơn 5.500 tỷ đồng, nhưng thua lỗ gần 500 tỷ đồng.
Bảo Trợ