Mẫu hạm nguyên tử Mỹ sẽ đến Cam Ranh vào dịp Hè?

19 Tháng Tư 20191:40 SA(Xem: 197)
  • Tác giả :

Mẫu hạm nguyên tử Mỹ sẽ đến Cam Ranh vào dịp Hè?

blank
Mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson thăm cảng Tiên Sa Đà Nẵng hồi đầu Tháng Ba 2018, kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975. (Hình: Getty Images)

NHA TRANG 18-4 (NV) .- Một hàng không mẫu hạm Mỹ có thể sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào mùa Hè này.

“Đô đốc, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, cho biết muốn có chuyến thăm chính thức của tàu sân bay Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa hè này.” Tờ Người Lao Động hôm Thứ Tư 17/4/2019 thuật lời Đô đốc Philip Davidson khi ông cùng phái đoàn đến “tiếp xúc xã giao” với các giới chức tỉnh Khánh Hòa.

“Hy vọng tháng 9 sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải quân Mỹ và có chuyến thăm của tàu sân bay vào mùa hè này”, ông Davidson được dẫn lời trên tờ Người Lao Động.

Đô đốc Philip Davidson, sau các cuộc họp ở Bộ Quốc Phòng CSVN, Hà Nội, ông đã đi Nha Trang rồi sau đó đến Sài Gòn, gặp các chức sắc cầm đầu địa phương.

Qua lời ông Davidson, người ta thấy dấu hiệu rõ hơn của một mẫu hạm thứ hai của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam kể từ khi cuộc chiến tranh chắm dứt năm 1975. Đầu Tháng Ba 2018, mẫu hạm nguyên tử USS Carl Vinson đã đến thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, được mô tả là một chuyến thăm viếng lịch sử đánh dấu một bước tiến dài trong mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai kẻ cựu thù.

Lần sắp tới, người ta vẫn chưa được biết mẫu hạm nào khác sẽ đi tiếp theo USS Vinson và lần này, nơi đến thăm không phải là Tiên Sa mà là cảng nước sâu quốc tế tại vịnh Cam Ranh, như lời “mong muốn” của đô đốc Davidson.

blank
Sĩ quan quân đội CSVN chen nhau mua quà kỷ niệm trên mẫu hạm USS Carl Vinson ngày 5/3/2018, đặc biệt là quẹt lửa hiệu Zippo. (Hình: Getty Images)

Thời chiến tranh Việt Nam, bán đảo với cảng nước sâu Cam Ranh là bản doanh của lực lượng Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam. Nơi đây được xây dựng cả phi trường cho các loại chiến đấu cơ lên xuống.

Theo giới phân tích thời sự, để cho chuyến thăm viếng của mẫu hạm USS Carl Vinson có thể thành hình hồi Tháng Ba năm ngoái, Hà Nội đã phải mất nhiều tháng trấn an Bắc Kinh. Nói cách khác, Hà Nội chỉ mở rộng quan hệ an ninh quốc phòng đa phương với tất cả mọi đối tác, trong một chừng mực vẫn còn trong phạm vi “đu dây” chứ không nghiêng hẳn về phía nào.

Hà Nội nhiều lần công khai lên tiếng cần sự hiện diện mạnh mẽ của lực lượng Mỹ trên Biển Đông trước tham vọng bá quyền bành trướng của Bắc Kinh. Nhiều nhà phân tích cho rằng các chuyến “tuần tra hải hành” do Hoa Kỳ thực hiện lâu nay, chẳng làm Bắc Kinh e ngại.

Dù vậy, việc các mẫu hạm nguyên tử của Hoa Kỳ đến Việt Nam theo nhịp điệu thường xuyên hàng năm, đặc biệt tại Cam Ranh sẽ là dấu hiệu “leo thang” mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn. Bắc Kinh chắc chắn không bỏ sót một chỉ dấu nào mà không theo dõi.

Mấy năm gần đây, nhiều tàu quân sự của Hoa Kỳ đã đến Cam Ranh.

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đã cập cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào tháng 5-2018 làm công tác dân sự vụ; tàu vận tải đổ bộ USNS Fall River thăm Cam Ranh vào tháng 5-2017.

Vào tháng 6-2017, phái đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ do thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu đã đến thăm thủy thủ viễn dương trên khu trục hạm USS John S. McCain (DDG 56) lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ tại cảng quốc tế Cam Ranh.

Tháng 12-2016, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Mustin (DDG 89) lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ cũng ghé thăm Cam Ranh. Đặc biệt, vào năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta thăm tàu vận tải đổ bộ USNS Richard E. Byrd khi neo đậu tại Cam Ranh.

Thời gian gần đây, có tin ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đến thăm Mỹ năm nay theo lời mời của Tổng Thống Donald Trump khi ông đến Hà Nội họp với chủ tịch Bắc Hàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Liệu chuyến đi Mỹ của ông Trọng có vào dịp một mẫu hạm Mỹ thăm Cam Ranh?

Thiên hạ vẫn không thấy bóng ông xuất hiện ở đâu sau chuyến đi thăm Kiên Giang hai ngày 13 và 14/4/2019 vừa qua vốn đã gây “bão mạng” khi mạng xã hội đầy những lời đồn đãi cả quyết ông đã bị tai biến mạch máu não, được đưa về Sài Gòn cứu chữa đến Thứ Ba 16/4 mới được đưa trở về Hà Nội. Sức khỏe của các lãnh tụ CSVN được xếp vào hàng “bí mật nhà nước” nên hoàn toàn bị bưng bít. (TN)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc thuộc phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng chính Chúng Ta, khởi đầu từ dù có chỉ 10 người để sẽ có 100 người, 1000 người, 10000 người... ở khắp mọi nơi... Kính gửi tất cả mọi người dân Việt Nam yêu nước, Bảo vệ chủ quyền Đất Nước là nghĩa vụ và là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân. Chính quyền là cơ chế được dân bầu ra để đại diện cho dân trong các bang giao quốc tế, chứ không phải để cướp đi vai trò và quyền bảo vệ tổ quốc của nhân dân.
Trong công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước) bất ngờ thông báo lỗ sau nhiều năm có lãi liên tiếp. Báo Vietnamnet đưa tin, theo báo cáo tài chính mới nhất mà Nhà máy in tiền quốc gia vừa công bố, doanh thu nửa đầu năm 2019 của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái.
Sau nhiều ngày bị công luận chỉ trích vì quy hoạch các khu du lịch, chung cư thiếu tầm nhìn để xảy ra ngập nặng tại Phú Quốc, hôm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang tổ chức họp báo để thanh minh. Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang: “Đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. Có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây.”
Tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam hôm 13 tháng 8. Lần trở lại này có sự hộ tống của những tàu Hải cảnh thuộc đội được cho là chủ lực của Trung Quốc.
Sau khi đi vào hoạt động được gần 8 tháng của năm 2019, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã báo cáo thua lỗ hơn 630 tỉ đồng, trong đó chỉ riêng quý II là 495,5 tỷ đồng. Báo trong nước loan tin ngày 14/8, trích báo cáo tài chính quý II năm 2019 của Vinalines. Theo báo cáo, từ tháng 4 đến tháng 6, Vinalines đã tạo ra doanh thu hơn 5.500 tỷ đồng, nhưng thua lỗ gần 500 tỷ đồng.
Bảo Trợ