Do dư luận áp lực, CSVN lùi thời hạn công bố dự án cao tốc Bắc-Nam

13 Tháng Tư 201911:03 CH(Xem: 209)
  • Tác giả :

Do dư luận áp lực, CSVN lùi thời hạn công bố dự án cao tốc Bắc-Nam

blank
Công luận lo ngại việc xây dựng cao tốc Bắc-Nam sẽ do nhà thầu Trung Quốc thực hiện. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Giao Thông-Vận Tải CSVN loan báo họ sẽ lùi thời gian giới thiệu tổng quan về dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam và một số cơ chế trong quá trình sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư, đánh giá môi trường đầu tư…

Tờ Pháp Luật TP.HCM giải thích việc Bộ này lùi tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017–2020 “là để công tác chuẩn bị tổ chức được tốt hơn”.

Tờ báo cho biết: “Đối với tám dự án thực hiện theo hình thức PPP (hợp tác công-tư), Bộ Giao Thông-Vận Tải [CSVN] dự kiến trong Tháng Tư sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển nhà đầu tư và thời gian kết thúc (phê duyệt kết quả sơ tuyển) khoảng 20 Tháng Tám. Sau khi có kết quả phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán của tám dự án này, trong vòng 10 ngày, Bộ sẽ cập nhật, hoàn chỉnh hồ sơ mời thầu, trình lãnh đạo phê duyệt. Sau đó, từ ngày 20 Tháng Mười, Bộ sẽ phát hành hồ sơ mời thầu cho các nhà đầu tư.”

“Nhà đầu tư sẽ có tối thiểu 90 ngày để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, thời gian đóng thầu khoảng 20 Tháng Giêng, 2020. Dự kiến, ngày 20 Tháng Ba, 2020, các ban quản lý dự án sẽ công khai kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư của các dự án cao tốc Bắc-Nam thực hiện theo hình thức PPP,” tờ báo của Sở Tư Pháp ở Sài Gòn viết thêm.

blank
Một số đoạn đường trên cao tốc Bắc-Nam đã được sử dụng. (Hình: Zing)

Tin này được loan báo trong bối cảnh mạng xã hội dấy lên lo ngại rằng nhà thầu Trung Quốc sẽ được Bộ Chính Trị CSVN chỉ định thi công tuyến đường huyết mạch của Việt Nam. Người dân càng thêm hoang mang vì họ không được biết gì ngoài bản tin “cuối Tháng Sáu, 2019, khởi công cao tốc Bắc-Nam” mà các báo nhà nước đã đưa.

Theo báo Zing, tuyến cao tốc Bắc-Nam có chiều dài khoảng hơn 2,100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành phố và trị giá $15 tỉ. Việc thi công tuyến đường huyết mạch này được dự trù tiến hành theo ba giai đoạn, từ 2017 đến 2025, và ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân bị giải tỏa mặt bằng.

Đáng lưu ý, một công trình quy mô như thế mà Bộ Giao Thông-Vận Tải, Bộ Xây Dựng [CSVN] và Bộ Chính Trị có thể đưa ra quyết định mà không cần lắng nghe ý kiến phản biện từ giới tri thức, luật sư hoặc các nhà hoạt động xã hội dân sự.

Công luận cũng lo ngại vì việc đưa tin về quá trình thi công tuyến cao tốc Bắc-Nam của các báo nhà nước rất nhỏ giọt và mơ hồ. Chẳng hạn, báo Zing hồi Tháng Mười Hai, 2018 viết: “Bộ Xây Dựng [CSVN] ngay trong quý I/2019 phải hoàn thành việc rà soát, xem xét điều chỉnh định mức chi phí quản lý dự án, tư vấn phù hợp với các công trình đầu tư xây dựng nói chung theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sát thực tế, tính đúng, tính đủ.”

Luật Sư Lê Công Định ở Sài Gòn đưa cảnh báo trên trang cá nhân: “Đường cao tốc Bắc-Nam mà Trung Quốc sẽ xây dựng chính là một Vạn Lý Trường Thành kiểu mới, bao bọc Việt Nam trong sự bảo trợ kinh tế vĩnh viễn của Trung Hoa, cản trở mọi bang giao kinh tế với phương Tây. Đó là phần quan trọng trong chiến lược ‘Một Vành Đai-Một Con Đường’ của Tập Cận Bình, một Tần Thủy Hoàng thời hiện đại. Do vậy, chấp nhận cho Trung Quốc xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam là biến đất nước thành một chư hầu không lối thoát của đế quốc Trung Hoa, giam cầm dân tộc trong vòng nô lệ ngoại bang.” (T.K.)

Nguoi Viet

Viettel phủ nhận tin ‘mạng 4G của hãng có thiết bị Huawei’

blank
Viettel muốn tiên phong tại Việt Nam trong việc thử nghiệm công nghệ 5G. (Hình: Dân Trí)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 12 Tháng Tư, nhiều báo nhà nước đăng tải thông cáo báo chí của Tập Đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông Quân Đội (Viettel) phủ nhận tin mạng 4G của hãng này “có thiết bị Huawei” trên tạp chí Nikkei Asian Review của Nhật Bản.

Trước đó, tờ Nikkei Asian Review viết: “Mạng lưới 4G của Viettel sử dụng chủ yếu thiết bị của Công Ty Huawei, Trung Quốc.”

Tin này làm mạng xã hội dấy lên quan ngại, vì từ hồi Tháng Hai, 2019, đã có tin cho rằng Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN “dọn đường” cho Huawei thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam, dù hãng này bị tẩy chay trên toàn thế giới.

Thông cáo của Viettel được báo Tuổi Trẻ dẫn lại, ghi: “Viettel khẳng định mạng 4G của họ đã triển khai tại Việt Nam sử dụng toàn bộ thiết bị được nhập khẩu từ các công ty Châu Âu và thiết bị do chính Viettel sản xuất. Hiện nay, Viettel đã đưa thiết bị hạ tầng mạng 4G vào lắp đặt tại Việt Nam và một số thị trường quốc tế. Viettel cũng đang triển khai nghiên cứu để sản xuất thiết bị hạ tầng mạng 5G. Do đó, Viettel đã yêu cầu Nikkei rút lại thông tin sai nói trên. Sau khi nhận được yêu cầu, Nikkei đã sửa lại bài viết của họ và gỡ bỏ thông tin liên quan đến Huawei.”

Tuy nhiên, tờ báo của Thành Đoàn ở Sài Gòn cũng cho biết thêm rằng ông Fan Jun, tổng giám đốc Huawei Việt Nam, “không nói gì về việc có hay không có thiết bị Huawei trong hạ tầng mạng 3G, 4G của các nhà mạng Việt Nam” mà chỉ “đánh giá cao việc Viettel tự sản xuất thiết bị cho hạ tầng mạng 5G”.

Bài báo trên trang web Nikkei Asian Review hôm 12 Tháng Tư không cho thấy họ có sửa thông tin “theo yêu cầu của Viettel” hay không.

Một đoạn trong bài viết: “Do không đủ năng lực chuyên môn cần thiết, Viettel có thể chọn thiết bị do Nokia hoặc Ericsson sản xuất, tùy thuộc vào tiến trình của họ trong các thử nghiệm công nghệ 5G. Đại diện Viettel nói với Nikkei rằng họ quyết định phát triển và sản xuất các thiết bị mạng lõi để tránh nguy cơ không thể trợ giúp an toàn và bảo mật cho mạng viễn thông quốc gia. Viettel đặt mục tiêu sản xuất 80% cơ sở hạ tầng mạng viễn thông vào năm 2020.”

“Với việc Việt Nam đồng ý tăng cường hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, một nguồn tin ngoại giao phương Tây nói với Nikkei rằng Hà Nội có thể theo chân nỗ lực của Washington để loại trừ việc dùng thiết bị 5G của Huawei. Hoa Kỳ đang gây áp lực buộc các quốc gia khác phải bỏ Huawei khỏi mạng di động của họ, do lo ngại rằng Bắc Kinh sử dụng thiết bị để làm gián điệp – cáo buộc mà Huawei nói là vô căn cứ,” tạp chí Nhật Bản viết.

Hồi Tháng Mười Một, 2018, báo điện tử Dân Trí tường thuật: “Bám sát chủ trương của Bộ Thông Tin Truyền Thông [CSVN] sẽ cấp tần số thử nghiệm 5G vào năm 2019, Tập Đoàn Viettel sẽ quyết tâm trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ 5G trong năm 2019. Đến nay, Viettel đã đạt được một số kết quả tích cực: làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G; làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần; làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G…” (T.K.)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn nước ngoài tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, nói: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”
Trung Quốc hiện giữ vị trí số một về số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký cấp mới là 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019. Số dự án cấp mới là gần 190 dự án. Báo chí trong nước dẫn số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư như vừa nêu. Theo đó thì một số dự án lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay có thể kể ra như Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR ở Tây Ninh, Dự án sản xuất, tiêu thụ lốp, cao su và các sản phẩm liên quan ở Tiền Giang.
Nhân dịp ông Trần Mannrinh, Trưởng ban Kế hoạch Liên đoàn Khmer Krom có mặt tại thủ đô Washington D.C., Đài Á Châu Tự Do có cuộc trò chuyện với ông để tìm hiểu về tình hình cộng đồng người Khmer Krom trong nước. Trước hết, ông Mannrinh cho biết những vụ việc, quan ngại lớn nhất đối với cộng đồng người Khmer Krom ở Đồng Bằng Sông Cửu Long mà tổ chức Liên Đoàn Khmer Krom ghi nhận được:
Có quan ngại khối tài sản có được từ tham nhũng được rửa qua bất động sản tại Việt Nam để rồi tiếp tục kinh doanh hoặc chuyển ngầm tiền bẩn ra mua nhà tại nước ngoài.
Các nhà máy của những tập đoàn đa quốc gia chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam trong thời gian qua, nay đang tuyển nhân sự ồ ạt khiến nhiều người dân lo ngại. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tư, 2019, từ Quý 4/2018 nhiều công ty đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI – Foreign Direct Investment) mảng công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Làn sóng này gồm hai nhóm: các công ty đa quốc gia có nhà máy tại Trung Quốc và các công ty Trung Quốc.
Càng bưng bít thông tin, càng gây thêm sự nhiễu loạn trong tâm trạng xã hội, đẩy tới sự mất lòng tin của mọi tầng lớp nhân dân với đảng cầm quyền. "Lời kêu gọi cảnh giác" do nhóm các nhân sỹ trong nước đồng ký tên
Chuyên gia nghiên cứu lâu năm về chính trường Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, cho rằng “quả bóng hiện nằm trên sân của Việt Nam nhằm ngăn chặn đồn đoán và thông báo về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng”. Trong bài nhận định công bố hôm 22/4, ông Thayer nhắc tới một bài viết của tác giả Nguyễn Khắc Giang trên trang “The Diplomat” với tựa đề: “Có phải Việt Nam đang dần rơi vào cuộc khủng hoảng kế nhiệm?” Ông Thayer cũng đề cập tới các đồn đoán trên mạng xã hội về chuyện ông Trọng “bị tai biến mạch máu não trong khi thăm tỉnh Kiên Giang” rồi “được đưa tới bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh” cũng như về thông tin “ông đã được đưa sang Nhật để chữa trị”.
Thông báo của Bộ Ngoại Giao CSVN gián tiếp xác nhận tin đồn ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau chuyến thăm thăm Kiên Giang hôm 14 Tháng Tư. Những tin tức trước đó nói, ông Trọng sẽ đi thăm Trung Quốc, sau đó sẽ sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.
Tin chính thức do Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra và truyền thông trong nước loan đi ngày 22 tháng 4 vào khi đồn đãi tiếp tục về tin Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước ngã bệnh nặng trong chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang vào hai ngày 13 và 14 tháng 4 vừa qua.
Vụ sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre gây bất bình trong dư luận xảy ra vào ngày 13/4/2018 khi chi cục quản lý thị trường Nam Định kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của công ty Vinaca tại địa phương và thu giữ một số vật chứng. Cơ quan giám định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sau đó xác nhận thuốc Vinaca ung thư C03.2 với giá bán 2 triệu VNĐ cho mỗi lọ không phải là thuốc mà chỉ là sản phẩm giả thực phẩm chức năng.
Bảo Trợ