Điều tra sĩ quan công an được thuê gài bẫy đẩy người dân vào tù

13 Tháng Tư 20197:30 SA(Xem: 181)
  • Tác giả :

Điều tra sĩ quan công an được thuê gài bẫy đẩy người dân vào tù

blank
Bà Nguyễn Thị Vững tại phiên xử. (Hình: Pháp Luật)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa án quận Nam Từ Liêm trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ vai trò của nữ thượng úy Bộ Công An trong việc nhận tiền tỷ để tổ chức gài bẫy ma túy nhằm đưa người dân lương thiện vào tù.

Ngày 10 Tháng Tư, 2019, Tòa Án Nhân Dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) về hai tội “tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống.”

Nạn nhân chính là ông Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, trú cùng địa phương), người yêu của bà Vân và là người bị bà muốn chiếm tài sản, thuê công an gài ma túy để ‘tống’ vào tù.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 11 Tháng Tư, tại tòa, bà Vân giữ nguyên lời khai như trong quá trình điều tra, cho rằng đã bỏ ra số tiền 1 tỷ đồng ($43,000) để nhờ bà Nguyễn Thị Vững, thượng úy công an, Cục Cảnh Sát Phòng, Chống Buôn Lậu, Bộ Công An “đạo diễn” việc gài bẫy để bắt ông Thiện.

Bà Vân khai rằng, trong quá trình chung sống cùng nhau như vợ chồng, ông Thiện  thường xuyên đánh đập mình. Do đó bà Vân mang chuyện này tâm sự với bà Vững và được bà này gợi ý sẽ lên kế hoạch đưa ông Thiện vào tù.

Bà Vững đưa ra giá 1 tỷ đồng, nhưng vì bà Vân không có tiền nên bà Vững đã cho vay 500 triệu đồng ($21,500) với điều kiện bà Vân phải thế chấp một căn hộ. Quá trình thương lượng giữa hai bên đều được bà Vân ghi âm lại.

Bà Vân khẳng định “bà Vững là người chỉ đạo và sắp xếp mọi nước đi trong việc đặt bẫy.” Cụ thể, bà Vững cho người gọi điện thoại tới ông Thiện hỏi mua đất ở khu vực quận Mỹ Đình, từ đó biết lịch trình đi lại của ông Thiện.

blank
Bị cáo Nguyễn Thị Vân và người bị hại Nguyễn Văn Thiện tại tòa. (Hình: Pháp Luật)

Đối chất ngay tại tòa, bà Vững khẳng định những lời khai của bà Vân “chỉ đúng một phần nhỏ, còn lại đều sai sự thực.” Cụ thể, bà quen với bà Vân và ông Thiện từ trước, và việc báo tin cho cảnh sát biết xe hơi của ông Thiện có chứa ma túy, bà Vững giải thích theo hướng hoàn toàn khác với lời khai của bà Vân. Theo bà Vững, bà Vân có nói với bà rằng biết một chiếc xe hơi chứa ma túy và đưa cho bà một phong bì, trong đó chứa thông tin của xe hơi nói trên.

Sau khi nhận được thông tin, bà Vững chuyển cho cơ quan công an, kết quả cho thấy xe hơi “là của một người đàn ông tên H” nhưng khi cảnh sát chặn xe, kiểm tra và phát hiện có ma túy, bà Vững “cũng rất bất ngờ vì trong xe lại là ông Thiện và bà Vân.”

Tại tòa, ông Thiện khẳng định “không nhất trí với cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân khi xác định bà Vân là người duy nhất thực hiện hành vi trong vụ án này”.

Ông Thiện cho hay mình đã nộp rất nhiều chứng cứ cho cơ quan điều tra, trong đó có đoạn ghi âm dài ba tiếng đồng hồ.cho thấy bà Vân thuê bà Vững 1 tỷ đồng để gài bẫy, Thế nhưng, cơ quan điều tra lại chỉ trích nội dung đến phút thứ 59, điều này là thiếu khách quan, bỏ lọt chứng cứ của vụ án…
Trước tòa, ông Thiện đọc một đoạn trong ghi âm trên, được cho là cuộc nói chuyện giữa Vân và bà Vững xoay quanh việc gài bẫy ông. Tuy nhiên, bà Vững cho biết mình không hề nói với Vân về chuyện này.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Thiện sau đó cũng công bố một đoạn ghi âm ngắn, đồng thời cho rằng cơ quan giám định chỉ trích sao đến phút thứ 59 trong đoạn ghi âm mà ông Thiện giao nộp làm bằng chứng là không khách quan nên đề nghị Hội Đồng Xét Xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ chi tiết này.

Sau ít phút hội ý, tòa quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết quan trọng. Trong đó, việc cơ quan điều tra tách tài liệu để điều tra về hành vi của bà Vững và thanh niên đưa ma túy là “không đúng quy định, ảnh hưởng tới sự thật khách quan, cần xác định các đoạn ghi âm có bị cắt ghép hay không, nội dung toàn bộ của đoạn ghi âm dài hơn ba tiếng là gì…”

Theo luật, do bà Vững là cán bộ công an nên không thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Nếu cho rằng vụ này phức tạp thì cơ quan tố tụng quận Nam Từ Liêm “có thể đề nghị hoặc cấp trên là Công An Hà Nội hay Bộ Công An lấy hồ sơ để điều tra cho khách quan.” (Tr.N)
Nguoi Viet


Thực phẩm Việt Nam ‘hầu như không được kiểm soát chất cấm’

blank
Nhiều sản phẩm trong siêu thị có chất cấm, chất phụ gia không được kiểm soát. (Hình: CafeF.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau vụ 18,000 chai tương ớt Chin-su của Công Ty Masan vừa bị chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản ra lệnh thu hồi vì chứa benzoic acid, công luận lại ngỡ ngàng khi giới chức thừa nhận không chỉ tương ớt mà hầu hết hàng thực phẩm Việt Nam “gần như không được kiểm soát chất cấm”.

Báo điện tử VietnamNet hôm 12 Tháng Tư dẫn lời bà Nguyễn Thị Hồng Minh, chủ tịch Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch, cựu thứ trưởng Bộ Thủy Sản CSVN: “Hiện nay đối với thị trường nội địa có tiêu chuẩn, nhưng hầu như không được kiểm soát nên rất thương cho người tiêu dùng Việt Nam. Hầu hết các tiêu chuẩn sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia trong chế biến thực phẩm ở Việt Nam đều lấy theo tiêu chuẩn Codex (Ủy Ban Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Quốc Tế). Thậm chí nhiều khi mình còn rập khuôn không phù hợp với một số sản phẩm truyền thống ví như nước mắm. Trong khi đó, các tiêu chuẩn trong sản xuất VietGap, GlobalGap lại thấp hơi rất nhiều so với tiêu chuẩn của các nước trên thế giới. Các doanh nghiệp lớn thường sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, họ thường tự công bố chứ không ai xác nhận được làm đúng hay sai.”

Tờ báo còn dẫn lời ông Nguyễn Duy Thịnh, cựu giảng viên Viện Công Nghệ Thực Phẩm (Đại Học Bách Khoa Hà Nội): “Có nhiều chất ở Nhật Bản bị cấm sử dụng, còn ở Việt Nam, chất đó lại được phép sử dụng với hàm lượng nhất định. Thậm chí, có chất phụ gia có trong danh mục phụ gia bảo quản của Codex, trong đó, Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên. Vì thế, không có gì lạ khi vụ tương ớt Chin-su diễn ra, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nói rằng, sản phẩm đó ‘dành riêng cho thị trường nội địa’ vì trên đó có ghi rõ ‘Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu’, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.”

Cũng liên quan vụ này, trong công văn gửi cho báo chí và Công Ty Masan hôm 12 Tháng Tư, Cục An Toàn Thực Phẩm, Bộ Y Tế CSVN viết: “Việc Nhật Bản không quy định benzoic acid, sorbic acid làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như Nhật Bản. Thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm, trong đó có tương ớt của Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ, các nuớc Châu Ẩu… đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng. Việc sử dụng benzoic acid, natri benzoat, sorbic acid hoặc kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS nếu có.”

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm, gồm 337 chất và hương liệu. Tuy nhiên, chỉ 5%-10% sản lượng được sản xuất tại Việt Nam, còn lại là nhập khẩu, trong đó có 30% phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những chất phụ gia nhập lậu, bày bán trôi nổi đang là thủ phạm đe dọa tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng.

Tờ báo của đảng bộ đảng CSVN này ở Sài Gòn trích lời Bác Sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung Tâm Chống Độc, Bệnh Viện Bạch Mai: “Hiện nay có nhiều hóa chất, phụ gia với độc tính khác nhau đối với cơ thể, mỗi chất có một biểu hiện khác nhau. Song thực tế đã có nhiều bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính do sử dụng thực phẩm chứa phụ gia độc hại.”

Trong một diễn biến khác, báo VietnamPlus hôm 11 Tháng Tư cho hay, Việt Nam có tới 165,000 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong năm 2018, trong lúc con số này hồi năm 2010 là 126,000 người. (T.K.)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn nước ngoài tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, nói: “Do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ông sẽ sớm trở lại làm việc bình thường.”
Trung Quốc hiện giữ vị trí số một về số vốn đăng ký cấp mới vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký cấp mới là 1,3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019. Số dự án cấp mới là gần 190 dự án. Báo chí trong nước dẫn số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư như vừa nêu. Theo đó thì một số dự án lớn của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay có thể kể ra như Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR ở Tây Ninh, Dự án sản xuất, tiêu thụ lốp, cao su và các sản phẩm liên quan ở Tiền Giang.
Nhân dịp ông Trần Mannrinh, Trưởng ban Kế hoạch Liên đoàn Khmer Krom có mặt tại thủ đô Washington D.C., Đài Á Châu Tự Do có cuộc trò chuyện với ông để tìm hiểu về tình hình cộng đồng người Khmer Krom trong nước. Trước hết, ông Mannrinh cho biết những vụ việc, quan ngại lớn nhất đối với cộng đồng người Khmer Krom ở Đồng Bằng Sông Cửu Long mà tổ chức Liên Đoàn Khmer Krom ghi nhận được:
Có quan ngại khối tài sản có được từ tham nhũng được rửa qua bất động sản tại Việt Nam để rồi tiếp tục kinh doanh hoặc chuyển ngầm tiền bẩn ra mua nhà tại nước ngoài.
Các nhà máy của những tập đoàn đa quốc gia chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam trong thời gian qua, nay đang tuyển nhân sự ồ ạt khiến nhiều người dân lo ngại. Theo báo VNExpress ngày 24 Tháng Tư, 2019, từ Quý 4/2018 nhiều công ty đầu tư trực tiếp ngoại quốc (FDI – Foreign Direct Investment) mảng công nghiệp điện tử đã có kế hoạch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Làn sóng này gồm hai nhóm: các công ty đa quốc gia có nhà máy tại Trung Quốc và các công ty Trung Quốc.
Càng bưng bít thông tin, càng gây thêm sự nhiễu loạn trong tâm trạng xã hội, đẩy tới sự mất lòng tin của mọi tầng lớp nhân dân với đảng cầm quyền. "Lời kêu gọi cảnh giác" do nhóm các nhân sỹ trong nước đồng ký tên
Chuyên gia nghiên cứu lâu năm về chính trường Việt Nam, giáo sư Carl Thayer, cho rằng “quả bóng hiện nằm trên sân của Việt Nam nhằm ngăn chặn đồn đoán và thông báo về tình trạng sức khỏe của ông Nguyễn Phú Trọng”. Trong bài nhận định công bố hôm 22/4, ông Thayer nhắc tới một bài viết của tác giả Nguyễn Khắc Giang trên trang “The Diplomat” với tựa đề: “Có phải Việt Nam đang dần rơi vào cuộc khủng hoảng kế nhiệm?” Ông Thayer cũng đề cập tới các đồn đoán trên mạng xã hội về chuyện ông Trọng “bị tai biến mạch máu não trong khi thăm tỉnh Kiên Giang” rồi “được đưa tới bệnh viện Chợ Rẫy ở TP Hồ Chí Minh” cũng như về thông tin “ông đã được đưa sang Nhật để chữa trị”.
Thông báo của Bộ Ngoại Giao CSVN gián tiếp xác nhận tin đồn ông Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau chuyến thăm thăm Kiên Giang hôm 14 Tháng Tư. Những tin tức trước đó nói, ông Trọng sẽ đi thăm Trung Quốc, sau đó sẽ sang thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.
Tin chính thức do Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra và truyền thông trong nước loan đi ngày 22 tháng 4 vào khi đồn đãi tiếp tục về tin Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước ngã bệnh nặng trong chuyến làm việc tại tỉnh Kiên Giang vào hai ngày 13 và 14 tháng 4 vừa qua.
Vụ sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre gây bất bình trong dư luận xảy ra vào ngày 13/4/2018 khi chi cục quản lý thị trường Nam Định kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của công ty Vinaca tại địa phương và thu giữ một số vật chứng. Cơ quan giám định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sau đó xác nhận thuốc Vinaca ung thư C03.2 với giá bán 2 triệu VNĐ cho mỗi lọ không phải là thuốc mà chỉ là sản phẩm giả thực phẩm chức năng.
Bảo Trợ