Điều tra sĩ quan công an được thuê gài bẫy đẩy người dân vào tù

13 Tháng Tư 20197:30 SA(Xem: 246)
  • Tác giả :

Điều tra sĩ quan công an được thuê gài bẫy đẩy người dân vào tù

blank
Bà Nguyễn Thị Vững tại phiên xử. (Hình: Pháp Luật)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tòa án quận Nam Từ Liêm trả hồ sơ yêu cầu điều tra làm rõ vai trò của nữ thượng úy Bộ Công An trong việc nhận tiền tỷ để tổ chức gài bẫy ma túy nhằm đưa người dân lương thiện vào tù.

Ngày 10 Tháng Tư, 2019, Tòa Án Nhân Dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú quận Tây Hồ, Hà Nội) về hai tội “tàng trữ trái phép chất ma túy và vu khống.”

Nạn nhân chính là ông Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi, trú cùng địa phương), người yêu của bà Vân và là người bị bà muốn chiếm tài sản, thuê công an gài ma túy để ‘tống’ vào tù.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 11 Tháng Tư, tại tòa, bà Vân giữ nguyên lời khai như trong quá trình điều tra, cho rằng đã bỏ ra số tiền 1 tỷ đồng ($43,000) để nhờ bà Nguyễn Thị Vững, thượng úy công an, Cục Cảnh Sát Phòng, Chống Buôn Lậu, Bộ Công An “đạo diễn” việc gài bẫy để bắt ông Thiện.

Bà Vân khai rằng, trong quá trình chung sống cùng nhau như vợ chồng, ông Thiện  thường xuyên đánh đập mình. Do đó bà Vân mang chuyện này tâm sự với bà Vững và được bà này gợi ý sẽ lên kế hoạch đưa ông Thiện vào tù.

Bà Vững đưa ra giá 1 tỷ đồng, nhưng vì bà Vân không có tiền nên bà Vững đã cho vay 500 triệu đồng ($21,500) với điều kiện bà Vân phải thế chấp một căn hộ. Quá trình thương lượng giữa hai bên đều được bà Vân ghi âm lại.

Bà Vân khẳng định “bà Vững là người chỉ đạo và sắp xếp mọi nước đi trong việc đặt bẫy.” Cụ thể, bà Vững cho người gọi điện thoại tới ông Thiện hỏi mua đất ở khu vực quận Mỹ Đình, từ đó biết lịch trình đi lại của ông Thiện.

blank
Bị cáo Nguyễn Thị Vân và người bị hại Nguyễn Văn Thiện tại tòa. (Hình: Pháp Luật)

Đối chất ngay tại tòa, bà Vững khẳng định những lời khai của bà Vân “chỉ đúng một phần nhỏ, còn lại đều sai sự thực.” Cụ thể, bà quen với bà Vân và ông Thiện từ trước, và việc báo tin cho cảnh sát biết xe hơi của ông Thiện có chứa ma túy, bà Vững giải thích theo hướng hoàn toàn khác với lời khai của bà Vân. Theo bà Vững, bà Vân có nói với bà rằng biết một chiếc xe hơi chứa ma túy và đưa cho bà một phong bì, trong đó chứa thông tin của xe hơi nói trên.

Sau khi nhận được thông tin, bà Vững chuyển cho cơ quan công an, kết quả cho thấy xe hơi “là của một người đàn ông tên H” nhưng khi cảnh sát chặn xe, kiểm tra và phát hiện có ma túy, bà Vững “cũng rất bất ngờ vì trong xe lại là ông Thiện và bà Vân.”

Tại tòa, ông Thiện khẳng định “không nhất trí với cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân khi xác định bà Vân là người duy nhất thực hiện hành vi trong vụ án này”.

Ông Thiện cho hay mình đã nộp rất nhiều chứng cứ cho cơ quan điều tra, trong đó có đoạn ghi âm dài ba tiếng đồng hồ.cho thấy bà Vân thuê bà Vững 1 tỷ đồng để gài bẫy, Thế nhưng, cơ quan điều tra lại chỉ trích nội dung đến phút thứ 59, điều này là thiếu khách quan, bỏ lọt chứng cứ của vụ án…
Trước tòa, ông Thiện đọc một đoạn trong ghi âm trên, được cho là cuộc nói chuyện giữa Vân và bà Vững xoay quanh việc gài bẫy ông. Tuy nhiên, bà Vững cho biết mình không hề nói với Vân về chuyện này.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Thiện sau đó cũng công bố một đoạn ghi âm ngắn, đồng thời cho rằng cơ quan giám định chỉ trích sao đến phút thứ 59 trong đoạn ghi âm mà ông Thiện giao nộp làm bằng chứng là không khách quan nên đề nghị Hội Đồng Xét Xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ chi tiết này.

Sau ít phút hội ý, tòa quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết quan trọng. Trong đó, việc cơ quan điều tra tách tài liệu để điều tra về hành vi của bà Vững và thanh niên đưa ma túy là “không đúng quy định, ảnh hưởng tới sự thật khách quan, cần xác định các đoạn ghi âm có bị cắt ghép hay không, nội dung toàn bộ của đoạn ghi âm dài hơn ba tiếng là gì…”

Theo luật, do bà Vững là cán bộ công an nên không thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Nếu cho rằng vụ này phức tạp thì cơ quan tố tụng quận Nam Từ Liêm “có thể đề nghị hoặc cấp trên là Công An Hà Nội hay Bộ Công An lấy hồ sơ để điều tra cho khách quan.” (Tr.N)
Nguoi Viet


Thực phẩm Việt Nam ‘hầu như không được kiểm soát chất cấm’

blank
Nhiều sản phẩm trong siêu thị có chất cấm, chất phụ gia không được kiểm soát. (Hình: CafeF.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau vụ 18,000 chai tương ớt Chin-su của Công Ty Masan vừa bị chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản ra lệnh thu hồi vì chứa benzoic acid, công luận lại ngỡ ngàng khi giới chức thừa nhận không chỉ tương ớt mà hầu hết hàng thực phẩm Việt Nam “gần như không được kiểm soát chất cấm”.

Báo điện tử VietnamNet hôm 12 Tháng Tư dẫn lời bà Nguyễn Thị Hồng Minh, chủ tịch Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch, cựu thứ trưởng Bộ Thủy Sản CSVN: “Hiện nay đối với thị trường nội địa có tiêu chuẩn, nhưng hầu như không được kiểm soát nên rất thương cho người tiêu dùng Việt Nam. Hầu hết các tiêu chuẩn sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia trong chế biến thực phẩm ở Việt Nam đều lấy theo tiêu chuẩn Codex (Ủy Ban Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Quốc Tế). Thậm chí nhiều khi mình còn rập khuôn không phù hợp với một số sản phẩm truyền thống ví như nước mắm. Trong khi đó, các tiêu chuẩn trong sản xuất VietGap, GlobalGap lại thấp hơi rất nhiều so với tiêu chuẩn của các nước trên thế giới. Các doanh nghiệp lớn thường sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, họ thường tự công bố chứ không ai xác nhận được làm đúng hay sai.”

Tờ báo còn dẫn lời ông Nguyễn Duy Thịnh, cựu giảng viên Viện Công Nghệ Thực Phẩm (Đại Học Bách Khoa Hà Nội): “Có nhiều chất ở Nhật Bản bị cấm sử dụng, còn ở Việt Nam, chất đó lại được phép sử dụng với hàm lượng nhất định. Thậm chí, có chất phụ gia có trong danh mục phụ gia bảo quản của Codex, trong đó, Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên. Vì thế, không có gì lạ khi vụ tương ớt Chin-su diễn ra, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nói rằng, sản phẩm đó ‘dành riêng cho thị trường nội địa’ vì trên đó có ghi rõ ‘Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu’, hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ.”

Cũng liên quan vụ này, trong công văn gửi cho báo chí và Công Ty Masan hôm 12 Tháng Tư, Cục An Toàn Thực Phẩm, Bộ Y Tế CSVN viết: “Việc Nhật Bản không quy định benzoic acid, sorbic acid làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho dùng không có nghĩa là tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam không được quan tâm như Nhật Bản. Thực tế Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm, trong đó có tương ớt của Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà Mỹ, các nuớc Châu Ẩu… đều là những quốc gia phát triển trên thế giới đang sử dụng. Việc sử dụng benzoic acid, natri benzoat, sorbic acid hoặc kali sorbat trong tương ớt theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm phải ghi rõ tên nhóm chất phụ, tên chất phụ gia hoặc mã số quốc tế INS nếu có.”

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm, gồm 337 chất và hương liệu. Tuy nhiên, chỉ 5%-10% sản lượng được sản xuất tại Việt Nam, còn lại là nhập khẩu, trong đó có 30% phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những chất phụ gia nhập lậu, bày bán trôi nổi đang là thủ phạm đe dọa tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng.

Tờ báo của đảng bộ đảng CSVN này ở Sài Gòn trích lời Bác Sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung Tâm Chống Độc, Bệnh Viện Bạch Mai: “Hiện nay có nhiều hóa chất, phụ gia với độc tính khác nhau đối với cơ thể, mỗi chất có một biểu hiện khác nhau. Song thực tế đã có nhiều bệnh nhân bị ngộ độc cấp tính do sử dụng thực phẩm chứa phụ gia độc hại.”

Trong một diễn biến khác, báo VietnamPlus hôm 11 Tháng Tư cho hay, Việt Nam có tới 165,000 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư trong năm 2018, trong lúc con số này hồi năm 2010 là 126,000 người. (T.K.)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Diễn tiến hiện nay cũng làm bộc lộ lợi thế của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đơn phương xây ở Trường Sa thời gian qua. Sau khi vây quanh lô 06-01 gần một tháng, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã đi về căn cứ của Trung Quốc ở Đảo Đá Chữ Thập từ 12/7 đến 14/7, có lẽ để tiếp vận, rồi lại trở lại bao vây giàn khoan Hakuryu-5.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thừa nhận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16/7 về tình trạng các đại biểu Quốc hội bỏ họp rất nhiều trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua. "Chưa kỳ nào đại biểu Quốc hội vắng nhiều như kỳ họp này. Không hôm nào vắng dưới 30 đại biểu, trung bình mỗi ngày có 30-50 đại biểu vắng họp.
Thành phố Đà Nẵng - nơi được cho là ‘thành phố đáng sống’, một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam - hiện bị ba doanh nghiệp khởi kiện gồm: Công ty thép Dana - Ý, Công ty Vipico và Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Cụ thể, Công ty Vipico trúng đấu giá một lô đất tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và được nơi này công nhận kết quả
Một nhóm hơn 20 nhà hoạt động xã hội đồng hành cùng thân nhân tù chính trị đến Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị hành hung nặng nề vào ngày 12 tháng 7 bởi những thành phần lạ mặt trước sự chứng kiến của công an. Cụ thể vụ tấn công hành hung xả ra vào lúc hơn 2 giờ chiều 12/7/2019, khi 50 người mặc thường phục dùng gậy và mũ bảo hiểm tấn công nhóm các nhà hoạt động và thân nhân tù chính trị ở khu vực cách cổng Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An khoảng vài trăm mét.
Dự thảo lần 2 “Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” gồm 3 chương, 13 điều đang được Bộ Công an tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân để thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009.
Gần 1.200 người đã ký vào bản Tuyên bố Phản đối Ngược đãi Tù nhân Lương tâm trong lúc các tù nhân ở một trại giam ở miền Trung tiếp tục cuộc tuyệt thực đã kéo dài gần 4 tuần qua để phản đối việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù. Các tù nhân lương tâm (TNLT) gồm Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng đã tuyệt thực sang ngày thứ 29 trong trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, theo hai người vợ của 2 tù nhân lương tâm cho VOA biết.
Giới đầu tư Anh tham gia một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại London hôm 4/7/2019 Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam nói với BBC về "khẩu vị" của các nhà đầu tư Anh khi tham gia cổ phần hóa DNNN. Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị kêu gọi đầu tư vào Việt Nam mới đây ở London, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính Việt Nam, cũng nói về l‎ý do tiến độ cổ phần hóa doan nghiệp nhà nước lớn bị chậm. Đặng Quyết Tiến: "Tới London lần này, chúng tôi muốn kết nối các nhà đầu tư Anh Quốc với kế hoạch cổ phần hóa các tổng công ty lớn ở Việt Nam đang hoạt động hiệu quả và có tiềm năng.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đoàn cao cấp gồm cả một phó thủ tướng và nhiều thứ bộ trưởng của Việt Nam sang Trung Quốc để củng cố 'đối tác chiến lược toàn diện'. Các mục cần thúc đẩy trong quan hệ song phương mà báo chí Việt Nam nêu ra, có từ quan hệ hai Quốc hội tới an ninh, quốc phòng, giáo dục văn hóa và phụ nữ. Đây là chuyến thăm chính thức nước Trung Quốc của nữ Chủ tịch QH Việt Nam và phái đoàn tư 8 đến 12/07/2019.
Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 5 tháng 7 theo do người nhà của anh Trần Văn Hiền, 18 tuổi, tối ngày 4 tháng 7 năm 2019 đứng trước phòng cấp cứu của bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đòi xem hồ sơ bệnh án vì không tin người thân của mình bị “tiểu đường” đến nguy kịch sau 3 tháng bị tạm giam tại công an huyện Hòa Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Tính đến thứ Tư ngày 3 tháng Bảy, cuộc tuyệt thực của các tù nhân chính trị tại Trại 6 huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An, nhằm phản đối điều kiện giam giữ khắc nghiệt đối với tù nhân, đã bước sang ngày thứ 23. Trong khi đó một số tù chính trị ở Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa cũng tuyệt thực. Cùng lúc, Bản Tuyên Bố Phản Đối Ngược Đãi Tù Nhân, do các cựu tù nhân lương tâm, nhà văn, nhà báo, các tổ chức xã hội, đã nhận được gần 600 chữ ký đồng thuận từ trong cũng như ngoài nước.
Bảo Trợ