Hơn 50 Công Ty Hàng Đầu Mỹ Đến Việt Nam Tìm Hiểu Thị Trường

12 Tháng Ba 20192:03 SA(Xem: 844)
  • Tác giả :

Hơn 50 công ty hàng đầu Mỹ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường

blank
Cơ sở sản xuất của hãng General Electric tại Hải Phòng. (Hình: Đầu Tư)

HÀ NỘI 11-3 (NV) .- Hơn 50 công ty gồm cả những tập đoàn hàng đầu nước Mỹ thuộc nhiều ngành khác nhau đến Hà Nội tìm kiếm cơ hội dinh doanh, theo tin của Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN.

Theo nguồn tin vừa kể, những công ty hàng đầu nước Mỹ, thấy liệt kê tên gồm cả những tập đoàn nổi tiếng thế giới như Google, Apple, Microsoft, Coca-Cola, ExxonMobil, GE, Ford, MasterCard, Qualcomm, IBM, JP Morgan, Syngenta, AstraZeneca and Pfizer.

Đây là phái đoàn doanh nghiệp đông đảo và đa dạng nhất từ trước đến nay của Hoa Kỳ đến Việt Nam kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh. Chuyến thăm viếng tìm hiểu của họ tiếp nối theo phái đoàn của Tổng Thống Trump đến Hà Nội dự cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn về vấn đề phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên. Đồng thời ông Trump cũng đã gặp các người cầm đầu Việt Nam về quan hệ thương mại giữa hai nước.

Theo Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN, những công ty nói trên đến Việt Nam ngày Thứ Ba 12/3/2019 thảo luận rất nhiều vấn đề. Nhìn trong danh sách những công ty kể trên, người ta thấy từ kinh doanh mạng, điện thoại thông minh và nhu liệu như Google, Apple, Microsoft, nước giải khát như Coca Cola, đa dạnh sản xuất kỹ nghệ như GE, ngân hàng và tín dụng như Master Card, JP Morgan, dược phẩm như AstraZeneca, Pfizer, dầu khí như Exxon-Mobil v.v…

Khi ở Việt Nam, đại diện các tập đoàn Mỹ cũng sẽ tham dự một buổi hội thảo về an ninh mạng và giữ an toàn bí mật dữ liệu. Hội đồng Doanh Nghiệp Hoa Kỳ – ASEAN có hơn 160 thành viên với khả năng tạo ra hơn 6 ngàn tỉ đô la và thu dụng hơn 13 triệu người làm trên khắp thế giới, trong đó có cả Việt Nam, nơi hơn một trăm công ty Mỹ đã đổ vào đây hàng tỉ đô la đầu tư trong hơn 20 năm qua.

Cho đến nay, các doanh nghiệp Hoa Kỳ mới đầu tư tại Việt Nam khoảng 10 tỉ đô la, đứng hàng thứ 9 trong tổng 128 các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Theo tin từ Bộ Công Thương Hà Nội, 25 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao và trở thành đối tác toàn diện, mậu dịch hai chiều giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng gần 120 lần, từ 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 60 tỉ USD vào năm 2018. Hiện Việt Nam đứng thứ 16 trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ và tăng trưởng thương mại giữa hai nước hàng năm khoảng 20%.(TN)
Nguoi Viet


Sài Gòn: Công an ngăn chặn buổi đòi công lý cho tài xế bị bắt vì chống BOT ‘bẩn’

blank
 Ông Hà Văn Nam. (Hình: Facebook Trương Châu Hữu Danh)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Ba, buổi thu thập chữ ký ủng hộ và đòi công lý cho ông Hà Văn Nam, tài xế bị bắt vì chống BOT “bẩn,” gặp sự phá rối vì công an quận Bình Tân buộc quán cà phê Bùi Văn Ngọ phải treo bảng “quán tạm nghỉ để sửa chữa.”

Ông Nam, 38 tuổi, là chủ một doanh nghiệp và cũng là một tài xế nhiệt tình tham gia phong trào chống các BOT “bẩn” tại các địa phương.

Ông bị công an huyện Quế Võ, Bắc Ninh, bắt hôm 5 Tháng Ba với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” tại trạm BOT Phả Lại trên tuyến quốc lộ 18 đoạn qua huyện Quế Võ.

Thoạt đầu, một nhóm nhà báo, blogger tại Sài Gòn thông báo trên mạng xã hội rằng họ tổ chức buổi thu thập chữ ký ủng hộ và đòi công lý cho ông Nam tại quán cà phê nêu trên. Nhưng đến khi chương trình diễn ra, họ phải đổi địa điểm sang quán khác vì sự can thiệp của công an quận Bình Tân.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Ba cho thấy tuy quán Bùi Văn Ngọ đóng cửa nhưng vẫn có một số người mặc thường phục ngồi theo dõi những người nào đến gần quán.

Ông Trương Châu Hữu Danh, phóng viên báo điện tử Làng Mới, cho biết trên trang cá nhân: “Việc lấy chữ ký ủng hộ Hà Văn Nam thực ra chỉ mang giá trị ước lệ. Ở một quán cà phê, chỉ là bạn bè ngồi uống rồi ký. Thêm vài chục chữ ký trong hàng vạn chữ ký kêu gọi tự do cho một con người chính trực, hết lòng vì một chính phủ kiến tạo chống lợi ích nhóm, chỉ là thêm vài giọt nước vào đại dương lòng người. Vậy mà cái quán phải đóng cửa. Cá nhân tôi thấy điều này không có lợi cho Bình Tân, vì nó chỉ làm cho hình ảnh của họ càng thêm xấu xí. Tôi không biết ai tham mưu cái trò hèn này, vì nó hại chủ quán chỉ một, nhưng hại lãnh đạo đến 1,000 lần! Họ sợ nhất điều gì? Sợ dân mở miệng!”

Tuy vấp phải sự ngăn cản của công an nhưng nhóm blogger của ông Danh ghi nhận có những người góp chữ ký đến từ tỉnh Long An, Cần Thơ…

Hồi giữa Tháng Giêng, 2019, công an và đảng ủy quận Bình Tân từng bị giới hoạt động xã hội dân sự cáo buộc đứng sau vụ “giam lỏng” một nhóm tài xế, blogger “bị giam lỏng” trong nhiều giờ vì những người này phản đối BOT An Sương-An Lạc.

Trong một diễn biến khác, thông cáo do tổ chức Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế) phát đi hôm 9 Tháng Ba ghi: “Nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với nhà bảo vệ nhân quyền Hà Văn Nam, người bị bắt và cáo buộc ‘Gây rối trật tự công cộng’ vì những hoạt động ôn hòa của ông ấy.”

“Cáo buộc chống lại ông Nam là có động cơ chính trị, vì nó chỉ liên quan đến việc ông ấy thực hành ôn hòa quyền con người như một người làm chiến dịch chống tham nhũng và đòi công lý. Vụ bắt giữ ông Nam là một ví dụ khác về việc gia tăng đàn áp nhắm vào những tiếng nói đối lập và gửi một thông điệp đáng lo ngại đến những nhà hoạt động tại Việt Nam.”

“Dưới luật nhân quyền quốc tế, mọi người đều có quyền tự do và an ninh cho bản thân, không ai phải bị bắt giữ hay bỏ tù tùy tiện,” theo Ân Xá Quốc Tế. (T.K.)

Nguoi Viet


‘Dịch tả lợn Phi Châu’ lan khắp 13 tỉnh miền Bắc Việt Nam

blank
Tiêu hủy đàn lợn bị dịch tả lợn Phi Châu ở Quảng Ninh. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dịch tả lợn Phi Châu lan ra 13 tỉnh tập trung ở phía Bắc Việt Nam và chưa biết diễn tiến ra sao trong những ngày sắp tới, trong nỗi sợ hãi của dân chúng khắp nơi.

Theo tờ Dân Việt hôm Chủ Nhật, “Đã có thêm những ổ dịch tả lợn Phi Châu mới tại Quảng Ninh và Ninh Bình, nâng số địa phương có dịch lên con số 13. Với tình hình phức tạp như hiện nay, có thể đây chưa phải là con số cuối cùng.”

Kể từ khi phát hiện dấu hiệu dịch tả lợn châu Phi ở Hưng Yên hồi đầu Tháng Hai, đến nay 13 tỉnh có dịch là Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên.

Việt Nam gọi là “bệnh dịch tả lợn Phi Châu” không phải chứng bệnh tiêu chảy trên con lợn hiểu theo nghĩa “bệnh tả” mà là một chứng bệnh gây ra bởi một loại virus hiện nay không có thuốc trị. Khi con vật mắc bệnh, nó bỏ ăn rồi nằm liệt một chỗ cho đến khi chết, không con nào sống sót. Virus dịch tả lợn Châu Phi (African swine fever virus) gây ra bệnh sốt xuất huyết ở lợn.

Khi khám phá các triệu chứng nhiễm bệnh, cách giải quyết duy nhất là tiêu hủy để trừ mầm bệnh tiếp tục lây lan xa hơn. Tại Việt Nam, cách tiêu hủy là đào hố sâu rồi xịt thuốc sát trùng và chôn các con vật bị bệnh. Hiện đã có hơn 11,000 con lợn đã bị tiêu hủy.

Nhà cầm quyền các địa phương đã khuyến cáo các gia đình nông dân hay các công ty chăn nuôi xịt thuốc khử trùng, rắc vôi bột ở các khu vực chăn nuôi, làm vệ sinh sạch sẽ để giảm thiểu cơ nguy lân lan, nhưng tin tức mỗi ngày một thêm những địa phương bị lây nhiễm.

Theo báo chí trong nước, nhà cầm quyền cố gắng trấn an dân chúng rằng, chứng bệnh dịch tả châu Phi trên con lợn gây ra bởi một loại virus không lây lan sang người và nếu ăn thịt lợn được nấu chín kỹ lưỡng sẽ không sợ bị lây bệnh, nhưng người ta vẫn sợ, lượng người mua thịt lợn giảm sút.

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội, theo tờ Thời báo Kinh Tế Việt Nam, “vừa mới có công văn gửi Bộ Thông Tin và Truyền Thông đề nghị tăng cường cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật về dịch tả lợn Phi Châu để tránh gây hoang mang trong xã hội.”

Thấy giá bán lợn bị xuống mạnh và để tránh thiệt hại, một số chủ trại nuôi lợn đã tìm cách bán vội và chở vào phía Nam tiêu thụ nhưng nhà các quyền các tỉnh phía nam cũng đã cấm.

Theo tờ Dân Việt, vì tính cách khẩn cấp của dịch bệnh, chính ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải “trực tiếp chỉ đạo trực tuyến các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Phi Châu trong bối cảnh dịch bệnh này đang có nguy cơ lây lan rộng.”

Ngoài một số nông trại chăn nuôi quy mô hàng trăm đến hàng ngàn con, tại Việt Nam, theo thống kê, có đến “14 triệu hộ chăn nuôi quy mô nông hộ, bởi vậy việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.”

Một tập đoàn chăn nuôi lớn là CP Vietnam Corporation nuôi khoảng 12,000 con heo tại nhiều địa phương khác nhau.

Theo tờ Thanh Niên, khi phát hiện từ ngày 1 Tháng Hai, 2019 đã có nghi vấn về bệnh dịch tả lợn Phi Châu tại Hưng Yên. Ngay sau đó, cơ quan thú y địa phương lấy mẫu để xét nghiệm. “Đây là loại bệnh mới, Cục Thú Y thận trọng xét nghiệm ở nhiều phòng thí nghiệm khác nhau, thậm chí tham vấn cả các phòng thí nghiệm quốc tế, trước khi khẳng định chắc chắn đây là bệnh dịch tả lợn Phi Châu đã xuất hiện tại Việt Nam.”

Điều hơi lạ là bệnh nói trên xuất hiện ở các tỉnh nằm sâu trong nội địa, trong khi đó chưa ghi nhận ở các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc là quốc gia hiện có các ổ dịch bệnh tả lợn Phi Châu, ông Phạm Văn Đông, giám đốc chi Cục Thú Y Hưng Yên, cho rằng nguồn vi rút có thể phát tán qua các loài chim di cư từ nơi có khí hậu lạnh đến nơi ấm hơn. Hiện tại đang là thời điểm chim di cư từ các nước Nga, Trung Quốc, Mông Cổ… đang có dịch bệnh này.

Cũng có nguyên nhân từ thói quen của người dân, khách du lịch mang theo thực phẩm thịt lợn có mầm bệnh vào Việt Nam, tương tự như đã phát hiện tại Nam Hàn, Nhật Bản và Thái Lan.

Tại Đài Loan, chính quyền đảo quốc này cho hay “Thịt heo nhiễm bệnh của hành khách Việt Nam được phát hiện tại sân bay Đài Nam, khi giới chức kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan vừa bay đến từ Sài Gòn vào ngày 5 Tháng Hai vừa qua, cơ quan quản lý nông nghiệp ở Đài Loan báo động. Vì vậy họ kiểm soát rất kỹ lưỡng các hành khách bay đến từ Việt Nam để phòng ngừa dịch bệnh mang vào xứ họ.

Nhưng thành phố Sài Gòn không thấy có tin gì cho biết có loại dịch bệnh này ở địa phương.

Theo thông tin từ Tổ Chức Thú Y Thế Giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 18 Tháng Hai, 2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả heo Phi Châu (DTLCP). Tổng cộng đã có hơn 1,08 triệu con heo buộc phải tiêu hủy.

Từ ngày 3 Tháng Tám, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 105 ổ DTLCP xuất hiện tại 25 tỉnh, trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam. Tổng cộng đã có hơn 950,000 con heo các loại buộc phải tiêu hủy.

Hồi những năm 2004 và 2005 khi dịch cúm gia cầm bùng phát dữ dội trên cả nước Việt Nam, đã có 40 người bị thiệt mạng vì lây nhiễu virus H5N1 trong khi hơn 100 triệu gà vịt ngan ngỗng bị dịch chết và tiêu hủy. (TN)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ