Hà Nội đổ thêm $34.4 triệu vào bảo tàng ‘vắng như chùa bà Đanh’

04 Tháng Ba 20193:50 SA(Xem: 1278)
  • Tác giả :

Hà Nội đổ thêm $34.4 triệu vào bảo tàng ‘vắng như chùa bà Đanh’

blank
Bảo Tàng Hà Nội có kiến trúc hình kim tự tháp ngược. (Hình: Dân Việt)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 3 Tháng Ba, báo Lao Động cho hay, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung thiết kế tổng thể nội dung trưng bày của Bảo Tàng Hà Nội.

Theo đó, bên cạnh một số chủ đề về lịch sử Thăng Long-Hà Nội, bảo tàng này còn có không gian trưng bày về cuộc chiến chống Pháp (1873–1954), chống Mỹ (1954–1975); Xây dựng CNXH; Cuộc sống thời bao cấp…

Theo báo Lao Động, tòa nhà Bảo Tàng Hà Nội đã hoàn thành năm 2010 với trị giá đầu tư 1,600 tỉ đồng (gần $69 triệu).

Bảo tàng được khởi công hồi năm 2008, được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 54,000m², cao 30.7m, gồm bốn tầng nổi và hai tầng hầm.

blank
Bảo Tàng Hà Nội. (Hình: Lao Động)

Đáng lưu ý, từ sau khi khánh thành, dường như bảo tàng có kiến trúc hình kim tự tháp ngược này mau chóng rơi vào tình cảnh ế khách.

“Báo chí phản ánh về tình trạng bảo tàng ngàn tỉ đồng này luôn trong tình trạng vắng khách như chùa bà Đanh,” tờ báo viết.

Tuy vậy, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội vẫn cho Bảo Tàng Hà Nội tiếp tục thực hiện công đoạn đầu tư trưng bày hiện vật, với kinh phí dự trù khoảng 800 tỉ đồng (khoảng $34.4 triệu) từ ngân sách nhà nước.

Lẽ ra công đoạn này đã hoàn tất vào năm 2015 nhưng nay do được điều chỉnh nên kéo dài đến 2019.

Ông Trương Minh Tiến, cựu phó giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao Hà Nội, người từng có nhiều năm gắn bó với quá trình hình thành và phát triển của Bảo Tàng Hà Nội, được báo Lao Động hồi Tháng Mười, 2018 dẫn lời: “Hiện Bảo Tàng Hà Nộ vẫn đang trong giai đoạn trưng bày tạm thời, mà đã là tạm thời thì chưa thể hấp dẫn được nên việc khách tham quan vắng cũng là điều dễ hiểu. Một công trình chưa hoàn thiện thì không thể đánh giá là lãng phí hay hiệu quả. Tuy vậy, nếu đẩy nhanh được quá trình hoàn thiện phần trưng bày hiện vật thì sẽ phát huy được giá trị của Bảo Tàng Hà Nội nhiều hơn.”

Bình luận về tình trạng vắng khách của các bảo tàng ngàn tỉ đồng ở Việt Nam, báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 3 Tháng Ba giải thích: “Sự thờ ơ của người dân cũng từ những yếu kém của bảo tàng: Hoạt động trưng bày vẫn cũ kỹ, thiếu khoa học, chưa đa dạng, chưa đem lại sự hấp dẫn và hứng thú cho thế hệ trẻ. Sự đầu tư hiện nay cho công nghệ, trưng bày, ánh sáng, nghe nhìn chưa tương xứng, chưa hiện đại theo kịp đà phát triển của thời kỹ thuật số. Góp vào tình trạng “đìu hiu” của các bảo tàng, cũng phải kể đến cơ chế xây dựng bảo tàng. Sai lầm lớn nhất là cơ chế xây dựng bảo tàng được giao cho ngành xây dựng chủ trì. Do không am hiểu về văn hóa bảo tàng, kết cục khi bên xây dựng giao nhà thì không phù hợp với chức năng khoa học của bảo tàng hiện đại. Không gian kiến trúc nhiều khi thiếu sự kết nối, khiến bảo tàng khó có thể sắp đặt hiện vật một cách logic, theo chủ đề câu chuyện trải dài theo bề dày lịch sử.”

“Hầu hết các bảo tàng tập trung chủ yếu vào tính chính trị, lịch sử dân tộc qua các thời kỳ, mà vắng bóng các loại bảo tàng chuyên ngành để khai thác các tư liệu, hiện vật còn nằm rải rác trong dân. Hoặc những loại bảo tàng khoa học đời sống giúp nâng tầm kiến thức văn hóa cho người dân,” cơ quan ngôn luận của Đảng Bộ thành phố ở Sài Gòn viết.

Trong khi đó, cũng theo báo Sài Gòn Giải Phóng, dự án Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia Việt Nam với mức đầu tư dự trù ban đầu lên đến 11,277 tỉ đồng ($485.8 triệu) đang được Bộ Xây Dựng CSVN hoãn tới năm 2021 mới tiến hành xây dựng “do chưa bố trí được kinh phí”(T.K.)

CSVN bị tố ‘hành xử với văn hóa như thời Nhân Văn-Giai Phẩm’

blank
Nhà văn Nguyên Ngọc (bìa trái), trưởng Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập cùng một số bạn văn. (Hình: Facebook Kim Cúc Ngô Thị)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 3 Tháng Ba, Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập phát đi thông cáo cho biết họ phải hủy bỏ buổi kỷ niệm 5 năm thành lập tổ chức và lễ trao giải Văn Việt lần thứ tư “vì lý do an ninh”.

Thay vào đó, họ gửi lời mời các thân hữu tới “gặp mặt mừng xuân” tại một quán cà phê ở quận 3, Sài Gòn, vào sáng 4 Tháng Ba.

“Cơ quan chức năng có trách nhiệm đã cho biết cuộc gặp mặt của chúng ta, những cây bút độc lập và tự trọng, sẽ được tôn trọng,” thông cáo viết.

Thành lập vào Tháng Ba, 2014, Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập tập hợp 61 cây bút thuộc các lĩnh vực văn học, thi ca, nghiên cứu, phê bình, kịch tác gia, dịch giả… là người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Được biết bên cạnh chuyện lập giải Văn Việt (đến nay đã bước qua năm thứ tư) và xuất bản sách, Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập còn cùng các nhân sĩ, trí thức lên tiếng về những vấn đề liên quan đến chủ quyền đất nước, dân chủ, nhân quyền, văn hóa, môi trường, dân oan, như: phản đối Giàn khoan Tàu Cộng xâm nhập lãnh hải, phản đối Formosa đầu độc biển miền Trung, phản đối Luật Đặc Khu và Luật An ninh Mạng…

Tổ chức này cũng lên tiếng bênh vực các nhà văn bị tước đoạt quyền tự do đi lại, tự do thân thể và tự do xuất bản.

Cũng nhân kỷ niệm 5 năm hoạt động của Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập, một số thành viên chủ chốt của tổ chức xã hội dân sự này đã lên tiếng về những thử thách mà họ gặp phải trên bước đường gầy dựng một diễn đàn văn học không chịu sự chi phối và quản lý của nhà cầm quyền CSVN.

Viết trên trang web VanViet.info hôm 3 Tháng Ba, nhà thơ Hoàng Hưng, thành viên của tổ chức nêu trên, cho biết: “[Ban Vận Động Văn Đoàn Độc Lập] chưa thành lập được một tổ chức văn đoàn chính thức. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân, ai cũng biết rõ, đó là chúng ta bị sự ngăn trở thật vô lý của thể chế hiện hành. Ngoài việc dựng tường lửa để chặn mạng Văn Việt, không cho phép xuất bản sách in, cản phá thô bạo những cuộc trao giải Văn Việt hằng năm, chắc không ai có thể hình dung các biện pháp ngăn chặn ảnh hưởng của Văn Việt triệt để và bất cần luật lệ đến mức những bạn trẻ, thậm chí những người không còn trẻ nhưng vẫn ở tuổi đang phải “làm ăn”, chỉ cần tham dự sâu với Văn Việt là “được” theo dõi, cảnh cáo, phá phách đến nơi đến chốn mọi công việc sinh sống.”

“Cách hành xử kiểu như thế đối với văn hoá văn nghệ chỉ từng thấy vào 50 năm trước, thời Nhân Văn-Giai Phẩm. Thật là đáng cười ra nước mắt! Và cũng như đối với vụ Nhân Văn-Giai Phẩm, mai đây, lịch sử văn hóa Việt Nam chắc chắn sẽ không quên hiện tượng đáng hổ thẹn này,” ông Hoàng Hưng viết. (T.K.)

Bí thư đoàn xã cấu kết xây khu nghỉ dưỡng ‘chui’

blank
Cổng vào khu nghỉ dưỡng "chui." (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Dù chưa được cấp phép xây dựng, một khu nghỉ dưỡng “chui” quy mô lớn ngang nhiên mọc lên trong diện tích rừng phòng hộ tại huyện Duy Xuyên, dưới sự bảo kê của bí thư đoàn xã Duy Sơn.

Rừng phòng hộ Trà Lý được xem là một trong những khu rừng quan trọng góp phần cân bằng hệ sinh thái ở tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, một khu nghỉ dưỡng rộng lớn lại được dựng lên ngay bên trong rừng phòng hộ này.

Theo báo Thanh Niên ngày 2 Tháng Ba, 2019, mô tả bên ngoài khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có chốt bảo vệ, có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan.” Cạnh đó là một xưởng gỗ dùng cho việc xây các nhà gỗ trong khu nghỉ dưỡng.

Bên trong, nhiều công trình đã dựng lên gồm nhiều nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá… cùng nhiều thảm gỗ lớn.

blank
Sàn và trụ bê tông được xây dựng trong khu nghỉ dưỡng. (Hình: Thanh Niên)

Theo một người dân ở thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn), công trình này khởi công từ đầu Tháng Mười, 2018, với diện tích khoảng 2.9 hécta. Chủ sở hữu là ông Đinh Văn Thơ, một nhà thiết kế ở Sài Gòn.

“Khu nghỉ dưỡng xây dựng ‘chui,’ dù nằm trong rừng phòng hộ nhưng họ vẫn đổ bê tông kiên cố. Thế nhưng chính quyền không hề hay biết, khi dân phản ánh thì mới lên kiểm tra,” người dân này nói.

Điều đáng nói, công trình chưa được phê duyệt dự án, chưa có giấy phép xây dựng và đã bị đình chỉ, nhưng đến nay hàng chục công nhân vẫn đang rầm rộ xây dựng các công trình phụ.

blank
Xe kéo và những bình gốm thời xưa được trang trí trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng “chui.” (Hình: Thanh Niên)

Một phụ nữ xưng tên Oanh, trực tiếp quản lý khu nghỉ dưỡng, nói với báo Thanh Niên rằng việc xây dựng là để “cải tạo mặt bằng, trồng cây trái, trồng sen đồng thời tu bổ dòng suối và những tài nguyên tồn sót nhằm mục đích bảo tồn.”

Thừa nhận việc xây dựng các công trình sàn bê tông là sai, nhưng bà Oanh vẫn biện minh rằng mục đích chính là để… “bảo vệ lớp gỗ trên mặt hồ.”

“Việc xây dựng một phần do chính quyền ở đây không chỉ dẫn rõ ràng. Hiện tại chúng tôi đang làm giấy phép, trước mắt sẽ làm khu nghỉ dưỡng cho gia đình. Khi nào có giấy phép sẽ tính đến việc xây dựng một khu du lịch sinh thái để kinh doanh,” bà Oanh đẩy trách nhiệm cho chính quyền sở tại.

blank
Một góc khu nghỉ dưỡng với hồ cá. (Hình: Thanh Niên)

Giải thích với báo Thanh Niên, ông Ngô Phi Thâm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Duy Sơn, cho biết trước đây cả vùng khoảng 1,000 hécta là rừng sản xuất. Đến năm 2017, nhà nước chuyển toàn bộ thành rừng phòng hộ.

Trong 1,000 hécta nói trên, có ba gia đình “chạy” được “bìa đỏ” (giấy chủ quyền sở hữu đất nông nghiệp), trong đó có gia đình ông Ngô Phi Nhị, bí thư đoàn xã Duy Sơn.

Sau đó, ông Nhị đã xin chuyển nhượng 2.9 hécta, phối hợp với ông Thơ để “cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại nghỉ ngơi.”

Tuy nhiên, sau khi người dân tố cáo, địa phương lập đoàn kiểm tra mới phát hiện họ xây khu nghĩ dưỡng. Ủy Ban Nhân Dân xã đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu “ngưng ngay mọi hoạt động làm ảnh hưởng đến chức năng rừng phòng hộ, đồng thời báo cáo sự việc lên huyện.”

“Việc làm của anh Nhị như vậy là sai. Địa phương cũng đã nhắc nhở, kiểm điểm đối với anh Nhị,” ông Thâm nói.

Trong khi đó, ông Lê Trung Cường, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Duy Xuyên, chỉ cho biết chung chung: “Khu nghỉ dưỡng này xây dựng nhưng chưa hề thông qua chính quyền địa phương, việc xây dựng trong rừng phòng hộ là sai hoàn toàn. Sắp tới sẽ giao cho các phòng ban tiến hành xử phạt, đồng thời cưỡng chế các sai phạm.” (Tr.N)

Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ