Nghi BOT Ninh Lộc gian lận, người dân lập nhóm đếm xe

01 Tháng Ba 20194:31 SA(Xem: 934)
  • Tác giả :

Nghi BOT Ninh Lộc gian lận, người dân lập nhóm đếm xe

blank
Người dân kiểm đếm xe tại Trạm BOT Ninh Lộc. (Hình: Tuổi Trẻ )

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nghi ngờ trạm BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa gian lận trong việc kê khai tiền thu phí nhằm kéo dài thời gian “móc túi” người dân, một nhóm hơn 10 người đã tổ chức đếm xe qua trạm để tìm sự minh bạch.

Nói với báo Tuổi Trẻ, sáng 28 Tháng Hai, 2019 nhóm người đếm xe qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, cho biết sẽ tiếp tục kiểm đếm theo như kế hoạch trọn một tuần kể từ ngày 26 Tháng Hai đến 4 Tháng Ba.

Nhóm vẫn đếm xe bằng phương pháp thủ công. Dựa vào bảng thông báo loại xe mỗi khi có xe đi qua trạm, người đếm sẽ phân loại thành 9 loại với các mức phí như đã quy định.

blank
Trạm BOT Ninh Lộc đã rào và cấm người không phận sự vào khu vực trạm thu phí. (Hình: Tuổi Trẻ )

“Chúng tôi thay nhau thực hiện 3 ca. Sáng từ 6 giờ tới 2 giờ trưa; chiều từ 2 giờ trưa đến 8 giờ tối và tối từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Do phải trực 24/24 nên chúng tôi dựng tạm một lán trại để thay nhau nghỉ ngơi và sạc điện thoại.

Sau khi chúng tôi lập nhóm kiểm đếm xe, thì phía trạm BOT có lập hàng rào dây, cấm vào. Chúng tôi đã cam kết với trạm BOT sẽ không làm ảnh hưởng đến hoat động thu phí của trạm,” ông Nguyễn Minh Hùng (39 tuổi), đại diện nhóm đếm xe cho biết.

Ông Hùng cho biết thêm, sau một tuần kiểm đếm xe nhóm sẽ lập bảng thống kê gửi cho Bộ Giao Thông Vận Tải, Thanh Tra Chính Phủ và Kiểm Toán Nhà Nước.

Trong khi đó, ông Vũ Hải Long, phó giám đốc Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Đèo Cả Khánh Hòa, đại diện trạm BOT Ninh Lộc, cho rằng việc người dân giám sát ảnh hưởng đến an ninh trật tự của trạm, tâm lý nhân viên, tâm lý lái xe và an toàn giao thông khu vực trạm, đồng thời đề nghị các đơn vị chức năng nên “có biện pháp.”

“Chúng tôi rất khuyến khích người dân thực hiện việc kiểm soát. Nhưng việc đếm xe trong trạm thu phí thì tôi không đồng ý. Vì nó ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực trạm, bởi chúng tôi không thể biết trước người tốt, người xấu trong nhóm người này. Họ có thể lợi dụng việc đó, kiểm soát giờ giấc của nhân viên, cách thức hoạt động của trạm.

Chúng tôi đã yêu cầu họ đi ra khỏi phạm vi nhưng họ không đồng ý. Chúng tôi đã báo cơ quan chức năng nhưng giới hữu trách cho rằng đây là việc của trạm. Tôi nghĩ là không phù hợp lắm vì nó liên quan đến an toàn tài sản của doanh nghiệp trên địa bàn đang hoạt động theo đúng luật, sao lại không đưa họ ra khỏi phạm vi trạm,” ông Long nói.

Về phía chính quyền, ông Trịnh Văn Trí, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Ninh Lộc, cho biết “địa phương sẽ giám sát để người dân không vi phạm pháp luật.”

“Việc người dân kiểm đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc đã dựng một lán trại nhỏ trên phần đất thuộc Ủy Ban Nhân Dân xã Ninh Lộc quản lý là trái quy định nên ủy ban xã đã báo cáo thị xã Ninh Hòa và thống nhất lập biên bản tiến hành cưỡng chế tháo dỡ lán trại này. Tuy nhiên, sau đó nhóm kiểm đếm xe lại chuyển lán trại đó đến một nơi khác. Khu vực này là vườn nhà dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không vi phạm quy định pháp luật,” ông Trí nói.

Ông Long thắc mắc: “Mặc dù BOT Ninh Lộc đã căng dây tại khu vực quản lý của trạm và đặt biển ‘Không phận sự cấm vào’ gần trạm thu phí, nhưng một số người dân vẫn vào đặt ghế ngồi để kiểm đếm xe. Sự việc đã được báo cáo cảnh sát giao thông, Công An thị xã nhưng hiện tại vẫn chưa được xử lý.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cảnh Sát Giao Thông thị xã Ninh Hòa cho biết, đang phối hợp công an thị xã Ninh Hoà phân công theo dõi tại khu vực trạm BOT Ninh Lộc tránh để các sự việc đáng tiếc xảy ra.

“Người dân có quyền giám sát, kiểm tra miễn sao không vi phạm quy định pháp luật, gây ảnh hưởng đến công tác thu phí và ùn tắc giao thông. Hiện họ chưa vi phạm quy định nên chúng tôi vẫn đang giám sát. Còn việc BOT Ninh Lộc phản ánh người dân vào khu vực đã căng dây cấm vào, cảnh sát giao thông đang phối hợp công an thị xã Ninh Hòa xác định lại phạm vi ranh giới hợp lệ của trạm BOT Ninh Lộc, khi đó mới có căn cứ để xử lý,” vị đại diện Cảnh Sát Giao Thông thị xã Ninh Hòa giải thích.

Trả lời báo Tuổi Trẻ về việc người dân cho rằng BOT Ninh Lộc báo cáo số lượng, phân loại xe qua trạm thu phí không minh bạch, ông Long giải thích: “Tại BOT Ninh Lộc, việc kiểm đếm xe, phân loại xe qua trạm sẽ tiến hành tự động bằng máy, khi quét vé, barie mới được mở, số lần mở đó sẽ tự động lưu vào máy nên không có việc chúng tôi báo cáo gian dối.”

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dần, giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải Khánh Hòa, cho biết “hiện chưa nhận được báo cáo sự việc cụ thể từ BOT Ninh Lộc và sẽ cho nắm lại việc này.” (Tr.N)
Nguoi Viet


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ