Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Hà Nội

09 Tháng Hai 20192:36 CH(Xem: 254)
  • Tác giả :

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Hà Nội
Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu nói rằng các nhà ngoại giao của Mỹ đã có một “cuộc họp đưa tới rất nhiều kết quả” với các quan chức Triều Tiên, và ông loan báo hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

blank

“Các đại diện của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau một cuộc họp đưa tới rất nhiều kết quả và đã nhất trí về thời điểm cho hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai với Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 & 28 tháng 2,” ông Trump nói trên Twitter.

“Tôi mong gặp Chủ tịch Kim và thăng tiến lí tưởng hòa bình!” ông nói.

Đầu tuần này, ông Trump đã công bố ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim và cho biết sự kiện này sẽ được tổ chức tại Việt Nam, nhưng không tiết lộ thành phố.

Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ cho Triều Tiên, đã tổ chức ba ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ nói ông Biegun đã nhất trí với người tương nhiệm Kim Hyok Chol sẽ gặp nhau lần nữa trước hội nghị thượng đỉnh.

Chỉ vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh theo sau hội nghị đầu tiên chưa từng có giữa hai nhà lãnh đạo ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ và Triều tiên dường như vẫn chưa thu hẹp được những khác biệt về đòi hỏi của Mỹ là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ.

Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ các chế tài do Mỹ dẫn đầu, chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo và đảm bảo an ninh cho quốc gia bị cô lập này.
Theo VOA
Tổng thống Trump xác nhận Hà Nội là nơi diễn ra Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (8/2) cho biết, Hà Nội – thủ đô Việt Nam sẽ là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Reuters.

blank

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, tại Washington, D.C hôm 24/9/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Đại diện của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau cuộc họp rất hữu ích và đã thống nhất cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Kim Jong-un. Hội nghị sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 và 28 tháng 2. Tôi mong gặp chủ tịch Kim và thúc đẩy sự nghiệp hòa bình,” Tổng thống Trump đã thông báo trong một đăng tải trên Twitter của ông.

Vào đầu tuần này, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ diễn ra ở Việt Nam nhưng không tiết lộ thành phố nào. Quyết định thượng đỉnh Trump – Kim sẽ diễn ra tại Hà Nội được đưa ra sau nhiều suy đoán Đà Nẵng sẽ là nơi được lựa chọn.

Trước đó, ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên đã có 3 ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trong cuộc hội đàm diễn ra từ thứ Tư đến thứ Sáu (6/2 – 8/2), ông Biegun và đồng cấp Kim Hyok Chol đã thảo luận về việc Tổng thống Trump và Lãnh đạo Kim Jong Un thúc đẩy các vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Chỉ vài tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu diễn ra ở Singapore vào tháng 6 năm ngoài, hai bên đã thu hẹp sự khác biệt về yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên trong vấn đề từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ.

Vào tuần trước, ông Biegun cho biết các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm sự tiến bộ đối với cam kết ở Singapore và vạch ra các vấn đề cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Ông Biegun nói Washington sẵn sàng thảo luận về nhiều vấn đề, cải thiện quan hệ, thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và Tổng thống Trump sẵn sàng chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, cuộc chiến tranh kết thúc bằng hiệp định đình chiến, chứ không phải là hiệp ước hòa bình.

Theo DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các báo trong nước hôm 23-1-2019 đồng loạt loan tin về việc Bộ Công an Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam để điều tra đối với 2 ông đều là cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, các cựu lãnh đạo này bị cáo buộc tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.
Lại thêm một quyển sách nữa về sông Mekong được xuất bản. Lần này là quyển Last Days of The Mighty Mekong, tạm dịch: Những ngày cuối của Mekong vĩ đại. Tác giả là ông Brian Eyler, một nhà nghiên cứu người Mỹ có nhiều năm làm việc tại vùng Vân Nam, Trung Quốc, đồng thời ông cũng có nhiều chuyến làm việc tại các quốc gia thuộc lưu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam.
NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Mười ngày sau có tin Nguyễn Quang Tuy, tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy bị khởi tố bị can, Luật Sư Phạm Công Út ở Sài Gòn tiết lộ trên trang cá nhân hôm 21 Tháng Hai rằng khoảng 100 luật sư của cả ba miền tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.
Các dân biểu liên bang Alan Lowenthal, Chris Smith và Zoe Lofgren yêu cầu ông Trump đặt ưu tiên các vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với chính quyền Việt Nam trong lúc ông đến Hà Nội. Đặc biệt, họ nhấn mạnh lời kêu gọi Tổng Thống Trump thúc đẩy Việt Nam trả tự do cho công dân Hoa Kỳ là ông Michael Phương Minh Nguyễn, đồng thời trả tự do vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam.
Vợ TNLT Trương Minh Đức bị câu lưu, tước hộ chiếu.........Ông Lê Minh Thể, một Facebooker ở tỉnh Cần Thơ sẽ bị ra tòa vào ngày 6 tháng 3 năm 2019 tới đây với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân" theo khoản 1 điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015.
Lá thư của chúng tôi nhấn mạnh nguyện vọng của người Việt Nam là phải thoát Trung. Cái đó phải nói to ra cho thế giới biết và để thức tỉnh một bộ phận quan chức cũng như người dân để họ thấy đã đến lúc phải nói lên nguyện vọng đó. - GS. Hoàng Dũng
Tổng giá trị các thiết bị nhập sai chủng loại từ Trung Quốc lên tới gần 39 triệu USD, tuy nhiên Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) đã không yêu cầu tái xuất, phạt vi phạm mà còn làm các thủ tục để tiếp nhận.
"Tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng vốn là một điểm tưởng niệm truyền thống của người dân Sài Gòn nhiều năm qua về lòng yêu nước. Việc trùng hợp, không biết là ngẫu nhiên hay cố ý, đã tạo ra cách nghĩ xấu của người dân về chính quyền. Họ kết nối việc dời lư hương với việc Nhà nước muốn cấm đoán người dân tiến hành một cuộc tưởng niệm bày tỏ lòng yêu nước." "Nếu chính quyền TP Hồ Chí Minh xử lý tinh tế hơn thì đã không có gì xảy ra."
Ngày 18/2/2019, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng giải thích với báo giới về những hình ảnh xe cẩu của công nhân môi trường di dời lư hương trước tượng đài Trần Hưng Đạo, bến Bạch Đằng ngay ngày kỷ niệm 40 năm Trung Quốc đem quân đánh các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.
) Hôm 17 Tháng Hai cư dân mạng tức giận trước việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung cách đây 40 năm của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn. Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết trên trang cá nhân rằng bà bị nhân viên an ninh chặn ở cửa nhà.
Bảo Trợ