Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Hà Nội

09 Tháng Hai 20192:36 CH(Xem: 278)
  • Tác giả :

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Hà Nội
Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu nói rằng các nhà ngoại giao của Mỹ đã có một “cuộc họp đưa tới rất nhiều kết quả” với các quan chức Triều Tiên, và ông loan báo hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

blank

“Các đại diện của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau một cuộc họp đưa tới rất nhiều kết quả và đã nhất trí về thời điểm cho hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai với Kim Jong Un. Nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 & 28 tháng 2,” ông Trump nói trên Twitter.

“Tôi mong gặp Chủ tịch Kim và thăng tiến lí tưởng hòa bình!” ông nói.

Đầu tuần này, ông Trump đã công bố ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với ông Kim và cho biết sự kiện này sẽ được tổ chức tại Việt Nam, nhưng không tiết lộ thành phố.

Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ cho Triều Tiên, đã tổ chức ba ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu.

Bộ nói ông Biegun đã nhất trí với người tương nhiệm Kim Hyok Chol sẽ gặp nhau lần nữa trước hội nghị thượng đỉnh.

Chỉ vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh theo sau hội nghị đầu tiên chưa từng có giữa hai nhà lãnh đạo ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, Mỹ và Triều tiên dường như vẫn chưa thu hẹp được những khác biệt về đòi hỏi của Mỹ là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ.

Triều Tiên đã nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ các chế tài do Mỹ dẫn đầu, chính thức chấm dứt chiến tranh trên bán đảo và đảm bảo an ninh cho quốc gia bị cô lập này.
Theo VOA
Tổng thống Trump xác nhận Hà Nội là nơi diễn ra Thượng đỉnh Trump – Kim lần 2

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (8/2) cho biết, Hà Nội – thủ đô Việt Nam sẽ là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Reuters.

blank

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trên bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, tại Washington, D.C hôm 24/9/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Đại diện của tôi vừa rời khỏi Triều Tiên sau cuộc họp rất hữu ích và đã thống nhất cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Kim Jong-un. Hội nghị sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 và 28 tháng 2. Tôi mong gặp chủ tịch Kim và thúc đẩy sự nghiệp hòa bình,” Tổng thống Trump đã thông báo trong một đăng tải trên Twitter của ông.

Vào đầu tuần này, ông Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ diễn ra ở Việt Nam nhưng không tiết lộ thành phố nào. Quyết định thượng đỉnh Trump – Kim sẽ diễn ra tại Hà Nội được đưa ra sau nhiều suy đoán Đà Nẵng sẽ là nơi được lựa chọn.

Trước đó, ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên đã có 3 ngày hội đàm tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trong cuộc hội đàm diễn ra từ thứ Tư đến thứ Sáu (6/2 – 8/2), ông Biegun và đồng cấp Kim Hyok Chol đã thảo luận về việc Tổng thống Trump và Lãnh đạo Kim Jong Un thúc đẩy các vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn, thay đổi quan hệ Mỹ-Triều và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Chỉ vài tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu diễn ra ở Singapore vào tháng 6 năm ngoài, hai bên đã thu hẹp sự khác biệt về yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên trong vấn đề từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đe dọa Mỹ.

Vào tuần trước, ông Biegun cho biết các cuộc đàm phán ở Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm sự tiến bộ đối với cam kết ở Singapore và vạch ra các vấn đề cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Ông Biegun nói Washington sẵn sàng thảo luận về nhiều vấn đề, cải thiện quan hệ, thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và Tổng thống Trump sẵn sàng chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, cuộc chiến tranh kết thúc bằng hiệp định đình chiến, chứ không phải là hiệp ước hòa bình.

Theo DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ sản xuất thuốc trị ung thư giả từ bột than tre gây bất bình trong dư luận xảy ra vào ngày 13/4/2018 khi chi cục quản lý thị trường Nam Định kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng của công ty Vinaca tại địa phương và thu giữ một số vật chứng. Cơ quan giám định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) sau đó xác nhận thuốc Vinaca ung thư C03.2 với giá bán 2 triệu VNĐ cho mỗi lọ không phải là thuốc mà chỉ là sản phẩm giả thực phẩm chức năng.
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Tư, Thượng Nghị Sĩ Patrick Leahy cùng Thứ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh dự lễ khởi động dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại phi trường Biên Hòa. Việc này diễn ra sau khi dự án tẩy độc dioxin tại phi trường Đà Nẵng đã hoàn thành vào cuối năm 2018 sau sáu năm, xử lý hơn 90,000 mét khối đất, trầm tích ô nhiễm bằng phương pháp khử hấp thụ nhiệt và cô lập an toàn 50,000 mét khối đất, trầm tích nhiễm dioxin nồng độ thấp, bàn giao hơn 30 héc ta đất sạch cho nhà chức trách Việt Nam. Báo Zing tường thuật: “Việc giải quyết hậu quả chiến tranh, gồm chất độc da cam, là một trong những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Việt-Mỹ.
Tin tức “không chính thống” trong những ngày giữa tháng tư vô cùng bận rộn về sức khỏe của Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người ta nói ông bị ốm nặng. Báo chí nhà nước im lặng. Các trang Facebook, Blog thân với nhà nước nói ông không bị gì cả.
Danh sách 44 thí sinh có điểm thi THPT 2018 ở tỉnh Sơn La được nâng khống cho thấy có nhiều em là con cán bộ công chức đương nhiệm tại địa phương này. Truyền thông trong nước đưa tin ngày 18/4. Theo đó đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết đang tiếp tục làm rõ vụ việc cán bộ công an của địa phương nằm trong danh sách chạy điểm cho con, với phương châm sẽ xử lý nghiêm theo qui định của ngành.
Một hàng không mẫu hạm Mỹ có thể sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vào mùa Hè này. “Đô đốc, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, cho biết muốn có chuyến thăm chính thức của tàu sân bay Mỹ đến Khánh Hòa vào mùa hè này.” Tờ Người Lao Động hôm Thứ Tư 17/4/2019 thuật lời Đô đốc Philip Davidson khi ông cùng phái đoàn đến “tiếp xúc xã giao” với các giới chức tỉnh Khánh Hòa. “Hy vọng tháng 9 sẽ có chuyến tàu thăm chính thức của lực lượng Hải quân Mỹ và có chuyến thăm của tàu sân bay vào mùa hè này”, ông Davidson được dẫn lời trên tờ Người Lao Động.
Trong bản báo cáo về tự do báo chí năm 2019 do tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) công bố hôm nay 18/04/2019, Việt Nam đã bị đánh sụt một hạng, đứng thứ 176/180 quốc gia. Tương tự đối với Trung Quốc, nay xuống hàng 177. Báo cáo đánh giá tình hình năm nay u ám hơn năm ngoái, nhận định « Hận thù đối với các nhà báo nay đã biến thành bạo lực ».
Hôm 17/4, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, ông bày tỏ ý định muốn thấy tàu sân bay và lực lượng Hải quân Mỹ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 năm nay.
Các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam mới đây cảnh báo dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam đang tăng mạnh kéo theo các rủi ro về môi trường, tăng thâm hụt thương mại và quản lý lao động nước ngoài. Truyền thông trong nước hôm 17/4 trích báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1 năm 2019 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây cho biết Trung Quốc hiện đã vươn lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là hơn 723 triệu đô la, vượt lên trên Singapore, Hàn Quốc, và Nhật Bản.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 10 tháng 4 buộc phải dừng thu khoản phí 30.000 đồng/ngày cho người nuôi bệnh chỉ sau một ngày thực hiện do phản ứng của người nhà bệnh nhân. Bệnh viện Từ Dũ cũng thu 100.000 đồng từ người nuôi bệnh thứ hai trở đi từ nhiều năm nay ở một số khu dịch vụ cao, hậu sản, hậu phẫu... Ông Long, một giáo viên ở Thủ Đức cho RFA biết suy nghĩ của ông về việc bệnh viện thu phí người nuôi bệnh:
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chiếc phi cơ của hãng hàng không Vietnam Airlines khởi hành từ Sài Gòn đi Hà Nội lúc 3 giờ 30 phút chiều (giờ địa phương) hôm Thứ Ba, 16 Tháng Tư, sẽ không có gì đặc biệt, nếu nó không được cho là chở theo ông Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng. Thông tin mới nhất này được đăng tải trên trang Thời Báo (thoibao.de) ở Đức trong bài viết: “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã được đưa về bệnh viện 108 Hà Nội.” Bài viết nêu khá chi tiết: “Tháp tùng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Hà Nội có các bác sĩ và Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.
Bảo Trợ