Giới luật sư thách đấu báo Pháp Luật vì ‘theo đuôi chính quyền’ vụ Lộc Hưng

25 Tháng Giêng 20199:32 SA(Xem: 579)
  • Tác giả :

Giới luật sư thách đấu báo Pháp Luật vì ‘theo đuôi chính quyền’ vụ Lộc Hưng

blank
Luật Sư Đặng Đình Mạnh và đồng nghiệp gặp đại diện cư dân Vườn Rau Lộc Hưng. (Hình: Facebook Manh Dang)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 24 Tháng Giêng, giới luật sư tại Việt Nam công khai “thách đấu pháp lý” với báo Pháp Luật TP.HCM vì tờ này bị cho là đưa tin “hóng hớt chính quyền” về vụ Vườn Rau Lộc Hưng.

Bài “Vườn rau phường 6, Tân Bình: 3 minh định pháp lý” trên báo Pháp Luật TP.HCM cùng ngày ghi: “Cần phải khẳng định là: Sau 30 Tháng Tư, 1975, khu vườn rau phường 6, quận Tân Bình thuộc khu đất 6.8 hécta đã thuộc quyền quản lý trực tiếp của nhà nước. Việc tiếp quản, quản lý đất được chính quyền thực hiện theo Điều 1 Phần IV Quyết Định 111/CP ngày 14 Tháng Tư, 1977, của Hội Đồng Chính Phủ là đúng quy định, đảm bảo được nguyên tắc chung của các luật đất đai. Đó là ‘đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý.'”

“Chính quyền không thể xét cấp giấy chứng nhận cho những hộ dân ở khu vườn rau, nhất là khi họ không thỏa được điều kiện luật định nào. Các hộ không có giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp…,” tờ báo viết.

Lâu nay, việc một cơ quan truyền thông thuộc Sở Tư Pháp thành phố ở Sài Gòn viết tuyên truyền theo chủ ý của nhà cầm quyền không có gì lạ. Tuy vậy, có thể hiểu được sự khó chịu của giới luật sư trong vụ này là vì tờ Pháp Luật TP.HCM khẳng định bài báo của họ là “dựa trên các thông tin pháp lý được minh định” nhưng lại không dám nêu danh tính tác giả bài báo ngoài dòng chữ “Nhóm PV” (phóng viên) ở cuối bài.

“Nhóm phóng viên” được cho là cách các tòa soạn báo ở Việt Nam ghi tên tác giả đối với những bài viết có nhiều phóng viên thực hiện. Nhưng cũng có thể hiểu đây là cách ghi tên tác giả của những bài mà Ban Biên Tập đoán trước là sẽ vấp phải phản ứng bất lợi từ bạn đọc.

blank
Vườn Rau Lộc Hưng hoang tàn đổ nát của sau khi bị cưỡng chế. (Hình: Người Đô Thị)

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội viết trên trang cá nhân: “Nếu báo Pháp Luật TP.HCM có can đảm, hãy nhận lời ‘thách đấu pháp lý’ của chúng tôi! Nhóm phóng viên của tờ báo này gồm những ai, sao không dám kể tên ra? Đọc bài của nhóm phóng viên này, hoá ra nghề nhà báo đơn giản thật, chỉ hóng hớt từ phía chính quyền, rồi đưa tin. Trong khi không dám nêu ai trong chính quyền thông báo cho họ? Ý kiến của người dân cụ thể nào ra sao? Sao không đề cập đến những sai trái của chính quyền đã được người dân Vườn Rau Lộc Hưng nêu ra và nhiều luật sư trong nhóm Luật Sư Lộc Hưng phân tích.”

Tuy thế, Luật Sư Hải cũng nêu suy đoán rằng có thể báo Pháp Luật TP.HCM bị “ép đăng” bài với mục tiêu tuyên truyền chính sách nhà nước, trong bối cảnh vụ chính quyền cướp đất Vườn rau Lộc Hưng đang ngày càng gây căng thẳng dư luận.

Khi hai đợt cưỡng chế nhà đất tại khu vực nêu trên xảy ra hôm 4 và 8 Tháng Giêng, 2019, các báo Việt Nam giữ im lặng tuyệt đối cho đến khi họ được lệnh của Ban Tuyên Giáo là đăng bài theo hướng “lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ 112 công trình xây dựng trái phép” và sau đó là “người dân Lộc Hưng nhận hỗ trợ hàng tỷ đồng từ chính quyền”…

Gần như tất cả các bài trên báo nhà nước chỉ dẫn lời phát ngôn của giới chức phường 6 và quận Tân Bình, nhưng ẩn danh, và bỏ qua ý kiến của dân oan Lộc Hưng. Trong chiều hướng tuyên truyền đó, hiếm hoi có tờ Người Đô Thị được cộng đồng mạng tán tưởng với bài báo “Cưỡng chế ‘Vườn Rau Lộc Hưng’: Người dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới trung ương” đăng hôm 20 Tháng Giêng.

“…Còn nhiều những gương mặt lam lũ lướt qua những đống đổ nát ngổn ngang. Một số gia đình đã tản mác đi đâu không rõ. Hàng xóm láng giềng vội vã giã biệt nhau. Nhưng cứ đến cuối tuần thì họ lại lục tục trở về, rì rầm cầu nguyện trước đài Đức Mẹ, công trình duy nhất còn vẹn nguyên trên Vườn Rau Lộc Hưng. Người Đô Thị sẽ tiếp tục phản ánh đa chiều vụ việc này khi có diễn biến mới,” tờ báo viết. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Phản ứng lập lờ của Bộ Ngoại Giao CSVN về ‘Mùa Xuân Tháng Giêng’ Venezuela

Kalynh Ngô/Người Việt

blank
Tổng thống lâm thời của Venezuela, ôngJuan Guaido. (Hình: Reuters)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng cho biết “Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình và ổn định.”

Đó là lập trường của phía Việt Nam được người phát ngôn nêu rõ tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 24 Tháng Giêng, 2019, tại Hà Nội.

Việt Nam cũng mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Venezuela,” bà Hằng nói thêm.

Phát ngôn được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang căng thẳng tại Venezuela. Lãnh đạo phe đối lập, chủ tịch Quốc Hội Venezuela, ôngJuan Guaido, hôm 23 Tháng Giêng, đã tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này.

Việt Nam và Venezuela trở thành đối tác toàn diện của nhau hồi năm 2007. Năm 2013 khi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Tổng Thống Venezuela Nicolás Maduro đã gửi lời chia buồn: “Tướng Giáp từ trần là tổn thất với Venezuela!”

blank
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng. (Hình: Tran Van Minh/Associated Press)

Phản ứng của mạng xã hội

Một phản ứng khác trong vị thế đối lập và rõ ràng hơn được dư luận thể hiện trên mạng xã hội. Facebook của nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc viết rằng: “Cùng cất cao tiếng hát mừng cách mạng Tháng Giêng. Cùng cất cao tiếng hát mừng nền dân chủ cộng hòa… dẹp bất công xóa đói nghèo cùng cuộc đời tăm tối…”

Video vị tân tổng thống lâm thời của Venezuela hát quốc ca cùng với những người biểu tình đòi chấm dứt chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa và giơ cao ngọn cờ quốc thể được người dân Việt Nam trong nước đón nhận tích cực. Rất nhiều những lời bình luận chúc mừng gửi đến người dân Venezuela.

Facebook Nguyễn Peng viết: “Chúc mừng tân Tổng Thống Juan Guaido là lãnh tụ mới của Venezuela. Chế độ Cộng Sản tàn lụi ở Venezuela, cũng là một điềm báo cho những chế độ độc tài Cộng Sản còn lại trên thế giới, sẽ ra đi không sớm hay muộn mà thôi.”

Một bình luận khác cũng trên Facebook: “Chúc mừng nhân dân Venezuela. Máu và nước mắt của các bạn đã được đền đáp.”

Phản ứng của quốc tế

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ngay sau đó đã lên tiếng ủng hộ phe đối lập Venezuela và công nhận Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước.
Ngay sau đó, đương kim tổng thống Venezuela là ông Nicolas Maduro đáp trả bằng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và ra tối hậu thư cho các nhà ngoại giao Mỹ phải rời Venezuela trong 72 giờ đồng hồ.

Sau Mỹ, hàng loạt các quốc gia khác công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tuy nhiên, hôm 24 Tháng Giêng, Reuters trích lời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận những gì đang diễn ra ở Venezuela.

Tuyên bố của Tổng Thống Trump đã gây sốc cho tôi, một người tin vào dân chủ. Tôi gọi cho ông Maduro trên đường trở về từ Nga và tôi đã nói với ông ấy rất rõ ràng là không bao giờ để cho các cuộc nổi loạn chống lại dân chủ phát triển và tôi nhắn với ông ấy là phải mạnh mẽ,” Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói.

Về phía Nga, bộ trưởng Ngoại Giao, ông Sergei Larvov, nói Hoa Kỳ đã can thiệp vào chính trị nội bộ của Venezuela. Reuters dẫn lời ông Larvov phát biểu tại cuộc họp báo ở Algiers. Theo đó, ông Larvov nói rằng “Đó lại là một sự can thiệp trắng trợn khác vào các vấn đề nội bộ của một nhà nước có chủ quyền. Chúng ta đều thấy, đã có nhiều nỗ lực nhằm phế truất quyền lực của Tổng Thống Maduro, thậm chí dùng võ lực để tiêu diệt ông ấy.”

Hôm Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, hình ảnh do AP truyền đi cho thấy giữa lúc hàng trăm ngàn người Venezuela đổ ra đường đòi chấm dứt chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro, thì trên chính đài, ông Juan Guaido giương cao ngọn cờ quốc gia, cùng hát vang bài quốc ca trong tiếng reo hò của người dân Venezuela.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido tuyên bố: “Với tư cách là tổng thống lâm thời của Venezuela, tôi thề sẽ thừa nhận tất cả các quyền lực của hành pháp quốc gia, bảo đảm chấm dứt sự chiếm đoạt của một chính phủ phản quốc; bảo đảm có các cuộc bầu cử tự do trong nước. Nếu đúng như vậy, hãy để Chúa và đất nước thưởng cho chúng ta và nếu không (hãy để Chúa và đất nước) yêu cầu điều đó.

Những người biểu tình đã tràn ra đường, làm tắc nghẽn các đại lộ ở phía Đông Caracas, hô vang “Ra ngoài, Maduro” và “Guaido, Presidente.”

Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino, lên tiếng cho biết ông Maduro là tổng thống hợp pháp và phe đối lập đã thực hiện cuộc đảo chính sau khi ông Juan Guaido tuyên bố là tổng thống của Venezuela. Cũng theo ông Padrino, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang tiến hành một cuộc chiến kinh tế chống lại Venezuela, một trong những thành viên của OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

“Venezuela từng là một cường quốc kinh tế của thế giới với trữ lượng dự trữ dầu khí lớn, nhưng khi ông Maduro lên nắm chính quyền, vị tổng thống này đã quyết tiến lên xã hội chủ nghĩa. Hậu quả là kinh tế yếu kém, tham nhũng tràn lan, quan chức Venezuela giàu sụ. Thế là người dân của một quốc gia từng phồn thịnh nhất Nam Mỹ chìm vào nghèo đói, cướp bóc và bệnh tật triền miên,” theo bình luận của Facebooker Nguyễn Quang. (Kalynh Ngô)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
BẮC NINH, Việt Nam (NV) – Một nhà máy bề thế quy mô hơn 20,000 mét vuông của doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” ở huyện Quế Võ gần xong, thì chính quyền địa phương “mới biết”. Theo báo VTC News, dự án này của công ty trách nhiệm hữu hạn In Yaolong Việt Nam, thuộc công ty Yaolong Trung Quốc, nằm trong cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Dự án gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố, tiền đầu tư hơn 115.5 tỷ đồng ($4.96 triệu).
Tiến sĩ Hoàng Dũng, một nhà ngôn ngữ học hiện sống tại Sài Gòn, nhận định: “Tôi thấy cách nói đó nó kỳ cục, nó kỳ cục giống như mọi sự kỳ cục đang diễn ra ở đất nước này... Cũng giống như cách đây mấy năm, có một bà ở thành phố Hồ Chí Minh cũng công khai nói trên báo chí, việc con cái của các lãnh đạo mà tiếp tục lãnh đạo cũng là hạnh phúc của dân tộc... Họ hay nói kiểu đó... kiểu đó không phải là lần đầu tiên. Họ cứ thấy là họ có thể cưỡi đầu cưỡi cổ dân tộc này càng lâu thì dân tộc đó càng hạnh phúc, thì còn gỉ để bàn nữa.”
Nhà văn Phạm Chí Thành, bút danh Phạm Thành, chủ trang blog Bà Đầm Xòe, bị bắt giữ vào ngày 21/5/2020 với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán tài liệu chống Nhà nước”, theo Điều 117 Bộ luật Hình sự. Thân nhân của Nhà văn Phạm Thành, một ngày sau đó, cho RFA biết ông bị tạm giam 4 tháng tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.
Ông Nguyễn Tường Thụy, 70 tuổi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam đồng thời là blogger của Đài Á Châu Tự Do, vừa bị công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam vào sáng ngày 23-5-2020 với cáo buộc "làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật hình sự. Việc bắt giữ ông Nguyễn Tường Thụy diễn ra chỉ hai ngày sau khi bắt nhà văn Phạm Thành (68 tuổi), một thành viên của Hội Nhà báo độc lập bị bắt giữ với cùng cáo buộc là vi phạm điều 117.
Nhà cầm quyền Việt Nam đã liên tục cho bắt 3 nhân vật bất đồng chính kiến ở miền Bắc Việt Nam, mà cả ba là những vị cao niên, ai cũng mang thể chất đau yếu, cần thuốc men mỗi ngày. Đó là ba nhà văn Nguyễn Đức Thạch, Phạm Thành và Nguyễn Tường Thụy. Có vẻ như chiến dịch bắt bớ trước đại hội 13 có một danh sách dài, và cũng không hẳn sẽ kết thúc sau đó. Từ năm 2019, đã có những lời bàn về một tin hành lang, rằng sẽ có những cuộc săn đuổi và nhổ cỏ tận gốc những thành phần "gai mắt" - kể cả "gai mắt tiềm năng" - chuẩn bị cho giai đoạn 2021-2023, Việt Nam phải ký và đưa vào hoạt động Công ước 87 của ILO về Công đoàn độc lập.
Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam, trong báo cáo gửi Quốc hội kỳ họp thứ 9 liên quan các trạm thu phí BOT giao thông đường bộ đặt sai vị trí khiến giới tài xế và người dân phản đối, có ý đề nghị Thủ tướng bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước để ‘đền’ cho các nhà đầu tư khi phải xóa trạm BOT nào đó. Báo cáo cũng cho biết 15/19 trạm thu phí BOT đã khắc phục được tình trạng bị cho là ‘mất an ninh trật tự’ do giới tài xế và dân chúng phản đối.
Nỗ lực thoát Trung Theo bà Chi Lan, dịch Covid-19 cho thấy nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều vấn đề. Cấu trúc kinh tế Việt Nam quá lệ thuộc Trung Quốc, nên phải xem xét mọi cách để giảm bớt sự lệ thuộc này, chứ không phải lại mở cửa thông qua khu kinh tế Vân Đồn để tăng sự lệ thuộc. "Mà sự lệ thuộc đó còn nguy hại hơn vì nó diễn ra ngay trên chính đất nước mình. Một khi người ta vào quá xá rồi thì không quản lý được nữa. Riêng việc người Trung Quốc lén lún ở Nha Trang mua nhà mua đất còn không quản lý nổi nữa là cho vào công khai với thời gian dài như vậy thì sẽ xảy ra cái gì."
Tù chính trị Lê Thanh Tùng, người đang thụ án 12 năm tù giam với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", nói với người nhà về tình trạng các tù nhân lương tâm trong trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam bị ngược đãi trong chuyến thăm gặp ngày 11 tháng 5. Bà Trần Thị An, vợ tù nhân lương tâm Lê Thanh Tùng, tối ngày 22 tháng 5 năm 2020 cho Đài Á Châu Tự do biết như sau:
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tìm cách đưa chuỗi cung ứng toàn cầu của Mỹ ra khỏi Trung Quốc kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ giữa 2018 nhưng quyết liệt đẩy mạnh việc này sau cú sốc do đại dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, trong đó Trung Quốc đóng vai trò then chốt trong nhiều chuỗi cung ứng. Cuối tuần trước, Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham nói rằng “vụ virus corona là một lời cảnh tỉnh đau đớn rằng (Mỹ) quá phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc về các thiết bị y tế quan trọng.” Các nhà lập pháp Mỹ, theo Reuters cho biết, đang đưa ra các đề xuất để thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển hoạt động hoặc chuyển nhà cung cấp chính ra khỏi Trung Quốc trong khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc với các cơ quan khác và chính phủ nước ngoài để đa dạng hoá chuỗi cung ứng của Mỹ ra khỏi Trung Quốc.
Tính đến tối 19/5, giờ Việt Nam, có xấp xỉ 5.000 người ở nhiều nước đã ký “Kiến nghị đòi công lý cho tử tù Hồ Duy Hải” được gửi tới các lãnh đạo hàng đầu Việt Nam, các đại diện của Liên Hiệp Quốc, Liên hiệp châu Âu, Mỹ, các tổ chức quốc tế khác và nhiều đại sứ quán ở Hà Nội. Bản kiến nghị, cũng được đăng lên trang avaaz.org từ hôm 17/5, đề nghị chủ tịch nước Việt Nam “tạm dừng thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải” vì quá trình điều tra và xét xử vụ án đã “đặt ra nhiều nghi vấn và gây quan ngại sâu sắc” trong cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
Bảo Trợ