Nghệ An Tiếp Tục Tổ Chức Hội Nghị Đòi Trục Xuất Linh Mục Đặng Hữu Nam Khỏi Địa Phương

05 Tháng Mười Hai 201812:52 SA(Xem: 752)
  • Tác giả :

Nghệ An tiếp tục tổ chức hội nghị đòi trục xuất linh mục Đặng Hữu Nam khỏi địa phương

RFA
Người Công giáo đòi bảo vệ môi trường biển. Linh mục Đặng Hữu Nam (áo tim) đứng thứ hai từ trái sang trên hàng đầu
Người Công giáo đòi bảo vệ môi trường biển. Linh mục Đặng Hữu Nam (áo tim) đứng thứ hai từ trái sang trên hàng đầu
blank Courtesy FB Anton Đặng Hữu Nam

Hôm 30/11, hội nghị của các tổ chức đoàn thể tỉnh Nghệ An họp tại UBND xã Khánh Thành, huyện Yên Thành lên án linh mục Anton Đặng Hữu Nam và đòi trục xuất ông ra khỏi địa phương.

Mạng báo Công an Nghệ An ngày 3/12 tường thuật lại sự kiện nêu trên và cho rằng một số đại diện các đoàn thể gồm cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội nông dân, hội phụ nữ nêu mong muốn lãnh đạo các cấp xử lý nghiêm hành vi của linh mục Đặng Hữu Nam mà theo họ gây xáo trộn cuộc sống người dân địa phương.

Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, người từng hỗ trợ hàng trăm ngư dân Nghệ An kiện công ty Hưng Nghiệp Formosa ra tòa, chiều 3/12 cho Đài Á Châu Tự Do biết  như sau:

Trong phiên đấu tố đó tôi cũng có được một số tài liệu, video clip, hình ảnh ghi lại những người lên đọc bản cáo trạng tôi vi phạm pháp luật cũng như xuyên tạc lịch sử.

Tuy nhiên, điều hài hước ở đây mà người ta thấy là tất cả những gì mà người ta luận tội tôi, không có căn cứ pháp lý.

Điều thứ hai, người ta không trưng dẫn được là tôi đã làm gì sai; ví dụ như nói tôi nói xấu chế độ, thì là nói xấu như thế nào. Tôi bôi nhọ lãnh tụ và xuyên tạc lịch sử như thế nào.

Thêm một điều hài hước nữa là trong phiên đấu tố đó người ta kể tội tôi dùng các bóng đèn cao áp để thắp sáng khu vực nhà thờ cũng như dùng camera an ninh để lắp ở nhà xứ, nhà thờ của tôi.

Họ phản đối cả điều đó thì thật là buồn cười, vì bóng đèn tôi mua, điện tôi trả để thắp sáng nơi tôi ở, nơi tôi làm việc và đất thánh của tôi thì liên hệ tới ai.”

Những bức hình và video chụp tại hội nghị cho thấy phần đông người tham dự là những người lớn tuổi, nhiều người khoác áo cựu chiến binh, đeo huy chương của quân đội nhân dân Việt Nam.

Linh mục Đặng Hữu Nam cũng cho hay, hôm đó ông không được mời tham dự, thậm chí những xóm trưởng các xóm theo Công giáo mà ông biết cũng không hề biết đến sự việc.

Tờ Công An Nghệ An, tiếng nói của lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An, cáo buộc, sau khi chuyển từ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu về làm giáo xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, linh mục Đặng Hữu Nam đã có nhiều hoạt động mà theo báo này là gây chia rẽ mối đoàn kết lương giáo, xuyên tạc lịch sử, chống phá chính quyền.

Linh mục Đặng Hữu Nam ngoài cùng bên phải
Linh mục Đặng Hữu Nam ngoài cùng bên phải Courtesy FB Anton Đặng Hữu Nam

Cũng theo trang mạng này, linh mục Đặng Hữu Nam còn nhiều lần lên trang cá nhân, trả lời một số trang phản động nước ngoài nói xấu chế độ, xuyên tạc sự thật.

Hội nghị tổ chức ở Nghệ An lần này là hành động tiếp diễn sau sự việc vị linh mục này nhiều lần cáo buộc trong 2 tháng qua bị những thành viên hội cờ đỏ địa phương dọa giết.

Hồi tháng 5 năm ngoái, một cuộc biểu tình có đến hơn 2000 người dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, bao gồm phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên v.v… tham gia, để phản đối việc linh mục Đặng Hữu Nam rao giảng với giáo dân rằng: “Ngày 30 tháng 4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”

Trong sự kiện Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường năm 2016, vị linh mục này cũng ít nhất 2 lần dẫn đầu đoàn giáo dân từ Nghệ An đến tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh nộp đơn để kiện công ty của Đài Loan ra tòa nhưng bị ngăn cản, thậm chí có giáo dân còn bị đánh đập.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Phạm Chí Dũng, một cán bộ của Thành Ủy thành phố Sài Gòn, bị công an bắt giam vì cáo buộc “biên soạn tài liệu phá hoại nội bộ, nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Vụ bắt giữ xảy ra hôm 17 Tháng Bảy nhưng ba ngày sau báo Tuổi Trẻ ở Sài Gòn mới loan tin.
Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì Blogger Paulus Lê Văn Sơn đã bị chuyển khỏi trại tạm giam B14 (của BộCông An) về trại tạm giam Số 1 – Thành Phố Hà Nội (còn gọi là trại Hỏa Lò) nằm tại Xã Xuân Phương – Huyện Từ Liêm – Hà Nội.
Một phúc trình của các hội Đông Y tại Sài Gòn vừa lên tiếng chỉ trích sự buông lỏng kiểm soát của chính quyền cộng sản Việt Nam, để các y bác sĩ “dỏm” Trung Quốc tràn vào Việt Nam làm chết người. Báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn lời của ông Trương Thìn, chủ tịch hội Đông Y và Hội Châm Cứu tại Sài Gòn, nói rằng sự buông lỏng kiểm soát này đẩy hàng trăm người bệnh tại Sài Gòn vào tình cảnh “tiền mất tật mang.”
“Từ mấy năm nay, trên khắp thế giới, ai cũng thấy rõ là Trung Quốc đang âm mưu lấn chiếm hải đảo của khá nhiều nước láng giềng: họ giành bãi đá ngầm Scarborough với Phillipines, quần đảo Senkaku với Nhật Bản; Hoàng Sa và Trường Sa với Việt Nam.
Ông Heng Samrin, chủ tịch Quốc hội của Vương quốc Campuchia, khẳng định với các lãnh đạo Việt Nam rằng nước ông ‘luôn biết ơn và ghi nhớ sự ủng hộ’ của ‘Việt Nam anh em’. Ông Heng Samrin hiện đang ở Hà Nội...
Thanh niên Việt nam mà thảm hại như thế này ư. Ai bắt các cháu làm những việc như thế này? Nhất là các cháu nữ. Các cháu còn trẻ lắm. Hẳn các cháu là những sinh viên đại học, có cháu chưa đến hai mươi, còn nguyên nét chất phác của những cô gái quê. Khi những người biểu tình yêu nước tiến đến sát hàng rào, các cháu cúi mặt xuống. Chúng ta có thể đọc được ý nghĩ của các cháu qua bức ảnh này.
Trung Quốc ngày 22/7 loan báo sẽ thành lập một đồn quân sự tại khu vực có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay sẽ cho binh sĩ trú đóng và hoạt động tại Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Thất bại của hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh vừa qua cho thấy là Việt Nam không thể trông chờ vào khối này để đối phó với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông. Trong bối cảnh Hà Nội chưa thể nhận được trợ giúp quân sự trực tiếp của Mỹ do bị cản trở vì vấn đề nhân quyền,
Chủ nhật ngày 22 tháng 7, dân chúng Việt Nam lại xuống đường biểu tình để phản đối Trung Quốc trong vụ tranh chấp Biển Đông. Hãng tin Reuters loan tin hàng trăm người đã tham gia biểu tình ở Hà Nội.
Cảnh sát không muốn đoàn biểu tình có vẻ hoành tráng quá. Thế nhưng thực tế họ làm như thế thì lại làm đoàn biểu tình cứ kéo dài ra. Họ liên tục chặn lại, thậm chí họ còn chặn bằng dây thừng nữa cơ. Nhưng nói chung khi cả một đoàn người đang đi như thế thì chặn lại rất khó. Đến gần đại sứ quán Trung Quốc, tức chỗ vườn hoa Lênin, thì cũng giống như lần biểu tình ngày 8/7 trước, họ vẫn dùng ba-ri-e liên kết với nhau bằng dây thừng
Bảo Trợ