Ông Phan Văn Anh Vũ Bị Singapore Trục Xuất Về Việt Nam

05 Tháng Giêng 201812:05 SA(Xem: 673)
  • Tác giả :

Ông Phan Văn Anh Vũ bị Singapore trục xuất về Việt Nam

RFA
Hình Phan Văn Anh Vũ
Hình Phan Văn Anh Vũ-RFA

Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ ‘nhôm’, đang bị Bộ Công An Hà Nội giam giữ, sau khi Singapore trục xuất ông này về Việt Nam vào chiều ngày 4 tháng Giêng.

Bộ Công An Việt Nam ra thông cáo cho biết đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành công tác điều tra theo qui định của pháp luật. Ông này bị đưa về nước trên chuyến bay của Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam-VietnamAirlines, và chiếc máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài lúc sau 15:30 phút.

Phía Singapore nói rằng ông Phan Văn Anh Vũ vi phạm Luật Di Trú của nước này và đã bắt giữ ông Vũ vào cuối tháng 12 vừa qua khi đương sự đang tìm cách sang Malaysia.

Truyền thông trong nước dẫn lời Bộ Nội Vụ Singapore rằng ông Phan Văn Anh Vũ từng ra vào tiểu quốc này bằng hai hộ chiếu Việt Nam khác nhau; trong đó có một hộ chiếu không đúng nhân dạng. Ông này còn sở hữu thêm một hộ chiếu thứ ba.

Theo Thông báo của Bộ Nội Vụ Singapore mà một số cơ quan truyền thông trong nước có được thì trong lần nhập cảnh mới nhất vào Singapore, ông Phan Văn Anh Vũ đã khai báo sai sự thật với Cục Xuất Nhập Cảnh & Cửa Khẩu Singapore (ICA). Tình trạng này cũng như các lần trước khi ông này vào Singapore.

Phía Singapore hoàn tất điều tra về ông này và áp dụng hình thức ‘cảnh cáo nghiêm khắc’ thay vì ‘truy tố’ đương sự. Ngoài ra Cục Xuất Nhập Cảnh & Cửa Khẩu Singapore đã hủy ‘visit pass’ của ông Phan Văn Anh Vũ, đồng thời trục xuất ông khỏi Singapore theo qui định trong Luật Di Trú nước này.

Một chi tiết khác được cho biết là ông Phan Văn Anh Vũ bị truy nã theo Cảnh báo đỏ của Interpol do chính phủ Việt Nam ban hành.

Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ ‘nhôm’, là một đại gia bất động sản và cũng là một thượng tá an ninh Việt Nam. Vào ngày 21 tháng 12, ông bị khởi tố về tội ‘Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước Việt Nam’ theo điều 263 Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Sang ngày 22 tháng 12 năm 2017, ông Vũ bị Chính phủ Hà Nội phát lệnh truy nã. Đến ngày 28 tháng 12, tờ Strait Times loan tin ông bị bắt tại Singapore khi đang tìm đường sang Malaysia.

Ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, ngụ tại thành phố Đà Nẵng, là Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79; Chủ tịch Hội Đồng Thành viên The Sunrise Bay Đà Nẵng. Ngoài ra, ông này còn sở hữu cổ phẩn trong nhiều dự án khác tại Việt Nam.

Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua. Bản thân ông Vũ ‘nhôm’ là chủ sở hữu của nhiều lô đất được gọi là vàng tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Vừa qua nguyên bí thư thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh, người bị kỷ luật cách chức có liên quan đến việc nhận nhà của Vũ ‘nhôm’.
Theo RFA


BBC TRỰC TIẾP Phan Văn Anh Vũ 'có ba hộ chiếu'


Vụ ''Vũ Nhôm'' liệu có tác hại đến Việt Nam ?

mediaẢnh ông Phan Văn Anh Vũ (chụp từ website báo Strait Times, ngày 04/01/2018)(www.straitstimes.com)

Theo thông tin mới nhất vào hôm nay, 04/01/2018, nhân vật Phan Văn Anh Vũ, được báo chí Việt Nam gọi là « Vũ Nhôm », đã bị Singapore trục xuất về nước và đã bị bắt giam ngay khi đặt chân xuống Hà Nội. Như một sự trùng hợp bất ngờ, tờ báo mạng Hồng Kông Asia Times vào hôm qua đã cho đăng một bài phân tích về tác hại tiềm tàng của vụ ông Vũ bỏ trốn ra ngoại quốc, đe dọa công bố những thứ mà ông cho là tài liệu bí mật.

Tác giả bài báo Shawn W. Crispin đã liên kết hai yếu tố : Chính quyền Việt Nam đã truy tố ông Vũ về tội « tiết lộ bí mật Nhà nước », và bản thân ông Vũ, ngoài tư cách là một đại gia địa ốc, còn là một sĩ quan tình báo, trên nguyên tắc có khả năng nắm giữ nhiều bí mật quan trọng.

Theo tờ Asia Times, là một thành viên Tổng Cục 5 của bộ Công An Việt Nam, ông Phan Văn Anh Vũ được cho là có thông tin chi tiết về vụ gọi là « bắt cóc » cựu lãnh đạo PetroVietnam Trịnh Xuân Thanh tại Đức vào năm ngoái. Việt Nam khẳng định là ông Thanh đã tự nguyện về nước để ra đầu thú, trong lúc chính quyền Đức lại cho rằng ông Thanh đã bị Việt Nam cử gián điệp qua Berlin bắt cóc đưa về nước.

Nhà báo Shawn Crispin cho biết thêm là nhiều thông tin bằng tiếng Việt khẳng định rằng khi trốn qua Singapore, ông Vũ có mang theo nhiều giấy tờ bí mật để cung cấp cho cảnh sát Đức thông tin về vụ bắt cóc ông Thanh, kể cả nhân dạng của người ra lệnh tiến hành vụ này. Các nguồn tin trên còn cho rằng ông Vũ sẵn sàng đứng ra làm nhân chứng ở Đức.

Về phần ông Trịnh Xuân Thanh, Asia Times ghi nhận việc ông đang bị buộc tội tham nhũng, trong một vụ liên quan đến 22 quan chức khác của PetroVietnam, trong đó có cả cựu ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng, một người từng được coi là có khả năng trở thành tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam trong tương lai.

Đối với Asia Times, những đối tượng trên bị truy tố trong khuôn khổ một chiến dịch bài trừ tham nhũng do đương kim tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chủ trương. Thế nhưng, một số người vẫn nhìn thấy đó cũng là một chiến dịch nhằm củng cố quyền lực của ông Trọng chống lại các phe phái đối nghịch.

Vấn đề hiện nay là nếu ông Vũ có thông tin cụ thể về vai trò của ông Trọng trong hoạt động bắt cóc ông Thanh ở Berlin, thì nhân vật trên nguyên tắc là lãnh đạo số một ở Việt Nam có nguy cơ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt có chọn lọc của Đức. Thậm chí, theo một số nhà phân tích, các biện pháp trừng phạt rộng hơn, bao gồm cả lãnh vực thương mại, cũng là một khả năng.

Theo ông Shawn Crispin, bằng chứng về sự tham gia ở cấp cao trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh cũng có thể đe dọa hiệp định thương mại tự do Liên Hiệp Châu Âu- Việt Nam vào thời điểm Hà Nội đang cố gắng đa dạng hoá thương mại quốc tế để thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc và sự mất mát do việc Mỹ rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương.

Với việc ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt giam tại Việt Nam, câu hỏi được gợi lên vào hôm nay liên quan đến sự tồn tại và giá trị thực thụ của các tài liệu quan trọng được cho là ông đã có trước lúc bị bắt, và nếu có thì hiện đang ở trong tay ai.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ