Tiếp tục ‘xả trạm’ thu phí Cai Lậy vì bị chống đối bằng ‘tiền lẻ’

15 Tháng Tám 20172:54 SA(Xem: 2362)

Tiếp tục ‘xả trạm’ thu phí Cai Lậy vì bị chống đối bằng ‘tiền lẻ’

blank
Tài xế tiếp tục dùng tiền lẻ 200, 500 đồng để mua vé qua trạm thu phí. (Hình: Thanh Niên)

TIỀN GIANG (NV) – Giới tài xết vẫn trả tiền bằng tiền lẻ khi qua trạm thu phí Cai Lậy thuộc tỉnh Tiền Giang trên quốc lộ 1A gây kẹt xe nghiêm trọng, buộc nhà thầu phải “xả trạm” sang ngày thứ hai.

Các báo tại Việt Nam đều đưa tin, từ khoảng 16 giờ chiều 14 Tháng Tám 2017, các tài xế tiếp tục phản đối trạm thu phí trên quốc lộ 1A đặt tại Cai Lậy bằng cách trả phí bằng những tờ tiền mệnh giá thấp nhất là 200 đồng và 500 đồng cho số tiền phí phải nộp từ 35,000 đồng đến 180,000 đồng tùy loại xe hơi.

Một số người không những trả bằng tiền lẻ, họ còn nhét tiền được vo vún bỏ vào trong chai nhựa. Người thì đếm tiền lẻ rất chậm rãi, kéo dài thời gian thu tiền. Những tấm hình và video clips đăng tải trên báo chí tại Việt Nam cho thấy cảnh kẹt xe kéo dài và đoàn nhân viên thu phí được lệnh xếp hàng đi về vì áp lực quá căng thẳng.

Trạm thu phí Cai Lậy bắt đầu hoạt động từ ngày 1 Tháng Tám 2017 đã bị chống đối ngay từ đầu vì hai lý do. Thứ nhất, địa điểm thu phí đặt trên Quốc lộ 1A, khúc này được sửa chữa với tiền ngân sách từ quỹ bảo trì đường lộ mà người dân đã phải nộp hàng năm qua thuế xăng dầu. Thứ hai, Bộ Giao thông Vận Tải đã cho nhà thầu xây dựng tuyến đường tránh ở khu vực, dài 12km để “giảm tải” và tránh “ùn tắc” khi qua đây. Như vậy, trạm thu phí phải đặt tại tuyến “đường tránh” này, nhưng đã không đặt mà lại đặt trên Quốc lộ 1A, lấy cớ bộ Giao Thông Vận Tải cũng phải đầu tư thêm 300 tỉ để sửa chữa, nâng cấp. Thứ hai, tiền “phí” quá cao. Chính nhà cầm quyền tỉnh Tiền Giang cũng nhận thấy như thế và đề nghị nên giảm xuống nhưng đã không được nghe theo.

Trước sự phản ứng của người dân có thể còn tiếp tục mãi nếu trạm thu phí Cai Lậy vẫn tồn tại, hôm Thứ Hai, Bộ Giao thông Vận Tải đã cử ông phó Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Nguyễn Mạnh Thắng tới họp với Sở Giao thông Vận tải địa phương. Báo chí thuật lời ông Thắng là sẽ đề đạt lên cấp trên các đề nghị chứ ông không có quyết định gì, kể cả đề nghị giảm phí của tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, ngày 11 Tháng Tám 2017, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật nói trên báo Zing rằng “Trong hàng ngàn xe đi qua trạm Cai Lậy thì chỉ có 5, 6 người phản đối bằng cách nhét tiền lẻ vào ống nhựa. Bộ Bộ Giao thông Vận tải sẽ không di dời, giảm phí ở trạm BOT Cai Lậy”.

Người ta biết nếu đặt trạm thu phí trên “đường tránh”, sẽ chẳng thu được tiền vì không mấy ai chạy qua đó cho tốn tiền.

Trong nhiều trường hợp, các dự án cầu đường xây dựng kiểu BOT (xây dựng-điều hành-chuyển giao) do một nhà đầu tư tư nhân đảm nhiệm xây dựng, thu hồi vốn và lời xong thì giao lại cho nhà nước, được mô tả là “siêu lợi nhuận.

Một tờ báo mạng của hệ thống tuyên truyền “dư luận viên mạng” của chế độ Hà Nội có tên là “Đại biểu nhân dân” trong bài viết “Ông Thứ trưởng Bộ GTVT: Sao không giải thích cho người dân về hơn 5000 tỷ BOT Cai Lậy bỏ túi?” bật mí lý do tại sao “phí” qua Cai Lậy lại cắt cổ dân như thế.

Theo bài viết vừa kể ngày 14/8/2017 thì “Theo thông tin hiện nay, giá vé tại trạm thu phi này thấp nhất là 35 nghìn đồng/lượt, cao nhất là 180 nghìn đồng/ lượt, trung bình mỗi ngày có khoảng 50 nghìn lượt xe qua về trạm. Lấy giá vé bình quân là 70 nghìn/xe, thì mỗi ngày công ty này thu về 3.5 tỷ đồng.

Lấy 3.5 tỷ đồng nhân cho 6 năm 4 tháng (thời gian được phép thu phí) tức là 8.085 tỷ. Có dự án rồi vay ngân hàng (theo lời Thứ trưởng Nguyễn Nhật – Bộ Giao Thông Vận Tải) 1,398 tỷ xây dựng 12km đường tránh, bỏ ra thêm 400 tỷ nâng cấp Quốc lộ 1( trong khi đây là việc của Nhà nước) để rồi 6 năm 4 tháng tháng sau thu về số lợi hơn 5 nghìn tỷ. Một con số siêu lợi nhuận lý giải tại sao người ta ham làm BOT đến thế?”

“Người dân bức xúc khi miếng cơm manh áo của họ buộc phải chia sẻ cho cái phí “hút máu” này, cònngười dân cả nước bức xúc khi mỗi sản phẩm tới tay họ lại gánh thêm cái phí cầu đường siêu khủng này. Chung quy trong sự việc này thì trăm dâu lại đổ lên đầu người dân, còn họ cứ ngồi đó mà khẳng định với nhau “không thể hạ phí và không thể di dời trạm Cai Lậy”. Thôi phận làm dân đành phải chịu!”

Chuyện xảy ra tại trạm thu phí Cai Lậy trên quốc lộ 1A cũng từng xảy ra hồi Tháng Tư vừa qua tại trạm thu phí Bến Thủy tỉnh Hà Tĩnh. Người dân địa phương dù không sử dụng một mét đường nào của đoạn đường BOT nhưng vẫn phải nộp phí từ 40,000 đồng đến 55,000 đồng một lượt. Dân địa phương cũng dùng tiền lẻ để trả phí gây kẹt xe nghiêm trọng trên trục lộ giao thông bắc nam qua tỉnh Hà Tĩnh. (TN)
Theo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Trong diễn biến khác, một nhóm các tổ chức xã hội dân sự gồm các tri thức và người dân Việt Nam đã khởi xướng một đơn yêu cầu khẩn cấp gửi các lãnh đạo chính quyền và tiến hành thu thập chữ ký với nội dung sau: "Coi ông Bùi Viết Hiểu là nhân chứng đặc biệt, phải bảo vệ nhân chứng Bùi Viết Hiểu một cách đặc biệt; tốt nhất nên chuyển ông đến nơi giam giữ khác không do công an quản lý" vì ông là người chứng kiến một cảnh sát đã bắn chết ông Lê Đình Kình từ phía trước.
Theo dõi phiên sơ thẩm về vụ án 'giết người' và 'chống người thi hành công vụ' mà chính quyền cáo buộc và đang xét xử 29 bị cáo ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội trong sự kiện ngày 09/1/2020, kinh tế gia Bùi Kiến Thành cho rằng phiên tòa này dù có các bản án nặng nề được đưa ra sau cùng sẽ không giải quyết được căn nguyên vấn đề.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Vụ đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc cùng một số người Việt Nam có tên trong "Hồ sơ Cyprus" làm dấy lên nhiều câu hỏi: Tại sao điểm đến là Cyprus? Đại biểu Quốc hội có quyền mang song tịch? Đài Al Jazeera của Qatar mới đây đã tiết lộ nhiều thông tin chấn động về hoạt động đầu tư để nhập quốc tịch Cyprus. Ông Dominic Volek, Giám đốc kinh doanh của Henley & Partners, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt: "Để nhập tịch Cyprus, có hai phần phải thực hiện. Trước hết là khoản đầu tư, thường là vào bất động sản.
Bảo Trợ