RSF: Vẫn còn 15 người cầm bút bị cầm tù tại Việt Nam

23 Tháng Chín 20151:11 CH(Xem: 479)

PARIS (NV) .- Ít nhất vẫn còn 15 người cầm bút bầy tỏ chính kiến hay viết blog đang bị cầm tù tại Việt Nam với các bản án khác nhau và giam giữ rải rác tại nhiều nơi tại Việt Nam.

blank
LM Nguyễn Văn Lý bị Công an CSVN bịt miệng không cho nói tại phiên tòa ngày 30/3/2007. Ngài bị bắt giam ngày 18/2/207 và bị kết án 8 năm tù vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” đến nay đã quá 8 năm vẫn chưa được thả. (Hình: Internet)

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters Sans Frontières) hôm Thứ Ba 22/9/2015 phổ biến một bản tuyên bố bầy tỏ sự hài lòng khi hay tin blogger Tạ Phong Tần đã được trả tự do và đến Mỹ. Tuy nhiên, RSF chỉ ra rằng hiện còn ít nhất 15 người cầm bút khác vẫn còn đang bị giam giữ.

Bà Tạ Phong Tần, 47 tuổi, được nhà cầm quyền CSVN ra quyết định “tạm hoãn thi hành án” và đã đến Hoa Kỳ ngày 19/9/2015 vừa qua nhờ các áp lực của chính phủ Hoa Kỳ. Bà bị bắt hồi năm 2011 và bị đưa ra tòa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống chính phủ...” qua các bài viết phân tích, bình luận thời sự và đòi hỏi tự do dân chủ trên các blogs “Công Lỳ và Sự Thật”, và “Sự thật và Công Lý”.

Trong khi bà Tạ Phong Tần được trả tự do thì ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, một cựu sĩ quan quân đội CSVN ở Thái Bình, từng bị nhà cầm quyền bỏ tù hơn 5 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước...” được thả ra từ hồi Tháng Giêng vừa qua, lại vừa bị bắt bắt giam trở lại từ hôm Thứ Hai đến nay. Hiện chưa có tin gì và tại sao ông bị bắt.

“Chúng tôi rất vui khi được hay tin bà Tạ Phong Tần đã ra khỏi nhà tù sau 4 năm bị nhốt trong tình trạng tồi tệ kinh hoàng.” Ông Banjamin Ismail, trưởng ban Á Châu vụ của tổ chức RSF phát biểu trong bản tin của tổ chức. “Đồng thời, chúng tôi muốn nêu ra là còn 15 bloggers khác, cũng là những người công dân cầm bút khác vẫn còn đang ở trong các nhà tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi quyền công dân, cung cấp cho đồng bào và mọi người trên thế giới các thông tin gồm cả thông tin nhân quyền. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho họ.”

Theo RSF để bắt bỏ tù các người viết blogs cá nhân bầy tỏ chính kiến hay đưa các thông tin ngược với đường lối thông tin tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền, chế độ Hà Nội đã sử dụng những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự được coi là ngược với các điều ước quốc tế như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền đã ký cam kết tuân theo.

Bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 hay “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ...” theo điều 258, hoặc một số điều luật khác như “Gây rối trật tự công cộng...”(Điều 245) , “Phá hoại chính sách đoàn kết...” (Điều 87) đều bị kết án tù rất nặng.

Theo RSF, guồng máy công an đã sử dụng 'xã hội đen' làm tay sai, hoặc nhiều khi là những công an giả danh 'xã hội đen,' chận đường hành hung, phá nhà, cướp tài sản của những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước.

Thời gian gần đây, những vụ hành hung rất dã man những người bất đồng chính kiến xảy ra rất nhiều chứng tỏ CSVN ngày càng gia tăng các trò trấn áp bằng bạo lực.

Hơn hai năm qua, Hà Nội trả tự do nhỏ giọt một số rất ít các người Việt Nam đấu tranh đòi hỏi tự do dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí rồi bị bắt bỏ tù. Một số người cho rằng CSVN thả một số người rồi lại bắt ngay một số người khác để sử dụng như những món hàng mặc cả với Mỹ về những chuyện khác.

RSF đưa ra danhsách 15 bloggers còn đang bị cầm tù, hoặc đã có án hoặc chưa, như sau:

Phạm Minh Vũ, bị giam từ ngày 12/2/2015.
Nguyễn Ngọc Già, bị giam từ ngày 27/12/2014.

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) bị giam từ ngày 5/5/2014.
Nguyễn Thị Minh Thúy, bị giam từ 5/5/2014.

Bùi Thị Minh Hằng, bị giam từ ngày 11/2/2014.
Ngô Hào, bị giam từ 11/9/2013.

Đinh Nguyên Kha, bị giam từ 19/10/2012.
Lê Thanh Tùng, bị giam từ 1/12/2011.

Trần Vũ An Bình, bị giam từ 19/9/2011.
Đặng Xuân Diệu, bị giam từ 30/7/2011.

Hồ Đức Hòa, bị giam từ 30/7/2015.
LM Nguyễn Văn Lý, bị giam từ 25/7/2011.

MS Nguyễn Công Chính, bị giam từ 28/4/2015.
Nguyễn Ngọc Cường, bị giam từ Tháng 4-2011.
Trần Hùynh Duy Thức, bị giam từ 7/7/2010.

Sau khi hộ tống bà Tạ Phong Tần đến Mỹ, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tất cả các tù nhân hiện đang bị giam cầm chỉ vì họ đòi hỏi các quyền tự do căn bản của người dân.

“Chúng tôi hoan nghênh nhà cầm quyền CSVN quyết định thả bà Tạ Phong Tần để bà quyết định đến Hoa Kỳ sau khi được trả tự do.” Ông Terry White, viên chức giao tế dân sự của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội nói với hãng thông tấn AP.

Ông White phát biểu tiếp rằng “Chúng tôi vẫn vô cùng quan tâm đến tất cả các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Họ bị tù đày chỉ vì thực thi nhân quyền và các quyền tự do căn bản. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do vô điều kiện cho hết tất cả những tù nhân đó và để cho người dân Việt Nam được bầy tỏ quan điểm chính trị mà không sợ bị trả thù.” (TN)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Truyền thông trong nước vào ngày 30/9 dẫn nguồn từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay cơ quan này vừa có lệnh bắt khẩn cấp đối với Tiến sĩ Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, để điều tra hành vi vu khống người khác theo điều 156 Bộ luật Hình sự. Theo báo Tuổi Trẻ, ông Quý bị bắt vì đã có hành vi phát tán tài liệu nhằm hạ thấp uy tín, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.
Trong 2351 hồ sơ tham gia đầu tư vào chương trình này thì Nga là đông nhất (922), tiếp theo sau là Trung Quốc (482) và Ukraine (100) Chính phủ Việt Nam đang bổ sung luật nhằm ngăn chặn các cá nhân mang tiền ra đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài nhằm có hộ chiếu ngoại, sau một loạt vụ việc đầy tai tiếng của quan chức, đại biểu Quốc hội nước này. Theo tờ Người Lao Động hôm 27/09/2020, một dự thảo Nghị định Quy định về đầu tư nước ngoài đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến đã bổ sung điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Bảo Trợ