RSF: Vẫn còn 15 người cầm bút bị cầm tù tại Việt Nam

23 Tháng Chín 20151:11 CH(Xem: 478)

PARIS (NV) .- Ít nhất vẫn còn 15 người cầm bút bầy tỏ chính kiến hay viết blog đang bị cầm tù tại Việt Nam với các bản án khác nhau và giam giữ rải rác tại nhiều nơi tại Việt Nam.

blank
LM Nguyễn Văn Lý bị Công an CSVN bịt miệng không cho nói tại phiên tòa ngày 30/3/2007. Ngài bị bắt giam ngày 18/2/207 và bị kết án 8 năm tù vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” đến nay đã quá 8 năm vẫn chưa được thả. (Hình: Internet)

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters Sans Frontières) hôm Thứ Ba 22/9/2015 phổ biến một bản tuyên bố bầy tỏ sự hài lòng khi hay tin blogger Tạ Phong Tần đã được trả tự do và đến Mỹ. Tuy nhiên, RSF chỉ ra rằng hiện còn ít nhất 15 người cầm bút khác vẫn còn đang bị giam giữ.

Bà Tạ Phong Tần, 47 tuổi, được nhà cầm quyền CSVN ra quyết định “tạm hoãn thi hành án” và đã đến Hoa Kỳ ngày 19/9/2015 vừa qua nhờ các áp lực của chính phủ Hoa Kỳ. Bà bị bắt hồi năm 2011 và bị đưa ra tòa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống chính phủ...” qua các bài viết phân tích, bình luận thời sự và đòi hỏi tự do dân chủ trên các blogs “Công Lỳ và Sự Thật”, và “Sự thật và Công Lý”.

Trong khi bà Tạ Phong Tần được trả tự do thì ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, một cựu sĩ quan quân đội CSVN ở Thái Bình, từng bị nhà cầm quyền bỏ tù hơn 5 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước...” được thả ra từ hồi Tháng Giêng vừa qua, lại vừa bị bắt bắt giam trở lại từ hôm Thứ Hai đến nay. Hiện chưa có tin gì và tại sao ông bị bắt.

“Chúng tôi rất vui khi được hay tin bà Tạ Phong Tần đã ra khỏi nhà tù sau 4 năm bị nhốt trong tình trạng tồi tệ kinh hoàng.” Ông Banjamin Ismail, trưởng ban Á Châu vụ của tổ chức RSF phát biểu trong bản tin của tổ chức. “Đồng thời, chúng tôi muốn nêu ra là còn 15 bloggers khác, cũng là những người công dân cầm bút khác vẫn còn đang ở trong các nhà tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi quyền công dân, cung cấp cho đồng bào và mọi người trên thế giới các thông tin gồm cả thông tin nhân quyền. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho họ.”

Theo RSF để bắt bỏ tù các người viết blogs cá nhân bầy tỏ chính kiến hay đưa các thông tin ngược với đường lối thông tin tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền, chế độ Hà Nội đã sử dụng những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự được coi là ngược với các điều ước quốc tế như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền đã ký cam kết tuân theo.

Bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 hay “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ...” theo điều 258, hoặc một số điều luật khác như “Gây rối trật tự công cộng...”(Điều 245) , “Phá hoại chính sách đoàn kết...” (Điều 87) đều bị kết án tù rất nặng.

Theo RSF, guồng máy công an đã sử dụng 'xã hội đen' làm tay sai, hoặc nhiều khi là những công an giả danh 'xã hội đen,' chận đường hành hung, phá nhà, cướp tài sản của những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước.

Thời gian gần đây, những vụ hành hung rất dã man những người bất đồng chính kiến xảy ra rất nhiều chứng tỏ CSVN ngày càng gia tăng các trò trấn áp bằng bạo lực.

Hơn hai năm qua, Hà Nội trả tự do nhỏ giọt một số rất ít các người Việt Nam đấu tranh đòi hỏi tự do dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí rồi bị bắt bỏ tù. Một số người cho rằng CSVN thả một số người rồi lại bắt ngay một số người khác để sử dụng như những món hàng mặc cả với Mỹ về những chuyện khác.

RSF đưa ra danhsách 15 bloggers còn đang bị cầm tù, hoặc đã có án hoặc chưa, như sau:

Phạm Minh Vũ, bị giam từ ngày 12/2/2015.
Nguyễn Ngọc Già, bị giam từ ngày 27/12/2014.

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) bị giam từ ngày 5/5/2014.
Nguyễn Thị Minh Thúy, bị giam từ 5/5/2014.

Bùi Thị Minh Hằng, bị giam từ ngày 11/2/2014.
Ngô Hào, bị giam từ 11/9/2013.

Đinh Nguyên Kha, bị giam từ 19/10/2012.
Lê Thanh Tùng, bị giam từ 1/12/2011.

Trần Vũ An Bình, bị giam từ 19/9/2011.
Đặng Xuân Diệu, bị giam từ 30/7/2011.

Hồ Đức Hòa, bị giam từ 30/7/2015.
LM Nguyễn Văn Lý, bị giam từ 25/7/2011.

MS Nguyễn Công Chính, bị giam từ 28/4/2015.
Nguyễn Ngọc Cường, bị giam từ Tháng 4-2011.
Trần Hùynh Duy Thức, bị giam từ 7/7/2010.

Sau khi hộ tống bà Tạ Phong Tần đến Mỹ, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tất cả các tù nhân hiện đang bị giam cầm chỉ vì họ đòi hỏi các quyền tự do căn bản của người dân.

“Chúng tôi hoan nghênh nhà cầm quyền CSVN quyết định thả bà Tạ Phong Tần để bà quyết định đến Hoa Kỳ sau khi được trả tự do.” Ông Terry White, viên chức giao tế dân sự của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội nói với hãng thông tấn AP.

Ông White phát biểu tiếp rằng “Chúng tôi vẫn vô cùng quan tâm đến tất cả các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Họ bị tù đày chỉ vì thực thi nhân quyền và các quyền tự do căn bản. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do vô điều kiện cho hết tất cả những tù nhân đó và để cho người dân Việt Nam được bầy tỏ quan điểm chính trị mà không sợ bị trả thù.” (TN)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chống cứ chống, chạy vẫn chạy. Nạn “chạy chức chạy quyền” trong chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam vẫn diễn ra. “Địa phương đang được phân cấp lớn về nguồn lực, tài lực, nhân lực nên phải trong sáng chứ không phải đề bạt một cán bộ tốn bằng này tiền đâu, chấm dứt trò ấy đi.” Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 10 Tháng Mười Một, dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng, nói “tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc Hội chiều 10 Tháng Mười Một về các dự thảo văn kiện trình đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng.”
Hôm 6-11-2020, Đại sứ phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti cùng Đại sứ các nước khác có cuộc gặp với đại diện Bộ Công an để làm việc về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang đúng 1 tháng trước. "Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là Đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an. Quyền tự do ngôn luận và ngôn luận được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và cần được tôn trọng!" - Ông Đại sứ Giorgio Aliberti viết trên Twitter cá nhân. Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Thụy Điển, Đức và Pháp sau đó cùng chia sẻ lại dòng tweet này của ông Giorgio Aliberti.
Cơ quan kỷ luật của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, vì những vi phạm "nghiêm trọng" khi còn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ra thông cáo nói họ đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Họ nói đã kết luận rằng: "Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo,
Bức thư với chữ ký của hơn 100 chính trị gia và đại diện tổ chức, trong đó có vài chục Nghị viện Dân biểu Châu Âu, nhằm lên tiếng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm vào tuần qua được trao đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Geneva.
Hôm 29 tháng 10 vừa qua, một số báo mạng nhà nước Việt Nam có đăng bài viết cảnh báo tình trạng đảng viên nghỉ hưu, thôi việc là nghỉ hẳn sinh hoạt đảng đang diễn ra tại một số tỉnh miền núi Tây Bắc. Trong bài viết có dẫn lời ông Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy Lào Cai rằng: Nếu đồng chí nào khi nghỉ hưu nghỉ luôn sinh hoạt đảng đó là người cơ hội, vào Đảng chỉ vì chức vụ quyền hạn, chỉ phục vụ công việc của mình.
Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn. Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy
HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Các tỉnh miền Trung có thể sẽ lập lại “đợt mưa lũ lịch sử năm 1983” khi chỉ trong vòng một tháng liên tiếp phải đón nhận năm cơn bão và áp thấp đổ vào tàn phá. Báo Zing dẫn tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết tâm bão Saudel (bão số 8 ở Việt Nam) lúc 4 giờ sáng 24 Tháng Mười, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160 cây số về phía Đông-Đông Bắc.
Tờ Los Angeles Times ngày 22/10 đăng tải bài viết của 2 tác giả David S. Cloud và Shashank Bengali với tiêu đề tạm dịch là 'Facebook cao rao tự do ngôn luận. Tại Việt Nam nhưng lại đang hỗ trợ biện pháp kiểm duyệt.' Bài viết có nhắc đến việc Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết quan điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi kích động bạo lực. Tuy nhiên, ở các quốc gia bao gồm Cuba, Ấn Độ, Israel, Morocco, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà chính phủ những nước đó cho là nhạy cảm
15 Dân biểu Hoa Kỳ vào hôm 14/10 đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bay tỏ quan ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ sớm có báo cáo cập nhật trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này. Theo bức thư, các Dân biểu Mỹ ghi nhận vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã bắt đầu từ năm 2017 khi chính quyền quyết định thu hồi đất của người dân Đồng Tâm với lý do là đất quốc phòng. Vụ tranh chấp đã dẫn đến xung đột vào ngày 9/1/2020 khi chính quyền điều động khoảng 3000 công an tấn công vào Đồng Tâm, bắn chết cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi,
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười. Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú.
Bảo Trợ